10 กล้อง Full Frame ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 ราคาถูก เหมาะกับมือใหม่ และมืออาชีพ

กล้อง Full Frame ยี่ห้อไหนดี

กล้อง Full Frame เป็นกล้องที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้เลยนะครับ เพราะสามารถใช้งานได้ง่าย ถ่ายภาพได้สวยงาม มุมรับภาพกว้าง แม้ว่าจะเป็นมือใหม่ ก็สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย มีขนาดที่กะทัดรัด ประสิทธิภาพสูง น้ำหนักเบา สามารถพกพาไปใช้งานได้อย่างง่ายดาย ด้วยกล้องนี้ ไม่ว่าเราจะไปท่องเที่ยวชมธรรมชาติ น้ำตก ภูเขา หรือเที่ยวทะเล เราก็จะสามารถเก็บภาพความทรงจำที่ดีได้อย่างจุใจเลยครับ

วันนี้ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ 10 อันดับ กล้องฟูลเฟรม ยี่ห้อไหนดี จากแบรนด์ดัง อย่างเช่น Sony, Panasonic, Canon และ Nikon เป็นต้น แต่ละแบรนด์แต่ละรุ่นที่เรานำมาฝากในวันนี้ มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการใช้งานอย่างครบครัน มือใหม่ มืออาชีพ ใช้งานได้ดีอย่างแน่นอน และจะมาแนะนำ วิธีการเลือกซื้อให้ได้ทราบกันด้วย เพื่อที่จะได้ใช้ประกอบการตัดสินใจครับ ถ้าเพื่อน ๆ อยากมีไว้ใช้งานสักตัวหนึ่ง เรามาดูกันเลยครับ

วิธีเลือกซื้อกล้อง Full Frame ต้องพิจารณาอะไรบ้าง?

ก่อนที่เราจะไปพบกับทั้ง 10 รุ่นกล้องฟูลเฟรมที่น่าสนใจ เรามาดูกันก่อนว่า วิธีการเลือกซื้อกล้อง เราจะต้องพิจารณาเรื่องอะไรบ้าง รายละเอียดต่าง ๆ เรานำมาฝากแล้ว ดังต่อไปนี้

กล้อง full frame ราคาถูก

1. พิจารณาเลือกตามงบประมาณที่เรามี

กล้อง Full Frame นั้นมีราคาที่หลากหลาย แตกต่างออกไปตามคุณภาพของกล้อง โดยจะมีตั้งแต่ 20,000 กว่าบาท ไปจนถึงมากกว่า 200,000 บาท โดยเลือกใช้ตามระดับของผู้ใช้ครับ ไม่ว่าจะเป็น มือใหม่ ไปจนถึงระดับโปร ตรงจุดนี้ผมแนะนำว่า ใครที่ยังเป็นมือใหม่เพิ่งเริ่มเล่นกล้อง ก็สามารถเลือกใช้รุ่นที่เหมาะสำหรับมืออาชีพได้เลยนะ ดังนั้น อย่าลืมดูวิธีใช้งานและเลือกซื้อตามงบประมาณของตัวเองด้วยนะครับ

2. เลือกกล้องที่มาพร้อมระบบจับโฟกัสที่ฉับไว

กล้องฟูลเฟรมนั้น ประสิทธิภาพการใช้งานนั้น จะแตกต่างกันตามแต่ละแบรนด์ครับ ซึ่งเซนเซอร์ที่ต่างกัน จะมีผลต่อความเร็วในการโฟกัสรูปเป็นอย่างมาก ถึงแม้แบรนด์ต่าง ๆ จะเซนเซอร์รุ่นใหม่ล่าสุด แต่ความเร็ว ก็ยังขึ้นอยู่กับดีไซน์และขนาดของบอดี้อยู่ดี ถ้าชอบการถ่ายรูปที่เคลื่อนไหวนะครับ แนะนำให้เลือกรุ่นที่มีระบบโฟกัสอัตโนมัติที่รวดเร็ว และถ้าเป็นรุ่นโฟกัสช้า จะสามารถถ่ายรูปวิวได้ดีครับ

3. เลือกจำนวนพิกเซลให้เหมาะกับจุดประสงค์ของเรา

กล้องฟูลเฟรมที่มีจำนวนพิกเซลมาก ๆ จะทำให้สามารถถ่ายภาพได้สวยคมชัดมากขึ้น กล้องที่ความละเอียดมากกว่า 30 ล้านพิกเซลขึ้นไป จะสามารถถ่ายรูปวิวที่มีความละเอียดสูงได้อย่างดี แต่กล้องที่พิกเซลมาก กล้องอ่านสั่นง่าย และไฟล์ใหญ่มากไปนั่งเอง ส่วนกล้องที่มีพิกเซลไม่มาก อย่างกล้องที่มีความละเอียดเทียบเท่า 16–20 ล้านพิกเซลก็เพียงพอที่จะถ่ายรูปสวย ๆ ได้ และสามารถให้คุณภาพรูปที่สูง มีความคมชัดมากด้วย ซึ่งตรงนี้เพื่อน ๆ สามารถใช้งานกล้องได้ทั้งสองแบบเลยครับ

4. ให้ความสำคัญกับชนิดของเมาท์ในชุดเลนส์

กล้องฟูลเฟรมนี้ สามารถซื้อแบบบอดี้เท่านั้น หรือจะซื้อกับดเลนส์ (Lens Kit) ก็ได้นะ ถ้าเพื่อน ๆ มีเลนส์อยู่แล้ว อาจจะซื้อแต่กล้อง แล้วเอามาใช้กับเลนส์ที่มีก็ได้ ประหยัดค่าเลนส์ไปด้วย เพราะซื้อแต่กล้องอย่างเดียวนั่นเองครับ

5. มาพร้อมระบบป้องกันละอองน้ำและฝุ่นละออง

ในการออกถ่ายภาพกลางแจ้ง เพื่อน ๆ ควรเลือกซื้อกล้องง ที่สามารถกันละอองน้ำ และฝุ่นละอองด้วย ตามปกตินั้น กล้อง Full Frame จะออกแบบมาสำหรับมืออาชีพ จึงมีความทนทานกว่ากล้องธรรมดาทั่วไปอยู่แล้ว ยิ่งรุ่นที่เหมาะสำหรับมืออาชีพ ก็จะยิ่งแข็งแรงมาก ๆ สามารถรองรับการกดชัทเตอร์ได้ในจำนวนหลายหมื่นครั้งเลยทีเดียว เหมาะสำหรับการถ่ายภาพที่ต้องลุย ๆ ไม่ต้องห่วงเลยความทนทานเลยครับ

10 อันดับ กล้อง Full Frame ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 ราคาถูก ขนาดเล็ก มือใหม่ใช้งานได้ง่าย

ถึงเวลาที่เพื่อน ๆ รอคอยกันแล้วนะครับ เมื่อเราได้รู้วิธีการเลือกซื้อกันแล้ว ต่อไปเราจะมาดูว่า 10 รุ่น กล้อง Full Frame ในวันนี้ มีรุ่นอะไรบ้าง อย่ารอช้า ตามเรามาได้เลยครับ

1. Sony กล้อง Full Frame รุ่น ZV-E1

Sony รุ่น ZV-E1

ราคา 77,990 บาท

ความละเอียดภาพสูง ประมวลผลเร็ว เหมาะสำหรับสาย Vlog

Sony รุ่น ZV-E1 กล้องสิทธิภาพเยี่ยม จากแบรนดืดัง Sony ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างทันสมัย เหมาะสำหรับ Content Creators เป็นอย่างยิ่ง มาพร้อมกับ เซนเซอร์ฟูลเฟรม 12.1 เมกะพิกเซล ของ ZV-E1 ประมวลผลได้อย่างรวดเร็ว แล้วก็ยังมาพร้อมกับ หน่วยประมวลผล AI ที่รับรู้วัตถุที่กว้างขวางได้แม่นยำมากยิ่งขึ้น มีระบบป้องกันการสั่นไหวแบบ 5 แกน

ช่วยให้สามารถถ่ายภาพได้อย่างคมชัด ไม่เบลอ การบันทึกวิดีโอก็มีความละเอียดที่สูง คมชัดจัดเต็มเลยทีเดียว อีกทั้ง ตัวกล้องก็มีขนาดที่เล็ก กะทัดรัด น้ำหนักเบา เลนส์สามารถเปลี่ยนได้ สามารถใช้งานได้อย่างคล่องตัว ทำให้เป็นกล้องที่สามารถพกพาไปใช้งานได้อย่างสะดวกเลยครับ

2. Sony กล้อง Full Frame รุ่น A7C

Sony รุ่น A7C

ราคา 58,990 บาท

กะทัดรัด น้ำหนักเบา ระบบประมวลผลคุณภาพสูง

Sony รุ่น A7C กล้องฟูลเฟรมที่มาพร้อมกับขนาดที่เล็ก พอเหมาะ น้ำหนักเบา พาพาง่าย สามารถใช้งานได้ง่ายทั้งมือใหม่ และมืออาชีพ มาพร้อมกับระบบประมวลผลภาพ BIONZ X™ ที่ทรงพลังมาก ๆ ช่วยให้สามารถถ่ายภาพออกมาได้อย่างสวยงาม คมชัด ไร้ที่ติ

อีกทั้งยังมาพร้อมกับ ประสิทธิภาพและฟังก์ชัน AF ขั้นสูง ซึ่งถือได้ว่าเป็นกล้องที่มีประสิทธิภาพรอบด้านอย่างแท้จริง สำหรับการบันทึกวิดีโอนั้น มีความละเอียดที่สูง และมีฟังก์ชั่นการใช้งานมากมาย คมชัดระดับ 4K และกล้องรุ่นนี้ยังได้ชื่อว่าเป็นกล้องที่ใช้งานง่ายมาก ๆ ครับ

3. Panasonic กล้อง Full Frame รุ่น DC-S5KGA-K

Panasonic รุ่น DC-S5KGA-K

ราคา 63,990 บาท

ความละเอียดสูง มาพร้อมหน้อาจอแบบทัชสกรีน มีฟังก์ชั่นครบครัน

Panasonic รุ่น DC-S5KGA-K มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ CMOS 24.2MP มีความไวสูง สามารถถ่ายภาพได้อย่างคมชัด ภาพที่ได้มีคุณภาพสูง ทั้งภาพนิ่ง และวิดีโอ ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีเทคโนโลยี Dual Native ISO ช่วยให้ถ่ายวิดีโอได้อย่างคมชัดมากยิ่งขึ้น

ในส่วนของการใช้งานกล้องนั้น มีความสะดวกสบาย โดยมีหน้าจอแบบ Full Touch Screen สำหรับเลือกเมนูการใช้งานต่าง ๆ เลือกใช้งานได้ตามต้องการเลย และยังมีความสามารถในการกันน้ำกันฝุ่น สามารถพกพาไปใช้งานอนกสถานที่ได้อย่างมั่นใจครับ

4. Canon กล้อง Full Frame รุ่น EOS R

Canon รุ่น EOS R

ราคา 63,890 บาท

กันน้ำกันฝุ่นได้ดี ถ่ายชัดแม้แสงน้อย พร้อมโหมดออโต้โฟกัส

Canon รุ่น EOS R กล้องคุณภาพเยี่ยม ใช้งานได้อย่างคล่องตัว ที่สามารถถอดเปลี่ยนเลนส์ได้ มาพร้อมกับเซนเซอร์ CMOS ขนาดฟูลเฟรม ความละเอียด 30.3 ล้านพิกเซล จับโฟกัสได้อย่างรวดเร็ว ถ่ายออกมาได้อย่างสวยงามคมชัด พร้อมกับระบบกันสั่น ที่ช่วยชดเชยการสั่นไหวได้มากถึง 5 สต็อป ทำให้ใช้งานได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น

ตัวกล้องได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงาม ทันสมัย ตัวบอดี้มีความแข็งแรงทนทาน สามารถกันน้ำกันฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถใช้งานนอกสถานที่ได้ และควบคุมได้อย่างสะดวกขึ้น ด้วยจอ LCD ทัชสกรีนแบบปรับหมุนได้ครับ

5. Sony กล้อง Full Frame รุ่น A7 III

Sony รุ่น A7 III

ราคา 59,990 บาท

คุณภาพสูง ใช้งานง่าย บันทึกภาพยนตร์ได้ในระดับ 4K

Sony รุ่น A7 III เป็นกล้องถ่ายรูปที่สมบูรณ์แบบ ตอบโจทย์ทุกการใช้งานเป็นอย่างดี มาพร้อมกับเซนเซอร์ CMOS แบบฟูลเฟรม ที่ได้รับแสงบริเวณด้านหลังที่พัฒนาขึ้นใหม่ และยังมาพร้อมกับนวัตกรรมการถ่ายภาพชั้นสูง ช่วยให้ถ่ายภาพได้อย่างคมชุด ภาพสวยงามมีคุณภาพ ตัวกล้องสามารถใช้งานได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก

สำหรับมือใหม่ สามารถใช้งานโหมดออโต้โฟกัสได้อย่างสะดวก ถ่ายสวย คมชัด สมจริง พร้อมทั้งมีความสามารถในการบันทึกภาพยนตร์ 4K HDR ทำให้ได้วิดีโอที่มีความคมชัดสูง สามารถนำไปตัดต่อได้อย่างสะดวก วิดีโอมีคุณภาพที่ดี ทำให้กล้องรุ่นนี้ เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากครับ

6. Canon กล้อง Full Frame รุ่น EOS RP

Canon รุ่น EOS RP

ราคา 32,500 บาท

โฟกัสเร็ว จับภาพได้อย่างคมชัด ฟังก์ชั่นครบครันจัดเต็ม

Canon รุ่น EOS RP กล้องมิเรอร์เลสฟูลเฟรมจากแบรนด์ดังแคนน่อน ที่ได้รับการออกดีไซน์มาด้วยนวัตกรรมสมัยใหม่ ไม่ว่าจะเป็น เซ็นเซอร์ Dual Pixel CMOS ขนาดฟูลเฟรม ความละเอียดสูง โฟกัสจับภาพได้ไว และชิปคุณภาพสูง ทำให้ถ่ายภาพออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมในทุก ๆ สถานการณ์

พร้อมกับมีฟังก์ชั่นปรับแสงอัตโนมัติ ช่วยให้ถ่ายภาพในที่ที่มีแสงน้อยได้สวยงาม สมบูรณ์แบบ รวมไปถึง กล้องรุ่นนี้ ยังสามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวด้วยความคมชัดสูงสุดระดับ 4K UHD สวยงาม คมชัดสมจริงดีมาก ๆ และก็ยังมีหน้าจอ LCD แบบทัชสกรีนปรับหมุนได้ ใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้นครับ

7. Nikon กล้องฟูลเฟรม รุ่น D750

Nikon รุ่น D750

ราคา 25,990 บาท

แข็งแรงทนทาน ฟังก์ชั่นครบ สามารถเชื่อมต่อไร้สายได้

Nikon รุ่น D750 กล้อง DSLR รูปแบบ FX format ฟูลเฟรม จาก Nikon รุ่นนี้ เป็นกล้องตัวแรกที่มาพร้อมกับตัวกล้องแบบไร้รอยต่อ ซึ่งได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่ ให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ตัวกล้องมีความแข็งแรงทนทาน กันน้ำกันฝุ่นได้ดี ใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างไม่มีปัญหา

ภายในกล้องมาพร้อมกับ เซ็นเซอร์ CMOS Full frame ความละเอียด 24.3 ล้านพิกเซล MP พร้อมชิบประมวลผลภาพ EXPEED 4 ถ่ายภาพได้คมชัด รองรับการบันทึกวีดีโอ Full HD VDO ได้ดีเยี่ยม 1080/60p และยังมาพร้อมกับฟังก์ชั่นการใช้งานต่าง ๆ อย่างครบครัน

8. Canon กล้องฟูลเฟรม รุ่น EOS 6D Mark 2

Canon รุ่น EOS 6D Mark 2

ราคา 40,790 บาท

บอดี้ขนาดกะทัดรัดน้ำหนักเบา เซนเซอร์คุณภาพสูง เชื่อมต่อแบบไร้สายได้

Canon รุ่น EOS 6D Mark 2 กล้องตัวนี้ต้องบอกตามตรงเลยครับว่า ครบครันด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่สุดยอดมากมาย ตัวบอดี้มีน้ำหนักที่เบา ดีไซน์ทันสมัย ขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก มีเซ็นเซอร์ภาพความละเอียด 26.2 ล้านพิกเซล พร้อมหน้าจอ LCD ทัชกรีน สามารถปรับได้หลายทิศทาง

ช่วยให้ถ่ายภาพได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น พร้อมกับระบบ Movie Digital IS ป้องกันภาพสั่นไหวแบบ 5 แกน ช่วยให้ถ่ายภาพได้ ไม่มีการสั่นไหวของภาพ และยังสามารถบันทึกวิดีโอได้ในระดับ Full HD ความเร็ว 60p / 50p อีกด้วยครับ

9. Canon กล้องฟูลเฟรม รุ่น EOS 2000D

Canon รุ่น EOS 2000D

ราคา 13,780 บาท

ถ่ายชัดไม่มีอาการสั่น น้ำหนักเบา เหมาะสำหรับมือใหม่

Canon รุ่น EOS 2000D กล้องคุณภาพดี ราคาเบา ๆ ที่เพื่อน ๆ ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ มีเซนเซอร์ CMOS APS-C ขนาด 24.1mp ทำงานร่วมกันกับ หน่วยประมวลผล DIGIC 4+ สามารถถ่ายภาพได้สวยงาม ใช้งานง่าย เหมาะมาก ๆ สำหรับมือใหม่ที่ต้องการมีกล้องถ่ายภาพไว้ถ่ายภาพท่องเที่ยว

ตัวบอดี้มีความทนทาแข็งแรง ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาสะดวก นอกจากจะถ่ายภาพสวยแล้ว ก็ยังสามารถถ่ายวิดีโอได้ด้วย โดยมีความละเอียดแบบ Full HD 1080p 30 fps สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ อยากได้กล้องดี ๆ คุ้มค่าไว้ใช้งาน รุ่นนี้ตอบโจทย์ครับ

10. Panasonic กล้องฟูลเฟรม รุ่น FZ300

Panasonic รุ่น FZ300

ราคา 17,091 บาท

มีระบบกันสั่นที่ยอดเยี่ยม บอดี้กันน้ำกันฝุ่น ถ่ายวิดีโอได้ความละเอียด 4K

Panasonic รุ่น FZ300 กล้องที่มาพร้อมกับชิปประมวลผล Venus Engine รุ่นใหม่ ช่วยให้ภาพที่ถ่ายมีคุณภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น พร้อมกับมีระบบกันสั่นที่ Panasonic เรียกว่า 5-Axis HYBRID O.I.S.+ ช่วยให้ถ่ายภาพออกมาโดยไม่มีการสั่นไหว กล้องรุ่นนี้ ยังมีจอหลังและช่องมองที่ดีขึ้น

สำหรับการถ่ายวิดีโอ สามารถถ่ายวิดีโอได้ในระดับ 4K 3840 x 2160 ที่เฟรมเรต 24p, 30p คมชัดสวยงามสมจริง ซึ่งจุดนนี้เป็นจุดเด่นของรุ่น FZ300 เลยก็ว่าได้ และก็ยังมาพร้อมกับจอแสดงผล LCD Touchscreen ที่ช่วยให้ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น

กล้อง Full Frame รุ่นไหนดีที่สุด มือใหม่ก็ใช้งานง่าย?

กล้อง full frame รุ่นไหนดี

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนนะครับ ที่ยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกรุ่นไหนดี ผมจะบอกว่า กล้อง Full Frame รุ่นไหนดีที่สุด คือ Sony รุ่น ZV-E1 รุ่นนี้ ทันสมัยมาก ๆ มีเซนเซอร์ฟูลเฟรม 12.1 เมกะพิกเซล ถ่ายภาพได้สวยงามสมจริงมาก ใช้งานได้ง่ายสุด ๆ ครับ อีกรุ่น คือ Sony รุ่น A7CL รุ่นนี้ ตัวเล็ก กะทัดรัด คุณภาพคับแก้ว ภาพที่ได้คุณภาพสูง ใช้ได้ทั้งมือใหม่ และมืออาชีพ

และอีกหนึ่งรุ่นที่อยากจะฝากเอาไว้นะครับ คือ Panasonic รุ่น DC-S5KGA-K รุ่นนี้เป็นรุ่นที่ทนทานแข็งแรง ใช้งานได้ง่ายมาก ๆ ไม่ยุ่งยากเลย คุณภาพของภาพสูงมาก รวมทั้งวิดีโอก็คมชัด มากอีกด้วย ทั้ง 3 รุ่นนี้ เป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ ครับ

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกล้องฟูลเฟรม

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ต้องการดูบทความที่เกี่ยวกับกล้องแบบอื่น ๆ เพิ่มเติม สามารถดูได้จากบทความด้านล่างเลยนะครับ

บทส่งท้าย

เมื่อใดก็ตามที่เราต้องการพักผ่อน ได้ไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ แน่นอนว่า ย่อมต้องการจะบันทึกภาพสวย ๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึก ผู้ช่วยมือหนึ่งในเรื่องการบันทึกภาพก็คือ กล้องฟูลเฟรม นั่นเอง สำหรับใครที่กำลังมองหากล้องคุณภาพที่ดี ถ่ายภาพสวย ราคาไม่แพง เหมาะกับทั้ง มือใหม่ และมืออาชีพ สามารถเลือกจาก 10 อันดับที่เรานำมาฝากได้เลยนะครับ เราคัดสรรมาเป็นอย่างดีแล้วครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like