10 เมโลเดียน ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 เสียงคมชัด ขนาดพอเหมาะ น้ำหนักเบา

เมโลเดียน ยี่ห้อไหนดี

สวัสดีครับเพื่อน ๆ มีเครื่องดนตรีอยู่ชนิดหนึ่งที่เด็ก ๆ ที่น้อง ๆ นักเรียนชื่นชอบมาก ๆ สามารถเล่นได้ง่าย เสียงคมชัดไพเราะ และสามารถเล่นกับเครื่องดนตรีชนิดอื่น ๆ ได้ด้วย เครื่องดนตรีชนิดนั้นก็คือ เมโลเดียน ครับ

เมโลเดียน ถือว่าเป็นเครื่องดนตรีที่อยู่คู่กับระบบการเรียนการสอนในโรงเรียน เพราะหลาย ๆ คนที่เคยผ่านวัยเรียนมา ย่อมต้องเคยเรียนเครื่องดนตรีชนิดนี้ในชั่วโมงดนตรีกันมาแล้ว ในปัจจุบันครับ เมโลเดียน

ก็ยังคงมีการเรียนการสอนกันอยู่เช่นเดิม โดยเมโลเดียนนี้ มีขนาดที่เล็ก กะทัดรัด น้ำหนักเบา จับได้อย่างถนัดมือ มีคีย์ไม่ซับซ้อน ทำให้สามารถเรียนรู้ และฝึกเล่นได้อย่างรวดเร็ว สามารถเล่นคนเดียวก็ได้

หรือจะนำไปเล่นในวงดุริยางค์ก็ได้ ในทุก ๆ เช้าเวลาเข้าแถมเคารพธงชาติ เราก็จะเห็นคนเป่าเมโลเดียนพร้อม ๆ กับคนเล่นเครื่องดนตรีอื่น ๆ ไปด้วยครับ วันนี้ครับ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ 10 อันดับ เมโลเดียน ยี่ห้อไหนดี

เล่นง่าย เสียงดีคมชัด ราคาไม่แพง เหมาะสำหรับซื้อให้ลูกได้ใช้เล่น และจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อให้ด้วย เพื่อที่จะได้ทราบว่าควรพิจารณาปัจจัยใดบ้าง จะมีรุ่นไหนน่าสนใจบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยครับ

เมโลเดียน ยี่ห้อไหนดี

10 อันดับ เมโลเดียน ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 เสียงไพเราะ ขนาดกะทัดรัด พร้อมอุปกรณ์ครบครัน 

1. YAMAHA เมโลเดียน รุ่น P32D

YAMAHA เมโลเดียน รุ่น P32D

ราคา 1,690 บาท

ดีไซน์สวยงาม ทันสมัย น้ำหนักเบา พกพาง่าย มาพร้อมอุปกรณ์ครบครัน

YAMAHA รุ่น P32D เมโลเดี้ยนคุณภาพยอดเยี่ยม คุ้มค่าน่าใช้งาน ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงาม มีขนาดที่กะทัดรัด น้ำหนักเบา สามารถนำไปเล่นคนเดียวก็ได้ หรือจะเล่นเป็นวงดนตรีก็เอาอยู่

สำหรับเครื่องรุ่นนี้ มีช่วงสเกลอยู่ที่ 2-2/3 อ็อกเทฟ ทำให้ได้เสียงที่มีความคมชัด ชัดเจน หนักแน่น เสียงดังกังวานดีมาก ๆ ไม่ว่าจะเล่นอยู่ในพื้นที่กลางแจ้ง หรือเล่นในห้องประชุมขนาดใหญ่ก็ตาม

ในการใช้งานสามารถใช้งงานได้ง่ายดาย จับได้ถนัดมือ ตัวเครื่องทนทานแข็งแรง มีอุปกรณ์ต่าง ๆ มาให้ใช้งานอย่างครบครันเลย ทั้งกล่องเก็บ ปากเป่า และสายเป่าครบชุด ขึ้นชื่อว่ายามาฮ่ามั่นใจได้ในคุณภาพเลยครับ

2. Suzuki เมโลเดียน รุ่น MX32

Suzuki เมโลเดียน รุ่น MX32

ราคา 1,280 บาท

ตัวเครื่องสวยงามสีสันสดใส กินลมน้อย เสียงไพเราะ เล่นเพลงได้ทุกสไตล์

Suzuki รุ่น MX32 เมโลเดียนจากแบรนด์ดังอย่างซูซูกิ ที่ออกแบบมาอย่างสวยงาม สีสวยสบายตา โดยรุ่น MX32 นี้ เป็นรุ่นที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีความคุ้มค่าน่าใช้งาน และคุรภาพที่ดี

โดยมาในรูปแบบ 32 คีย์ สามารถเล่นได้ง่าย สะดวกสบาย ฝึกเล่นได้ตามต้องการ มีเสียงที่คมชัด ไพเราะ กังวานมาก ๆ เหมาะสำหรับนักเล่นเมโลเดียนตั้งแต่ระดับนักเรียนขึ้นไป เพื่อใช้สำหรับฝึกเล่นให้เกิดความชำนาญ

แล้วสามารถขยับไปเล่นแบบ 37 คีย์ได้ รวมไปถึงคนอื่น ๆ ที่ต้องการฝึกเล่นเมโลเดียน ก็สามาถฝึกกับรุ่น MX32 ได้เช่นกัน และราคาของเครื่องรุ่นนี้ ถือว่าไม่แพงมาก สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ไม่ยาก

3. Custom เมโลเดี้ยน รุ่น QM-32A

Custom เมโลเดี้ยน รุ่น QM-32A

ราคา 611 บาท

ตัวเครื่องแข็งแรงทนทาน เสียงใสไพเราะ มาพร้อมอุปกรณ์อย่างครบครัน

Custom รุ่น QM-32A เป็นเมโลเดียนคุณภาพดี ราคาเบา ๆ ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ตัวเครื่องได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงาม เป็นเมโลเดียนที่มีเสียงระดับกลาง มาพร้อมกับจำนวนคีย์ทั้งหมด 32 คีย์

ซึ่งเป็นจำนวนคีย์ตามมาตฐาน มีเสียงไพเราะ สามารถเล่นได้ทุกเพลง ทุกสไตล์ สามารถเล่นคนเดียวก็ได้ หรือจะเล่นเป็นวงก็สามารถทำได้ดีเช่นเดียวกัน มาพร้อมกับเคสที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี

มีความแข็งแรงทนทาน น้ำหนักเบา พกพาง่าย มีอปุกรณ์มาให้ครบครัน ซื้อครั้งเดียวสามารถเล่นได้ทันที สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องคุณภาพดี ราคาถูก คุ้มค่าคุ้มราคา รุ่นนี้ตอบโจทย์เลยครับ

4. OverSpeed เมโลเดียน 32 คีย์

OverSpeed เมโลเดียน 32 คีย์

ราคา 590 บาท

มีให้เลือกหลายสี แข็งแรง ทนทาน พร้อมอุปกรณ์ครบครัน

OverSpeed เมโลเดียน 32 คีย์ เป็นเครื่องที่มีคุณภาพที่ดี ราคาย่อมเยา มาพร้อมอุปกรณ์ครบ สามารถเริ่มเล่นได้ในทันที รวมไปถึง ยังมีสีให้เลือกซื้อหาได้ตามชอบใจถึง 4 สีด้วยกัน ชอบซื้อไหนเลือกได้เลย

ตัวเครื่องได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างทันสมัย ผลิตมจากพลาสติก ABS มีคุณภาพที่ดี ทนทานแข็งแรง มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาง่าย ใช้งานได้อย่างสะดวก มีเสียงที่คมชัดไพเราะ

และคีย์ตามมาตรฐานสากล เป็นเมโลเดียนที่เหมาะสำหรับนักเรียนตั้งแต่ระดับประถมไปจนถึงมัธยมเลย รวมไปถึงยังมาพร้อมกับกล่องเก็บ และอุปกรณ์ต่าง ๆ มาให้อย่างครบครัน ซื้อครั้งเดียวพร้อมเล่นเลยครับ

5. Kanet เมโลดียน รุ่น KM32

Kanet เมโลดียน รุ่น KM32

ราคา 599 บาท

บอดี้สสวยงามทันสมัย เสียงดีคใชัด ไม่กินลม ตอบโจทย์ผู้เริ่มต้นเป้นอย่างดี

Kanet รุ่น KM32 เป็นเมโลเดียนที่คุณภาพดี ราคาไม่แพง สุดคุ้มค่ามาก ๆ สำหรับรุ่น KM32 เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก รูปทรงสวยงาม ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา และมีคีย์ที่ได้มาตรฐานจำนวน 32 คีย์

เหมาะสำหรับเด็กนักเรียนที่ต้องการเล่นคนเดียว หรือจะเล่นร่วมกับวงดุริยางค์ก็สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถเป่าได้ง่าย เสียงคมชัด กังวาน ชัดเจน ไม่กินลมมากจนเกินไป ภาพรวมนั้น

ถือได้ว่าเครื่องรุ่นนี้มีความคุ้มค่าน่าใช้งานมาก ๆ ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการเริ่มต้นฝึกเล่น ไปจนถึงเป็นนักดนตรีในวงดุริยางค์ และยังมาพร้อมกับอุปกรณ์มาให้ครบเซ็ต พร้อมใช้งานได้ในทันทีเลยครับ

6. Suzuki เมโลเดียน รุ่น MX27

Suzuki เมโลเดียน รุ่น MX27

ราคา 1,300 บาท

มาพร้อมโทนเสียงสองแบบ เสียงดีไม่มีเพี้ยน และกินลมน้อย

Suzuki รุ่น MX27 ผลิตมาจากวัสดุเกรดคุณภาพ ทำให้ตัวเครื่องมีความทนทานแข็งแรง สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างทันสมัย ขนาดกะทัดรัด จับได้อย่างกระชับมือ

สำหรับรุ่น MX27 นี้ มีเสียงที่มีความคมชัด ไพเราะ ก้องกังวาน สามารถเลือกได้ว่าต้องการใช้เสียงแบบใด โดยมีทั้งโทนเสียงอัลโตและโซปราโน นอกจากนี้ครับ ยังสามารถเป่าได้อย่างง่ายดาย ไม่กินลม

สามารถใช้เพื่อฝึกเล่น หรือจะใช้ในวงดุริยางค์ก็ได้ เครื่องรุ่นนี้เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่มีคุรภาพที่ดี เหมาะสำหรับเด็กนักเรียน และคนทั่วไปที่ต้องการฝึกเล่น ไปจนถึงมืออาชีพที่นำไปเล่นร่วมกับเครื่องดนตรีชนิดอื่น ๆ

7. Kanet เมโลดียน รุ่น KM37

Kanet เมโลดียน รุ่น KM37

ราคา 790 บาท

ตัวเครื่องขนาดใหญ่ เล่นได้ง่าย มีจำนวนคีย์มากถึง 37 คีย์

Kanet รุ่น KM37 เป็นเครื่องที่เหมาะสำหรับเล่นเพลงทุกสไตล์ มาพร้อมกับจำนวนคีย์ที่มากถึง 37 คีย์ ทำหใ้สามารถเล่นเพลงได้ทุกเพลง ทุกสไตล์ เสียงใสกังวาน คมชัดน่าฟัง ตัวเครื่องออกแบบมาอย่างสวยงาม

ดูทันสมัย ขนาดของตัวเครื่องใหญ่ และยาว เด็กระดับอนุบาล อาจจะใช้งานได้ไม่คล่องเท่าที่ควร จะเหมาะสำหรับเด็กประถมปลาย ไปจนถึงผู่เล่นระดับมืออาชีพมากกว่า สามารถเล่นได้อย่างง่ายดาย

เสียงดีไม่เพี้ยน กินลมน้อย สามารถใช้สำหรับการฝึกเล่นก็ได้ หรือจะเล่นร่วมกับเครื่องดนตรีชนิดอื่น ๆ เป็นวงก็ดี พร้อมกันนี้ยังมาพร้อมกับอุปกรณ์อย่างครบครัน ซื้อมาปุ๊บสามารถเล่นได้ในทันที

8. Paramount เมโลเดียน รุ่น BM-32K

Paramount เมโลเดียน รุ่น BM-32K

ราคา 790 บาท

ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาง่าย เสียงไพเราะ และราคาไม่แพง

Paramount รุ่น BM-32K เมโลเดียนคุณภาพดีแข็งแรงทนทาน ผลิตมาจากพลาสติกเกรดคุณภาพ คุ้มค่าน่าใช้งาน สำหรับเครื่องรุ่นนี้ มาพร้อมกับคีย์มาตรฐาน 32 คีย์ เล่นง่าย เสียงดี น่าใช้งานมาก ๆ

มาพร้อมกับอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างครบครัน ทั้ง ปากเป่า สายเป่า และผ้าที่ใช้ในการทำความสะอาด อีกทั้ง ราคาก็ถูกมากด้วย เหมาะสำหรับน้อง ๆ นักเรียนที่ต้องการนำไปใช้ฝึกฝน และบุคคลทั่วไป

ที่ต้องการฝึกเล่นเพลงด้วยตนเอง ไปจนถึงนำไปใช้เล่นในวงดนตรีด้วย ถือได้ว่าเครื่องรุ่นนี้ เป็นเมโลเดียนที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ คุ้มค่า ราคาไม่แพง และสามารถเล่นได้ทุกแนวเพลงได้อย่างไพเราะเลยครับ

9. เมโลเดียน Wisdom 32 คีย์

เมโลเดียน Wisdom 32 คีย์

ราคา 429 บาท

คุณภาพมาตรฐาน มีคีย์มากถึง 32 คีย์ สามารถเล่นได้อย่างไพเราะทุกเพลง

เมโลเดียน Wisdom 32 คีย์ ที่ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงาม เป็นรุ่นมาตรฐาน ที่มาพร้อมกับคีย์ให้สามารถเล่นได้มากถึง 32 คีย์ ตั้งแต่คีย์ต่ำไปจนถึงคีย์สูง เรียกได้ว่า ไม่ว่าจะเล่นเพลงอะไรก็ตาม

เครื่องรุ่นนี้ สามารถเล่นได้อย่างไพเราะทั้งหมด จุดสนใจอีกอย่างหนึ่งของเครื่องรุ่นนี้ จะอยู่ที่ตัวกดหรือลิ้มนิ้ว ที่จะมาพร้อมกับตัวอักษร โดยจะเป็นสัญลักษณ์บอกกับผู้เล่นว่าเป็นโน๊ตอะไร ทำให้เล่นได้ง่ายขึ้น

สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น และยังมาพร้อมกับอุปกร์มาอย่างครบครัน ราคาของเครื่องเรียกได้ว่าถูกมาก ๆ เลย เหมาะสำหรับนักเรียนที่ต้องการฝึกเล่น และคนที่ต้องการเล่นดับวงดนตรี ถือได้ว่าเครื่องรุ่นนี้เป็นตัวเลือกที่ดีครับ

10. Kanet เมโลดียน รุ่น KM25

Kanet เมโลดียน รุ่น KM25

ราคา 399 บาท

ดีสำหรับเด็กอนุบาล ขนาดพอเหมาะกำลังดี เสียงดีใสคมชัด

Kanet รุ่น KM25 เมโลเดียนขนาดเล็ก คุณภาพดี น่าใช้งาน มาพร้อมกับคีย์ทั้งหมด 25 คีย์ เป็นเครื่องที่เหมาะสำหรับเด็กอนุบาลที่ต้องการเรียนรู้ และฝึกเล่นเป็นอย่างมาก ตัวเครื่องออกแบบมาอย่างสวยงาม

มีสติ๊กเกอร์ที่เป็นรูปตัวโน๊ตสวยงาม สีสันสดใส ติดมาให้ด้วย ทำให้เด็ก ๆ ชื่นชอบเป็นอย่างมาก ตัวเครื่องมีขนาดที่พอเหมาะ พกพาได้อย่างสะดวก มีน้ำหนักเบา พร้อมกันนี้ ก็ยังมีกระเป๋าใส่เครื่องมาให้ด้วย

มีสายเป่า และอุปกรณ์ต่าง ๆ มาให้อย่างครบครัน ในราคาที่ถูกแสนถูก สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องดนตรีให้ลูกน้อยในระดับอนุบาล เพื่อฝึกฝนนั้น ต้องเมโลเดียนรุ่นนี้เลย รับรองว่าลูก ๆ ต้องชอบแน่นอน

วิธีการเลือกซื้อเมโลเดียน

เมโลเดียน รีวิว

เมโลเดียน เป็นเครื่องดนตรีที่สามารถเล่นได้ง่าย ไม่ซับซ้อน มีเสียงที่ไพเราะ เหมาะสำหรับเด็ก ๆ ที่ต้องการเล่นดนตรีอย่างยิ่ง ดังนั้นก่อนเลือกซื้อควรพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ก่อน สำหรับปัจจัยต่าง ๆ มีดังนี้ครับ

1. จำนวนคีย์ที่มาพร้อมกับเมโลเดียน

จำนวนคีย์ของ เมโลเดียน ตามปกติจะมีตั้งแต่ 25, 27, 32 และ 37 คีย์ สามารถจำแนกได้ได้เป็น 2 – 3 อ็อกเทฟ สำหรับการเลือกมาใช้งานนั้นนะครับ ให้เริ่มพิจารณาจาก ถ้าเป็นเด็ก ๆ หรือผู้เริ่มต้นฝึกเล่น

อยากแนะนำว่าให้เลือกแบบ 25 และ 27 คีย์มาใช้งานก่อนเลย เพื่อที่จะได้สร้างความคุ้นเคยตัวโน๊ตให้มากที่สุดก่อน แล้วจึงขยับขึ้นไป ในส่วนของผู้ที่มีความชำนาญแล้ว สามารถเลือกแบบ 32 และ 37 คีย์ได้เลย

เพราะผู้ที่เล่นได้อย่างชำนาญ จะต้องการตัวโน๊ตที่มากขึ้น เพื่อที่จะได้บรรเลงเพลงไพเราะได้หลากหลายเพลงมากยิ่งขึ้นนั่นเอง ซึ่งก่อนที่จะซื้อให้ลูก ๆ นั้น อย่าลืมพิจารณาปัจจัยนี้ด้วยนะครับ

2. โทนเสียงของเมโลเดียน

เครื่องดนตรีอย่างเมโลเดี้ยน จะมีการจำแนกออกเป็นโทนเสียงอยู่ 4 ระดับ แต่ละระดับก็จะมีความแตกต่างกันไป เริ่มจากโทนเสียงโซปราโน โทนนี้จะเป็นเสียงที่สูงที่สุด ในการเล่นจะสามารถวางไว้กับพื้น

แล้วใช้สองมือเล่นได้เลย โทนเสียงอัลโต จะมีโทนเสียงที่ต่ำลงมาอีกระดับ เสียงที่ได้จะอยู่ในระดับกลาง สามารถเล่นสองมือก็ได้ หรือจะมือเดียวก็ได้เช่นเดียวกัน โทนเสียงเทนเนอร์นั้น จะมีระดับเสียงที่ต่ำลงมาอีก

ต่ำกว่าอัลโต และลึกลงมาอีกด้วย สำหรับโทนเสียงนี้ก็ยังเล่นสองมือได้ หรือมือเดียวก็เล่นได้เช่นกัน และโทนเสียงสุดท้ายจะเป็นโทนเสียงเบส ที่เป็นเสียงที่ต่ำที่สุด ถ้าต้องการเล่นโ?นเสียงระดับใด ก็สามารถเลือกได้เลย

3. น้ำหนักของตัวเครื่อง

น้ำหนักของเครื่องแต่ละรุ่นจะมีความแตกต่างกัน และน้ำหนักก็จะมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันด้วย สำหรับเครื่องที่น้ำหนักเบา จะผลิตมาจากพลาสติก มีข้อดีอยู่ที่สามารถถือได้อย่างสะดวก และไม่เปลืองแรง

ไม่เมื่อย สามารถเล่นได้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน แต่ก็อาจจะทำให้กดได้ไม่เสถียร และด้วยน้ำหนักที่เบา เราอาจเผลอกดโน๊ตผิดก็ได้ ส่วนเครื่องที่มีน้ำหนักมาก จะมีข้อดีคือผลิตมาจากเหล็ก ทนทานแข็งแรง

สามารถใช้งานได้นาน ไม่พังง่าย แต่ด้วยน้ำหนักที่มาก อาจจะถือได้ลำบากสักหน่อย ในส่วนนี้นะครับ ลองพิจารณาเลือกได้ตามต้องการเลย

4. มีปุ่มไล่น้ำลายมาให้ด้วย

ในการเล่นเมโลเดียนนั้น จะต้องใช้ลมหารใจจากการเป่า เพื่อให้เกิดเสียง ทำให้มีอากาศผ่านเข้าไปในตัวเครื่อง รวมไปถึงน้ำลายของผู้เล่นด้วย เหตุนี้เอง จะทำให้มีน้ำลายตกค้างอยู่ภายในตัวเครื่อง

ซึ่งอาจจะทำให้เกิดสนิม และเกิดการอุดตันอยู่ภายใน ถ้าไม่ดูแลให้ดีตัวเครื่องก็อาจจะเสียหายได้ ดังนั้น ทางผู้ผลิตจึงได้มีปุ่มสำหรับไล่น้ำลายและระบบระบายอากาศมาให้ ผู้ใช้งานควรที่จะทำการกดปุ่มไล่น้ำลาย

เพื่อไล่อกาศออก อีกทั้งต้องทำการดูแลรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะได้ยืดอายุการใช้งานให้ใช้ได้นานมากยิ่งขึ้น ข้อควรระวัง ห้ามนำตัวเครื่องไปล้างน้ำโดยตรงเด็ดขาดเพราะเป็นการกระทำที่ผิดวิธีครับ

สรุป

สำหรับการเล่นเครื่องดนตรีนั้น ถือว่าเป็นการฝึกสมาธิ และช่วยให้เกิดความผ่อนคลายไปในตัว การที่เราแนะนำให้ลูก ๆ ได้เล่นเครื่องดนตรีจะช่วยให้จิตใจของเด็ก ๆ มีความอ่อนโยนมากขึ้น ซึ่งเมโลเดียน

เหมาะสำหรับน้อง ๆ หนู ๆ ในวัยเรียนมาก เพราะสามารถเล่นได้อย่างง่ายดาย ไม่ซับซ้อน สนุกสนาน และมีเสียงที่คมชัดไพเราะมาก ๆ ด้วย ถ้าใครสนใจอยากซื้อหามาให้ลูก ๆ สามารถเลือกจากบทความของเราได้เลยครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like