10 คาลิมบา ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 ฝึกเล่นง่าย สนุกสนาน เสียงไพเราะ

คาลิมบา ยี่ห้อไหนดี

สวัสดีครับเพื่อน ๆ เครื่องดนตรี เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนชอบเล่นกัน มีหลากหลายให้เลือกเล่น แต่มีเครื่องดนตรีอีกชนิดหนึ่ง ที่ผมเห็นแล้ว น่าสนใจมาก ๆ เลยครับ เลยอยากจะมาคุยกับเพื่อน ๆ สิ่งนั้นก็คือ คาลิมบา ครับ

ต้องบอกเพื่อน ๆ เลยนะครับว่า คาลิมบา (Kalimba) เป็นเครื่องดนตรีที่กำลังได้รับความนิยม และกำลังมาแรงมาก ๆ เลยในตอนนี้ โดย คาลิมบา นี้นะครับ เป็นเครื่องดนตรีขนาดเล็กจิ๋ว เล่นง่าย เสียงไพเราะ

ที่ถ้าเพื่อน ๆ ได้ลองหยิบมาเล่นแล้ว เพื่อน ๆ จะสนุกสนานจนวางไม่ลงกันเลยทีเดียวเชียว เพราะ คาลิมบา เป็นเครื่องดนตรีที่ตอบโจทย์ความต้องการของเพื่อน ๆ ที่ไม่เคยมีพื้นฐานการเล่นเครื่องดนตรีมาก่อน

อันที่จริง นอกจาก คาลิมบา แล้ว ก็ยังมีเครื่องดนตรีอื่น ๆ ที่น่าเล่นด้วย เช่น กีต้าร์ไฟฟ้า กลองชุด กีต้าร์ไฟฟ้า กีต้าร์โปร่ง กลองไฟฟ้า เปียโนไฟฟ้า อูคูเลเล่ คีย์บอร์ดไฟฟ้า และอีกมากมายหลายอย่างครับ แต่ละอย่างก็เล่นได้อย่างสนุกสนานทั้งสิ้น

เรามาต่อกันกับ คาลิมบา นะครับ วิธีการเล่นคาลิมบา ไม่ได้ยากเลย ไม่ซับซ้อนแต่อย่างใด และมีตัวโน้ตเรียงกันตามลำดับ ทำให้สามารถเรียนรู้วิธีการเล่น ได้อย่างไม่ยาก นอกจากนั้น เสียงของคาลิมบานี้

มีเสียงที่ไพเราะ กังวาล ใสกิ๊ง ชวนให้เคลิบเคลิ้มผ่อนคลาย ตัวคาลิมบา มีขนาดเล็ก กะทัดรัด พกพาง่าย และยังได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างหลากหลาย สวยงาม สามารถเลือกรูปทรงได้ตามต้องการ

ทั้งหมดนั้น เพื่อน ๆ จึงไม่ต้องแปลกใจเลยนะครับ ว่าทำไม คาลิมบา ถึงเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย และยังได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อย ๆ มาถึงตรงนี้แล้ว เพื่อน ๆ คงอยากจะซื้อ คาลิมบา มาลองฝึกเล่นกันแล้วใช่ไหมครับ

วันนี้ครับ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ 10 อันดับ คาลิมบา ยี่ห้อไหนดี และวิธีการเลือกซื้อ คาลิมบา เพื่อช่วยให้เพื่อน ๆ ได้เลือกซื้อคาลิมบาที่ตรงกับความต้องการของเพื่อน ๆ จะมีคาลิมบารุ่นไหนน่าสนใจบ้างนั้น ไปติดตามกันได้เลยครับ

คาลิมบา

10 อันดับ คาลิมบา ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 ดีไซน์สวยงาม เสียงคุณภาพดี ไพเราะดังกังวาน ฝึกเล่นได้ง่าย

1. Cega 17 key Kalimba Thumb Piano Acoustic Finger

Cega 17 key Kalimba Thumb Piano Acoustic Finger

      ประเภท : กล่อง  รูปทรง : สี่เหลี่ยม  จำนวนคีย์ : 17  คีย์เสียง : C   อุปกรณ์เสริม : มี

Cega 17 key Kalimba Thumb Piano Acoustic Finger คาลิมบาคุณภาพยอดเยี่ยม เป็นหนึ่งในคาลิมบายอดนิยม คีย์ C ดีไซน์รูปกวางสวยงาม ไม้สีสวย น่าใช้งานเป็นอย่างยิ่ง สำหรับคาลิมบารุ่นนี้

เป็นหนึ่งในแบรนด์ ที่ราคาถูก และเหมาะสมกับผู้เล่น ๆ ทุก ๆ คนเลยครับ โดยคาลิมบานี้ มีการจูนคีย์เสียงด้วยคีย์ C ทำให้เพื่อน ๆ ที่ซื้อมาฝึกเล่น สามารถเล่นและฝึกได้ง่าย ๆ ตัวคาลิมบาเป็นแบบกล่อง

รวมทั้งยังมีการแกะสลักโพรงเสียงเป็นรูปกวางเรนเดียร์ ซึ่งทำให้ตัวคาลิมบา มีดีไซน์ที่สวยงาม และดูโดดเด่นเป็นอย่างมากเลยครับ ต่อมา ยังมีปลอกนิ้วโป้งที่ทำจากซิลิโคน ที่ช่วยในการลดแรงเสียดทานระหว่างเล่นได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ ตัวคาลิมบาไม่ได้มีแต่แบบกล่อง แต่ยังมีคาลิมบาแบบคริลิกด้วยนะครับ ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการคาลิมบาดี ๆ น่าเล่น ง่ายต่อการเรียนรู้ และ เล่นง่ายแม้สำหรับผู้เริ่มต้น ซื้อตัวนี้ รับรองไม่ผิดหวังเลยครับ

2. GECKO Kalimba 17 Key K17GY

GECKO Kalimba 17 Key K17GY

      ประเภท : แผ่น  รูปทรง : สี่เหลี่ยม  จำนวนคีย์ : 17  คีย์เสียง : C (บางที่อาจจะเป็น A)  อุปกรณ์เสริม : มี

GECKO Kalimba 17 Key K17GY คาลิมบา จากแบรนด์ใหญ่ ทำให้ได้คาลิมบาที่มั่นใจได้ในคุณภาพเสียง ต้องบอกเพื่อน ๆ อย่างนี้เลยนะครับ ว่าคาลิมบาตัวนี้ เป็นคาลิมบาที่พิเศษมาก ๆ ตัวหนึ่งเลยก็ว่าได้

นั่นก็เพราะว่า ได้เกิดจากการร่วมมือกัน ระหว่าง April Yang กับหนึ่งในผู้ผลิต คาฮอง และอุปกรณ์ Percussion ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก อย่าง GECKO ครับ และนั่นก็ทำให้คาลิมบาตัวนี้

มีลักษณะที่พิเศษ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาก ๆ ตัวเครื่องคาลิมบา จะทำมาจากไม้มะฮอกกานี ที่นิยมใช้ผลิตเครื่องดนตรีกันมากมาย ด้วยชนิดนี้ จะทำให้ได้เสียงที่มีความสมดุลอย่างดีมาก ๆ เลยครับ

ความพิเศษของคาลิมบาตัวนี้ ก็คือ ถ้าเป็นตัวที่ April Yang จัดจำหน่ายจะเป็นคาลิมบาคีย์ A แต่ถ้าเป็นตัวของ GECKO จะเป็นคีย์ C มาตรฐานนั่นเอง เพื่อน ๆ สามารถเลือกซื้อได้ตามที่เพื่อน ๆ ต้องการได้เลยครับ

3. SLADE คาลิมบา 17 คีย์

SLADE คาลิมบา 17 คีย์

      ประเภท : กล่อง  รูปทรง : สี่เหลี่ยม  จำนวนคีย์ : 17  คีย์เสียง :อุปกรณ์เสริม : มี

SLADE คาลิมบา 17 คีย์ คาลิมบาน่าใช้งาน ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงาม ในสีโทนเข้ม แตกต่างไม่เหมือนใคร หนึ่งในคาลิมบาคุณภาพดี ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ จุดที่น่าสนใจของคาลิมบานี้

คือ มีสีออกแนวเทาดำ สีเข้มโดดเด่นไม่เหมือนคาลิมบาตัวอื่น ที่ออกมาเป็นสีอ่อน ๆ แบบสีไม้ ต่อมา ตัวเครื่องของคาลิมบานี้ จะทำมาจาก ไม้มะฮอกกานี ซึ่งไม้นี้ เป็นไม้ที่มีความโดดเด่นและนิยมใช้ทำเครื่องดนตรีอื่น ๆ อีกหลากหลายชนิด

สำหรับไม้มะฮอกกานีนี้ จะทำให้ได้เนื้อเสียงที่ทุ้ม และอบอุ่นมาก ๆ เป็นเสียงที่มีความทุ้ม นุ่มนวล ไพเราะ กังวาลน่าฟังมาก ๆ แถมยังมีปลอกหุ้มนิ้วมือมาให้กับตัวเครื่องอีกด้วย มีกุญแจทำจากโลหะแร่ความเหนียวแข็งแรง

ด้วยการออกแบบดัดเพื่อขจัดความเจ็บปวดของนิ้วมือ การใช้งานนั้นง่ายมาก สามารถฝึกเล่นได้อย่างไม่ยากเลย ถ้าเพื่อน ๆ กำลังมองหาคาลิมบาสวย ๆ ใช้งานง่าย ได้เสียงที่ไพเราะ ซื้อตัวนี้ครับ เพื่อน ๆ ต้องชอบแน่นอนครับ

4. Kalimba Crystal แบบใส แบบพกพา

Kalimba Crystal แบบใส แบบพกพา

      ประเภท : อะคริลิก  รูปทรง : หมี  จำนวนคีย์ : 17  คีย์เสียง :อุปกรณ์เสริม : มี

Kalimba Crystal แบบใส แบบพกพา คาลิมบาอะคริลิกยอดนิยม ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้ ได้รับการออกแบบดีไซน์สวยงาม รูปร่างน่ารัก เป็นที่นิยมในหมู่ผู้หญิง ใครเห็นใคร ๆ ก็ชอบคระบ

ถ้าจะพูดถึงคาลิมบาอะคริลิกแล้วล่ะก็ ทุก ๆ คนต่างชื่นชอบ และยกนิ้วให้กับคาลิมบาตัวนี้เลย ในส่วนของคาลิมบาตัวนี้นั้น มีจุดพิเศษตรงที่รูปทรงของตัวเครื่องครับ โดยคาลิมบาแบรนด์ Kimi มีจุดขายคือ คาลิมบาที่มีรูปทรงหมี

และก็ยังมีการปักชื่อแบรนด์สีทอง ช่วยเพิ่มความสวยงามสดใสมาก ๆ รวมทั้ง ก็ยังมีรูปทรงอื่น ๆ ด้วย เช่น แมว อุ้งเท้าแมว และหอยสำหรับผู้ที่ต้องการความหลากหลายอีกด้วย ตัวคาลิมบานี้ ผลิตมาจากอะคริลิก

สามารถทำความสะอาดได้ง่ายมาก ๆ กันน้ำได้เป็นอย่างดีอีกด้วย และตัวเครื่อง ก็ยังมีขนาดที่เล็ก กะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาง่าย ทำให้ไม่ต้องสงสัยเลยครับว่า คาลิมบาตัวนี้ เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากเลยทีเดียวล่ะครับ

5. Kalimba New DUAL D1,A1 April yang

Kalimba New DUAL D1,A1 April yang

      ประเภท : แผ่น  รูปทรง : สี่เหลี่ยม  จำนวนคีย์ : 17  คีย์เสียง :อุปกรณ์เสริม : มี

Kalimba New DUAL D1,A1 April yang อีกหนึ่งทางเลือกกับคาลิมบาไฟฟ้า เพิ่มความสนุกกับเสียงเพลง คาลิมบาตัวนี้ เป็นคาลิมบาอีกตัวหนึ่ง ที่มีความน่าสนใจมาก ๆ ครับ จุดที่น่าสนใจก็ เป็นคาลิมบาไฟฟ้า

โดยที่ตัวเครื่อง จะสามารถเสียบหูฟัง สำหรับเล่นคนเดียว หรือเสียบเข้ากับลำโพง สำหรับเล่นเป็นวงหรือเล่นพร้อมกับเครื่องดนตรีชิ้นอื่น ๆ ได้ รวมทั้ง ก็ได้มีการปรับเสียงต่าง ๆ ตามแต่เพื่อน ๆ ต้องการได้เลย

คาลิมบ้านตัวนี้ นอกจากจะมีตัวเครื่องให้ใช้งานแล้ว ก็ยังมีคู่มือแนะนำการใช้งานมาให้อีกด้วย คู่มือแนะนำการใช้งานได้เข้าใจง่าย เมื่อมาดูที่ภาพรวมของตัวเครื่องคาลิมบานี้ ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงามมาก ๆ

ขนาดของตัวเครื่อง ก็ไม่ใหญ่เทอะทะ เล็ก กะทักรัด น้ำหนักเบา พกพาสะดวก พกไปเล่นนอกสถานที่ได้อย่างสบาย ต้องบอกเลยนะครับ ว่าคาลิมบาตัวนี้ เป็นเครื่องที่น่าสนใจมาก ๆ เพื่อน ๆ ต้องชอบมาก ๆ อย่างแน่นอนครับ

6. Kalimba 17 Key Thumb Piano Transparent Crystal

Kalimba 17 Key Thumb Piano Transparent Crystal

      ประเภท : อะคริลิก  รูปทรง : แมว  จำนวนคีย์ : 17  คีย์เสียง :อุปกรณ์เสริม : มี

Kalimba 17 Key Thumb Piano Transparent Crystal คาลิมบาที่มีดีไซน์ที่สวยงาม เป็นคาลิมบาอะคริลิก เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย สำหรับคาลิมบาตัวนี้ เป็นคาลิมบาอีกตัว ที่มีความน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

สำหรับคาลิมบาแบรนด์นี้ จะนิยมใช้ตัวเครื่อง เป็นรูปแมวน้อยน่ารัก สีใสเหมือน Kimi Kalimba เพราะตัวคาลิมบ้านี้ ทำมาจากอะคริลิก ต่อมา มีตัวกล่องแบบแข็งแรง ทำให้สามารถป้องกันตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี

รวมทั้ง ยังมีผ้าแถมมาให้อีกด้วย เพื่อใช้สำหรับเช็ดทำความสะอาดตัวเครื่อง และมีอุปกรณ์เสริมมาให้อย่างครบครัน คาลิมบ้าตัวนี้ ยังมีความพิเศษอีกอย่างหนึ่งด้วยนะ คือ มีสติกเกอร์ที่มีพื้นหลังเป็นรูปดาว

เพิ่มความน่ารักให้กับคาลิมบาตัวใสได้ สำหรับเพื่อน ๆ คนไหน ที่กำลังมองหา คาลิมบา คุณภาพดี สวย ๆ น่ารัก ๆ คาลิมบาตัวนี้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ และคุ้มค่า น่าซื้อมาฝึกเล่นมาก ๆ เลยล่ะครับ

7. LINGTING เปียโนนิ้วโป้ง 17 คีย์ K17Y

LINGTING เปียโนนิ้วโป้ง 17 คีย์ K17Y

      ประเภท : กล่อง  รูปทรง : สี่เหลี่ยม  จำนวนคีย์ : 17  คีย์เสียง :อุปกรณ์เสริม : มี

LINGTING เปียโนนิ้วโป้ง 17 คีย์ K17Y คาลิมบาแบรนด์ดัง เครื่องดีไซน์สวยงาม ทำจากไม้จันทน์คุณภาพสูง พร้อมด้วยซี่ล้อเหล็กคาร์บอน 17 ชิ้น ตัวเครื่องดีไซน์เรียบง่าย และฝีมือประณีต ดูดีทุกมุมมอง

มีรูเสียงให้เสียงที่สดใสและชัดเจนมากขึ้น ให้ความรู้สึกสัมผัสที่ยาวนาน Lingting นับว่าเป็นแบรนด์ดังแบรนด์หนึ่งในผู้ผลิตคาลิมบา ซึ่งก็มีคนไทยจำนวนไม่น้อยเลือกใช้คาลิมบาของ Lingting เช่นเดียวกัน

คาลิมบาตัวนี้ เล่นได้ง่ายมาก ๆ และยังสร้างเสียงที่ชัดเจนและไพเราะได้ดีมาก ๆ ด้วย ต่อมา มาพร้อมกับสมุดเพลงและสติกเกอร์เพื่อการเรียนรู้ที่รวดเร็ว ตัวเครื่องมีขนาดที่เล็ก กะทัดรัด พกพาง่าย สะดวกสบาย

แต่ก็ยังมีข้อเสียเล็กน้อยด้วย คือ ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่หัดเล่นคาลิมบา เพราะมีการจูนเสียงไว้ที่คีย์ A จึงอาจจะทำให้ผู้เล่นใหม่เกิดความสับสนขึ้นได้ง่าย แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังถือว่าเป็นคาลิมบาที่คุณภาพยอดเยี่ยมอยู่ครับ

8. LINGTING K17P Kalimba 17 คีย์

LINGTING K17P Kalimba 17 คีย์

      ประเภท : แบบแผ่น  รูปทรง : สี่เหลี่ยม  จำนวนคีย์ : 17  คีย์เสียง : อุปกรณ์เสริม : มี

LINGTING K17P Kalimba 17 คีย์ คาลิมบาเจ้าดัง รูปแบบคีย์ B สำหรับผู้มีทักษะมาก่อน คาลิมบาตัวนี้ มาจากแบรนด์ Lingting ที่มีความน่าสนใจในการใช้งานไม่แพ้ตัวอื่น ๆ แต่จะต่างกับตัวก่อนหน้าตรงที่คาลิมบาตัวนี้

มาในรูปแบบแผ่น หมายถึงว่า ไม่มีโพรงเสียงในตัวเครื่อง ทำให้เสียงที่ได้ออกมา จะเบากว่าคาลิมบาแบบกล่อง แต่จะมีอุปกรณ์เสริมมาให้ คือ สายเชื่อมต่อลำโพงที่ช่วยกระจายเสียงขึ้นมาได้ จุดนี้ไม่ใช่คาลิมบาไฟฟ้า

แต่จะเป็นเพียงแค่ตัวช่วยกระจายเสียงเท่านั้นครับ ในส่วนของตัวเครื่อง ดีไซน์ตัวเครื่องมาอย่างสวยงาม ทำจากไม้เนื้อแข็งคุณภาพสูงด้วยซี่เหล็กคาร์บอน 17 ชิ้น สวยงาม แข็งแรง ให้เสียงไพเราะน่าฟัง

และมาพร้อมกับสมุดเพลงและสติกเกอร์เพื่อการเรียนรู้ที่รวดเร็วอีกด้วย ด้วยตัวเครื่องที่มีขนาดที่เล็ก กะทัดรัด ทำให้พกพาไปเล่นตามที่ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกมาก ๆ เพื่อน ๆ ซื้อคาลิมบาตัวนี้ เพื่อน ๆ ต้องชอบแน่นอนครับ

9. WiWU Kalimba Insound Reindeer Pattern

WiWU Kalimba Insound Reindeer Pattern

      ประเภท : กล่อง  รูปทรง : สี่เหลี่ยม  จำนวนคีย์ : 17  คีย์เสียง :อุปกรณ์เสริม : มี

WiWU Kalimba Insound Reindeer Pattern คาลิมบาสวยงาม มาพร้อมกับโพรงเสียงเป็นรูปกวางเรนเดียร์ พร้อมสีที่ให้เลือกหลากหลาย ตามใจต้องการ ตามปกติแล้วนะครับ ตัวคาลิมบาส่วนมาก

จะมีโพรงเสียงเป็นวงกลม แต่ว่า ในส่วนของคาลิมบาตัวนี้ มีดีไซน์ที่ต่างจากรุ่นอื่น ๆ คือ จะมีโพรงเสียงเป็นรูปรูปกวางเรนเดียร์ ทำให้ตัวคาลิมบา มีความสวยงาม น่ารักมาก ๆ เหมาะกับเพื่อน ๆ สานน่ารักมาก ๆ

นอกจากนี้ คาลิมบานี้ ก็ยังมีสีให้เลือกถึง 4 สี (สีดำ สีไม้ธรรมชาติ สีน้ำเงินและสีเขียว) ทุก ๆ สี มีความสวยงามมก ๆ เลยนะครับ ตรงจุดนี้เลือกสีได้ตามที่เพื่อน ๆ ชอบได้เลย รวมทั้งเสียงที่ได้ก็มีความไพเราะมาก ๆ ด้วย

จุดที่ควรระวังเพียงจุดเดียวก็คือ ผู้ผลิตไม่ได้ให้กล่องเก็บคาลิมบาแบบแข็งมา เป็นเพียงถุงใส่เครื่องดนตรี ตรงนี้เพื่อน ๆ ต้องระมัดระวังเวลาเก็บด้วยนะครับ แต่โดยภาพรวม ถือว่าเป็นคาลิมบาที่ดีมาก ๆ ตัวหนึ่งเลยครับ

10. GECKO Kalimba 17 Keys Acacia solid KOA

GECKO Kalimba 17 Keys Acacia solid KOA

      ประเภท : กล่อง  รูปทรง : สี่เหลี่ยม  จำนวนคีย์ : 17  คีย์เสียง :อุปกรณ์เสริม : มี

GECKO Kalimba 17 Keys Acacia solid KOA คาลิมบาที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เป็นคาลิมบาแบรนด์ไทยด้วย เสียงชัดเจน ไพเราะดังกังวาน สำหรับคาลิมบาแบรนด์ Gecko นี้เป็นคาลิมบาที่น่าสนใจมาก ๆ

ตัวเครื่องคาลิมบา ทำจากไม้ KOA ซึ่งถือว่าเป็นไม้ที่มีราคาค่อนข้างสูง เวลาเล่น จะได้เสียงที่กังวาลไพเราะ และเสียงออกมาค่อนข้างแหลม ทำให้ฟังเสียงดนตรีได้อย่างชัดเจน ต่อมา บริเวณตัวเครื่อง

มีการเคลือบเงามาเป็นอย่างดี สวยงาม น่ามอง สำหรับคาลิมบาโดยเฉพาะตัวที่ใช้ไม้ KOA นี้ มีจุดที่พิเศษอยู่ที่ ถ้ายิ่งใช้ไม้ จะยิ่งมีคุณภาพมากขึ้น และทำให้ได้เสียงที่ไพเราะเพิ่มมากยิ่งขึ้น คาลิมบาตัวนี้

ยังมาพร้อมกับเคสแข็ง ทำให้ช่วยปกป้องตัวเครื่องคาลิมบาได้เป็นอย่างดี รวมทั้งยังมาพร้อมกับคู่มือการจูนเสียงแนบมาเป็นพิเศษอีกด้วย ราคาก็ไม่ได้แพง ซื้อคาลิมบารุ่นนี้มาใช้ คุ้มค่าครับ คุณภาพดี เสียงเยี่ยมครับ

เราควรเลือกซื้อคาลิมบาแบบไหนดี?

1. ประเภทของคาลิมบาแบ่งตามวัสดุ

  • คาลิมบาแบบกล่อง : คาลิมบาแบบนี้ จะเป็นแบบประกอบขึ้นมา เหมือนกับกีตาร์โปร่ง เป็นแผ่นไม้ต่อเป็นกล่องรูปสี่เหลี่ยม Kalimba แบบนี้จะให้เสียงที่ก้องกังวาน ชัด และดังที่สุด
  • คาลิมบาแบบไม้ : สำหรับแบบไม้ จะมีลักษณะเป็นแผ่นไม้แผ่นเดียว ไม่มีการเจาะช่อง น้ำหนักเบา และมีเสียงที่ใสกว่าแบบกล่องครับ
  • คาลิมบาแบบอะคริลิก : แบบอะคริลิก จะมีความหนาและหนัก แต่รูปทรงจะสวยงามมาก ๆ และยังได้เสียงที่ใสมาก ๆ ด้วย

2. ประเภทของคาลิมบาแบ่งตามการใช้งาน

  • คาลิมบาแบบปกติ : จะเป็นคาลิมบาใช้งานทั่ว ๆ ไป ด้วยการใช้มือ คาลิมบาแบบนี้ ไม่สามารถต่อแจ็คเพื่อไปออกลำโพงได้ครับ
  • คาลิมบาแบบไฟฟ้า : คาลิมบาแบบนี้ต่อสายแจ็คได้ ทำให้เสียงไปออกที่ลำโพง แล้วยังต่อกับสมาร์ทโฟมเพื่ออัดเสียงได้ด้วยครับ

3. ประเภทของคาลิมบาแบ่งตามจำนวนคีย์

โดยจะมีทั้ง 7 คีย์ 10 คีย์ 17 คีย์ และ 21 คีย์ หรือบางค่าย อาจจะมีการทำคีย์ที่น้อยกว่า หรือมากกว่าก็ได้ สำหรับจำนวนคีย์ที่ได้รับความนิยม คือ 17 คีย์ เพราะสามารถใช้เล่นเพลงได้ครอบคลุม และจำนวนคีย์ก็ไม่ได้มากไปด้วยครับ

3. ประเภทของคาลิมบาแบ่งตามคีย์เสียง

คาลิมบา ที่แต่ละแบรนด์ผลิตออกมานั้น โดยส่วนใหญ่ จะจูนคีย์ C เป็นหลัก ซึ่งเป็นคีย์ที่เหมาะกับมือใหม่ แต่ถ้าใครที่ต้องการเสียงต่ำลงมา ผมแนะนำเป็น จูนคีย์ B และนอกจากนั้น ก็ยังมีคีย์อื่น ๆ ตามแต่ความชอบเลยครับ

สรุป

ในวันนี้ เพื่อน ๆ คงจะได้รับทราบข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับ คาลิมบา กันแล้วนะครับ ถ้าเพื่อน ๆ อยากจะซื้อคาลิมบามาเล่น สามารถเลือกจาก 10 อันดับ คาลิมบา ยี่ห้อไหนดี ที่ผมนำมาฝากเพื่อน ๆ ได้เลยนะครับ

รวมทั้งผมก็ได้นำวิธีการเลือกซื้อ คาลิมบา มาฝากเพื่อน ๆ อีกด้วย โดยแต่ละแบรนด์ จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป สามารถเลือกซื้อให้ตรงกับความต้องการของเพื่อน ๆ ให้มากที่สุดได้เลย คาลิมบาแบบเครื่องดนตรีที่เล่นง่ายนะ

ราคาก็ไม่ได้แพงเลยด้วย ราคาไม่สูงเท่ากับเครื่องดนตรีแบบอื่น ๆ แต่ผมต้องบอกเพื่อน ๆ ตรงนี้เลยนะครับว่าเปียโนมือชิ้นนี้ จะทำให้เพื่อน ๆ เล่นแล้วติดใจแน่นอนครับ ถ้าฝึกเล่นจนเก่งแล้ว สามารถเล่นดนตรีเป็นวงได้อีกด้วยล่ะครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like