10 ไวโอลิน ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 คุณภาพดี เหมาะกับผู้เล่นทุกระดับ

ไวโอลิน ยี่ห้อไหนดี

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ดนตรีเป็นสิ่งที่ทำให้เราผ่อนคลายสบายใจ และถ้าเราได้เล่นเครื่องดนตรีเองด้วย ก็จะทำให้เกิดความสนุกสนานมากขึ้น หนึ่งในเครื่องดนตรีที่น่าสนใจ และมีเสียงที่ไพเราะ ก็คือ ไวโอลิน นั่นเองครับ

ไวโอลิน เป็นเครื่องดนตรีที่ได้รับความนิยมมาก ๆ มีเสียงที่สูงไพเราะ น่าฟัง ลักษณะของไวโอลิน จะเป็นเครื่องดนตรีแบบมีสายขนาดเล็ก มีทั้งหมด 4 สาย หน้าตาจะคล้าย ๆ กับกีตาร์ สำหรับตัวไวโอลินนั้นนะครับ

จะผลิตมาจากไม้ ขึ้นอยู่ว่ากับแต่ละรุ่นจะนำไม้ชนิดใดมาผลิต เมื่อต้องการจะเล่นนั้น ก็จะนำคันชักมาสีที่สายของไวโอลินเพื่อให้เกิดเสียงตามที่ต้องการ ด้วยเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ และมีความไพเราะเป็นอย่างยิ่ง

ทำให้สามารถนำไปเล่นได้หลากหลายแนวดนตรี ถ่ายทอดความรู้สึกได้หลายอารมณ์ ทั้ง อารมณ์ดี สนุกสนาน เศร้าเสียใจ เป็นต้น วันนี้ครับ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ 10 อันดับ ไวโอลิน ยี่ห้อไหนดี รุ่นยอดนิยม

เสียงไพเราะ ดีไซน์สวยงาม ให้ได้ทราบกัน และจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อให้ได้ทราบด้วย เพื่อที่จะได้ช่วยให้เพื่อน ๆ เลือกไวโอลินได้ตรงใจมากที่สุดครับ 10 อันดับจะมีรุ่นใดน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลย

ไวโอลิน

10 อันดับ ไวโอลิน ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 เสียงดี คุณภาพเยี่ยม อุปกรณ์เสริมครบครัน

1. ไวโอลิน Yamaha Violin รุ่น V5-SA

ไวโอลิน Yamaha Violin รุ่น V5-SA

ราคา 17,500 บาท

ดีไซน์สวยงาม เสียงดีไพเราะ มาพร้อมอุปกรณ์ครบครัน

Yamaha Violin รุ่น V5-SA ไวโอลินคุณภาพดีจากแบรนด์ดังอย่างยามาฮ่า ที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากผู้เล่นทั้งในประเทศ และต่างประเทศ โดยไวโอลินรุ่นนี้ เป็นไวโอลินที่อยู่ในระดับกลางไปจนถึงสูง

เหมาะสำหรับผู้เล่นทุกระดับ ตั้งแต่ผู้เล่นระดับเริ่มต้น ระดับกลาง ไปจนถึงระดับนักดนตรีมืออาชีพ ผลิตมาจากไม้สปรูซและไม้เมเปิ้ล ทำให้ตัวไวโอลินมีความทนทานแข็งแรง และสวยงาม เสียงมีความไพเราะ

กังวาลน่าฟัง เสียงได้มาตรฐานตามแบบฉบับของยามาฮ่าเลย รวมทั้งยังมาพร้อมกับอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นคันชักไวโอลิน กล่องสำหรับใส่ตัวไวโอลิน และอื่น ๆ ถือได้ว่าเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่น่ามีไว้ใช้งาน

2. ไวโอลิน Yamaha YSV104 SILENT Violin

ไวโอลิน Yamaha YSV104 SILENT Violin

ราคา 32,000 บาท

น้ำหนักเบา พกพาง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก คุณภาพเสียงยอดเยี่ยมสมจริง

Yamaha รุ่น YSV104 SILENT Violin เป็นไวโอลินอีกหนึ่งรุ่นจากแบรนด์ยามาฮ่า ที่ถือว่าทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมมาก ๆ มีน้ำหนักที่เบา ขนาดกำลังดี คุณภาพของเสียงมีความสมจริงมาก ๆ สดใสกังวาล

ในส่วนของตัวไวโอลินนั้น ผลิตมาจากไม้สปรู๊ซ ส่วนของคอจะเป็นไม้เมเปิ้ล ช่วยเน้นเสียงกลางมากขึ้น ฟิงเกอร์บอร์ดทำมาจากไม้โรสวู้ด ช่วยให้เสียงมีมิติที่หนามากขึ้น ภาพรวมได้คุณภาพที่ยอดเยี่ยมมาก ๆ

ในส่วนของการออกแบบดีไซนืตัวเครื่องเล่นนั้น ทำออกมาได้อย่างสวยงาม ดูดี ทันสมัย น้ำหนักเบา พกพาได้อย่างสะดวก เหมาะสำหรับผู้ที่ยังเป็นมือใหม่ที่ต้องพกพาไปเรียน หรือมืออาชีพที่ต้องใช้ในการแสดงเป็นอย่างยิ่ง

3. ไวโอลิน Cecilia Strings รุ่น CV240 

ไวโอลิน Cecilia Strings รุ่น CV240 

ราคา 14,800 บาท

ดีไซน์ปราณีตสวยงาม เสียงดีไพเราะกังวาล พร้อมใช้งานได้ในทันที

Cecilia Strings รุ่น CV240 Violin ไวโอลินที่ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงาม ใช้ความปราณีตในการผลิตเป็นอย่างมาก ใช้ไม้อย่างดีมาทำตัวไวโอลิน ทำให้ออกมาสวยงามมาก ๆ ในส่วนของไม้ด้านหน้า

จะเป็น Spruce ไม้ด้านหลังเป็น Maple และ ไม้ฟิงเกอร์บอร์ดจะเป็น Ebony ต่อมาครับ ไวโอลินรุ่นนี้ ได้มีการ Set Up มาเป็นอย่างดี ทำให้เมื่อเลือกซื้อมาใช้งานเรียบร้อยแล้ว สามารถเล่นได้ทันทีเลย

ไม่จำเป็นต้องปรบแต่งใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะทางแบรนด์ เขาได้ทำการปรับแต่งต่าง ๆ มาให้เสร็จเรียบร้อยแล้ว สะดวกสบายมาก ๆ เลย พร้อมกันนี้ ก็ยังมีกล่องโฟมบุผ้าสีดำและมีกำมะหยี่ด้านใน มาให้ใช้สำหรับเก็บอีกด้วย

4. Elman ไวโอลิน รุ่น EL100

Elman ไวโอลิน รุ่น EL100

ราคา 5,490 บาท

มาพร้อมกับอุปกรณ์อย่างครบครัน สะดวกแก่การใช้งาน และมีเสียงที่ใสไพเราะเสนาะหู

Elman รุ่น EL100 ไวโอลินสายคลาสสิกเสียงหวาน มีให้เลือกหลายขนาด น้ำหนักเบา พกพาง่าย สำหรับไวโอลินรุ่นนี้นะครับ เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มฝึกเล่น เพราะมีขนาดที่กำลังดี เสียงที่ได้ก็มีความไพเราะมาก ๆ

อ่อนหวานน่าฟัง สามารถเล่นได้หลากหลายแนวเพลง เล่นได้ทั้งเสียงที่สูง และต่ำ ตัวไวโอลินผลิตมาจากไม้แท้ มีความแข็งแรง ทนทาน อีกทั้ง ยังมาพร้อมกับขนาดที่ให้เลือกไปใช้งานได้มากถึง 4 ขนาด

เลือกได้ตามความเหมาะสมได้เลย ใครที่ถนัดขนาดใด เลือกได้ตามใจชอบ เพื่อที่จะได้สามารถเล่นได้อย่างถนัดมากที่สุดนั่นเอง และยังมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ อีกมากมาย นับว่ามีความคุ้มค่าคุ้มราคามากเลยครับ

5. ไวโอลิน Overtone OV-600 รุ่นTop

ไวโอลิน Overtone OV-600 รุ่นTop

ราคา 6,800 บาท

ผลิตจากไม้แท้ทั้งตัว แข็งแรงสวยงาม คุณภาพเสียงยอดเยี่ยม

Overtone OV-600 รุ่นTop สำหรับรุ่นนี้ จะเป็นตัวท็อปของแบรนด์ Overtone นี้เลยนะครับ ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงาม มีความแข็งแรงทนทานร่วมด้วย โดยตัวไวโอลิน ผลิตมาจากไม้แท้

มีความสวยงามเป็นอย่างมาก สามารถเล่นได้อย่างสะดวกสบาย น้ำหนักเบากำลังดี คุณภาพของเสียงถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก ๆ เลยทีเดียว มีความไพเราะ สามารถเล่นได้หลากหลายแนวเพลง โดยรวมแล้วนะครับ

Overtone OV-600 รุ่นTop นี้ เป็นไวโอลินที่เสียงดีมาก ๆ อยู่ในระดับ A+ เลยก็ว่าได้ รวมไปถึงราคาก็ไม่ได้แพงมาก สามารถเป็นเจ้าของได้อย่างแน่นอน เหมาะสำหรับมือใหม่ฝึกเล่นไปจนถึงระดับนักดนตรีเลยครับ

6. ไวโอลิน Prima Violin รุ่น P-98

ไวโอลิน Prima Violin รุ่น P-98

ราคา 3,770 บาท

ทำจากไม้แท้ดีไซน์สวยงาม เสียงดีกังวาล เหมาะสำหรับผู้เริ่มฝึกหัดเล่น

Prima Violin รุ่น P-98 ไวโอลินคุณภาพดี ราคาเบา ๆ ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ สำหรับรุ่น P-98 นี้นะครับ ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงามเลย ในการผลิตนั้น ไม้หน้าสปรูซแท้ ไม้หลัง

และข้างจะเป็นเมเปิลแท้ สวยงามน่าใช้งานมาก ๆ ในส่วนของตัวฟิงเกอร์บอร์ด จะเป็นไม้อีโมนี่ มีคันชักแปดเหลี่ยม หางม้าแท้ ส่วนตัวจับไม้เป็นอีไมนี่ สำหรับไวโอลินตัวนี้สามารถเล่นได้ง่ายมาก ๆ

เป็นไวโอลิน ที่เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นฝึกเล่นไวโอลิน เพราะราคาถือว่าไม่แพงเลย คุณาภาพถือว่าดีเหมาะกับการฝึก เสียงดีกังวาล ไพเราะ และมาพร้อมกับอุปกรณ์ครบครัน รวมทั้งกล่องสำหรับเก็บไวโอลินด้วยครับ

7. SYNWIN ไวโอลิน รุ่น SV 441005

SYNWIN ไวโอลิน รุ่น SV 441005

ราคา 5,900 บาท

คุณภาพดี ราคาไม่แพง เสียงดีไพเราะ เหมาะสำหรับผู้เริ่มเล่น

SYNWIN รุ่น SV 441005 ไวโอลินคุณภาพดีน่าใช้งาน พร้อมราคาไม่แพง สำหรับไวโอลินรุ่นนี้ ชื่อว่าซินวินไวโอลิน เป็นแบรนด์ที่อยู่ในเครือเดียวกันกับยามาฮ่าเลยนะครับ โดยเป็นแบรนด์ที่มาจากสิงคโปร์

ตัวไวโอลินผลิตมาจากไม้แท้อย่างดี มีการออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงาม น่าเล่นเป็นอย่างมาก มีเสียงที่ไพเราะ กังวาล สามารถเล่นได้ง่าย อีกทั้งราคาของไวโอลินรุ่นนี้ ก็ไม่ได้แพงเลยด้วยนะ สามารถเอื้อมถึงเลย

สำหรับใครที่ต้องการมีไวโอลินไว้ฝึกเล่น หรือถ้าเล่นเก่งในระดับหนึ่งแล้ว ไวโอลินรุ่นนี้ก็ยังสามารถตอบโจทย์การใช้งานที่ดีอยู่ และยังมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมอย่างครบครันด้วย คุ่มค่ามาก ๆ ครับ

8. Cravis ไวโอลิน รุ่น V-001

Cravis ไวโอลิน รุ่น V-001

ราคา 3,500 บาท

ลวดลายโดดเด่นสวยงาม ทำจากไม้แท้ เสียงดีมีเอกลักษณ์มาก

Cravis รุ่น V-001 สำหรับไวโอลินรุ่นนี้ มีความน่าสนใจมาก ๆ ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงามโดดเด่นมาก บนตัวไวโอลินนั้น จะมีลาย Tiger Flamed มาด้วย ไม่ว่าใครที่ได้เห็นลายนี้นะครับ

รับรองว่าจะต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน อีกทั้งตัวไวโอลิน ยังได้นำไม้เมเปิ้ลแท้ มาผลิตตัวไวโอลินอีก ซึ่งดูสวยงามมาก แถมยังแข็งแรงทนทานอีกด้วย เสียงที่ได้จากการเล่น มีความไพเราะประทับใจ

ใช้เล่นได้หลากหลายแนวดนตรี และเมื่อซื้อมาใช้งาน ก็จะได้รับอุปกรณ์ต่าง ๆ มาอย่างครบครันเลยด้วย สำหรับใครที่ต้องการไวโอลินที่สวยงานเสียงดีไว้ใช้เล่น รุ่นนี้ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

9. Elman ไวโอลิน รุ่น EL1500

Elman ไวโอลิน รุ่น EL1500

ราคา 2,490 บาท

ดีไซน์สวยงามดูดี คุณภาพน่าใช้งาน และมีเสียงที่น่าประทับใจ

Elman รุ่น EL1500 สำหรับรุ่นนี้ จะเป็นไวโอลินเสียงดี ที่มาจากประเทศจีน มีการออกแบบมาอย่างสวยงาม ใช้ไม้แท้มาผลิต ซึ่งคุณภาพดีมาก ๆ โดยไม้ที่นำมาใช้ผลิต จะเป็นไม้สปรูซ และไม้เมเปิ้ลครับ

ในส่วนของฟิงเกอร์บอร์ด จะเป็นไม้แบล็ควู้ด จากนั้นก็มีการเคลือบเงามาให้อย่างสวยงาม ดูดีทุกมุมมอง สำหรับเสียงที่ได้นั้นนะครับ ก็มีความไพเราะกังวาลเป็นอย่างมาก เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเริ่มฝึกเล่น

และคนที่เล่นเก่งแล้ว ต้องการไปเล่นกับเครื่องดนตรีชนิดอื่น ๆ ก็สามารถใช้งานได้ด้วย สำหรับรุ่นนี้ ซื้อมาใช้งานรับรองคุ้มค่ามาก เพราะไม่แพงเลย คุณภาพก็น่าพอใจเลยทีเดียว

10. ไวโอลิน Paganini Lorenzo รุ่น M200

ไวโอลิน Paganini Lorenzo รุ่น M200

ราคา 4,200 บาท

คุณภาพเยี่ยม ได้รับความนิยมอย่างสูง ใช้งานได้ดี เหมาะกับผู้เริ่มระดับเริ่มต้น

Paganini Lorenzo รุ่น M200 เป็นไวโอลินที่มีความคุ้มค่าน่าใช้งานเป็นอย่างมาก และยอดขายก็สูงมาก ๆ เช่นกัน โดยผลิตมาจากไม้แท้ มีความสวยงาม แข็งแรงทนทาน รวมไปถึง รุ่น M200 นี้นั้น

เป็นแบรนด์ไวโอลิน ที่ได้มาตรฐานจากยุโรป ทั้งในด้านคุณภาพที่ดี และเสียงที่ไพเราะ ด้วยภาพรวมทั้งหมด กับราคาประมาณนี้ ถือว่าเป็นไวโอลินที่เหมาะสำหรับนักเรียน และผู้ที่ต้องการเริ่มเล่นเป็นอย่างมาก

รวมทั้ง ยังมาพร้อมกับอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้งานครบครัน ใครที่กำลังมีแผนที่จะเริ่มเรียนไวโอลิน แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหน เลือกรุ่นนี้ไปใช้ได้เลยครับ เหมาะสมมาก ๆ เลย

วิธีการเลือกซื้อไวโอลิน

ไวโอลิน รีวิว

ก่อนที่เพื่อน ๆ จะเลือกซื้อ ไวโอลิน มาใช้งานนั้น จำเป็นที่จะต้องพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ก่อน เพื่อที่จะได้เลือกได้อย่างเหมาะสม ตรงต่อความต้องการใช้งานมากที่สุด ซึ่งจะมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ครับ

1. พิจารณาเลือกไวโอลินจากงบประมาณที่เราตั้งไว้

สำหรับไวโอลินที่มีขายในท้องตลาดบ้านเรานั้นนะครับ จะมีมากมายหลายรุ่น หลายแบรนด์ หลายระดับ และ หลายราคา ให้เลือกซื้อหามาใช้งานกัน โดยจะแบ่งเป็นไวโอลินสำหรับผู้เริ่มต้น นักเรียน นักศึกษา

ที่เริ่มเรียน เริ่มฝึกหัดเล่น ไปจนถึงระดับนักดนตรีมืออาชีพเลย รวมไปถึง ยิ่งคุณภาพดีมากเท่าไร ราคาก็จะสูงตามไปด้วย ดังนั้นสำหรับผู้เริ่มฝึกเล่น อาจจะยังไม่ต้องเลือกแพงก็ได้ อาจจะตั้งงบประมาณไว้

ประมาณ ไม่เกินสามพันบาท ก็ได้ระดับเริ่มฝึกหัดเล่นได้แล้ว ราคาประมาณนี้สามารถซื้อสำหรับมือใหม่ได้ และมีคุณภาพที่ดีด้วย ถ้าเก่งแล้ว มีงบเพิ่ม ค่อยขยับไปรุ่นที่ดีขึ้นภายหลังก็ได้

2. เลือกจากขนาดของตัวไวโอลิน

สำหรับคนที่ต้องการเล่นไวโอลินนั้น มีความจำเป็นที่จะต้องเลือกซื้อไวโอลินที่ขนาดเหมาะสำหรับตัวผู้เล่นนะครับ เพื่อที่จะได้สามารถใช้งานได้อย่างเหมาะสม ตามปกติแล้วขนาดนั้น จะมีทั้งหมด 7 ขนาด

คือ 4/4, 3/4, 1/2, 1/4, 1/8, 1/10 และ 1/16 สำหรับขนาดที่ได้กล่าวมาแล้วนั้น จะเรียงจากใหญ่ที่สุด ไปจนถึงเล็กที่สุด สำหรับการเลือกที่เหมาะสมที่สุดนั้น คือ การไปที่ร้านแล้วลองสัมผัสกับของจริงเลย

การได้จับของจริง จะทำให้เราได้ทราบว่า ขนาดที่เราสนใจนั้น เหมาะสมหรือไม่ ระยะทางจับไวโอลินสามารถทำได้ถนัดหรือเปล่า รวมทั้งการสี การกดโน๊ตเป้นไปอย่างคล่องตัวหรือไม่ ในส่วนนี้อยากให้ลองจับของจริงเลยครับ

3. ใช้วัสดุคุณภาพดีมาผลิตตัวไวโอลิน

ไวโอลิน ที่ถือว่ามีคุณภาพที่ดี ยอดเยี่ยม ใช้งานได้ดี และได้รับความนิยมอย่างสูงนั้น มักจะผลิตมาจากไม้แท้ อย่างเช่น ไม้ตระกูล Spruce และไม้เมเปิ้ล เมื่อวัสดุที่นำมาผลิต เป็นไม้เนื้อดีเรียบร้อยแล้ว

ต่อมาเราก็ต้องมาดูว่า ในกระบวนการผลิตนั้น ได้ผลิตอย่างประณีตมาน้อยแค่ไหน เมื่อไม้ดี การผลิตประณีต ไวโอลินที่ออกมาก็จะมีคุณภาพ มีความสวยงาม ทนทาน แข็งแรง มีเสียงอันไพเราะกังวาล

ทำให้สามารถเล่นได้อย่างไพเราะ ดังนั้นก่อนที่เพื่อน ๆ จะเลือกซื้อมาใช้งาน ต้องตรวจสอบปัจจัยนี้อย่างรอบคอบก่อนด้วยนะครับ

4. ควรมาพร้อมกับอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ อย่างครบครัน

ตามปกติแล้ว เมื่อเราซื้อ ไวโอลิน มาเรียบร้อยแล้ว ภายในกล่องก็จะมาพร้อมกับอุปกรณ์ต่าง ๆ อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น กล่องเก็บ คันชัก และยางสน แต่ในการเลือกซื้อนั้น แต่ละคนอาจจะมีวัตถุประสงค์ที่ต่างกันได้

อย่างเช่นสำหรับมือใหม่หัดเล่น ควรเลือกซื้อที่มาพร้อมกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ครบครันไปเลยจะสะดวกมากที่สุด เพื่อที่เมื่อต้องการจะใช้สิ่งใด ก็หยิบใช้ได้ในทันทีไม่เสียเวลา แต่สำหรับระดับมืออาชีพแล้ว

อาจจะทำการเลือกซื้ออุปกรณ์แยกต่างหาก ตามความต้องการและตามวัตถุประสงค์ของตนเองได้ แต่สิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือ กล่องเก็บครับ เพื่อที่จะได้ใช้เก็บของทุกอย่างให้เป็นระเบียบ และจะได้ไม่หายด้วยครับ

บทส่งท้าย

มาถึงตรงนี้เพื่อน ๆ ก็คงจะได้รับข้อมูลต่าง ๆ ที่น่าสนใจกันไปพอสวมควรแล้วใช่ไหมครับ สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ต้องการเลือกซื้อไวโอลินมาใช้ สามารถศึกษาจากวิธีการเลือกซื้อก่อนได้เลยนะครับ เพราะตัวไวโอลินนั้นมีรายละเอียดค่อนข้างมาก ทำให้ต้องศึกษาให้ดีเสียก่อน เพื่อที่จะได้ไวโอลินที่ดีที่สุด เหมาะสมสำหรับการใช้งานมากที่สุด และทางที่ดีนะครับ ควรไปดูของจริงที่ร้านเลย จะได้เป็นการทดสอบของจริงไปในตัวด้วยครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like