10 อูคูเลเล่ ยี่ห้อไหนดี ดีไซน์สวย ฟังก์ชันครบ เสียงเพราะสุดเร้าใจ ปี 2023

อูคูเลเล่ ยี่ห้อไหนดี

สวัสดีครับเพื่อน ๆ เสียงดนตรี เป็นสิ่งที่จะช่วยให้เรามีความสุข เกิดความผ่อนคลาย หายเครียดได้นะครับ หลาย ๆ คนคงชอบดนตรีอย่างแน่นอน ยิ่งถ้าเราเล่นเองด้วยแล้วคงสนุกมาก ผมเลยอยากจะพูดถึงเครื่องดนตรีชิดหนึ่งที่ชื่อว่า อูคูเลเล่ ครับ

การเล่นดนตรีนั้น ได้รับความบันเทิง ได้รับความสนุกสนาน และความสุขสนุกผ่อนคลาย ทำให้เพื่อน ๆ หลายคนอยากที่จะเล่นฝึกเล่นดนตรีกัน เครื่องดนตรีที่เรามักจะเจอกันบ่อย ๆ เช่น กีต้าร์ไฟฟ้า กีต้าร์โปร่ง เปียโน กลองไฟฟ้า กลองชุด และอูคูเลเล่ เป็นต้นครับ

ในส่วนของ อูคูเลเล่นั้น ส่วนตัวผมมองว่า เป็นเครื่องดนตรีที่น่ารักดีครับ ขนาดเล็ก กะทัดรัด เสียงก็ไพเราะ และยังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้อีกด้วยครับ ถ้าเพื่อน ๆ อย่ากเรื่มหัดเล่นดนตรี ลองเริ่มจาก อูคูเลเล่ ก็น่าจะดีเหมือนกันนะ

เพราะว่าถ้าเพื่อน ๆ เป็นมือใหม่ที่ต้องการหัดเล่นเครื่องดนตรี โดยเริ่มจากอูคูเลเล่ก่อนนั้น จะเป็นอะไรที่ดีมาก ๆ เพราะอูคูเลเล่เล่นง่าย เพราะว่าอูคูเลเล่เป็นเครื่องดนตรีที่มี 4 สาย ใช้นิ้วสำหรับจับคอร์ดน้อยกว่าจับกีตาร์

และสามารถจับคอร์ดได้ง่าย เพราะว่ามีขนาดที่เล็กนั่นเอง ดังนั้นการเริ่มเล่นเครื่องดนตรีจากอูคูเลเล่จึงเหมาะมาก ๆ เลยทีเดียว ถ้าเพื่อน ๆ ขยันฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ ซ้อมบ่อย ๆ จนชำนาญ เพื่อน ๆ ต้องเล่นได้ดีแน่นอนครับ

การฝึกซ้อมหัดเล่นนั้น น่าจะไม่มีปัญหาแล้ว แต่ทีนี้ การเลือกซื้อนี่สิจะต้องเลือกอย่างไร มีวิธีการเลือกซื้ออูคูเลเล่อย่างไรให้ได้ของดี มีคุณภาพ แล้วในตอนนี้มีออกมาวางขาย หลายยี่ห้อ หลายรุ่น หลายราคาเลย จะต้องทำอย่างไรดี

ในวันนี้ครับ ตังค์ทอน จะมาวิธีการเลือกซื้ออูคูเลเล่ให้กับเพื่อน ๆ ว่าต้องเลือกอย่างไร และจะมาแนะนำ 10 อันดับ อูคูเลเล่ ยี่ห้อไหนดี ที่คุณภาพดี ราคาไม่แพง สวยงาม เล่นง่าย ว่าแต่จะมีรุ่นไหนน่าสนใจบ้างนั้น เพื่อน ๆ ไปติดตามกันได้เลยครับ

อูคูเลเล่

10 อันดับ อูคูเลเล่ ยี่ห้อไหนดี น้ำหนักเบา ดีไซน์สวย เสียงไพเราะ เหมาะกับมือใหม่ ช่วยเพิ่มความสนุกให้กับการเล่น ปี 2023

1. อูคูเลเล่ไฟฟ้า Enya NOVA U Transacoustic New Item

อูคูเลเล่ไฟฟ้า Enya NOVA U Transacoustic

Model : Nova U Transacoustic   Size : Concert 23″   Top : 30% Carbon Fiber & PC   Back&Sides : 30% Carbon Fiber & PC   Neck : 30% Carbon Fiber & PC   Finish : Satin   Fretboard : Radius (30% Carbon Fiber & PC)

อูคูเลเล่ไฟฟ้า Enya NOVA U Transacoustic New Item เป็นอูคูเลเล่จากแบรนด์ Enya อูคูเลเล่รุ่นนี้มีความพิเศษจากรุ่นอื่น ๆ นะครับ ต่างกันตรงที่เป็นอูคูเลเล่ไฟฟ้า ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงมาก ๆ ในตอนนี้ครับ

มาพร้อมฟังก์ชันเสริม ช่วยเพิ่มมิติและความสนุกให้กับการเล่น อูคูเลเล่ รุ่นนี้ มาพร้อมกับ ฟังก์ชัน “Acoustic Plus” ที่ประกอบไปด้วย Volume, Reverb Effect และ Chorus Effect ฟังก์ชั่นต่าง ๆ ที่มีมานี้

จะช่วยในการเพิ่มระดับเสียง ความก้องกังวาล และยังเพิ่มเสียงที่มีความไพเราะให้มีมากยิ่งขึ้นครับ รวมทั้งอูคูเลเล่รุ่นนี้ มีรูปทรง Cutaway ทำให้เหมาะสำหรับผู้ที่ถนัดในการเล่นแบบ Solo และ Fingerstyle มาก

อูคูเลเล่จากแบรนด์ Enya NOVA U นี้ เพื่อน ๆ สามารถมั่นใจได้ในคุณภาพ ราคาก็ไม่แรงมาก เหมาะแก่การซื้อมาไว้ใช้เล่นอย่างสนุกเพลิดเพลินมาก ๆ ครับ

จุดเด่น

 • ได้รับการออกแบบดีไซน์สวยงาม
 • เป็นอูคูเลเล่ไฟฟ้าคุณภาพดี
 • เสียงไพเราะน่าฟัง
 • สามารถเล่นได้อย่างไม่ยาก
 • ราคาไม่แพงมาก

2. Populele 2 Smart Ukulele – อูคูเลเล่อัจฉริยะ Populele 2

Populele 2 Smart Ukulele - อูคูเลเล่อัจฉริยะ Populele 2

สี : ขาว, ดำ   โมเดล : Populele 2   วัสดุ : คาร์บอนไฟเบอร์ T700, เรซิ่น SAS, ABS   สาย : คาร์บอน   ขนาด : 23 นิ้ว   กำลังไฟ input : 5V (ใช้ถ่าน AAA 2 ก้อน)   ขนาด : 610 X 210 X 70.8mm   น้ำหนัก : 800 กรัม

Populele 2 Smart Ukulele – อูคูเลเล่อัจฉริยะ Populele 2 เป็นอูคูเลเล่ ที่ตอบโจทย์มือใหม่หัดเล่น ด้วยฟังก์ชันที่ครบครันแบบเกินคาด อูคูเลเล่รุ่นนี้นะครับ มีความพิเศษ โดยเป็นอูคูเลเล่อัจฉริยะ ที่สามารถใส่ถ่าน และต่อ Bluetooth

เพื่อเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันสุดล้ำอย่าง Poppulele ได้ โดยแอปนี้ จะมีวิดีโอสอนเล่นอูคูเลเล่ วิดีโอแนะนำการเล่นในแบบต่าง ๆ คอร์ดเพลงสำหรับฝึก วิธีการตีคอร์ด และก็ยังมีเกมที่อยู่ในแอปด้วยครับ

อูคูเลเล่รุ่นนี้ ได้รับออกแบบโครงสร้างแบบกีต้าร์อะคูสติกแบบดั้งเดิม ที่ให้เสียงดี มีคุณภาพ ตัวอูคูเลเล่ที่ขึ้นรูปแบบชิ้นเดียว โค้งมน ไม่มีขอบ ตัวด้ามจับหรือคออูคูเลเล่ยังมีไฟ LED ปรากฏขึ้นมา เพื่อแสดงตำแหน่งในการวางนิ้วเมื่อต้องการจับคอร์ดต่าง ๆ

มีเพลงที่ได้รับความนิยมมากมายหลายพันเพลง และมีการอัปเดตเพลงใหม่เป็นประจำ ถือได้ว่าเป็นอูคูเลเล่ ที่มีความคุ้มค่ามาก ๆ ขอแนะนำว่าไม่ควรพลาดรุ่นนี้อย่างยิ่งเลยครับ

จุดเด่น

 • ได้รับการออกแบบโครงสร้างแบบกีต้าร์อะคูสติกแบบดั้งเดิม ที่ให้เสียงที่มีคุณภาพ
 • ตัวอูคูเลเล่ที่ขึ้นรูปแบบชิ้นเดียว โค้งมน ไม่มีขอบ สวยงาม
 • เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มเรียนอูคูเลเล่ เรียนฟรีผ่านแอพโดยไม่มีค่าใช้จ่าย
 • มีวิดีโอแนะนำ, โหมดเกม และวิธีการเล่นต่างๆ ที่ให้ทั้งความเพลิดเพลินและเรียนรู้ไปพร้อมกัน
 • มีไฟ LED แสดงตำแหน่งของคอร์ค ง่ายต่อการฝึกฝน
 • มีเพลงที่ได้รับความนิยมอย่างมากมาย และมีการอัปเดตเพลงใหม่เป็นประจำ

3. อูคูเลเล่ Enya NOVA U New Item

อูคูเลเล่ Enya NOVA U New Item

Model : Nova U   Size : Concert 23″   Top : 30% Carbon Fiber & PC   Back&Sides : 30% Carbon Fiber & PC   Neck : 30% Carbon Fiber & PC   Finish : Satin   Fretboard : Radius (30% Carbon Fiber & PC)

อูคูเลเล่ Enya NOVA U New Item เป็นอูคูเลเล่ ที่ออกแบบมาอย่างสวยงาม น่ารักเก๋ไก๋ ไซส์ คอนเสิร์ต ขนาด 23 นิ้ว เวลาเล่นจะให้ความรู้สึก เหมือนกับเล่นกีตาร์ไฟฟ้าเลย ราคาอาจจะสูงนิดหนึ่ง แต่คุณภาพที่ได้ดีมาก ๆ

ในส่วนของ คอ ด้านหน้า ด้านข้าง ด้านหลัง และฟิงเกอร์บอร์ดของอูคุเลเล่รุ่นนี้ ผลิตมาจาก Carbon Fiber 30 เปอร์เซ็นผสมกับ PC ทำให้มีความทนทาน แข็งแรง สามารถป้องกันปรงตกกระแทกได้ดี

ขนาดเล็ก กะทัดรัด พกพาสะดวก คงทน ทำให้เพื่อน ๆ สามาถพกพาไปเล่นนอกสถานที่ได้อย่างไม่ต้องกังวลเลย เสียงที่ได้นั้น ไพเราะ นุ่มละมุน คอขนาดกำลังดีช่วยให้เล่นได้ง่ายขึ้นทั้งมือใหม่และมือโปร

ถ้าเพื่อน ๆ กำลังมองหาอูคูเลเล่ดี ๆ ที่คุ้มค่าน่าใช้ ประสิทธิภาพดี และมีความแข็งแรงทนทาน รุ่นนี้เพื่อน ๆ น่าจะชอบครับ

จุดเด่น

 • ตัวอูคูเลเล่ออกแบบดีไซน์สวยงาม
 • ทำมาจาก Carbon Fiber 30 เปอร์เซ็นผสมกับ PC ช่วยเพิ่มความแข็งแรง
 • ขนาดเล็ก กะทัดรัด พกพาสะดวก
 • เสียงดี ไพเราะมาก ๆ
 • เหมาะกับมือใหม่ และมือโปร

4. อูคูเลเล่ Enya EUC FG1 ทรง Concert

อูคูเลเล่ Enya EUC FG1 ทรง Concert

Model : EUC-FG1   Size : Concert 23″   Headstock : Folk   Neck : Mahogany BT Neck Attachment   Top : Pink HPL KOA   Back&sides : Pink HPL KOA   Fingerboard : Rosewood   Bridge : Richlite

อูคูเลเล่ Enya EUC FG1 ทรง Concert เป็น อูคูเลเล่ดีไซน์สวย สไตล์คลาสสิก สีหวาน เสียงเพราะ เหมาะกับสาว ๆ เป็นที่สุด อูคูเลเล่นี้ มาพร้อมกับสีชมพูสวยหวาน เหมาะกับสาว ๆ และเด็กผู้หญิงมาก ๆ เลยครับ

ใคร ๆ ที่ต้องการหัดเล่น อูคูเลเล่รุ่นนี้เหมาะอย่างยิ่งครับ มาพร้อมกับลูกบิดที่มีคุณภาพสูง 18 : 1 ที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ ไม่ต้องคอยปรับจูนเสียงบ่อย ๆ ให้เหนื่อย ตัวอูคูเลเล่ใช้สาย Fluorocarbon ของแบรนด์ Enya โดยเฉพาะ

ทำให้คุณภาพของเสียงเวลาเล่น มีคุณภาพมาก ๆ เสียงดี ไพเราะ ฟังสบาย รวมทั้งยังแถมกระเป๋าใส่อูคูเลเล่มาให้ด้วย ช่วยให้เพื่อน ๆ สามารภพกพาไปเล่นนอกสถานที่ได้อย่างสะดวกสบาย เป็นอูคูเลเล่ที่น่าจับจองเป็นเจ้าของมาก ๆ ครับ

จุดเด่น

 • อูคูเลเล่ดีไซน์คลาสสิก สีหวานสวยงาม
 • เสียงเพราะน่าฟัง
 • มาพร้อมกับลูกบิดที่มีคุณภาพสูง 18 : 1
 • ให้กระเป๋ามาด้วย พกพาสะดวก
 • เหมาะกับทุก ๆ คน

5. KALA UKADELIC-SOPRANO UKULELE/TIEDYE/BAG

KALA UKADELIC-SOPRANO UKULELE

SIZE : Soprano   TOP : ABS Composite   BACK & SIDES : ABS Composite   BINDING : N/A   NECK : ABS Composite   FINISH : Matte   FINGERBOARD : ABS Composite   HEADSTOCK : Standard

KALA UKADELIC-SOPRANO UKULELE/TIEDYE/BAG เป็นอูคูเลเล่ที่ได้รับการออกแบบย้อนกลับไปในสมัย 60’s เอาใจสายฮิปปี้ ที่มาพร้อมกับสวดลายและสีสันสดใสราวกับผ้ามันย้อม และ อูคูเลเล่รุ่นนี้เป็นไซซ์ Soprano

ในการออกแบบดีไซน์ของตัวอูคูเลเล่ ได้รับแรงบันดาลใจมากจากศิลปะสไตล์ Psychedelic ครับ เป็นเอกลักษณือย่างมากสวยงาม ตัวอูคูเลเล่ ผลิตมาจาก ABS Composite ที่จะทำให้ตัวอูคูเลเล่แข็งแคงทนทาน

สามารถพกพาไปเล่นได้ทุกที่ที่เพื่อน ๆ ต้องการ รวมทั้งยังง่ายต่อการดูแลรักษา และง่ายต่อการทำความสะอาดอีกด้วยครับ เหมาะกับทุก ๆ คนที่ต้องการเล่นอูคูเลเล่ครับ

จุดเด่น

 • อูคูเลเล่สีสันและลวดลายสวยงาม
 • ผลิตจากวัสดุอย่างดี แข็งแรงทนทาน
 • ขนาดเล็ก กะทัดรัด พกพาง่าย
 • ง่ายต่อการดูแลรักษาและทำความสะอาด
 • เด็กเล่นได้ ผู้ใหญ่เล่นดี

6. At First อูคูเลเล่ Ukulele Concert UK-24EQ

At First อูคูเลเล่ Ukulele Concert UK-24EQ

Neck : Mahogany Body Top : Mahogany   Body Side / Back : Mahogany   Fingerboard : Rosewood   Bridge : Mahogany   Strings : Aquila -Size:24 inches (Concert)   EQ : YES

At First อูคูเลเล่ Ukulele Concert UK-24EQ เป็น อูคูเลเล่ ที่มีรูปร่างหน้าตาที่สวยงาม สีสันสดใส และลายไม้ที่สวยงามลงตัว อูคูเลเล่รุ่นนี้ มีขนาด 24 นิ้ว เล็ก กระทัดรัดกำลังพอดี ความพิเศษของรุ่นนี้คือมาพร้อม EQ ในตัว

ที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถเชื่อมต่อเข้ากับเครื่องขยายเสียงได้ สำหรับการผลิตอูคูเลเล่รุ่นนี้ ทำมาจากไม้มะฮอกกานี ทั้งด้านหน้า ด้านข้าง ด้านหลัง สะพานสาย และคอ มีความสวยงาม เป็นเอกลักษณ์อย่างมาก

มีความแข็งแรง ทนทาน สามารถพกพาไปเล่นตามสถานที่ต่าง ๆ ได้ ส่วนฟิงเกอร์บอร์ดใช้ไม้โรสวู๊ดครับ ที่จะทำให้มีเสียงที่เพราะ กังวาน ทุ้ม อบอุ่น ฟังแล้วรื่นหู เป็นอูคูเลเล่ที่มีรีวิวค่อนข้างดี น่าซื้อมาเล่นอย่างมากครับ

จุดเด่น

 • สำหรับนักดนตรี เล่นอูคูเลเล่
 • ไซส์คอนเสิร์ต Concert ขนาด 24 นิ้ว
 • มี EQ สามารถเสียบอออกต่อลำโพงได้
 • สินค้าใช้วัสดุคุณภาพดีมีความแข็งแรง เสียงดี
 • เนื้อไม้มะฮอกกานี เนื้องานสวยงาม

7. ANGEL กีต้าร์ Ukulele Pineapple 12 ข้อ ASUP-17

ANGEL กีต้าร์ Ukulele Pineapple 12 ข้อ ASUP-17

Model : ASUP-17   Brand : Angel   Top : Solid Sapele   Side-Back : Laminate Sapele   Neck : Okoume Wood   Fingerboard : Rosewood   EQ : N/A   Size : 21″

ANGEL กีต้าร์ Ukulele Pineapple 12 ข้อ ASUP-17 เป็นอูคูเลเล่ที่สวย ๆ ดีไซน์แปลกตาไม่เหมือนใคร น่ารักดูดี มาในรูปทรง Pineapple Ukulele หรือทรงสับปะรด มีขนาดที่เล็ก กะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาสะดวก

เป็นอูคูเลเล่ที่เล่นง่าย สบาย ไม่เจ็บมือ คุณภาพดี ด้านหน้าของอูคูเลเล่นี้ ผลิตจากไม้แท้ ๆ มอบเสียงที่มีคุณภาพ ด้านหน้า และด้านหลัง ผลิตมาจากไม้ซะพีลี ซึ่งให้โทนเสียงใกล้คล้าย ๆ กับไม้มะฮอกกานีเลย

ส่วนคอเป็นไม้ Okume ครับ ในส่วนของฟิงเกอร์บอร์ด ทำจากโรสวู๊ดครับ ที่จะให้เสียงมีความไพเราะ กังวาน มีความลงตัวของเสียงเป็นอย่างมากครับ เป็น อูคูเลเล่ อีกหนึ่งรุ่น ที่มีการออกแบบสวยงาม เสียงดี และคุ้มค่าคุมราคาครับ

จุดเด่น

 • รูปทรง Pineapple Ukulele สวยน่ารัก
 • มีขนาดเล็ก กระทัดรัด ช่วยให้เล่นง่าย ไม่เจ็บมือ
 • เสียงดีไพเราะมีคุณภาพ
 • เหมาะมาก ๆ สำหรับมือใหม่
 • คาคาเบา ๆ ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้

8. Ammoon Colorized 24″ Acoustic Soprano Ukulele

Ammoon Colorized 24" Acoustic Soprano Ukulele

Brand : ammoon   Size : 24″   Top Board : Reconstituted Spruce Wood   Side & Back Board : Sapele   Neck : Okoume   Fingerboard : Rosewood   Stings : Nylon   Tuners : Closed Type

Ammoon Colorized 24″ Acoustic Soprano Ukulele เป็นอูคูเลเล่ไม้ลายสวยงาม ที่ดูโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ โดยจะมีลายเส้น เป็นแนวตั้งที่เรียงกันอย่างสวยงาม หลากหลายสีสันเข้ากันอย่างลงตัวสุด ๆ

อูคูเลเล่รุ่นนี้ เป็นอูคูเลเล่ไซส์ Concert ขนาด 24 นิ้ว ที่มีขนาดกำลังพอเหมาะ เล็ก กะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาสะดวก จับคอร์ดก็ง่าย ไม่เจ็บนิ้ว สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย อูคูเลเล่รุ่นนี้ ผลิตมาจากไม้ที่มีคุณภาพที่ดี แข็งแรง

ในส่วนด้านหน้าของอูคูเลเล่ จะใช้ไม้สปรูซ ส่วนด้านข้าง และด้านหลังนั้น จะใช้ไม้ซะพีลี ส่วนตรงคอจะเป็นไม้อัด Okoume และฟิงเกอร์บอร์ดใช้ไม้โรสวู๊ด ทำให้ได้เสียงที่ดี มีคุณภาพ กังวาน เป็นเอกลักษณ์

ถ้าเพื่อน ๆ กำลังมองหา อูคูเลเล่ ลายสวย น่ารัก ๆ เสียงดี ราคาประหยัด ผมแนะนำให้เพื่อน ๆ ซื้อรุ่นนี้ครับ ฟังก์ชั่นต่าง ๆ ครบจบในที่เดียว

จุดเด่น

 • เป็นอูคูเลเล่ไซส์ Concert ขนาด 24 นิ้ว ขนาดกำลังดี
 • ผลิตจากไม้ที่คุณภาพดี แข็งแรง ทนทาน
 • จับคอร์ดก็ง่าย ไม่เจ็บนิ้ว
 • เสียงที่ดี สวยงาม และราคาประหยัด
 • สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย

9. Enya EUC-X1 เทคโนโลยี HPL ผสมไม้วีเนียร์เต็ม 23 นิ้ว

Enya EUC-X1 เทคโนโลยี HPL ผสมไม้วีเนียร์เต็ม 23 นิ้ว

         รุ่น : EUS-X1   Size : Soprano   Body : HPL Koa   Neck : Mahogany   Fingerboard : Ebony   Nut&Saddle : Bone

Enya EUC-X1 เทคโนโลยี HPL ผสมไม้วีเนียร์เต็ม 23 นิ้ว เป็นอูคูเลเล่คุณภาพดีจากแบรนด์ Enya ที่สามารถมั่นใจได้เลยว่า คุณภาพที่สมราคา อย่างแน่นอน อูคูเลเล่รุ่นนี้เป็น ทรง Concert ไม้ที่ใช้เป็นไม้ KOA

ซึ่งเจ้าไม้นี้เป็นไม้ยอดนิยมต้นตำรับที่นำมาใช้ผลิต Body ของอูคูเลเล่มากที่สุด ทรงยอดนิยม Concert Size เป็นทรงที่ได้รับความิยมในหมู่คนเล่นอูคูเลเล่เป็นอย่างมาก คอเล็ก จับคอร์ด กดคอร์ดได้ง่าย เล่นสนุก

รวมทั้งราคาไม่แพงเลย มั่นใจได้เลยว่า อูคูเลเล่ของ Enya นั้นก็ตอบโจทย์มือใหม่ ไปจนถึงมืออาชีพเลย สามารถเล่นได้ทั้งมือใหม่ และมือโปร เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ราคาก็ไม่แพง สามารถหาซื้อเป็นเจ้าของได้ง่ายดายครับ

จุดเด่น

 • ผลิตจากไม้ KOA (ไม่ยอดนิยมที่ใช้ผลิตอูคูเลเล่ในแบรนด์ดังๆ แต่เกรดไม้ต่างกัน)
 • ทรงยอดนิยม Concert Size
 • คอเล็ก จับคอร์ด กดคอร์ดได้ง่าย เล่นสนุก
 • เป็นแบรนด์ที่มีของแถมและ gadget เสริมต่างๆ เยอะมาก
 • ราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่าย

10. G2G อูคูเลเล่ คอนเสิร์ต (ขนาด 23 นิ้ว) ลายน่ารัก

G2G อูคูเลเล่ คอนเสิร์ต (ขนาด 23 นิ้ว)

Brand : G2Gรูปทรง : Figure 8 (ทรงมาตรฐาน)   ไม้ (หน้า/หลัง) : Mahogany   ไซส์ : Concert   ขนาด : 23 นิ้ว

G2G อูคูเลเล่ คอนเสิร์ต (ขนาด 23 นิ้ว) ลายน่ารัก เป็นอูคูเลเล่ ไซส์ คอนเสิร์ต ขนาด 23 นิ้ว มาพร้อมลายที่สวยงาม น่ารักมาก ๆ มีเสียงที่ดี และราคาประหยัด มีช่องซาวด์โฮลหรือช่องที่เปล่งเสียงออกมา

มีหลากหลายรูปแบบให้เลือกครับ บอดี้ทำจากไม้มาฮอกกานี เสียงใส ฟิงเกอร์บอร์ดทำมาจากไม้โรสวูด ให้สัมผัสที่นุ่มนวล ช่วยมอบเสียงที่มีคุณภาพ ดัง กังวาน เสียงใส ไพเราะน่าฟัง ขนาดคอที่กำลังดี ทำให้เล่นได้ง่ายขึ้น

เป็นอูคูเลเล่ ที่เล่นได้ง่าย สบาย ๆ ไม่เจ็บนิ้ว เป็นรุ่นที่เหมาะมาก ๆ สำหรับมือใหม่ และสามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย น่าจับจองเป็นเจ้าของอย่างยิ่งครับ

จุดเด่น

 • เล่นง่าย ไม่เจ็บนิ้ว พกพาสะดวก
 • สูงจากคอถึงบอดี้ 63 เซนติเมตร (23 นิ้ว ขนาด Concert)
 • กว้าง 23 เซนติเมตร
 • น้ำหนัก 480 กรัม
 • บอดี้ทำจากไม้มาฮอกกานี เสียงใส
 • ฟิงเกอร์บอร์ดทำมาจากไม้โรสวูด ให้สัมผัสที่นุ่มนวล
 • ช่องซาวด์โฮล (ช่องเสียงออกจากตัวบอดี้) ดีไซส์ให้มีความโค้ง ทำให้เสียงออกมากังวาลกว่าเดิม
 • มีหลายลายให้เลือก

อูคูเลเล่ (Ukulele) คืออะไร?

เพื่อน ๆ ครับ เรามาทำความรู้จักกับ อูคูเลเล่ กันสักนิดนะครับ อูคูเลเล่ (Ukulele) เป็นภาษาฮาวาย หรือเรียกอีกอย่างว่า กีตาร์ฮาวาย ครับ โดยเป็นเครื่องดนตรีแบบเครื่องดีด ที่มาจากเกาะฮาววาย หน้าตาจะคล้าย ๆ กับกีตาร์ครับ

แต่ขนาดนั้นจะเล็กกว่า รวมไปถึงจะมีสายมาแค่ 4 เส้นเท่านั้นครับ สำหรับการเล่นอูคูเลเล่นั้น จะคล้ายกับเล่นกีตาร์ แต่จะจับคอร์ดได้ง่ายกว่ากีตาร์ เพราะว่ามีสายมาแค่ 4 สายนั่นเอง รวมถึงคอและเฟรตก็เล็กกว่าด้วย

จึงทำให้การจับคอร์ดในขณะเล่น ง่ายมากยิ่งขึ้นไปอีกครับ การใช้คอร์ดนั้น ก็จะใช้เหมือนกับเครื่องดนตรีทั่วไปเลยนะครับ แต่จะมีความแตกต่างกันตรงที่ รูปแบบการจับครับ ถ้าเพื่อน ๆ ฝึกเล่น อูคูเลเล่ จนคล่องแล้วนั้น

พอเพื่อน ๆ ขยับไปเล่นกีตาร์ ก็จะง่ายขึ้นครับ เพราะเพื่อน ๆ มีทักษะการเล่นติดตัวแล้วนั่นเอง ทั้งการจับจังหวะ การจับคอร์ด และการตีคอร์ด สามารถทำได้อย่างไม่ยากเลยครับ

วิธีการเลือกซื้อ อูคูเลเล่ (Ukulele)

1. เลือกจากราคาและขนาดของอูคูเลเล่

ขั้นแรกนะครับ เพื่อน ๆ ควรพิจารณาจากงบประมาณก่อนนะคับ ว่ามีประมาณไหน จากนั้นก็ให้พิจารณาเรื่องของขนาดต่อไป เมื่อเพื่อน ๆ พิจารณาจนได้ข้อสรุปแล้ว ก็จะทำให้สามารถเลือกซื้อได้ตรงใจมากยิ่งขึ้นครับ โดยอูคูเลเล่ มี 4 ขนาดนะครับ คือ

 • โซปราโน (Soprano) : จะมี ความยาวรวม 21 นิ้ว ส่วนความยาวสเกล 13 นิ้ว เป็นขนาดพื้นฐานครับ ขนาดนี้จะให้เสียงที่ไพเราะสดใส ขนาดที่เล็ก ก็จะทำให้ฟิงเกอร์บอร์ดต้องเล็กตามไปด้วยนั่นเองครับ
 • คอนเสิร์ต (Concert) : จะมีความยาวรวมอยู่ที่ 23 นิ้ว ความยาวสเกล 15 นิ้ว ถือได้ว่าเป็นขนาดที่กำลังดี สะดวกในการพกพา เสียงจะคล้ายกับโซปราโนนะครับ แต่จะมีความลึก และเสียงก็จะดังกว่าแบบโซปราโนด้วย
 • เทเนอร์ (Tenor) : มีความยาว 26 นิ้ว และความยาวสเกล 17 นิ้ว มีขนาดที่กำลังดี ไม่เล็กเกินไป หรือไม่ใหญ่จนเกินไป ให้เสียงดีมาก ๆ ละมีฟิงเกอร์บอร์ดที่กว้างขึ้น ช่วยให้รองรับมือขนาดใหญ่ได้ง่ายและดีมากยิ่งขึ้น
 • บาริโทน (Baritone) : แบบสุดท้ายนี้ จะมีความยาว 30 นิ้ว และมีความยาวสเกล 19 นิ้ว เรียกได้ว่าเป็นขนาดที่ใหญ่นะครับ ทำให้ขนาดพอ ๆ กับกีตาร์เลย โดยจะมีการปรับแต่งให้เสียงตรงกับสายในย่านเสียงสูงทั้งสี่สายบนกีตาร์ รวมทั้งได้เสียงที่เพราะ และดังกังวานมาก ๆ ครับ

2. เลือกจากรูปทรงที่ชอบ

สำหรับรูปทรงของอูคูเลเล่นั้น ตรงจุดนี้ต้องแล้วแต่ความชอบของเพื่อน ๆ เลยนะครับ เสียงนั้นจะไม่ค่อยต่างกันสักเท่าไร อาจจะแตกต่างบ้างในเรื่องความกังวานครับ ตอนนี้มีหลายรุ่น หลายแบรนด์ หลายรูปทรง เพื่อน ๆ เลือกได้ตามใจชอบเลยนะครับ

3. ไม้ที่นำมาผลิต

การผลิตอูคูเลเล่นั้น ไม่ว่าจะเป็นส่วนของ คอ เฟรต ตัวบอดี้ หรือส่วนหัว ทั้งหมดผลิตโดยใช้ไม้ชนิดต่าง ๆ ระดับเริ่มต้นนั้น มักจะใช้ไม้อัดในการผลิต เสียงก็จะพอใช้ได้ เหมาะสำหรับผู้หัดเล่น ถ้าราคาสูงขึ้น ก็จะเป็นไม้จริงครับ

มักจะเป็นไม้ Mahogany ที่จะให้เสียงดีกว่า ในราคาไม่สูงจนเกินไปครับ ไม้ที่นำมาผลิตจะมีผลต่อเสียงเลยนะครับ ยิ่งถ้าราคาสูง ๆ ไม้ก็จะดี สีสันสวยงาม ลายสวย และเสียงก็จะดี ไพเราะ กังวานมากยิ่งขึ้นตามราคาเลยครับ

สรุป

มาถึงตตรงนี้ เพื่อน ๆ คงเต็มอิ่มกับข้อมูลดี ๆ ที่ผมนำมาฝากเพื่อน ๆ กับวิธีการเลือกซื้ออูคูเลเล่ และ 10 อันดับ อูคูเลเล่ ยี่ห้อไหนดี ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ โดยแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ จะมีลักษณะที่แตกต่างกันนะครับ

ไม่ว่าจะรูปทรง หรือขนาด ที่มีผลต่อการจับถนัดมือ รวมถึงโทนเสียง หรือวัสดุที่ใช้ในการผลิต ซึ่งจะมีผลต่อคุณภาพของอูคูเลเล่นั่นเอง และการให้เสียงที่แตกต่างกันด้วย ก่อนจะซื้อเพื่อน ๆ ลองพิจารณาองค์ประกอบต่าง ๆ

ก่อนการตัดสินใจที่รอบคอบด้วยนะ การเลือกเครื่องดนตรีเพื่อน ๆ ต้องใจเย็น ๆ นะครับ ค่อย ๆ เลือก แล้วจะได้สิ่งที่ดีที่สุดครับ ดังนั้น อย่าลืมนำเคล็ดลับที่ผมนำมาฝาก ไปใช้ในการตัดสินใจนะครับ ขอให้สนุกกับการเล่นดนตรีครับเพื่อน ๆ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอนครับ ยินดีต้อนรับสู่ Blog Tangthon.com นะครับ บล็อกนี้ผมตั้งใจนำเสนอบทความต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ทั้งแนะนำ 10 อันดัน สินค้า ยี่ห้อไหนดี ที่กำลังได้รับความนิยม และเกร็ดความรู้ต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อคุณพ่อบ้านแม่บ้าน หวังว่าจะเป็นประโยชน์ในการใช้ชีวิตประจำวันนะครับ