10 อูคูเลเล่ ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 ดีไซน์สวย ฟังก์ชันครบ เสียงเพราะสุดเร้าใจ

อูคูเลเล่ ยี่ห้อไหนดี

สวัสดีครับเพื่อน ๆ เสียงดนตรี เป็นสิ่งที่จะช่วยให้เรามีความสุข เกิดความผ่อนคลาย หายเครียดได้นะครับ หลาย ๆ คนคงชอบดนตรีอย่างแน่นอน ยิ่งถ้าเราเล่นเองด้วยแล้วคงสนุกมาก ผมเลยอยากจะพูดถึงเครื่องดนตรีชิดหนึ่งที่ชื่อว่า อูคูเลเล่ ครับ

การเล่นดนตรีนั้น ได้รับความบันเทิง ได้รับความสนุกสนาน และความสุขสนุกผ่อนคลาย ทำให้เพื่อน ๆ หลายคนอยากที่จะเล่นฝึกเล่นดนตรีกัน เครื่องดนตรีที่เรามักจะเจอกันบ่อย ๆ เช่น กีต้าร์ไฟฟ้า กีต้าร์โปร่ง เปียโน กลองไฟฟ้า กลองชุด และอูคูเลเล่ เป็นต้นครับ

ในส่วนของ อูคูเลเล่นั้น ส่วนตัวผมมองว่า เป็นเครื่องดนตรีที่น่ารักดีครับ ขนาดเล็ก กะทัดรัด เสียงก็ไพเราะ และยังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้อีกด้วยครับ ถ้าเพื่อน ๆ อย่ากเรื่มหัดเล่นดนตรี ลองเริ่มจาก อูคูเลเล่ ก็น่าจะดีเหมือนกันนะ

เพราะว่าถ้าเพื่อน ๆ เป็นมือใหม่ที่ต้องการหัดเล่นเครื่องดนตรี โดยเริ่มจากอูคูเลเล่ก่อนนั้น จะเป็นอะไรที่ดีมาก ๆ เพราะอูคูเลเล่เล่นง่าย เพราะว่าอูคูเลเล่เป็นเครื่องดนตรีที่มี 4 สาย ใช้นิ้วสำหรับจับคอร์ดน้อยกว่าจับกีตาร์

และสามารถจับคอร์ดได้ง่าย เพราะว่ามีขนาดที่เล็กนั่นเอง ดังนั้นการเริ่มเล่นเครื่องดนตรีจากอูคูเลเล่จึงเหมาะมาก ๆ เลยทีเดียว ถ้าเพื่อน ๆ ขยันฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ ซ้อมบ่อย ๆ จนชำนาญ เพื่อน ๆ ต้องเล่นได้ดีแน่นอนครับ

การฝึกซ้อมหัดเล่นนั้น น่าจะไม่มีปัญหาแล้ว แต่ทีนี้ การเลือกซื้อนี่สิจะต้องเลือกอย่างไร มีวิธีการเลือกซื้ออูคูเลเล่อย่างไรให้ได้ของดี มีคุณภาพ แล้วในตอนนี้มีออกมาวางขาย หลายยี่ห้อ หลายรุ่น หลายราคาเลย จะต้องทำอย่างไรดี

ในวันนี้ครับ ตังค์ทอน จะมาวิธีการเลือกซื้ออูคูเลเล่ให้กับเพื่อน ๆ ว่าต้องเลือกอย่างไร และจะมาแนะนำ 10 อันดับ อูคูเลเล่ ยี่ห้อไหนดี ที่คุณภาพดี ราคาไม่แพง สวยงาม เล่นง่าย ว่าแต่จะมีรุ่นไหนน่าสนใจบ้างนั้น เพื่อน ๆ ไปติดตามกันได้เลยครับ

อูคูเลเล่

10 อันดับ อูคูเลเล่ ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 น้ำหนักเบา ดีไซน์สวย เสียงไพเราะ เหมาะกับมือใหม่

1. อูคูเลเล่ไฟฟ้า Enya NOVA U Transacoustic New Item

อูคูเลเล่ไฟฟ้า Enya NOVA U Transacoustic

Model : Nova U Transacoustic   Size : Concert 23″   Top : 30% Carbon Fiber & PC   Back&Sides : 30% Carbon Fiber & PC   Neck : 30% Carbon Fiber & PC   Finish : Satin   Fretboard : Radius (30% Carbon Fiber & PC)

อูคูเลเล่ไฟฟ้า Enya NOVA U Transacoustic New Item เป็นอูคูเลเล่จากแบรนด์ Enya อูคูเลเล่รุ่นนี้มีความพิเศษจากรุ่นอื่น ๆ นะครับ ต่างกันตรงที่เป็นอูคูเลเล่ไฟฟ้า ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงมาก ๆ ในตอนนี้ครับ

มาพร้อมฟังก์ชันเสริม ช่วยเพิ่มมิติและความสนุกให้กับการเล่น อูคูเลเล่ รุ่นนี้ มาพร้อมกับ ฟังก์ชัน “Acoustic Plus” ที่ประกอบไปด้วย Volume, Reverb Effect และ Chorus Effect ฟังก์ชั่นต่าง ๆ ที่มีมานี้

จะช่วยในการเพิ่มระดับเสียง ความก้องกังวาล และยังเพิ่มเสียงที่มีความไพเราะให้มีมากยิ่งขึ้นครับ รวมทั้งอูคูเลเล่รุ่นนี้ มีรูปทรง Cutaway ทำให้เหมาะสำหรับผู้ที่ถนัดในการเล่นแบบ Solo และ Fingerstyle มาก

อูคูเลเล่จากแบรนด์ Enya NOVA U นี้ เพื่อน ๆ สามารถมั่นใจได้ในคุณภาพ ราคาก็ไม่แรงมาก เหมาะแก่การซื้อมาไว้ใช้เล่นอย่างสนุกเพลิดเพลินมาก ๆ ครับ

2. Populele 2 Smart Ukulele – อูคูเลเล่อัจฉริยะ Populele 2

Populele 2 Smart Ukulele - อูคูเลเล่อัจฉริยะ Populele 2

สี : ขาว, ดำ   โมเดล : Populele 2   วัสดุ : คาร์บอนไฟเบอร์ T700, เรซิ่น SAS, ABS   สาย : คาร์บอน   ขนาด : 23 นิ้ว   กำลังไฟ input : 5V (ใช้ถ่าน AAA 2 ก้อน)   ขนาด : 610 X 210 X 70.8mm   น้ำหนัก : 800 กรัม

Populele 2 Smart Ukulele – อูคูเลเล่อัจฉริยะ Populele 2 เป็นอูคูเลเล่ ที่ตอบโจทย์มือใหม่หัดเล่น ด้วยฟังก์ชันที่ครบครันแบบเกินคาด อูคูเลเล่รุ่นนี้นะครับ มีความพิเศษ โดยเป็นอูคูเลเล่อัจฉริยะ ที่สามารถใส่ถ่าน และต่อ Bluetooth

เพื่อเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันสุดล้ำอย่าง Poppulele ได้ โดยแอปนี้ จะมีวิดีโอสอนเล่นอูคูเลเล่ วิดีโอแนะนำการเล่นในแบบต่าง ๆ คอร์ดเพลงสำหรับฝึก วิธีการตีคอร์ด และก็ยังมีเกมที่อยู่ในแอปด้วยครับ

อูคูเลเล่รุ่นนี้ ได้รับออกแบบโครงสร้างแบบกีต้าร์อะคูสติกแบบดั้งเดิม ที่ให้เสียงดี มีคุณภาพ ตัวอูคูเลเล่ที่ขึ้นรูปแบบชิ้นเดียว โค้งมน ไม่มีขอบ ตัวด้ามจับหรือคออูคูเลเล่ยังมีไฟ LED ปรากฏขึ้นมา เพื่อแสดงตำแหน่งในการวางนิ้วเมื่อต้องการจับคอร์ดต่าง ๆ

มีเพลงที่ได้รับความนิยมมากมายหลายพันเพลง และมีการอัปเดตเพลงใหม่เป็นประจำ ถือได้ว่าเป็นอูคูเลเล่ ที่มีความคุ้มค่ามาก ๆ ขอแนะนำว่าไม่ควรพลาดรุ่นนี้อย่างยิ่งเลยครับ

3. อูคูเลเล่ Enya NOVA U New Item

อูคูเลเล่ Enya NOVA U New Item

Model : Nova U   Size : Concert 23″   Top : 30% Carbon Fiber & PC   Back&Sides : 30% Carbon Fiber & PC   Neck : 30% Carbon Fiber & PC   Finish : Satin   Fretboard : Radius (30% Carbon Fiber & PC)

อูคูเลเล่ Enya NOVA U New Item เป็นอูคูเลเล่ ที่ออกแบบมาอย่างสวยงาม น่ารักเก๋ไก๋ ไซส์ คอนเสิร์ต ขนาด 23 นิ้ว เวลาเล่นจะให้ความรู้สึก เหมือนกับเล่นกีตาร์ไฟฟ้าเลย ราคาอาจจะสูงนิดหนึ่ง แต่คุณภาพที่ได้ดีมาก ๆ

ในส่วนของ คอ ด้านหน้า ด้านข้าง ด้านหลัง และฟิงเกอร์บอร์ดของอูคุเลเล่รุ่นนี้ ผลิตมาจาก Carbon Fiber 30 เปอร์เซ็นผสมกับ PC ทำให้มีความทนทาน แข็งแรง สามารถป้องกันปรงตกกระแทกได้ดี

ขนาดเล็ก กะทัดรัด พกพาสะดวก คงทน ทำให้เพื่อน ๆ สามาถพกพาไปเล่นนอกสถานที่ได้อย่างไม่ต้องกังวลเลย เสียงที่ได้นั้น ไพเราะ นุ่มละมุน คอขนาดกำลังดีช่วยให้เล่นได้ง่ายขึ้นทั้งมือใหม่และมือโปร

ถ้าเพื่อน ๆ กำลังมองหาอูคูเลเล่ดี ๆ ที่คุ้มค่าน่าใช้ ประสิทธิภาพดี และมีความแข็งแรงทนทาน รุ่นนี้เพื่อน ๆ น่าจะชอบครับ

4. อูคูเลเล่ Enya EUC FG1 ทรง Concert

อูคูเลเล่ Enya EUC FG1 ทรง Concert

Model : EUC-FG1   Size : Concert 23″   Headstock : Folk   Neck : Mahogany BT Neck Attachment   Top : Pink HPL KOA   Back&sides : Pink HPL KOA   Fingerboard : Rosewood   Bridge : Richlite

อูคูเลเล่ Enya EUC FG1 ทรง Concert เป็น อูคูเลเล่ดีไซน์สวย สไตล์คลาสสิก สีหวาน เสียงเพราะ เหมาะกับสาว ๆ เป็นที่สุด อูคูเลเล่นี้ มาพร้อมกับสีชมพูสวยหวาน เหมาะกับสาว ๆ และเด็กผู้หญิงมาก ๆ เลยครับ

ใคร ๆ ที่ต้องการหัดเล่น อูคูเลเล่รุ่นนี้เหมาะอย่างยิ่งครับ มาพร้อมกับลูกบิดที่มีคุณภาพสูง 18 : 1 ที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ ไม่ต้องคอยปรับจูนเสียงบ่อย ๆ ให้เหนื่อย ตัวอูคูเลเล่ใช้สาย Fluorocarbon ของแบรนด์ Enya โดยเฉพาะ

ทำให้คุณภาพของเสียงเวลาเล่น มีคุณภาพมาก ๆ เสียงดี ไพเราะ ฟังสบาย รวมทั้งยังแถมกระเป๋าใส่อูคูเลเล่มาให้ด้วย ช่วยให้เพื่อน ๆ สามารภพกพาไปเล่นนอกสถานที่ได้อย่างสะดวกสบาย เป็นอูคูเลเล่ที่น่าจับจองเป็นเจ้าของมาก ๆ ครับ

5. KALA UKADELIC-SOPRANO UKULELE/TIEDYE/BAG

KALA UKADELIC-SOPRANO UKULELE

SIZE : Soprano   TOP : ABS Composite   BACK & SIDES : ABS Composite   BINDING : N/A   NECK : ABS Composite   FINISH : Matte   FINGERBOARD : ABS Composite   HEADSTOCK : Standard

KALA UKADELIC-SOPRANO UKULELE/TIEDYE/BAG เป็นอูคูเลเล่ที่ได้รับการออกแบบย้อนกลับไปในสมัย 60’s เอาใจสายฮิปปี้ ที่มาพร้อมกับสวดลายและสีสันสดใสราวกับผ้ามันย้อม และ อูคูเลเล่รุ่นนี้เป็นไซซ์ Soprano

ในการออกแบบดีไซน์ของตัวอูคูเลเล่ ได้รับแรงบันดาลใจมากจากศิลปะสไตล์ Psychedelic ครับ เป็นเอกลักษณือย่างมากสวยงาม ตัวอูคูเลเล่ ผลิตมาจาก ABS Composite ที่จะทำให้ตัวอูคูเลเล่แข็งแคงทนทาน

สามารถพกพาไปเล่นได้ทุกที่ที่เพื่อน ๆ ต้องการ รวมทั้งยังง่ายต่อการดูแลรักษา และง่ายต่อการทำความสะอาดอีกด้วยครับ เหมาะกับทุก ๆ คนที่ต้องการเล่นอูคูเลเล่ครับ

6. At First อูคูเลเล่ Ukulele Concert UK-24EQ

At First อูคูเลเล่ Ukulele Concert UK-24EQ

Neck : Mahogany Body Top : Mahogany   Body Side / Back : Mahogany   Fingerboard : Rosewood   Bridge : Mahogany   Strings : Aquila -Size:24 inches (Concert)   EQ : YES

At First อูคูเลเล่ Ukulele Concert UK-24EQ เป็น อูคูเลเล่ ที่มีรูปร่างหน้าตาที่สวยงาม สีสันสดใส และลายไม้ที่สวยงามลงตัว อูคูเลเล่รุ่นนี้ มีขนาด 24 นิ้ว เล็ก กระทัดรัดกำลังพอดี ความพิเศษของรุ่นนี้คือมาพร้อม EQ ในตัว

ที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถเชื่อมต่อเข้ากับเครื่องขยายเสียงได้ สำหรับการผลิตอูคูเลเล่รุ่นนี้ ทำมาจากไม้มะฮอกกานี ทั้งด้านหน้า ด้านข้าง ด้านหลัง สะพานสาย และคอ มีความสวยงาม เป็นเอกลักษณ์อย่างมาก

มีความแข็งแรง ทนทาน สามารถพกพาไปเล่นตามสถานที่ต่าง ๆ ได้ ส่วนฟิงเกอร์บอร์ดใช้ไม้โรสวู๊ดครับ ที่จะทำให้มีเสียงที่เพราะ กังวาน ทุ้ม อบอุ่น ฟังแล้วรื่นหู เป็นอูคูเลเล่ที่มีรีวิวค่อนข้างดี น่าซื้อมาเล่นอย่างมากครับ

7. ANGEL กีต้าร์ Ukulele Pineapple 12 ข้อ ASUP-17

ANGEL กีต้าร์ Ukulele Pineapple 12 ข้อ ASUP-17

Model : ASUP-17   Brand : Angel   Top : Solid Sapele   Side-Back : Laminate Sapele   Neck : Okoume Wood   Fingerboard : Rosewood   EQ : N/A   Size : 21″

ANGEL กีต้าร์ Ukulele Pineapple 12 ข้อ ASUP-17 เป็นอูคูเลเล่ที่สวย ๆ ดีไซน์แปลกตาไม่เหมือนใคร น่ารักดูดี มาในรูปทรง Pineapple Ukulele หรือทรงสับปะรด มีขนาดที่เล็ก กะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาสะดวก

เป็นอูคูเลเล่ที่เล่นง่าย สบาย ไม่เจ็บมือ คุณภาพดี ด้านหน้าของอูคูเลเล่นี้ ผลิตจากไม้แท้ ๆ มอบเสียงที่มีคุณภาพ ด้านหน้า และด้านหลัง ผลิตมาจากไม้ซะพีลี ซึ่งให้โทนเสียงใกล้คล้าย ๆ กับไม้มะฮอกกานีเลย

ส่วนคอเป็นไม้ Okume ครับ ในส่วนของฟิงเกอร์บอร์ด ทำจากโรสวู๊ดครับ ที่จะให้เสียงมีความไพเราะ กังวาน มีความลงตัวของเสียงเป็นอย่างมากครับ เป็น อูคูเลเล่ อีกหนึ่งรุ่น ที่มีการออกแบบสวยงาม เสียงดี และคุ้มค่าคุมราคาครับ

8. Ammoon Colorized 24″ Acoustic Soprano Ukulele

Ammoon Colorized 24" Acoustic Soprano Ukulele

Brand : ammoon   Size : 24″   Top Board : Reconstituted Spruce Wood   Side & Back Board : Sapele   Neck : Okoume   Fingerboard : Rosewood   Stings : Nylon   Tuners : Closed Type

Ammoon Colorized 24″ Acoustic Soprano Ukulele เป็นอูคูเลเล่ไม้ลายสวยงาม ที่ดูโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ โดยจะมีลายเส้น เป็นแนวตั้งที่เรียงกันอย่างสวยงาม หลากหลายสีสันเข้ากันอย่างลงตัวสุด ๆ

อูคูเลเล่รุ่นนี้ เป็นอูคูเลเล่ไซส์ Concert ขนาด 24 นิ้ว ที่มีขนาดกำลังพอเหมาะ เล็ก กะทัดรัด น้ำหนักเบา พกพาสะดวก จับคอร์ดก็ง่าย ไม่เจ็บนิ้ว สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย อูคูเลเล่รุ่นนี้ ผลิตมาจากไม้ที่มีคุณภาพที่ดี แข็งแรง

ในส่วนด้านหน้าของอูคูเลเล่ จะใช้ไม้สปรูซ ส่วนด้านข้าง และด้านหลังนั้น จะใช้ไม้ซะพีลี ส่วนตรงคอจะเป็นไม้อัด Okoume และฟิงเกอร์บอร์ดใช้ไม้โรสวู๊ด ทำให้ได้เสียงที่ดี มีคุณภาพ กังวาน เป็นเอกลักษณ์

ถ้าเพื่อน ๆ กำลังมองหา อูคูเลเล่ ลายสวย น่ารัก ๆ เสียงดี ราคาประหยัด ผมแนะนำให้เพื่อน ๆ ซื้อรุ่นนี้ครับ ฟังก์ชั่นต่าง ๆ ครบจบในที่เดียว

9. Enya EUC-X1 เทคโนโลยี HPL ผสมไม้วีเนียร์เต็ม 23 นิ้ว

Enya EUC-X1 เทคโนโลยี HPL ผสมไม้วีเนียร์เต็ม 23 นิ้ว

         รุ่น : EUS-X1   Size : Soprano   Body : HPL Koa   Neck : Mahogany   Fingerboard : Ebony   Nut&Saddle : Bone

Enya EUC-X1 เทคโนโลยี HPL ผสมไม้วีเนียร์เต็ม 23 นิ้ว เป็นอูคูเลเล่คุณภาพดีจากแบรนด์ Enya ที่สามารถมั่นใจได้เลยว่า คุณภาพที่สมราคา อย่างแน่นอน อูคูเลเล่รุ่นนี้เป็น ทรง Concert ไม้ที่ใช้เป็นไม้ KOA

ซึ่งเจ้าไม้นี้เป็นไม้ยอดนิยมต้นตำรับที่นำมาใช้ผลิต Body ของอูคูเลเล่มากที่สุด ทรงยอดนิยม Concert Size เป็นทรงที่ได้รับความิยมในหมู่คนเล่นอูคูเลเล่เป็นอย่างมาก คอเล็ก จับคอร์ด กดคอร์ดได้ง่าย เล่นสนุก

รวมทั้งราคาไม่แพงเลย มั่นใจได้เลยว่า อูคูเลเล่ของ Enya นั้นก็ตอบโจทย์มือใหม่ ไปจนถึงมืออาชีพเลย สามารถเล่นได้ทั้งมือใหม่ และมือโปร เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ราคาก็ไม่แพง สามารถหาซื้อเป็นเจ้าของได้ง่ายดายครับ

10. G2G อูคูเลเล่ คอนเสิร์ต (ขนาด 23 นิ้ว) ลายน่ารัก

G2G อูคูเลเล่ คอนเสิร์ต (ขนาด 23 นิ้ว)

Brand : G2Gรูปทรง : Figure 8 (ทรงมาตรฐาน)   ไม้ (หน้า/หลัง) : Mahogany   ไซส์ : Concert   ขนาด : 23 นิ้ว

G2G อูคูเลเล่ คอนเสิร์ต (ขนาด 23 นิ้ว) ลายน่ารัก เป็นอูคูเลเล่ ไซส์ คอนเสิร์ต ขนาด 23 นิ้ว มาพร้อมลายที่สวยงาม น่ารักมาก ๆ มีเสียงที่ดี และราคาประหยัด มีช่องซาวด์โฮลหรือช่องที่เปล่งเสียงออกมา

มีหลากหลายรูปแบบให้เลือกครับ บอดี้ทำจากไม้มาฮอกกานี เสียงใส ฟิงเกอร์บอร์ดทำมาจากไม้โรสวูด ให้สัมผัสที่นุ่มนวล ช่วยมอบเสียงที่มีคุณภาพ ดัง กังวาน เสียงใส ไพเราะน่าฟัง ขนาดคอที่กำลังดี ทำให้เล่นได้ง่ายขึ้น

เป็นอูคูเลเล่ ที่เล่นได้ง่าย สบาย ๆ ไม่เจ็บนิ้ว เป็นรุ่นที่เหมาะมาก ๆ สำหรับมือใหม่ และสามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย น่าจับจองเป็นเจ้าของอย่างยิ่งครับ

วิธีการเลือกซื้อ อูคูเลเล่ (Ukulele)

1. เลือกจากราคาและขนาดของอูคูเลเล่

ขั้นแรกนะครับ เพื่อน ๆ ควรพิจารณาจากงบประมาณก่อนนะคับ ว่ามีประมาณไหน จากนั้นก็ให้พิจารณาเรื่องของขนาดต่อไป เมื่อเพื่อน ๆ พิจารณาจนได้ข้อสรุปแล้ว ก็จะทำให้สามารถเลือกซื้อได้ตรงใจมากยิ่งขึ้นครับ โดยอูคูเลเล่ มี 4 ขนาดนะครับ คือ

  • โซปราโน (Soprano) : จะมี ความยาวรวม 21 นิ้ว ส่วนความยาวสเกล 13 นิ้ว เป็นขนาดพื้นฐานครับ ขนาดนี้จะให้เสียงที่ไพเราะสดใส ขนาดที่เล็ก ก็จะทำให้ฟิงเกอร์บอร์ดต้องเล็กตามไปด้วยนั่นเองครับ
  • คอนเสิร์ต (Concert) : จะมีความยาวรวมอยู่ที่ 23 นิ้ว ความยาวสเกล 15 นิ้ว ถือได้ว่าเป็นขนาดที่กำลังดี สะดวกในการพกพา เสียงจะคล้ายกับโซปราโนนะครับ แต่จะมีความลึก และเสียงก็จะดังกว่าแบบโซปราโนด้วย
  • เทเนอร์ (Tenor) : มีความยาว 26 นิ้ว และความยาวสเกล 17 นิ้ว มีขนาดที่กำลังดี ไม่เล็กเกินไป หรือไม่ใหญ่จนเกินไป ให้เสียงดีมาก ๆ ละมีฟิงเกอร์บอร์ดที่กว้างขึ้น ช่วยให้รองรับมือขนาดใหญ่ได้ง่ายและดีมากยิ่งขึ้น
  • บาริโทน (Baritone) : แบบสุดท้ายนี้ จะมีความยาว 30 นิ้ว และมีความยาวสเกล 19 นิ้ว เรียกได้ว่าเป็นขนาดที่ใหญ่นะครับ ทำให้ขนาดพอ ๆ กับกีตาร์เลย โดยจะมีการปรับแต่งให้เสียงตรงกับสายในย่านเสียงสูงทั้งสี่สายบนกีตาร์ รวมทั้งได้เสียงที่เพราะ และดังกังวานมาก ๆ ครับ

2. เลือกจากรูปทรงที่ชอบ

สำหรับรูปทรงของอูคูเลเล่นั้น ตรงจุดนี้ต้องแล้วแต่ความชอบของเพื่อน ๆ เลยนะครับ เสียงนั้นจะไม่ค่อยต่างกันสักเท่าไร อาจจะแตกต่างบ้างในเรื่องความกังวานครับ ตอนนี้มีหลายรุ่น หลายแบรนด์ หลายรูปทรง เพื่อน ๆ เลือกได้ตามใจชอบเลยนะครับ

3. ไม้ที่นำมาผลิต

การผลิตอูคูเลเล่นั้น ไม่ว่าจะเป็นส่วนของ คอ เฟรต ตัวบอดี้ หรือส่วนหัว ทั้งหมดผลิตโดยใช้ไม้ชนิดต่าง ๆ ระดับเริ่มต้นนั้น มักจะใช้ไม้อัดในการผลิต เสียงก็จะพอใช้ได้ เหมาะสำหรับผู้หัดเล่น ถ้าราคาสูงขึ้น ก็จะเป็นไม้จริงครับ

มักจะเป็นไม้ Mahogany ที่จะให้เสียงดีกว่า ในราคาไม่สูงจนเกินไปครับ ไม้ที่นำมาผลิตจะมีผลต่อเสียงเลยนะครับ ยิ่งถ้าราคาสูง ๆ ไม้ก็จะดี สีสันสวยงาม ลายสวย และเสียงก็จะดี ไพเราะ กังวานมากยิ่งขึ้นตามราคาเลยครับ

สรุป

มาถึงตตรงนี้ เพื่อน ๆ คงเต็มอิ่มกับข้อมูลดี ๆ ที่ผมนำมาฝากเพื่อน ๆ กับวิธีการเลือกซื้ออูคูเลเล่ และ 10 อันดับ อูคูเลเล่ ยี่ห้อไหนดี ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ โดยแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ จะมีลักษณะที่แตกต่างกันนะครับ

ไม่ว่าจะรูปทรง หรือขนาด ที่มีผลต่อการจับถนัดมือ รวมถึงโทนเสียง หรือวัสดุที่ใช้ในการผลิต ซึ่งจะมีผลต่อคุณภาพของอูคูเลเล่นั่นเอง และการให้เสียงที่แตกต่างกันด้วย ก่อนจะซื้อเพื่อน ๆ ลองพิจารณาองค์ประกอบต่าง ๆ

ก่อนการตัดสินใจที่รอบคอบด้วยนะ การเลือกเครื่องดนตรีเพื่อน ๆ ต้องใจเย็น ๆ นะครับ ค่อย ๆ เลือก แล้วจะได้สิ่งที่ดีที่สุดครับ ดังนั้น อย่าลืมนำเคล็ดลับที่ผมนำมาฝาก ไปใช้ในการตัดสินใจนะครับ ขอให้สนุกกับการเล่นดนตรีครับเพื่อน ๆ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like