10 กลองไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 ยอดนิยม เหมือนจริง ราคาถูก

กลองไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี

กลองไฟฟ้า คือ ชุดกลองที่สร้างเสียงดนตรีผ่านเซ็นเซอร์และเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ แทนที่จะใช้หนังกลองและวัสดุต่าง ๆ ในการสร้างเสียงเหมือนกลองอะคูสติก กลองไฟฟ้าประกอบด้วยแพดกลองและซิมเบลที่ต่อมายังโมดูลเสียง (sound module หรือ drum module) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่สร้างและจำลองเสียงกลองและเสียงเครื่องดนตรีอื่น ๆ ผู้เล่นสามารถเลือกเสียงกลองที่ต้องการจากหลากหลายเสียงที่มีในโมดูลเสียง และสามารถปรับแต่งเสียงเหล่านั้นได้ตามต้องการ

กลองไฟฟ้ายังมีการใช้งานที่หลากหลาย ตั้งแต่การฝึกซ้อมส่วนตัว การสอนดนตรี ไปจนถึงการใช้ในการแสดงสด และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เสียงและความรู้สึกในการเล่นเข้าใกล้กับกลองอะคูสติกมากขึ้น ในวันนี้ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ 10 อันดับ กลองไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี รวมแบรนด์ดังมาให้แล้ว และจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อให้ด้วย ถ้าพร้อมกันแล้ว เรามาดูรายละเอียดกันได้เลย

วิธีการเลือกซื้อกลองไฟฟ้า ต้องดูเรื่องอะไรบ้าง?

ในส่วนของการเลือกซื้อกลองไฟฟ้านั้น จะมีปัจจัยหลายปัจจัยที่เราจะต้องนำมาพิจารณาเสียก่อน เพื่อที่จะได้เลือกซื้อได้ตอบโจทย์ความต้องการมากที่สุด สำหรับรายละเอียดนั้นจะมีดังต่อไปนี้

1. พิจารณาจากงบประมาณที่เราตั้งเอาไว้

อันดับแรกเลยนะครับ ให้กำหนดงบประมาณที่คุณสามารถจ่ายได้ เพื่อจำกัดตัวเลือกที่ตรงกับความสามารถของคุณ ถ้าทำอย่างนี้จะช่วยให้สามารถตัดตัวเลือกได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น แล้วหลังจากนั้นเราค่อยมาดูว่ามีฟังก์ชันอื่น ๆ อย่างไรกันบ้างแล้วค่อยพิจารณากันต่อไป

2. เลือกจากวัตถุประสงค์ในการใช้งาน

โดยพิจารณาว่า คุณจะใช้กลองไฟฟ้าเพื่อวัตถุประสงค์ใด เช่น การฝึกซ้อมที่บ้าน, การบันทึกเสียง, หรือการแสดงสด เพราะแต่ละวัตถุประสงค์อาจต้องการคุณสมบัติที่แตกต่างกัน

3. ตรวจสอบในเรื่องคุณภาพเสียง

ให้ทำการฟังการทดสอบเสียงหรืออ่านรีวิวเพื่อเช็คคุณภาพเสียงของชุดกลองไฟฟ้าที่คุณสนใจ ความสามารถในการจำลองเสียงกลองและเพอร์คัสชันอื่น ๆ อย่างเชื่อมั่นเป็นสิ่งสำคัญ

4. พิจารณาความสามารถในการปรับแต่งเสียง

หากคุณต้องการความยืดหยุ่นในการสร้างเสียงกลองของคุณเอง ควรเลือกชุดกลองที่มีฟังก์ชันการปรับแต่งเสียงได้มาก

5. ดูเรื่องความแม่นยำและความรู้สึกในการตอบสนอง

ลองเล่นดูว่าชุดกลองมีความแม่นยำและตอบสนองต่อการเล่นของคุณอย่างไร ควรรู้สึกคล้ายกับการเล่นกลองจริง ๆ

6. ตรวจสอบขนาดและการตั้งค่าต่าง ๆ

พิจารณาพื้นที่ที่คุณมีสำหรับชุดกลอง บางชุดมีขนาดใหญ่และต้องการพื้นที่มากกว่า ในขณะที่บางชุดออกแบบมาเพื่อความสะดวกในการเก็บและพกพา

7. ควรมาพร้อมกับความทนทานแข็งแรง

ควรพิจารณาความทนทานของชุดกลอง โดยเฉพาะถ้าคุณวางแผนที่จะใช้งานอย่างหนักหรือนำไปใช้นอกสถานที่

8. ดูจากฟีเจอร์เพิ่มเติมที่มาพร้อมกับกลอง

ตรวจสอบฟีเจอร์เพิ่มเติม เช่น การเชื่อมต่อ USB, มิดี้, หรือการเข้ากันได้กับซอฟต์แวร์ดนตรีต่างๆ ที่สามารถเพิ่มความสามารถในการใช้งานได้

9. เลือกจากยี่ห้อและรีวิวจากผู้ที่เคยใช้งานแล้ว

ศึกษายี่ห้อที่มีชื่อเสียงและอ่านรีวิวจากผู้ใช้จริงเพื่อประเมินความน่าเชื่อถือและความพึงพอใจของผลิตภัณฑ์ ซึ่งการดูรีวิวนั้นจะช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจเลือกได้ง่ายมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

10 อันดับ กลองไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 รุ่นทันสมัย ฟังก์ชั่นครบครัน เสียงสมจริง

ต่อไปเราก็จะมาดูกันว่า 10 อันดับ กลองไฟฟ้า ที่เราคัดสรรมาเป็นอย่างดีนั้นมีรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง และมีรุ่นไหนที่น่าซื้อหามาใช้งาน ถ้าอยากรู้กันแล้วก็มาดูรีวิวกันได้เลย

1. กลองไฟฟ้า Roland รุ่น TD17KVX2

กลองไฟฟ้า Roland รุ่น TD17KVX2

ราคา 69,600 บาท

ทันสมัย ได้เสียงที่สมจริง เหมาะกับมือใหม่และมืออาชีพ

Roland รุ่น TD17KVX2 กลองที่ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างทันสมัย มาพร้อมกับเทคโนโลยี V-Drums ในระดับไฮเอนด์ ทำให้ได้เสียงที่มีความสมจริงเป็นอย่างมากจนแยกไม่ออกเลยว่า เป็นกรองไฟฟ้าหรือว่าเป็นกรองจริงกันแน่ สามารถปรับแต่งเสียงได้อย่างอิสระทุกใบ ให้เสียงมาถึง 50 ชุด และยังสามารถเซฟเสียงได้เองอีก 50 ชุด อีกทั้งยังมีฟังก์ชัน Rhythm Coach สำหรับการซ้อมหรือเรียน ให้ได้ใช้งาน สำหรับกลองรุ่นนี้สามารถใช้งานได้ทั้งมือใหม่และมืออาชีพ

2. กลองชุดไฟฟ้า YAMAHA รุ่น DTX6K3-X

กลองชุดไฟฟ้า YAMAHA รุ่น DTX6K3-X

ราคา 74,600 บาท

กลองรุ่นท็อป เสียงสมจริง มีขาตั้งไฮแฮทมาให้ด้วย

YAMAHA รุ่น DTX6K3-X สำหรับกลองรุ่นนี้จะเป็นรุ่นท็อปของซีรี่ย์ DTX6K ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างทันสมัย มีฟังชั่นการใช้งานที่ครบครัน ตัวขอบแพดจะเป็น TCS (Textured Cellular Silicone) ทำให้สามารถตีริมชอตได้อย่างสมจริงมากยิ่งขึ้น ตรวจซาวด์โมดุลมีการปรับปรุงใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่ Yamaha ใช้มาโดยตลอด ทำให้ได้เสียงที่มีความสมจริง สำหรับกลองรุ่นนี้เป็นกล่องที่เล่นง่าย สามารถเล่นได้ทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น

3. กลองไฟฟ้า Roland รุ่น TD-07KV

กลองไฟฟ้า Roland TD-07KV

ราคา 46,800 บาท

คุณภาพดี เสียงสมจริง เชื่อมต่อบลูทธูได้

Roland TD-07KV กลองคุณภาพดีในราคาที่เหมาะสม มาพร้อมกับคุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยม การตอบสนองที่ใกล้เคียงกับกลองรุ่นใหญ่ อีกทั้งราคาก็ไม่แพงสามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ง่าย มาพร้อมกับแป้นหนังมุ้ง 2 ชั้น ที่เงียบและมีความทนทานแข็งแรง กระเดื่องกลองมีความสมจริงเป็นอย่างมาก สามารถเลือกเล่นได้หลากหลายแนวดนตรีตามความต้องการ อีกทั้งกองรุ่นนี้ยังสามารถเชื่อมต่อบลูทูธเพื่อฝึกซ้อมตามแบบฝึกหัดได้ด้วย และก็มีขนาดที่กะทัดรัดสามารถเล่นเพลิดเพลินที่บ้านได้โดยไม่เปลืองพื้นที่

4. กลองไฟฟ้า NUX รุ่น DM8

กลองไฟฟ้า NUX รุ่น DM8

ราคา 35,100 บาท

มาพร้อมหนังมุ้งคุณภาพสูง เสียงสมจริง ปรับแต่งเสียงได้ง่าย

NUX รุ่น DM8 มาพร้อมกับเทคโนโลยีเพื่อให้ได้เสียงที่มีความรู้สึกสมจริงมากยิ่งขึ้น โดยมีชุดกล้องมาให้ถึง 9 ชิ้น พร้อมทั้งมี ซาวด์โมดูล DM-8 ใหม่ ที่ช่วยให้สามารถปรับแต่งเสียงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น และมีความทรงพลังมากขึ้น โดยคุณสามารถแก้ไขชุดกรองได้เองอย่างอิสระตามใจชอบ มาพร้อมหนังมุ้ง Remo คุณภาพสูงและมีระบบแร็คที่ทนทาน รวมทั้งมี Hi-Hat แบบสแตนด์อโลน ที่สมจริง ติดตั้งบนเซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหว และมีการตั้งค่าแบบเปิดปิดและแบบเปิดขึ้น ให้คุณปรับได้เองตามต้องการอีกด้วย

5. กลองไฟฟ้า HXM รุ่น XD480

กลองไฟฟ้า HXM รุ่น XD480

ราคา 26,900 บาท

มาพร้อมกับเสียงที่ทรงพลัง ปรับแต่งได้อย่างอิสระ เล่นได้ทุกแนวเพลง

HXM รุ่น XD480 เป็นกองที่ได้รับการออกแบบดีไซน์มาให้มีความทันสมัย ตัวโครงสร้างกรองผลิตจากวัสดุคุณภาพดีมีความแข็งแรงทนทาน มาพร้อมกับ Real Hi-hat ที่ให้ทัชชิ่ง และการเหยียบลงน้ำหนักที่ เหมือนกับกองจริงมากยิ่งขึ้น สำหรับในส่วนของวัสดุหนังมุ้งนั้น ก็มีประสิทธิภาพตามเอกสิทธิ์ของ HXM และยังมาพร้อมกับ Sound Module ที่ยอดเยี่ยม คุณสามารถปรับแต่งค่าต่าง ๆ ได้อิสระตามใจชอบ สำหรับกองรุ่นนี้ไม่ว่าจะฝึกซ้อมอยู่ที่บ้าน หรือนำขึ้นแสดงบนเวที ก็ทำได้อย่างยอดเยี่ยม

6. กลองไฟฟ้า NUX รุ่น DM-7X

กลองไฟฟ้า NUX รุ่น DM-7X

ราคา 24,750 บาท

ตอบสนองได้ดีเยี่ยม แข็งแรงทนทาน มีเอฟเฟคมากมาย

NUX รุ่น DM-7X มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง โดยตัวกรองนั้นถูกดึงมุ้งทั้งหมดด้วยแบรนด์ชื่อดังอย่าง Remo ทำให้โดดเด่นในเรื่องของความทนทานแข็งแรง สามารถตอบสนองการตีได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้เสียงที่มีความสมจริงมากยิ่งขึ้น และมีความเสถียรคงที่ อีกทั้งยังมีเอฟเฟคให้เลือกใช้งานมากมายตามความต้องการ และมีฟังก์ชันที่หลากหลาย สามารถตอบสนองต่อการใช้งานได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่กำลังมองหากลองคุณภาพไม่ควรพลาดรุ่นนี้

7. กลองไฟฟ้า Nux® รุ่น DM-210

กลองไฟฟ้า Nux® รุ่น DM-210

ราคา 16,200 บาท

กลองชุดสุดคุ้ม ใช้ซ้อมหรือเรียนก็ได้ รองรับดนตรีทุกรูปแบบ

Nux® รุ่น DM-210 สำหรับกลองรุ่นนี้เป็นกรองที่มีความคุ้มค่าน่าใช้งานเป็นอย่างมาก มีคุณภาพที่ดี ตัวแป้นกรองมีขนาดใหญ่มาก ทั้งสแนร์ 10 นิ้ว ฉาบ 14 และ 12 นิ้ว แล้วก็ยังมีกรองทอมขนาด 8 นิ้วให้ถึง 3 แพด สามารถรองรับดนตรีได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าคุณต้องการจะเล่นดนตรีแนวไหนก็สามารถทำได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งยังมีตัวควบคุมไฮแฮดและกระเดื่องมาให้ใช้งานด้วย ที่ตัวกลองจะเป็นหนังมุ้งทุกชิ้น ไม่ว่าจะใช้ในการซ้อมดนตรี ใช้เพื่อการเรียน หรือจะใช้ในการบันทึกเสียงในตัว ก็สามารถทำได้อย่างสะดวกสบาย

8. กลองไฟฟ้า Avatar รุ่น SD61-6

กลองไฟฟ้า Avatar รุ่น SD61-6

ราคา 13,900 บาท

คุณภาพยอดเยี่ยม เสียงสมจริง ตีแล้วไม่เจ็บข้อมือ

Avatar รุ่น SD61-6 สำหรับใครที่ต้องการกลองชุด ที่มีคุณภาพที่ดีในราคาที่ไม่แพง รุ่นนี้ถือว่าน่าสนใจมาก ๆ โดยจะมาพร้อมกับสแนร์, ทอม 3 ใบ ไฮแฮท, กระเดื่อง และฉาบ เรียกได้ว่ามีมาให้อย่างครบครัน เป็นกองที่สามารถตีได้ง่าย ไม่เจ็บข้อมือ สามารถเล่นได้ทุกแนวเพลงที่ต้องการ ตัวกลองนั้นจะเป็นหนังมุ้งทั้งหมด สามารถเล่นได้ง่าย เชื่อมต่อได้ทั้งหูฟังและแอมป์ หรือจะต่อกับ USB เพื่อใช้โปรแกรมต่าง ๆ ในคอมพิวเตอร์ เพื่อสร้างเพลงก็ทำได้อย่างสะดวก ภาพรวมถือว่าเป็นรุ่นที่คุ้มค่าคุ้มราคา

9. กลองไฟฟ้า HAMPBACK รุ่น MK-1S Pro

กลองไฟฟ้า HAMPBACK รุ่น MK-1S Pro

ราคา 10,900 บาท

ฟังก์ชั่นการใช้งานครบครัน เล่นเพลงได้หลากหลาย ซาวด์ใกล้เคียงของจริง

HAMPBACK รุ่น MK-1S Pro มาพร้อมกับฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครัน ในราคาเบาๆที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่าย โดยรุ่นนี้มีอุปกรณ์ต่างๆมาให้อย่างครบครัน พร้อมใช้งานได้ในทันที สามารถเล่นได้ง่าย ตีได้โดยไม่เก็บข้อมือ ได้สาวที่มีความใกล้เคียงกับ กลองชุด ของจริงเป็นอย่างมาก และที่สำคัญแพทเกือบทุกชิ้นยกเว้นกระเดื่องจะเป็นหนัง ซึ่งมีความคุ้มค่ามาก ๆ ในราคาเท่านี้ และยังมีเสียงในตัวมากถึง 329 เสียง ทำให้สามารถสร้างลูกเล่นได้มากมายตามต้องการ ใครกำลังมองหากลองที่ครบชุดสุดคุ้ม นี่คือคำตอบ

10. กลองไฟฟ้า Aroma รุ่น TDX-16S

กลองไฟฟ้า Aroma รุ่น TDX-16S

ราคา 9,730 บาท

หนังมุ้งคุณภาพดี ระบบเสียงสมจริง ทัชชิ่งเหมือนกลอง Acoustic

Aroma รุ่น TDX-16S ผลิตมาจากวัสดุเกรดพรีเมี่ยมทำให้ได้กรองที่มีคุณภาพดี มีความทนทานแข็งแรงต่อการใช้งาน มาพร้อมกับระบบเสียงที่มีความสมจริง และทัชชิ่งที่เหมือนกับกลองอะคูสติก กรองทุกใบเป็นหนังมุ้งคุณภาพดี มีเนื้อเสียงที่ดีสามารถตีหนักเบาได้ ตามน้ำหนักของมือ ให้ความรู้สึกเหมือนกับตีกลองจริง ๆ เลย ในส่วนของแป้นกระเดื่องเป็นระบบสปริง ก็ให้ความรู้สึกที่เหมือนเหยียบกระเดื่องสมจริงเช่นกัน และกรองรุ่นนี้ ก็มีความเสถียรทุกการตอบสนองไม่มีอาการดีเลย์แต่อย่างใด

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับกลองไฟฟ้า

ในส่วนของคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับกลองไฟฟ้ามีหลากหลาย ดังต่อไปนี้คือบางส่วนที่คนมักสอบถาม

1. กลองไฟฟ้าคืออะไร?

กลองไฟฟ้าเป็นเครื่องดนตรีที่ผลิตเสียงด้วยการใช้เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์แทนที่จะใช้หนังสัตว์หรือวัสดุธรรมชาติในการผลิตเสียงเหมือนกลองแบบดั้งเดิม

2. กลองไฟฟ้าดีกว่ากลองอะคูสติกหรือไม่?

ขึ้นอยู่กับการใช้งานและความชอบส่วนบุคคล กลองไฟฟ้ามีข้อดีในเรื่องของความสามารถในการปรับเสียง, ไม่สร้างเสียงรบกวน, และมีความพกพาสูง แต่กลองอะคูสติกให้เสียงที่ธรรมชาติและมีความรู้สึกในการตีที่แตกต่าง

3. ผู้เริ่มต้นควรเลือกกลองไฟฟ้าหรือไม่?

กลองไฟฟ้าเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้เริ่มต้น เนื่องจากมีความสามารถในการฝึกซ้อมในระดับเสียงต่ำและมีตัวเลือกในการเปลี่ยนเสียงกลองเพื่อฝึกซ้อมในสไตล์ต่างๆ

4. กลองไฟฟ้ามีราคาเท่าไร?

ราคาของกลองไฟฟ้าแตกต่างกันไปตามรุ่นและคุณสมบัติที่มี มีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลายหมื่นบาท

5. สามารถใช้กลองไฟฟ้าเล่นกับวงดนตรีได้หรือไม่?

สามารถทำได้โดยไม่มีปัญหาเลย กลองไฟฟ้าสามารถใช้เล่นกับวงดนตรีได้และมักให้ความยืดหยุ่นมากขึ้นในการเลือกเสียงกลอง

6. กลองไฟฟ้าต้องการการดูแลรักษาอย่างไร?

กลองไฟฟ้าต้องการการดูแลรักษาน้อยกว่ากลองอะคูสติก แต่ยังคงต้องทำความสะอาดอุปกรณ์และตรวจสอบสายเชื่อมต่อเป็นประจำ

7. สามารถเชื่อมต่อกลองไฟฟ้ากับคอมพิวเตอร์ได้หรือไม่?

สามารถทำได้ โดยหลายๆ รุ่นสามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่าน USB หรือ MIDI เพื่อใช้ซอฟต์แวร์เสียงหรือการบันทึก

8. จำเป็นต้องมีอุปกรณ์เสริมอะไรบ้างเมื่อซื้อกลองไฟฟ้า?

อาจจำเป็นต้องมีอุปกรณ์เสริมเช่น หูฟัง, แอมป์กลอง, เก้าอี้กลอง, และแท่นวางสำหรับประสบการณ์การเล่นที่ดีขึ้น

9. กลองไฟฟ้ามีเสียงเหมือนกลองจริงหรือไม่?

กลองไฟฟ้าสมัยใหม่มีคุณภาพเสียงที่ดีมากและสามารถเลียนแบบเสียงของกลองอะคูสติกได้อย่างใกล้เคียง อย่างไรก็ตาม, ความรู้สึกในการตีอาจแตกต่างกันออกไป

10. ควรเลือกซื้ออย่างไรให้เหมาะกับฉัน?

พิจารณางบประมาณ, พื้นที่ในการเก็บ, สไตล์เพลงที่ต้องการเล่น, และคุณสมบัติที่ต้องการ เช่น ความสามารถในการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์หรือเสียงที่มีให้เลือก การทดลองเล่นก่อนซื้อถ้าเป็นไปได้จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ดีที่สุด

การเลือกซื้อกลองไฟฟ้านั้นควรพิจารณาถึงความต้องการและความชอบส่วนบุคคล เพื่อให้ได้เครื่องดนตรีที่ตอบโจทย์และเหมาะสมที่สุดกับการใช้งานของคุณ。

บทส่งท้าย

กลองไฟฟ้าเป็นเครื่องดนตรีที่ให้ความยืดหยุ่นสูงและเหมาะสมกับนักดนตรีทุกระดับประสบการณ์ ด้วยคุณสมบัติที่สามารถปรับเปลี่ยนเสียงกลองได้หลากหลายและความสามารถในการฝึกซ้อมโดยไม่สร้างเสียงรบกวน กลองไฟฟ้าได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางทั้งในหมู่ผู้เริ่มต้นและมืออาชีพ นอกจากนี้ กลองไฟฟ้ายังมีข้อดีในเรื่องของความพกพาและการดูแลรักษาที่ง่ายกว่ากลองอะคูสติก แม้ว่าจะมีราคาแตกต่างกันไปตามรุ่นและคุณสมบัติ กลองไฟฟ้ายังคงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมสร้างทักษะและสร้างสรรค์เสียงดนตรีในแบบของตัวเอง

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like