วิธีเก็บผักในตู้เย็นให้อยู่ได้นาน และวิธีการเก็บผลไม้ในตู้เย็น

วิธีเก็บผักในตู้เย็นให้อยู่ได้นาน

ในปัจจุบันนั้น การที่เรามีตู้เย็นไว้ใช้งาน ช่วยให้เราสะดวกสบายมากขึ้น เราสามารถแช่น้ำดื่มได้ เก็บเนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้ ไว้ในตู้เย็นได้ ทำให้เรามีวัตถุดิบในการทำอาหารเมนูต่าง ๆ อีกทั้ง ผักและผลไม้ ยังเป็นวัตถุดิบหลักในการทำอาหารคลีนที่ดีต่อสุขภาพด้วย วันนี้ครับ ตังค์ทอน อยากจะมาแนะนำ วิธีเก็บผักในตู้เย็นให้อยู่ได้นาน

และ วิธีการเก็บผลไม้ในตู้เย็น ให้เพื่อน ๆ ได้รู้กัน ซึ่งการจัดเก็บนี้ จะช่วยให้เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ผัก และผลไม้ ยังสดใหม่อยู่เสมอ และคงคุณค่าสารอาหารเอาไว้ได้นานมากยิ่งขึ้น เมื่อใดที่เราต้องการทำอาหารเพื่อสุขภาพ ก็สามารถนำออกมาทำได้เลยนั่นเอง เรามาเริ่มกันเลยดีไหมครับ ว่าวันนี้เรามีอะไรมาฝากบ้าง ไปเลยครับ

สาเหตุสำคัญที่ผักผลไม้เสียเร็วคืออะไร?

สำหรับชาวสวนที่นำผักและผลไม้มรขายนั้น เขาก็จะทำำการตัดออกมาจากต้น ทำให้ผักและผลไม้ ขาดน้ำและสารอาหารต่าง ๆ ที่ควรได้รับจากต้น รวมไปถึง เมื่อทำการขนส่งทางรถเพื่อนำมาขาย ก็อาจจะมีรอยช้ำเกิดขึ้น หรืออาจจะโดนแมลงเจาะเป็นรู และอากาศที่ร้อนผสมด้วย ด้วยเหตุผลต่าง ๆ ที่ผมบอกไปนั้น

เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผักผลไม้เสียเร็วขึ้นนั่นเอง รวมไปถึง คุณค่าทางอาหารก็จะลดลงไปด้วยครับ ทางแก้ปัญหาคือต้องทะนุถนอมและระมัดระวังในการขนส่ง ถ้าผักผลไม้อยู่ในสภาพที่ดี เรามีวิธีเก็บผักในตู้เย็นให้อยู่ได้นาน และวิธีการเก็บผลไม้ในตู้เย็น มาฝากครับ

วิธีการเก็บผักและผลไม้ให้คงความสดใหม่อยู่ได้นาน

เมื่อคุณพ่อบ้านแม่บ้านไปจ่ายตลาดเพื่อเลือกซื้อผักผลไม้ที่ต้องการมาเรียบร้อยแล้ว เมื่อกลับถึงบ้าน ก็ต้องทำการเก็บทันที สำหรับวิธีการนั้นเรานำมาฝากเพื่อน ๆ เรียบร้อยแล้วครับ ไปดูกันเลย

1. รีบนำผักผลไม้เข้าไปเก็บในตู้เย็นทันที

ในการซื้อผักผลไม้มารับประทาน เพื่อน ๆ ควรเลือกซื้อมาแต่พอดีนะครับ ไม่ควรเลือกซื้อมาจำนวนมากเกินไป เพราะเราจะรับประทานไม่ทัน เสียดายของเปล่า ๆ เมื่อเลือกซื้อมาเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำไปเก็บที่ช่องแช่ผักผลไม้ในตู้เย็นทันที ไม่ควรวางไปข้างนอก

เพราะจะเจอกับอากาศที่มีเชื้อรา และแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผักผลไม้เน่าเร็ว เพื่อให้เราได้รับประทานผักผลไม้สดเสมอ รีบเก็บทันทีครับ

2. ควรเก็บในช่องแช่ผักผลไม้โดยเฉพาะ

เพื่อให้สามารถเก็บความสดของผักและผลไม้มากที่สุด เราควรเก็บผักผลไม้ในช่องแช่ผักผลไม้โดยเฉพาะ ถ้าเราแช่ในชั้นวางปกติ อุณหภูมิอาจจะไม่เหมาะสม ทำให้ผักผลไม้มีอายุสั้นลง ควรแช่ในช่องแช่ผักผลไม้โดยเฉพาะ

และจะต้องปรับระดับความชื้นให้เหมาะสมกับด้วย วิธีการคือถ้าเป็นผักสด ต้องปรับให้ความชื้นสูงเพื่อให้ผักมีน้ำอยู่เสมอ และปรับระดับความชื้นต่ำสำหรับผลไม้ เพื่อให้เนื้อผลไม้ไม่ยุ่ย เพียงเท่านี้ก็รักษาคุณค่าสารอาหารได้นานแล้วครับ

3. เก็บผักแบบสุญญากาศก็เป็นอีกวิธีที่ดีนะ

สำหรับวิธีนี้เราต้องทำการล้างผักและผลไม้ให้สะอาดเสียก่อน เพื่อกำจัดเชื้อโรค และล้างสารเคมีออกไปให้เรียบร้อย แล้วนำไปใส่ในถุงสุญญากาศ ไล่อากาศออกให้หมด ซีลปิดถุงให้สนิท ก็จะช่วยให้ไม่มีออกซิเจนเข้าไปในถุง

ช่วยให้รักษาความชื้นในผักผลไม้เอาไว้ได้ทั้งหมด ด้วยวิธีนี้จะทำให้เชื้อโณคเข้าไปไม่ได้ และเป็นการรักษาสารอาหารให้คงอยู่จนกว่าเราจะนำออกมารับประทานครับ

4. ใช้กระดาษทิชชู่เพื่อดูซับความชื้น

กระดาษทิชชู่เป็นสิ่งของใกล้ตัวมาก ๆ และมีประโยชน์ต่อการแช่ผักผลไม้ด้วย วิธีการคือการใส่ผักในชาม คลุมด้วยทิชชู่อย่างหนา แล้วห้อด้วยฟิล์มถนอมอาหาร ก็จะช่วยรักษาความชื้นในผักเอาไว้ได้

ทำให้ผักคงความสด กรอบ คุณค่าอาหารอยู่ครบถ้วน แน่นอนครับทุก ๆ ห้องหัวย่อมมีทิชชู่แบบหนาอยู่แล้ว เกร็ดความรู้นี้ สามารถใช้ได้ดีเลยครับ

5. ทำการแยกเก็บระหว่างผักกับผลไม้

ในส่วนของผลไม้นั้น จะมีทั้งแบบที่สุกไปเรื่อย ๆ เมื่อทำการเก็บ กับ หยุดสุกเลยเมื่อเราเก็บแล้ว สำหรับแบบที่สุกไปเรื่อย ๆ ห้ามเก็บกับผักนะครับ เพราะฮอร์โมนที่ปล่อยออกมาจากผลไม้ จะทำให้ผักเหี่ยวเร็วขึ้น

ทำให้เราต้องแยกเก็บอย่างชัดเจน และผลไม้ที่สุกเรื่อย ๆ เราต้องเก็บในที่ที่ความชื้นต่ำ เพื่อให้ฮอร์โมนพืชมีความเข้มข้นลดลง ถ้าให้สะดวกที่สุด แยกช่องเก็ยเลยดีที่สุดครับ

6. เลือกผักผลไม้ที่เริ่มเน่าทิ้งไปเลย

การที่ผักผลไม้เริ่มเน่า นั่นเป็นสัญญานว่าจุลินทรีย์เริ่มเล่นงานผักผลไม้นั้นอย่างหนักแล้ว เราต้องทำการแยกออกมาทิ้งทันที ไม่ต้องเสียดาย เพราะถ้าเราไม่แยกออกมา จุลินทรีย์จากผักผลไม้เน่า ก็จะลามไปกินผักผลไม้ที่ยังดีอยู่นั่นเอง

เพราะฉะนั้นเมื่อเราแยกออกมาทิ้งเรียบร้อยแล้ว เราต้องเช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำผสมน้ำส้มสายชู เพื่อกำจัดเชื้อโณคให้หมดไป จากนั้นก็ก็จะสามารถแช่ผักผลไม้ที่ยังดีอยู่ได้ต่อไปครับ

7. จัดเก็บของในตู้เย็นแยกให้เป็นสัดเป็นส่วน

ในการจัดของในตู้เย็น เราจะต้องจัดให้เหมาะสมกับของที่แช่นะครับ เพื่อที่จะได้เก็บอาหารได้อย่างถูกต้องเหมาะสมมากที่สุด อาทิเช่น ช่องแช่แข็ง เก็บเนื้อสัตว์และของแช่แข็ง เพื่อให้อยู่ได้นาน ชั้นวางก็เก็บพวกน้ำดื่มกับอาหารพร้อมรับประทาน

ในส่วนของลิ้นชักด้านล่าง ก็จะเป็นช่องเก็บผักและผลไม้ และบริเวณประตูตู้เย็น ก็จะเป็นพวกของที่ไม่เสียง่าย ๆ น้ำดื่ม น้ำหวานต่าง ๆ เป็นต้น

เก็บในตู้เย็นดีที่สุด แล้วจะเลือกตู้เย็นยี่ห้อไหนดี

แน่นอนว่า วิธีเก็บผักในตู้เย็นให้อยู่ได้นาน และเก็บผลไม้ให้คุณค่าสารอาหารอยู่ครับ เราจำเป้นต้องใช้ตู้เย็นครับ เพราะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เหมาะสมกับเรื่องนี้เลย ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ ต้องการมี ตู้เย็น ไว้ใช้งาน เรามีบทความมาฝาก สารถดูได้จากด้านล้างนี้เลยครับ

บทส่งท้าย

เมื่อเพื่อน ๆ ได้ทราบ วิธีเก็บผักในตู้เย็นให้อยู่ได้นาน และวิธีการเก็บผลไม้ในตู้เย็น ไปเรียบร้อยแล้ว เพื่อน ๆ ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องผักผลไม้จะเสียเร็วแล้วนะครับ ถ้าปฏิบัติตามวิธีที่เราแนะนำ จะรักษาความสด และคุณค่าอาหาร ของผักผลไม้ได้อย่างแน่นอนครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like