10 หมวกกันน็อค ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 ราคาถูก ปลอดภัย น่าใช้งาน

หมวกกันน็อค ยี่ห้อไหนดี

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ในทุก ๆ วัน หลาย ๆ คน ต้องเร่งรีบเดินทางเพื่อไปทำงาน ยานพาหนะที่รวดเร็ว ว่องไว และสะดวกสบายที่นิยมใช้กันคือ รถมอเตอร์ไซค์ แต่เพื่อความปลอดภัย เราจะต้องสวม หมวกกันน็อค ด้วยครับ

ในการเดินท่างที่เราต้องแข่งกับเวลานั้น การขี่มอเตอร์ไซค์ ถือได้ว่า มีความคล่องตัวสูงมาก ๆ เลยนะครับ ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่เดินทางด้วยมอเตอร์ไซค์ทุก แม้ว่ารถจะติดมาก แต่มอเตอร์ไซค์นั้น

สามารถมุดเขาช่องแคบ ๆ และสามารถไปต่อได้ แต่การขับขี่มอเตอร์ไซค์ จำเป็นที่เราจะต้องสวม หมวกกันน็อค ด้วย เพราะจะช่วยให้ศีรษะของเราปลอดภัยจากอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ ถ้าเราไม่สวม

เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นเราจะต้องบาดเจ็บหนักอย่างแน่นอน รวมไปถึง ยังเป็นการทำผิดกฎหมายจราจรในเรื่องของการไม่สวมหมวกนิรภัยในระหว่างการขับขี่อีด้วย ผู้ได้ฝ่าฝืน จะต้องรับโทษทุก ๆ คนนะครับ

ดังนั้นนะครับ เพื่อความปลอดภัยของชีวิต และไม่เป็นการทำผิดกฎหมาย เพื่อน ๆ ทุกคนต้องสวมหมวกกันน็อคด้วยนะครับ สำหรับ หมวกกันน็อค นั้นนะครับ มีออกมามากมายหลายแบบ หลายราคามาก ๆ

จนเราอาจจะเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียว ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการมีหมวกคุณภาพดี ปลอดภัยสูงไว้ใช้งานแล้วล่ะก็ วันนี้ครับ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ 10 อันดับ หมวกกันน็อค ยี่ห้อไหนดี แข็งแรง ทนทาน ปลอดภัย

มาให้เพื่อน ๆ ได้เลือกกัน รวมไปถึง จะมาแนะนำด้วยว่าหมวกกันน็อคนั้นมีกี่ประเภทที่เราควรรู้ และ วิธีการเลือกซื้อหมวกกันน็อคให้ตรงกับความต้องการมากที่สุดด้วย จะมีรุ่นไหน น่าสนใจบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยครับ

หมวกกันน็อค

10 อันดับ หมวกกันน็อค ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 ทนทานแข็งแรง มีทั้งเปิดหน้า ครึ่งใบ และเต็มใบ

1. หมวกกันน็อค REAL รุ่น Storm

หมวกกันน็อค REAL รุ่น Storm

ราคา 2,600 บาท

ดีไซน์สวยงาม ลวดลายดูดี ทันสมัย แข็งแรงทนทาน มีความปลอดภัยสูง

หมวกกันน็อค REAL รุ่น Storm สำหรับหมวกกันน็อครุ่นนี้นะครับ เป็นหมวกกันน็อคแบบยกคาง ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงาม ดูดี ทันสมัย น่าสวมใส่เป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งลวดลายก็สวยงามมาก

มีความแข็งแรงทนทาน ช่วยให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้สวมใส่อย่างดีเยี่ยม โดยผลิตมาจาก ABS เกรดคุณภาพ มีน้ำหนักเบา สวมใส่ไม่เมื่อยคอ รวมไปถึงยังสามารถรองรับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี

ภายในหมวกบุนุ่มสวมใส่สบาย มีแว่นกันแดดอยู่ภายใน สู้แสงแดดได้อย่างไม่มีปัญหา สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนทั้งขับขี่กลางวัน และกลางคืน อีกทั้งยังมีหลายสี แต่ละสีก็สวย ๆ ทั้งนั้น ให้เลือกได้ตามใจเลย

2. หมวกกันน็อค AGV K1 Matt Black

หมวกกันน็อค AGV K1 Matt Black

ราคา 6,500 บาท

หมวกกันน็อคสุดเท่ ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี แข็งแรงทนทานสูง ได้มาตรฐานความปลอดภัยสากล

หมวกกันน็อค AGV K1 Matt Black หมวกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากว่าขึ้นชื่อเรื่องความทนทาน แข็งแรง ผ่านการรับรองมาแล้วว่า ได้มาตรฐานความปลอดภัย ช่วยให้สามารถสวมใส่ได้อย่างมั่นใจ

ในส่วนของตัวหมวกนั้นนะครับ ผลิตมาจาก เทอร์โมพลาสเรซินคุณภาพสูง HIR-TH shell มีความแข็งแรงทนทาน ภายในหมวก มีการบุด้วยนวมแบบ Dri-Lex ผสมไมโครไฟเบอร์ นุ่ม สวมใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี

ไม่มีความอึดอัด เลนส์กระจกผลิตมาจาก GT2 ป้องกันรอยขีดข่วนได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถชื่อมต่อบลูทูธได้ ส่วนเรื่องความปลอดภัย หายห่วงได้เลย เพราะผ่านมาตรฐาน ECE 2205 , DOT , JIS , NBR , AS / NZS ครับ

3. หมวกกันน็อคเต็มใบ INDEX รุ่น ID Spartan

หมวกกันน็อคเต็มใบ INDEX รุ่น ID Spartan

ราคา 1,199 บาท

หมวกคุณภาพจากแบรนด์ดัง สวมใส่ง่าย ระบายอากาศได้ดี ได้มาตรฐานจาก มอก.

หมวกกันน็อคเต็มใบ INDEX รุ่น ID Spartan ถ้าพูดถึงชื่อแบรนด์ INDEX คงจะไม่มีใครไม่เคยได้ยินชื่ออย่างแน่นอน แบรนด์นี้เป็นแบรนด์ของหมวกกันน็อคที่มีชื่อเสียง แตะมีความปลอดภัยสูง สำหรับรุ่น ID Spartan นี้

เป็นหมวกที่มีน้ำหนักที่เบามาก ๆ สามารถสวมใส่ได้อย่างสบายเลย โดยหนักแค่ 1300 กรัมเท่านั้นเอง มีช่องระบายอากาศ 4 จุด ช่วยในเรื่องของการถ่ายเทอากาศได้สะดวก ลดความอับชื้น ตัวหมวกผลิตจาก ABS ชนิดพิเศษ

แข็งแรงทนทาน ภายในหมวกบุด้วยโฟม EPS high density และฟองน้ำ ช่วยรับแรกกระแทกได้ดีเยี่ยม สายรัดคางถอดใส่ได้ง่าย แผ่นกระจกหน้ามวกก็แข็งแรงเช่นกัน อีกทั้งยังได้มาตรฐาน มอก 369-2557 อีกด้วย

4. หมวกกันน็อคเต็มใบ BRG HELMET รุ่น RETRO

หมวกกันน็อคเต็มใบ BRG HELMET รุ่น RETRO

ราคา 2,500 บาท

รูปทรงสวยหรูหรา ดีไซน์โดนใจ ตัวหมวกแข็งแรงทนทาน รับแรกกระแทกได้ดี

หมวกกันน็อคเต็มใบ BRG HELMET รุ่น RETRO หมวกกันน็อคแบบเต็มใบ ที่ดูดี หรูหรา น่าสวมใส่มาก ๆ มาในรุ่น RETRO ที่โฉบเฉี่ยวทุกมุมมอง ด้วยการออกแบบดีไซน์ที่ดูดีขนาดนี้ แต่เชื่อหรือไม่

ราคาไม่ได้แพงไปตามความหรูหราเลย ราคาเบา ๆ ที่่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ตัวหมวกนั้น ผลิตมาจากวัสดุ ADVANCED ABS SHELL ที่มีความเหนียว ทนทาน สามารถทนต่อแรกกระแทกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับหมวกใบนี้ มีขนาดที่พอเหมาะกำลังดี น้ำหนักเบา หนักเพียงแค่ 1,590 กรัมเท่านั้นครับ การถอดใส่หมวก ก็ทำได้อย่างสะดวก โดยถอดชิวสลับเปลี่ยนได้ง่าย ๆ และได้มาตรฐานความปลอดภัย DOT, ECE และ มอก.ด้วยครับ

5. Oneal หมวกวิบาก รุ่น 2SRS

Oneal หมวกวิบาก รุ่น 2SRS

ราคา 3,950 บาท

หมวกวิบาทรงสุดเท่ น้ำหนักเบา สวมใส่สบาย มาพร้อมมาตรฐานความปลอดภัยที่มั่นใจได้

Oneal หมวกวิบาก รุ่น 2SRS หมวกสุดเท่ ภายนอกอาจจะดูเหมือนใหญ่ แต่ในความเป็นจริงแล้ว หมวกมีขนาดที่กำลังดี อีกทั้งยังน้ำหนักเบาอีกด้วย โดยหมวกรุ่นนี้นะครับ หนักเพียงแค่ 1,500 +/- 50 กรัม เท่านั้นเอง

ในส่วนของการออกแบบดีไซน์ตัวหมวก ทำออกมาได้อย่างสวยงาม โดยมาในแนวกราฟฟิคหลากหลายสี สวยงามได้อย่างลงตัว ตัวหมวกมีความแข็งแรงทนทาน มาพร้อมกับช่องระบายอากาศหลายช่อง

ช่วยกำจัดปัญหาอับชื้น สวมใส่สบาย ไร้ความอึดอัด ภายในหมวกบุนวมนุ่มนิ่ม มีตัวล็อคหมวกแบบ Double-D พร้อมกันนี้ ยังสามารถปรับสายรัดตางได้ง่าย เพื่อการสวมใส่ที่กระชับ พร้อมกับได้มาตรฐาน มอก.เพื่อความปลอดภัย

6. XUTING หมวกกันน็อค รุ่น AL-630

XUTING หมวกกันน็อค รุ่น AL-630

ราคา 499 บาท

ดีไซน์สวยสุดทันสมัย มีระบบแว่น 2 ชั้นมาให้ สามารถกรองแสงยูวีได้อย่างมีประสิทธิภาพ

XUTING หมวกกันน็อค รุ่น AL-630 สำหรับหมวกกันน็อครุ่นนี้นะครับ มีความน่าสนใจอยู่ที่ มีระบบแว่น 2 ชั้น มาให้ใช้งาน ในส่วนภายนอกนั้น เป็นแบบใสกันลมได้ดี และด้านในจะเป็นแว่นดำสำหรับกรองแสงยูวีครับ

โดยสามารถกรองแสงยูวีได้มากถึง 80% การใช้งานแค่ทำการหมวนที่ด้านข้างของหมวก ก็เรียบร้อยครับ สำหรับตัวหมวกทำมาจากวัสดุ ABD ที่หนาหลายชั้น ส่งผลให้มีความแข็งแรงทนทานสูงมาก ๆ

ช่วยให้เกิดความปลดภัย ต่อผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดี เพิ่มความมั่นใจขึ้นไปอีก ด้วยการรับรองมาตรฐานจาก มอก.ผู้ใช้งานหมวกใบนี้ สวมใส่ได้อย่างมั่นใจเลยครับ ตลอดจนมีช่องระบายอากาศ ช่วยให้สวมใส่ได้อย่างสบายอีกด้วย

7. SPACE CROWN หมวกกันน็อค รุ่น VISION

SPACE CROWN หมวกกันน็อค รุ่น VISION

ราคา 259 บาท

หมวกกันน็อคราคาประหยัด แต่อัดแน่นไปด้วยคุณภาพที่ได้มาตรฐาน มีหลากหลายสีให้เลือกได้ตามชอบใจ

SPACE CROWN หมวกกันน็อค รุ่น VISION หมวกกันน็อคราคาเบา ๆ สุดคุ้มค่าน่าใช้งาน ซึ่งแบรนด์ SPACE CROWN นี้นะครับ เป็นแบรนด์ที่มีคุณภาพที่ดี เรามักจะพบเห็นกันอย่างแพร่หลายในท้องตลาด

โดยรุ่นนี้จะเป็นรุ่น VISION ที่ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงาม โฉบเฉี่ยว ดูดี ทันสมัย มีหลายสีให้เลือกซื้อตามความต้องการเลย ตัวหมวกทำมาจากวัสดุคุณภาพที่ดี มีความแข็งแรง ทนทาน

สวมใส่ได้อย่างสบาย โดยหมวกรุ่นนี้นะครับ สามารถใส่ได้ทั้งผู้ชาย และผู้หญิงเลย หมวกทุกใบได้ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก มอก. เรียบร้อยแล้ว สามารถสวมใส่ได้อย่างมั่นใจ และมีความปลอดภัยสูงครับ

8. SPACE CROWN หมวกกันน็อค รุ่น CYGNUS

SPACE CROWN หมวกกันน็อค รุ่น CYGNUS

ราคา 259 บาท

หมวกกันน็อคสวยงาม มีความแข็งแรงทนทาน สามารถสวมใส่ได้สบาย สวมใส่ได้ทั้งผู้ชาย และผู้หญิง

SPACE CROWN หมวกกันน็อค รุ่น CYGNUS หมวกกันน็อค ราคาประหยัด คุ้มค่าน่าใช้งาน จากแบรนด์ดังอย่าง SPACE CROWN เป็นหมวกที่น่าใช้งาน เพราะมีคุณภาพที่ดี และมาในราคาที่ย่อมเยา

ในส่วนของหมวกรุ่น CYGNUS นี้นะครับ ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงาม เป็นเอกลักษณ์ สีสีนสวยงาม มีให้เลือกหลายสีได้ตามความต้องการเลยครับ ตัวหมวกมีความทนทานแข็งแรง สวมใส่สบาย

สวมใส่ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง เป็นหมวกที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในระหว่างการขับขี่ได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงทุก ๆ คน สามารถมั่นใจได้ในคุณภาพของหมวกเลยนะครับ เพราะ ได้ผ่านการรับรองมาตรฐาน มอก.มาเรียบร้อยแล้ว

9. หมวกกันน็อค SPACE CROWN รุ่น CT900

หมวกกันน็อค SPACE CROWN รุ่น CT900

ราคา 290 บาท

หมวกคุณภาพดี ทนทานแข็งแรง สวมใส่ได้อย่างสบาย ได้รับการรับรองมาตรฐานมาจาก มอก.

หมวกกันน็อค SPACE CROWN รุ่น CT900 หมวกอีกหนึ่งรุ่นที่ยังคงคุณภาพดี น่าใช้งาน เป็นแบรนด์ที่มีออกมามากมายหลายรุ่น ให้เลือกใช้งาน สำหรับรุ่น CT900 ก็เป็นอีกรุ่นที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดูดี

สวยงาม ทันสมัย ได้รับความนิยมอย่างมาก รูปทรงของหมวกรุ่นนี้ สามารถลู่ลมได้เป็นอย่างดี ลมพัดผ่านได้อย่างสะดวก ต่อมา ทางแบรนด์ SPACE CROWN ได้ผลิตออกมามากมายหลายสี แต่ละสีสวยงามมาก

สามารถเลือกได้อย่างไม่จำเจเลยครับ ตัวหมวกแข็งแรงทนทาน ได้มาตรฐานจาก มอก.เรียบร้อยแล้ว สามารถมั่นใจได้ในคุณภาพเลยนะครับ และด้านหลังหมวก ก็มีแถบสะท้อนแสงมาให้ เพื่อความปลอดภัยเพิ่มด้วย

10. หมวกกันน็อคครึ่งใบ B.M. Air Max

หมวกกันน็อคครึ่งใบ B.M. Air Max

ราคา 258 บาท

หมวกกันน็อคแบบครึ่งใบ มีหลายสีสันให้เลือก พร้อมกับมีบังลมลดแสง UV มาให้ด้วย

หมวกกันน็อคครึ่งใบ B.M. Air Max หมวกกันน็อคแบบครึ่งใบคุณภาพดี แข็งแรงทนทาน จากแบรนด์ดัง B.M. Air Max สำหรับหมวกรุ่นนี้ ผลิตมาจากวัสดุคุณภาพดี พิถีพิถันในทุก ๆ ขั้นตอนการผลิต

ทำให้ได้หมวกที่มีความแข็งแรง สามารถสวมใส่ได้อย่างปลอดภัย ไว้ใจได้ โดยได้ผ่านการรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม หรือ มอก. มาเรียบร้อยแล้ว ในส่วนของหมวกรุ่นนี้ มีออกมาหลายสี สามารถเลือกได้ตามใจเลย

รวมไปถึง ที่บังลมที่มพร้อมกับหมวก เป็นพลาสติกคุณภาพดีแข็งแรง มีการเคลือบสารป้องกันการขีดข่วนมาด้วย ทำให้ช่วยป้องการการเกิดรอยได้เป็นอย่าดี และยังสามารถลดแสง UV เข้าตาในระหว่างการขับขี่ด้วย

หมวกกันน็อคมีความสำคัญอย่างไร

ในการขับขี่ยานพาหนะประเภทรถจักรยานยนต์นั้นนะครับ จะมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ และเกิดการบาดเจ็บได้มากกว่า การขับรถยนต์นะครับ เรียกง่าย ๆ ว่า การขี่มอเตอร์ไซค์ ก็เหมือนกับเนื้อหุ้มเหล็ก

แต่ถ้าเป้นการขับรถยนต์ เขาจะเรียกกันว่า เหล็กหุ้มเนื้อ คือ อยู่ในรถยนต์จะมีโครงเหล็กของรถยนต์ปกป้องเราเอาไว้อยู่ในระดับหนึ่ง แต่กับมอเตอร์ไซค์ ถ้าโดนชน หรือรถล้ม ตัวเราเองจะได้รับความเสียหายแบบเต็ม ๆ

จะมีตั้งแต่บาดเจ็บเล็กน้อย ไปถึงสาหัส ถ้าหนัก ๆ คือ เสียชีวิตเลย และจากสถิติการเกิดอุบัติเหตุสำหรับคนไม่สวมหมวกกันน็อค ศีรษะเป็นจุดที่บอบบาง จะได้รับความเสียหายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย

ถ้าศีรษะได้รับแรงกระแทก แต่ถ้าสวมหมวกกันน็อคที่มีความแข็งแรง ได้มาตรฐานความปลอดภัย ก็จะสามารถช่วยป้องกันศีรษะ และลดโอกาสในการเสียชีวิตได้นั่นเอง ดังนั้น ต้องสวมหมวกกันน็อคทุกครั้งที่ขี่มอเตอร์ไซค์ครับ

วิธีการเลือกซื้อหมวกกันน็อค

ก่อนการเลือกซื้อหมวกกันน็อค เพื่อน ๆ ควรที่จะต้องมาดูปัจจัยในการเลือกซื้อกันเสียก่อน ว่าควรดูเรื่องอะไรบ้าง แน่นอนว่าอย่างแรก ต้องเป็นความปลอดภัยนั่นเอง สำหรับรายละเอียดต่าง ๆ นั้นนะครับ จะมีวิธีการเลือกดังนี้

1. เลือกจากประเภทของหมวกที่ตรงกับความต้องการใช้งาน

หมวกกันน็อคนั้นนะครับ มีมากมาหยลหายแบบเลย แต่ละแบบก็จะมีคุณสมบัติที่เหมาะสำหรับแต่ละสถานการณ์แตกต่างกันไป ดังนั้น ควรเลือกหมวกให้เหมาะสมกับการใช้งาน แต่ละแบบของหมวก มีรายละเอียดตามนี้

  1.1 หมวกกันน็อคแบบเต็มใบ

สำหรับหมวกแบบแรกนั้น จะเป็นหมวกแบบเต็มใบครับ ซึ่งหมวกเต็มใบนี้ ถือว่าเป็นหมวกที่เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดเป็นอันดับแรก ๆ เลย เพราะคุณสมบัติต่าง ๆ ครบครันมาก เป็นหมวกที่มีความแข็งแรงทนทานสูง

สามารถป้องกันศีรษะได้อย่างทั่วถึง เนื่องจากครอบทั้งศีรษะทำให้ช่วยในการลดแรงปะทะของลม ในระหว่างการขับขี่ในระยะทางไกลได้เป็นอย่างดี ช่วยลดเสียงรบกวนในระหว่างที่เราทำการขับขี่ซึ่งเงียบดีมาก ๆ

ไม่รบกวนเราเวลาที่เราต้องขี่ไกล ๆ เลย รวมไปถึง หมวกกันน็อคแบบเต็มใบนี้นะครับ ยังนิยมใช้ในการแข่งขันมอเตอร์ไซค์อาชีพด้วย สำหรับหมวกกันน็อคแบบเต็มใบนี้ ถือว่าเป็นหมวกที่ดีมีคุณภาพสูงมากเลยครับ

1.2 หมวกกันน็อคแบบเปิดหน้า

ในส่วนของแบบที่สอง จะเป็นหมวกกันน็อคแบบเปิดหน้า สำหรับแบบนี้ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เรามักพบเจอได้บ่อยในชีวิตประจำวัน เป็นหมวกที่มีประสิทธิภาพการป้องกันที่ดีแต่ไม่เท่ากับหมวกแบบเต็มใบ

แต่เพียงพอต่อการใช้งาน สามารถเปิดหน้าได้ มีการระบายอากาที่ดี เหมาะสำหรับการใช้งานในเมือง และใช้งานทั่วไป สามารถมองเห็นได้กว้าง ทัศนวิสัยดี น้ำหนักเบา พกพาได้อย่างสะดวก สวมใส่ได้อย่างสบาย

มีความคล่องตัวสูง รวมไปถึงราคาก็ไม่ได้แพงมากด้วย สำหรับการขับขี่ในบ้านเราที่มีอากาศที่ค่อนข้างร้อน หมวกแบบเปิดหน้า จะเหมาะสำหรับสถานการณ์นี้มาก ๆ ระบายอากาศดี มีความปลอดภัย

1.3 หมวกกันน็อคแบบครึ่งใบ

สำหรับหมวกกันน็อคแบบครึ่งใบ จะเป็นหมวกกันน็อคที่เหมาะสำหรับขับขี่ที่ไม่ได้ใช้ความเร็วสูงมาก ๆ อย่างเช่น การขี่ภายในซอย ภายในหมู่บ้าน หรือการเดินทางไปตามสถานที่ต่าง ๆ ที่ไม่ต้องใช้ความเร็วสูง

เพราะถ้านำหมวกแบบนี้ไปใช้ขี่ความเร็วสูง อาจจะรู้สึกว่าไม่ค่อนมั่นคงสักเท่าไร ทำให้ไม่ค่อยมั่นใจในการใช้งาน แต่ถ้าใช้อย่างถูกวิธีอย่างที่เราได้กล่าวไป หมวกแบบนี้จะใช้งานได้ดีมาก ๆ เลยครับ

รวมไปถึง หมวกแบบครึ่งใบ มีข้อดีอยู่ที่ ราคาถูกมาก สวมใส่ง่าย สบาย ระบายอากาศได้เป็นอย่างดี มีหลากหลายลวดลาย หลากหลายสีสัน ให้เลือกได้ตามใจชอบ และยังมีความปลอดภัยในระดับที่น่าพอใจด้วย

  1.4 หมวกกันน็อคแบบยกคาง

หมวกกันน็อคแบบยกคาง เป็นหมวกที่ลักษณะคล้ายกับหมวกเต็มใบเลย แต่จะมีความสะดวกสบายมากกว่า คือ ถ้าต้องการเปิดหมวกเพื่อระบายอากาศ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องถอดหมวกออกมาก็ได้นะครับ

เพียงแค่ยกคางขึ้น หมวกแบบนี้ก็จะคล้าย ๆ กับ หมวกกันน็อคแบบเปิดหน้าเลย สะดวกสบาย ไม่ต้องถอด เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักขี่มอเตอร์ท่องเที่ยวทางไกล เพราะเมื่อไรก็ตามที่ต้องการพักดื่มน้ำ

หรือต้องการเปิดเพื่อสัมผัสอากาศบริสุทธ์ ก็สามารถทำได้ในทันที แต่ด้วยความสะดวกสบายขนาดนี้ แต่ก็จะมีจุดสังเกตุอยู่นิดหนึ่ง คือ ตัวหมวกก็จะมีน้ำหนักสักหน่อยนะครับ แต่ภาพรวมถือว่าใช้งานได้ดีทีเดียว

  1.5 หมวกกันน็อคแบบวิบาก

ขึ้นชื่อว่าหมวกกันน็อคแบบวิบาก แน่นอนเลยว่าจะเหมาะกับอะไรไปไม่ได้ ถ้าไม่ใช่การขี่มอเตอร์ไซค์วิบากนั่นเอง โดยหมวกแบบนี้ จะมีลักษณะเป็นหมวกเต็มใบ มีปีกหมวก และคางหมวก ยื่นออกมา

ลักษณะหมวกแบบนี้นะครับ เหมาะกับการวิ่งวิบากมาก เพราะ ปีกหมวกที่ยื่น จะทำหน้าที่ในการบังแดด ไม่ให้เข้าตาผู้าสวมใส่ ส่วนของคางที่ยื่นออกมา ทำให้มีช่องว่างมากพอ ที่จะช่วยให้สามารถหายใจได้สะดวก

ในการขี่เส้นทางวิบากในป่า จะต้องใช้พละกำลังในการขี่มาก ๆ นะครับ ถ้าหมวกมีความอึดอัด จะทำให้ประสิทธิภาพการขี่ลดลง ดังนั้น ถ้าใครที่เป็นสายขับขี่สไตล์วิบาก ใช้หมวกลักษณะนี้จะเหมาะสมที่สุดเลยครับ

2. ตรวจสอบขนาดของหมวกกันน็อคให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ในการเลือกใช้งานหมวกให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด จะต้องตรวจสอบเรื่องขนาดให้ดีด้วยนะครับ เพราะการเลือหมวกที่ขนาดเหมาะสมกับเรา จะช่วยให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด แน่นอนว่า ถ้าซื้อหมวกมาเล็กเกินไป

เราก็จะสวมใส่ไม่ได้ หรือได้ ก็จะอึดอัดมาก ไม่ช่วยให้เกิดความปลอดภัยเท่าที่ควร โดยขนาดของหมวกกันน็อคตามท้องตลาดบ้านเรา จะมีขนาดตั้งแต่ S M L XL และ XXL แต่ละขนาดที่ผมได้กล่าวมากนั้น

ทางแบรนด์ หมวกกันน็อค เขาจะบอกอยู่นะครับ ว่ามีขนาดรอบศีรษะอยู่ที่เท่าไร เราก็ลองสำรวจดูว่าขนาดของศีรษะเราเท่าไร ก็เลือกซื้อมาให้ตรงกับขนาดนะครับ ในส่วนนี้ไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาดเลยครับ

3. เลือกจากการออกแบบดีไซน์ และสีสันที่เราต้องการ

สำหรับปัจจัยนี้ ผมอยากบอกเพื่อน ๆ เลยครับว่า ให้เพื่อน ๆ ใช้ความรู้สึกของตัวเองล้วน ๆ เลือก หรือเล็งรุ่นที่ต้องการได้เลยนะครับ เพราะผมเชื่อว่า แต่ละคนจะมีความชอบในลวดลาย รูปทรง และสีสันต่าง ๆ อยู่แล้ว

ตามรสนิยมของตัวเองได้เลย ซึ่งหลาย ๆ แบรนด์ เขาก็รู้ถึงข่อนี้เป็นอย่างดี จึงได้ออกแบบดีไซน์ลวดลาย สีสัน ออกมาให้เลือกกันอย่างมากมาย มากเสียจนเลือกกันไม่ถูกเลยล่ะ ดังนั้น เพื่อน ๆ เลือกได้ตามใจเลย

การที่เราจะเลือกซื้อ หมวกกันน็อค คู่ใจมาใช้งานสักใบหนึ่งนั้น ถ้าเป็นลายที่เราไม่ได้ชอบ สีสันที่ไม่ใช่ เราก็คงจะไม่ค่อยมีความสุขสักเท่าไร จริงไหมครับ ถ้าสีสันถูกใจ ลายชอบมาก มีความปลอดภัยด้วย จะยอดเยี่ยมเลยครับ

4. อย่าลืมเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยด้วย

หน้าที่หลักของหมวกกันน็อค ก็คือ รักษาความปลอดภัยในชีวิตของเรา มีหน้าที่ในการปกป้องศีรษะ ไม่ให้ได้รับความเสียหายร้ายแรง จนถึงขั้นเสียชีวิต และสิ่งที่จะบอกถึงมาตรฐานความปลอดภัยของหมวก

นั่นก็คือ เครื่องหมาย มอก. ที่กำกับอยู่บนหมวกนั่นเอง ซึ่ง มอก. นี้จะบอกกับเราว่า หมวกกันน็อคใบนี้ ได้ผ่านมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ มอก.มาเรียบร้อยแล้ว ทำให้เรามั่นใจในการใช้งานได้เลยว่า

ทางสถาบันต่าง ๆ ได้ทำการทดสอบในเรื่องของความปลอดภัยมาให้แล้ว หมวกใบนี้ จะช่วยปกป้องศีรษะของเราให้ปลอดภัยได้จริง ๆ เพราะฉะนั้น ก่อนซื้อหมวกกันน็อค อย่าลืมมองหาเครื่องหมาย มอก. ด้วยนะครับ

สรุป

หมวกกันน็อค เป็นอุปกรณ์สำหรับปกป้องศีรษะของผู้สวมใส่ ให้เกิดความปลอดภัย เมื่อต้องพบเจอกับอุบัติเหตุที่อาจจะกระทบกระเทือนศีรษะครับ ก่อนที่เพื่อน ๆ จะขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ จะต้องสวมใส่ทุกครั้งด้วยนะครับ

นอกจากจะช่วยให้เราเกิดความปลอดภัยแล้ว ยังช่วยให้เราไม่ทำผิดกฎหมายจราจรอีกด้วย ก่อนที่จะเลือกซื้อหมวกกันน็อคมาใช้งาน อย่าลืมตรวจสอบปัจจัยในการเลือกซื้อให้รอบคอบก่อนนะครับ

เพื่อที่จะได้หมวกกันน็อคที่มีคุณภาพที่ดี ใช้งานได้อย่างปลอดภัย และเหมาะสมกับตนเองมากที่สุด หรือง่ายที่สุด สามารถเลือกจาก 10 อันดับ หมวกกันน็อค ยี่ห้อไหนดี จากบทความนี้ได้เลยครับ

และอีกอย่างหนึ่ง ที่ต้องการจะย้ำเตือนเพื่อน ๆ เอาไว้นะครับ คือ เมื่อถึงเวลาประมาณ 3 – 5 ปี เพื่อน ๆ ควรเปลี่ยนหมวกกันน็อคใหม่ด้วยนะครับ เพราะว่ามีการเสื่อมสภาพแล้ว

เราอาจจะใช้งานหมวกได้ แต่อาจจะไม่ได้รับความปลอดภัยเต็มที่ดังเดิม เพราะฉะนั้น เพื่อน ๆ ไม่ต้องเสียดายครับ ซื้อหมวกใหม่เลย เพราะความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ