10 หม้ออัดแรงดัน ยี่ห้อไหนดี ดีไซน์สวย ใช้งานง่าย อาหารสุกเร็ว ปี 2023

หม้ออัดแรงดัน ยี่ห้อไหนดี

สวัสดีครับเพื่อน ๆ การทำอาหารในยุคปัจจุบันนั้น สามารถทำได้ง่ายดายมากขึ้นเยอะเลยครับ อย่างตัวผมทำอาหารไม่เก่ง ยังสามารถทำได้หลากหลายเมนู และรสชาติก็อร่อยมากด้วย เพราะผมมี หม้ออัดแรงดัน สำหรับทำอาหารครับ

หม้ออัดแรงดัน ถือได้ว่าเป็นเครื่องครัวที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงมาก ๆ ในตอนนี้เลยครับ เพราะ หม้ออัดแรงดัน ได้รับการออกแบบมาให้สามารถทำอาหารได้หลากหลายประเภทได้อย่างง่ายดาย

และสามารถทำได้อย่างรวดเร็วมาก ๆ ด้วยครับ ซึ่งถ้าใช้หม้อธรรมดา ๆ ก็สามารถทำได้ แต่ถ้าต้องการทำอาหารได้อย่างสะดวกสบายขึ้น หม้ออัดแรงดัน สามารถช่วยเพื่อน ๆ ได้อย่างยอดเยี่ยมมากเลยครับ

นอกจากจะมี หม้ออัดแรงดัน แล้ว เพื่อน ๆ ก็ควรมีอุปกรณ์อื่น ๆ ติดครัวไว้ด้วยนะ เช่น เครื่องชงกาแฟ เตาแม่เหล็กไฟฟ้า เครื่องปั่นน้ำผลไม้ เตาอบไฟฟ้า ไมโครเวฟ ตู้เย็น เครื่องตีแป้ง เตาแก๊ส และ หม้อหุงข้าว เป็นต้นครับ

ในส่วนของ หม้ออัดแรงดัน นั้น มีความสามารถในการทำอาหารได้หลากหลายอย่าง สามารถลดเวลาการทำอาหรเมนูที่ใช้ระยะเวลานาน ๆ ให้ลดลงได้อย่างมาก โดยเฉพาะการทำเมนูขาหมู สตู หรือเนื้อตุ๋นแสนอร่อย

หม้ออัดแรงดัน สามารถทำได้อย่างง่ายดายเลยล่ะครับ สำหรับหม้ออัดแรงดันนนี้ สามารถใช้งานได้ทั้งเชฟมืออาชีพ ไปจนถึง คุณพ่อบ้านแม่บ้านใจกล้า ที่ต้องรับหน้าที่พ่อครังแม่ครัวมือใหม่ ก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน

เพียงแค่ทำการศึกษาวิธีการใช้งานให้ดี ก็สามารถทำอาหารได้อย่างไม่ยาก ถ้าใช้งานจนคล่องแล้ว เพื่อน ๆ จะชื่นชอบหม้ออัดแรงดันเพิ่มขึ้นอีกมาก และจะกลายมาเป็นผู้ช่วยที่ยอดเยี่ยมของเพื่อน ๆ อย่างแน่นอน

มาถึงตรงนี้ เพื่อน ๆ คงอยากจะมีไว้ใช้งานบ้างแล้วใช่ไหมครับ ถ้าอย่างนั้น ในวันนี้ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ 10 อันดับ หม้ออัดแรงดัน ยี่ห้อไหนดี มีรุ่นเด่น ๆ หลายรุ่น หลายยี่ห้อ ที่ประสิทธิภาพยอดเยี่ยม

แต่ละยี่ห้อ ก็มาพร้อมกับคุณสมบัติในการใช้งานที่แตกต่างกัน รวมทั้ง ราคาก็เบา ๆ เพื่อน ๆ สามารถเข้าถึงได้แน่นอนครับ และจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อให้อีกด้วย จะมีหม้ออัดแรงดันรุ่นไหนน่าสนใจบ้างนั้น ไปติดตามกันได้เลยครับ

หม้ออัดแรงดัน

สารบัญเว็บ ซ่อน

10 อันดับ หม้ออัดแรงดัน ยี่ห้อไหนดี คุณภาพดี อาหารสุกเร็ว ใช้งานง่าย ราคาไม่แพง ปี 2023

1. ROMMELSBACHER หม้ออเนกประสงค์อัดความดัน 4 ลิตร รุ่น ROM-MD1000

ROMMELSBACHER หม้ออเนกประสงค์อัดความดัน 4 ลิตร รุ่น ROM-MD1000

         แบรนด์ : ROMMELSBACHER  รุ่น : ROM-MD1000  ความจุ : 4 ลิตร สี : ขาว-ดำ  ขนาด : 29.50 x 32.00 x 31.50 ซม.  กำลังไฟ : 1,000 วัตต์  แรงดันไอน้ำ : 1.8 บาร์ (แรงดันเกิน 80 Kpa)  น้ำหนัก : 6,530 กรัม

ROMMELSBACHER หม้ออเนกประสงค์อัดความดัน 4 ลิตร รุ่น ROM-MD1000 หม้ออัดแรงดัน คุณภาพดี ประสิทธิภาพยอดเยี่ยม ออกแบบมาอย่างสวยงาม ทันสมัย มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ใช้งานได้ง่าย

และสะดวกสบายมาก ๆ สำหรับหม้อรุ่นนี้นะครับ มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการทำอาหารมากมายถึง 14 โปรแกรมเลยทีเดียวครับ มาครบทั้ง อาหารคาว-หวาน ไม่ว่าจะเป็น อุ่น ตุ๋น ต้ม นึ่ง ซูวี นาบเกรียม เคี่ยว ผัด

อัดความดัน อบขนมปัง อบเค้ก โยเกิร์ต สโลว์คุก ทุกอย่างครบจบในเครื่องเดียวกันเลยทีเดียว ในส่วนของการใช้งานตัวเครื่อง จะมีจอจอ LCD แสดงผลและควบคุมกระบวนการปรุงอาหารอย่างมีประสิทธิภาพ

กับมีระบบการป้องกันความปลอดภัยมาให้สูงสุด 12 เท่า สามารถตั้งอุณหภูมิได้ตามต้องการ ตั้งแต่ 40 °C ถึง 170 °C ตามเมนูอาหารที่ต้องการจะทำ สามารถปรับแรงดันได้ 2 ระดับ สำหรับทำอาหารที่สุกได้ง่าย

ไปจนถึงอาหารที่สุกยาก เมื่อหม้อทำการปรุงอาหารเสร็จแล้ว จะมีสัญญานเตือนให้ทราบ และเทื่อใช้งานเสร็จเรียบร้อยแล้ว สามารถล้างทำความสะอาดได้ง่ายด้วย คุณภาพโดยรวมถือว่ายอดเยี่ยม เหมาะแก่การมีไว้ใช้งานครับ

จุดเด่น

 • มาพร้อมฟังก์ชันของการทำอาหาร 14 โปรแกรม
 • ดีไซน์สวยงาม ดูดี ทันสมัย ใช้งานสะดวก
 • มีจอ LCD แสดงผลและควบคุมกระบวนการปรุงอาหารอย่างมีประสิทธิภาพ
 • มีฟังก์ชันตั้งการทำงานล่วงหน้า
 • สามารถตั้งอุณหภูมิในการทำอาหารได้ตั้งแต่ 40 °C ถึง 170 °C
 • ฝาปิดหม้อด้านในถอดออกล้างทำความสะอาดได้

2. Clarte’ หม้ออัดแรงดัน 6 ลิตร รุ่น FC45PC

Clarte' หม้ออัดแรงดัน 6 ลิตร รุ่น FC45PC

         แบรนด์ : Clarte’  รุ่น : FC45PC  ความจุ : 6 ลิตร  กำลังไฟ : 1100 วัตต์  ขนาด : 38 x 32 x 38 ซม ระบบไฟฟ้า : 220 – 240 โวลต์ 50 / 60 เฮิร์ต  กำลังไฟฟ้า : 1,000 – 1,100 วัตต์

Clarte’ หม้ออัดแรงดัน 6 ลิตร รุ่น FC45PC หม้ออัดแรงดันใช้งานง่าย มาพร้อมกับดีไซน์สวยงาม ทันสมัย ให้ความร้อนสูง ช่วยให้อาหารสุกอย่างรวดเร็ว สำหรับหม้ออัดแรงดันรุ่นนี้นะครับ ใช้งานได้อย่างง่ายดาย

มาพร้อมกับโหมดการปรุงอาหารได้อย่างหลากหลาย สามารถปรับการใช้งาสนได้อย่างอิสระ ตามความต้องการของเพื่อน ๆ เลย ไม่ว่าจะเป็น ต้ม ตุ๋น เคี่ยว นึ่ง อุ่น และหุงข้าวที่ฟูนุ่มน่ารับประทานกว่าเดิม

ในส่วนของการใช้งานหม้อ จะมีระบบการตั้งเวลาแบบอัตโนมัติ มีทั้งการตั้งเวลาทำงานได้ 2 ชั่วโมง และสามารถตั้งเวลาล่วงหน้าได้มากถึง 24 ชั่วโมงด้วย ตัวหม้อมีความจุมากถึง 6 ลิตร ทำให้สามารถปรุงอาหารได้ปริมาณมาก

ทำอาหารครั้งเดียว สามารถรับประทานอาหารแสนอรร่อยกันได้ทั้งบ้านเลย ตัวหม้อด้านนอกผลิตจากสเตนเลสเคลือบเงาอย่างดี มีความแข็งแรงทนทานสูง และไม่เป็นสนิม ตัวหม้อด้านในมีความหนา

แข็งแรง สามารถทนต่อความร้อนสูงได้อย่างดี พร้อมเคลือบ 2 ชั้นจาก Dupont ไม่ทำให้อาหารติดตัวหม้อ และสามารถล้างทำความสะอาดได้ง่าย คุณภาพคับแก้วขนาดนี้ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ยอดเยี่ยมเลยครับ

จุดเด่น

 • สามารถปรุงอาหารได้หลากหลายชนิดทั้ง ต้ม ตุ๋น เคี่ยว นึ่ง อุ่น และหุงข้าว
 • ตัวหม้อด้านนอกผลิตจากสเตนเลสเคลือบเงาอย่างดี มีความคงทนสูง
 • ตัวหม้อด้านในมีความหนา แข็งแรง ทนต่อความร้อนสูง
 • มีความปลอดภัยสูง ฝาหม้อปิดสนิทด้วยระบบล็อคแบบนิรภัย
 • ใช้งานง่าย โหมดปรุงอาหารหลากหลาย สามารถปรับการทำงานได้อิสระ
 • ตัวหม้อด้านนอกไม่ร้อนขณะปรุงอาหาร
 • ทำความสะอาดและดูแลรักษาง่าย

3. Tefal หม้ออัดแรงดัน ความจุ 6 ลิตร Secure Neo Brushed Red รุ่น P2530750

Tefal หม้ออัดแรงดัน ความจุ 6 ลิตร Secure Neo Brushed Red รุ่น P2530750

         แบรนด์ : Tefal  รุ่น : P2530750  ขนาดสินค้า (ยาวxกว้างxสูง) : 39.5x25x17 ซม.  ด้ามจับยาว : 16 ซม.  หูหม้อกว้าง : 8 ซม.  น้ำหนักสินค้า : 2.91 กก.

Tefal หม้ออัดแรงดัน ความจุ 6 ลิตร Secure Neo Brushed Red รุ่น P2530750 หม้อออัดแรงดันคุณภาพดี ดีไซน์สวยงาม ทันสมัย ตัวหม้อมีความแข็งแรง ทำจากสเตนเลสแท้ รับประกันคุณภาพมากถึง 10 ปี

สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย ในส่วนของหม้ออัดแรงดันจากแบรนด์ดังอย่าง Tefal รุ่นนี้ สามารถทำอาหารได้สารพัดเมนู ง่ายในใบเดียว ใช้ต้มก็ได้ ใช้ตุ๋นก็ทำได้อย่างรวดเร็ว นุ่มเข้าเนื้อ อร่อยง่ายไม่ต้องรอนาน

สะดวกสบายมาก ๆ หม้อรุ่นนี้ ใช้ได้กับเตาทุกประเภท สามารถปรุงอาหารได้อย่างหลากลหาย โดยมีโปรแกรมการปรุงอาหารมาให้เลือกใช้งานมาให้ถึง 2 ระดับ ให้เลือกใช้ตามความต้องการรังสรรเมนู

ทั้งสำหรับเมนูผักและเมนูเนื้อสัตว์ ต่อมา หม้อรุ่นนนี้ มีระบบความปลอดภัยที่ดีมาก ด้วยระบบป้องกัน 5 ชั้น เพิ่มความมั่นใจในการใช้งาน มีทั้งวาล์วระบายอากาศ ควบคุมการปล่อยไอน้ำ ปุ่มแสดงสถานะแรงดัน

วาล์วควบคุมแรงดัน ระบบล็อคฝาปิดอัตโนมัติ และ ซีลยาง ไม่รั่ว ป้องกันการเดือดล้นได้ดี ด้วยระบบความปลอดภัยระดับนี้ มั่นใจได้เลยครับ ถ้าใครที่ต้องหารหม้ออัดแรงดัน ที่ปลอดภัย ใช้งานได้ดี รุ่นนี้ตอบโจทย์ครับ

จุดเด่น

 • ตัวหม้อแข้งแรงทนทานทำมาจากสเตนเลสอย่างดี
 • สามารถปรุงได้สารพัดด้วยโปรแกรมการปรุงอาหารให้เลือกได้ถึง 2 ระดับ
 • ตัวหม้อมาพร้อมกับฝาที่มีระบบป้องกัน 5 ชั้น
 • ดีไซน์ฝา สามารถถอดล้างทำความสะอาดได้
 • ใช้ได้กับเตาทุกประเภท รวมถึงเตาแม่เหล็กไฟฟ้า
 • ปลอดภัย หมดกังวลจากพลังไอน้ำ

4. HAFELE หม้ออัดแรงดัน ขนาด 5.5 ลิตร / Pressure cooker 5.5 L

HAFELE หม้ออัดแรงดัน ขนาด 5.5 ลิตร / Pressure cooker 5.5 L

      แบรนด์ : HAFELE  ขนาดความจุ : 5.5 ลิตร  วัสดุ : สแตนเลสสลตีล 304  สี : สแตนเลสสตีลคุณภาพสูง  ฝาปิดกระจก : เส้นผ่าศูนย์กลาง 200 มม.

HAFELE หม้ออัดแรงดัน ขนาด 5.5 ลิตร / Pressure cooker 5.5 L หม้ออัดแรงดันคุณภาพดีสุดแข็งแรงพร้อมฝาปิด ขนาด 5.5 ลิตร จากแบรนด์ดัง HAFELE ที่สามารถมั่นใจได้ในประสิทธิภาพ

ถ้าจะพูดถึงแบรนด์หม้ออัดแรงดันที่เป็นแบรนด์ชั้นนำ หลาย ๆ คนคงนึกถึงชื่อแบรนด์ HAFELE อย่างแน่นอน สำหรับหม้อรุ่นนี้ มีความแข็งแรงมาก ทำจากสแตนเลสหนา แข็งแรงทนทานสูง ด้านในเนื้อด้าน ด้านนอกเงาสวย

เหมาะสำหรับการปรุงอาหารด้วย เตาแก๊ส, เตาแม่เหล็กไฟฟ้า, เตาไฟฟ้า, เตาเซรามิค หรือเตาหัวเพลท และเตาฮาโลเจน มาพร้อมกับคุณสมบัติในการให้ความร้อนที่ยอดเยี่ยม สามารถปรุงอาหารสุกได้อย่างรวดเร็วมาก ๆ

ใช้ในการทำอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น เมนูต้ม นึ่ง ตุ๋น และอีกมากมาย ตามความต้องการได้เลย ด้วยหม้อมีแรงดันที่สูง จึงเหมาะสำหรับการตุ๋นเนื้อให้นุ่มเปื่อยอย่างรวดเร็ว ใช้เวลาน้อยกว่าการต้มแบบปกติ

มีวาล์วปล่อยไอน้ำเพื่อรักษาคุณค่าทางโภชนาการและรสชาติของอาหาร และมาพร้อมระบบล็อคความปลอดภัยฝาปิดสแตนเลส พร้อมที่จับฝาทนความร้อน รีวิวของหม้อรุ่นนี้ก็ดีมาก ๆ น่ามีไว้ใช้งานมากครับ

จุดเด่น

 • ตัวหม้อทำจากสเตนเลส 304 หนาอย่างดี มีความแข็งแรง
 • จัดการด้วยปุ่มล็อคควบคุมการเปิดปิดฝาหม้อด้วยมือจับด้านบน
 • มีคุณสมบัติในเรื่องของการให้ความร้อน ช่วยให้อาหารสุกเร็วขึ้น
 • สามารถปรุงอาหารได้หลากเมนูทั้งต้ม นึ่ง หรือตุ๋น
 • ใช้ได้กับเตาทุกประเภท ทั้งเตาแก๊ส, เตาไฟฟ้า, เตาเซรามิกหรือเตาหัวเพลท และเตาฮาโลเจน
 • ง่ายต่อการใช้งานและล้างทำความสะอาด

5. Seagull หม้ออัดแรงดัน ขนาด 6 ลิตร

Seagull หม้ออัดแรงดัน ขนาด 6 ลิตร

         แบรนด์ : Seagull  วัสดุ : สเตนเลส  ขนาด : 43.5 x 25 x 23 ซม.  ค่าความดัน : 60 – 100 KPa  ความจุ : 6 ลิตร

Seagull หม้ออัดแรงดัน ขนาด 6 ลิตร หม้ออัดแรงดันประสิทธิภาพดี ผลิตมาจากสเตนเลสคุณภาพสูง สามารถเก็บความร้อนได้อย่างยอดเยี่ยม ช่วยทำให้อาหารสุกไวขึ้น สำหรับเพื่อน ๆ คนใดที่ต้องการต้มซุป

หรือต้องการทำเมนูสตู แล้วกลัวว่าวัตถุดิบที่ใส่ลงไปจะไม่สุก หรือสุกแบบไม่ทั่วถึง ต้องลองหม้อจากแบรนด์ Seagull รุ่นนี้เลย เพราะหม้อรุ่นนี้ มาพร้อมกับประสิทธิภาพในการปรุงอาหารได้อย่างรวดเร็ว

สามารถใช้ประกอบอาหารได้หลากหลายประเภท อย่างเช่น การต้ม ตุ๋น เคี่ยว ช่วยประหยัดเวลาได้มาก และยังช่วยประหยัดพลังงานในการประกอบอาหารได้เป็นอย่างดี รวมทั้งยังสามารถเลือกระดับแรงดันได้สองระดับด้วย

ต่อมาครับ หม้อรุ่นนี้ สามารถทำความสะอาดได้ง่าย โดยสามารถทำความสะอาดในเครื่องล้างจานได้ แต่ควรถอดที่จับและข้อต่อในการปรุงอาหารออกจากฝาก่อนด้วยนะ ขึ้นชื่อว่าแบรนด์ Seagull มั่นใจได้ในคุณภาพ

จุดเด่น

 • ผลิตจากสเตนเลสสตีลคุณภาพดี ทนทาน ปลอดภัยต่อสุขภาพ
 • เหมาะสำหรับปรุงน้ำซุปผักและสตูสำหรับทั้งครอบครัว
 • สามารถประกอบอาหารได้อย่างหลากหลายประเภท เช่น ต้ม ตุ๋น
 • มีระบบความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพและระบบระบายไอน้ำแบบมีประสิทธิภาพ
 • สามารถทำความสะอาดในเครื่องล้างจานได้

6. Tefal หม้ออัดแรงดัน 7 ลิตร รุ่น Secure 5 Neo P2530842

Tefal หม้ออัดแรงดัน 7 ลิตร รุ่น Secure 5 Neo P2530842

         แบรนด์ : Tefal  รุ่น : Secure 5 Neo P2530842  วัสดุ : สเตนเลส  ขนาด : 45.1 x 29.1 x 28.2 ซม.  ค่าความดัน : 50 / 80 kPa  ความจุ : 7 ลิตร

Tefal หม้ออัดแรงดัน 7 ลิตร รุ่น Secure 5 Neo P2530842 หม้ออัดแรงดันดีไซน์ทันสมัย สวยงาม มาพร้อมกับความปลอดภัยในการใช้งานสูง จากแบรนด์ดัง Tefal ที่มาพร้อมกับขนาด 7 ลิตร จุได้มาก

เหมาะแก่การใช้งานในครอบครัวที่มีสมาชิกประมาณ 5 – 6 คน สำหนับหม้ออัดแรงดันรุ่นนี้ สามารถทำความร้อนได้อย่างรวดเร็ว ปรุงอาหารให้สุกได้อย่างรวดเร็วทันใจ ประหยัดเวลา และประหยัดพลังงาน

มาพร้อมกับ 2 โปรแกรม การปรุงอาหาร ผัก และ เนื้อสัตว์ โดย 110 ◦C – 50 kPa สำหรับผัก และ 117 ◦C – 80 kPa สำหรับเนื้อสัตว์ สามารถใช้หม้อรุ่นนี้ได้กับเตาทุกประเภท รวมถึงเตาแม่เหล็กไฟฟ้าด้วย

ต่อมา สามารถใช้งานหม้อรุ่นนี้ ได้อย่างปลอดภัยด้วยระบบ Safety มีวาล์วระบายอากาศ ควบคุมการปล่อยไอน้ำ สามารถปรับ-ลดแรงดันได้ง่าย ปุ่มแสดงสถานะแรงดัน หากแรงดันภายในหม้อยังมีอยู่ ปุ่มสีแดงจะโผล่ขึ้นมา ไม่สามารถเปิดฝาได้

วาล์วควบคุมแรงดัน จะระบายไอน้ำออกโดยอัตโนมัติ ระบบล็อคฝาปิดอัตโนมัติ เมื่อมีแรงดันอยู่ภายในหม้อจะไม่สามารถเปิดฝาหม้อได้ และซีลยางไม่รั่ว ป้องกันการเดือดล้น รวมทั้งมีความคุ้มค่าน่าใช้งานมากเลยครับ

จุดเด่น

 • ใช้งานได้อย่างปลอดภัย ปรับลดแรงดันได้ง่ายโดยไม่ลวกมือ
 • มาพร้อมขนาด 7 ลิตร เหมาะสำหรับครอบครัวสมาชิก 5 – 6 คน
 • สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยด้วยระบบ Safety
 • มาพร้อม 2 โปรแกรม การปรุงอาหาร ผัก และ เนื้อสัตว์
 • สามารถใช้ได้กับเตาทุกประเภท รวมถึงเตาแม่เหล็กไฟฟ้า
 • ดีไซน์ฝา สามารถถอดล้างทำความสะอาดได้

7. Prestige หม้ออัดแรงดันระบบ Safety Lock & Valve รุ่น 57050-N

Prestige หม้ออัดแรงดันระบบ Safety Lock & Valve รุ่น 57050-N

         แบรนด์ : Prestige  รุ่น : 57050-N  ประเภท : หม้ออัดแรงดัน  ความจุ (ลิตร) : ขนาด(ซม.) : W27.50 x H42.80 x D24.00  น้ำหนัก(กก.) : 3.85  รับประกัน(ปี) : 1

Prestige หม้ออัดแรงดันระบบ Safety Lock & Valve รุ่น 57050-N หม้ออัดแรงดันประสิทธิภาพดี จากแบรนด์ดัง Prestige ได้รับการออกแบบดีไซน์มาอย่างสวยงาม ล้ำสมัย ใช้งานง่าย สะดวกสบาย

ตัวหม้อรุ่นนี้ มีความแข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้นาน โดยตัวหม้อผลิตมาจากสเตนเลสคุณภาพพรีเมี่ยม พร้อมกับใช้เทคนิคพิเศษ ที่ทำให้ตัวหม้อ เกิดความเงางามเป็นพิเศษ พร้อมกับด้ามจับที่แข็งแรง จับกระชับมือ

หม้อรุ่นนี้ สามารถประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น ต้ม, ตุ๋น, นึ่ง โดยการใช้ไอน้ำร้อน ทำการหมุนเวียนสูงกว่า 120 องศา เพื่อทำการรักษาและเก็บคุณค่าทางโภชนาการเอาไว้ ช่วยให้อาหารสุกอย่างรวดเร็ว

จากเวลาที่ใช้น้อยลงกว่า 50% สามารถกระจายความร้อนได้อย่างทั่วถึง ในการใช้งาน ถือว่ามีความปลอดภัยสูงมาก ๆ โดยตัวฝาทำจากสเตนเลสพร้อมขอบยาง ช่วยให้รปิดที่สนิทพร้อม Safety Lock & Valve

ช่วยให้มีความปลอดภัยต่อการใช้งานสูง และสามารถใช้ได้กับทุกเตา รวมถึงเตาแม่เหล็กไฟฟ้าด้วยครับ สำหรับใครที่กำลังมองหาหม้ออัดแรงดัน ที่คุ้มค่าน่าใช้งาน ราคาเบา ๆ เข้าถึงได้ ลองดูรุ่นนี้ได้เลยครับ

จุดเด่น

 • ตัวหม้อได้รับการออกแบบมาอย่างสวยงามทันสสมัย
 • ตัวหม้อผลิตจากสเตนเลสคุณภาพพรีเมี่ยมพร้อมเทคนิคพิเศษที่ทำให้เงางามเป็นพิเศษ
 • ครบ จบทันใจทุกเมนู ต้ม, ตุ๋น, นึ่ง ด้วยไอน้ำร้อน หมุนเวียนสูงกว่า 120 องศา
 • อาหารสุกเร็วใช้เวลาน้อยลง 50%
 • ใช้ระบบ Safety Lock & Valve มีความปลอดภัยสูง
 • ใช้กับเตาแม่เหล็กฟ้าได้ มีหูช่วยจับช่วยรับน้ำหนัก

8. OTTO หม้อแรงดันไฟฟ้า รุ่น PC-225

OTTO หม้อแรงดันไฟฟ้า รุ่น PC-225

         แบรนด์ : OTTO  รุ่น : PC-225  ความจุ : 5 ลิตร  กำลังไฟ : 900 วัตต์  ขนาด : 26.3 x 35.3 x 45.3 ซม.  น้ำหนัก : 5 กก.

OTTO หม้อแรงดันไฟฟ้า รุ่น PC-225 หม้อแรงดันเอนกประสงค์ ที่ได้รับกาารออกแบบมาอย่างทนทานแข็งแรง ผลิตมาจากวัสดุคุณภาพดี ช่วยให้ตัวหม้อแข็งแรง พร้อมใช้งาน มาพร้อมกับ ความจุขนาด 5 ลิตร

บรรจุได้มาก ทำอาหารครั้งเดียว สามารถรับประทานอาหารกันได้หลายคนเลยครับ สำหรับหม้อรุ่นนี้ มาพร้อมกับความสามารถในการประกอบอาหารได้หลากหลาย ทั้งนึ่ง ต้ม ตุ๋น ปรุงซุป และทำสตูว์

เลือกทำเมนูแสนอร่อยต่าง ๆ ได้ตามความต้องการได้เลย หม้อรุ่นนี้ มาพร้อมกับกำลังไฟฟ้า 900 วัตต์ 220 โวลต์ 50 เฮิรตซ์ มีพลังงานความร้อนสูงจากไอน้ำ ทำให้อาหารสุกและเปื่อย เร็วกว่าปกติลดเวลาในการทำอาหารเหลือแค่ 45-60 นาที

และยังช่วยคงคุณค่าทางโภชนาการได้อย่างครบถ้วน ไม่สูญเสีย รสชาติของอาหารแม้แต่น้อยครับ หม้อในเคลือบสารป้องกันไม่ให้อาหารติด ช่วยลดความยุ่งยากในการประกอบอาหารหลากหลายประเภท

เมื่อใช้งานหม้อเสร็จเรียบร้อยแล้ว สามารถทำความสะอาดได้ง่าย เพราะผลิตจากวัสดุคุณภาพดี ไม่ขึ้นสนิม และคงทนต่อการใช้งาน หม้อรุ่นนี้มีรีวิวที่ดีมากด้วย เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี เหมาะแก่การมีติดครัวไว้เลยครับ

จุดเด่น

 • มีความจุขนาด 5 ลิตร ช่วยให้อาหารสุกเร็วขึ้น ประหยัดเวลา
 • มาพร้อมระบบควบคุมความปลอดภัยเป็นอย่างดี
 • สามารถประกอบอาหารได้หลากหลาย
 • คงคุณค่าทางโภชนาการได้อย่างครบถ้วน ไม่สูญเสีย รสชาติของอาหาร
 • พลังงานความร้อนสูงจากไอน้ำ ทำให้อาหารสุกและเปื่อย เร็วกว่าปกติ
 • มีด้ามจับทนความร้อนเพื่อการใช้งานที่ทนทานและยาวนาน

9. KLASS หม้อตุ๋นอัดแรงดัน 9L รุ่น PC-0026

KLASS หม้อตุ๋นอัดแรงดัน 9L รุ่น PC-0026

      แบรนด์ : KLASS  รุ่น : PC-0026  วัสดุ : อะลูมิเนียม  ขนาด : 47 x 26 x 25 ซม.  ค่าความดัน : 80 kPa  ความจุ : 9 ลิตร

KLASS หม้อตุ๋นอัดแรงดัน 9L รุ่น PC-0026 มาพร้อมกับ ค่าแรงดันสูงสุด 80 kPa ทำประหยัดพลังงาน และประหยัดเวลาในการทำอาหารเป็นอย่างมาก เป็นหม้อที่สามารถปรุงอาหารได้ทั้งทำการนึ่ง และอบได้

ตัวหม้อทำมาจากวัสดุคุณภาพดี เป็นอะลูมิเนียมเกรดอาหาร มีความแข็งแรง ทนทาน สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน ตัวหม้อมาพร้อมกับความที่มากถึงจุ 9 ลิตร สามารถปรุงอาหารได้เป็นจำนวนมาก

ทำให้เป็นหม้อที่เหมาะสำหรับการใช้งานในครอบครัวใหญ่ ที่มีสมาชิกประมาณ 6 – 8 คน ในส่วนของการใช้งานหม้อ สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย ทั้งการนึ่ง ตุ๋น มีคุณค่าทางโภชนาการและอร่อย

ประกอบอาหารได้ทั้งประเภทผักและเนื้อสัตว์ ตามความต้องการเลย และมีความปลอดภัยมาก ๆ ด้วย โดยมีระบบล็อกและวาวล์ที่ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก ช่วยให้ปลอดภัยขึ้น เป็นหม้ออัดแรงดันอีกรุ่นหนึ่ง ที่น่าใช้งานครับ

จุดเด่น

 • หม้อใช้ระบบอัดแรงดันสูงถึง 80KPa ทำประหยัดพลังงานและประหยัดเวลา
 • ตอบโจทย์การทำอาหารในครอบครัวใหญ่
 • ตัวหม้อทำจากอลูมิเนียมเกรดอาหาร ปลอดภัย ไร้กังวล
 • หม้อเดียวสำหรับการใช้งานหลากหลาย นึ่ง ตุ๋น มีคุณค่าทางโภชนาการและอร่อย
 • มาพร้อมกับวาล์วก๊าซความปลอดภัยทำความสะอาดง่าย

10. Hawkins หม้อแรงดัน ขนาด 5 ลิตร รุ่นคลาสสิค

Hawkins หม้อแรงดัน ขนาด 5 ลิตร รุ่นคลาสสิค

      แบรนด์ : Hawkins  วัสดุ : อลูมิเนียม, อลูมิเนียมบริสุทธิ์  คุณสมบัติหม้อความดัน : ทำความสะอาดได้ง่าย  ปริมาณความจุ : 5L  น้ำหนัก : 1.7kg  ขนาด (ยาว x กว้าง x สูง) : 42*21*17

Hawkins หม้อแรงดัน ขนาด 5 ลิตร รุ่นคลาสสิค หม้ออัดแรงดันที่จะช่วยประหยัดเวลาในการทำอาหาร และยังช่วยคงคุณค่าสารอาหารไม่ให้เสียไปด้วย สำหรับหม้ออัดแรงดันรุ่นนี้นะครับ สามารถทำความร้อนได้เร็ว

ทำอาหารได้หลากหลายเมนู ช่วยทำให้รสชาติอาหารยังคงอยู่ เพราะว่า ไอน้ำไม่สามารถระเหยออกไปได้นั่นเอง ฐานหม้อมีความหนาเป็นพิเศษ จึงช่วยรักษาความร้อน ได้อย่างยาวนานมากยิ่งขึ้น

ในส่วนของฐานหม้ออัดแรงดันรุ่นนี้ จะเป็นแบบ hard-anodised ช่วยรับและกระจายความร้อนให้มีความรวดเร็วขึ้น และรักษาความร้อนให้ยาวนาน ทำให้อาหารสุกเร็วและประหยัดพลังงานแก๊สหุงต้มมากขึ้น

มาพร้อมกับระบบ Safety Valve จะทำงานทันทีหากมีแรงดันในหม้อสูงเกินความปลอดภัย อันเกิดจากรูระบายไอน้ำอุดตัน หรือถ้ามีน้ำไม่เพียงพอในหม้ออัดแรงดัน ช่วยใ้เกิดความปลอดภัยในการใช้งาน

สำหรับฝาหม้อด้านในจะให้ความปลอดภัยสูงสุด ฝาหม้อจะไม่สามารถเปิดออก ได้จนกว่าแรงดันในหม้อลดลงเหลืออยู่ในระดับที่ปลอดภัย ทำให้ใช้งานได้อย่างสบายใจไร้กังวลครับ เป็นหม้ออีกรุ่นหนึ่งที่คุ้มค่าน่าใช้งานครับ

จุดเด่น

 • ช่วยปรุงอาหารให้สุกอย่างรวดเร็ว
 • มีฝาปิดสนิทจากด้านใน ช่วยให้ร้อนอย่างรวดเร็วและรักษาความร้อนได้ดี
 • Safety Valve จะทำงานทันทีหากมีแรงดันในหม้อสูงเกินความปลอดภัย
 • ทำความสะอาดง่ายและยังคงมองเหมือนใหม่มานานหลายปี
 • ได้รับการรับรองคุณภาพและความปลอดภัยจาก UL

หม้ออัดแรงดันคืออะไร

ก่อนอื่นเลยนะครับ เรามาทำความรู้จักกับ หม้ออัดแรงดัน อุปกรณ์ช่วยทำอาหารที่แสนสะดวกกันก่อนเลย หม้ออัดแรงดัน (Electric Pressure Cooker) คือ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้แรงดันทำการเพิ่มอุณหภูมิในหม้อ

จนเกิดความร้อนสูง แล้วสร้างไอน้ำเพื่อส่งเข้าไปในวัตถุดิบที่เราใส่เข้าไป พร้อมทั้งไล่อากาศภายในออกไปด้วย โดยกระบวนการดังกล่าวนี้นะครับ จะไปทำให้อาหารสุกเร็วขึ้นมากกว่าหม้อต้มทั่วไปถึง 40 – 50% เลยทีเดียว

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในการทำเมนูประเภทเคี่ยวหรือการตุ๋น ที่ใช้ระยะเวลาในการทำที่ค่อนข้างนาน หม้ออัดแรงดัน จะช่วยให้การทำเมนูนี้เร็วขึ้น รวมทั้งยังช่วยเก็บรักษาคุณค่าทางโภชนาการในอาหารยังคงอยู่

ถือได้ว่าเป็นผู้ช่วยในการทำอาหารที่ยอดเยี่ยมมากเลยทีเดียว สำหรับหม้ออัดแรงดันที่ออกสู่ท้องตลาดในตอนนี้ จะมีอยู่ 2 ประเภทนะครับ คือ หม้ออัดแรงดันแบบธรรมดา ซึ่งก็ได้มีการแยกออกไปอีกว่า

เป็นหม้อแบบมีเสียงเตือน และแบบมีสปริง ซึ่งผู้ใช้งานจะต้องทำการปรับแรงดัน และควบคุมระยะเวลาการปรุงอาหารด้วยตนเอง ในส่วนของอีกแบบหนึ่ง จะเป็นหม้ออัดแรงดันไฟฟ้า ที่สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย

และใช้งานง่ายมากกว่าแบบแรกมากเลยทีเดียว โดยมีแผงควบคุมการทำงานแบบอัตโนมัติมาให้เลือกใช้งานได้ตามต้องการ ซึ่งจะทำการปรับแรงดันและระยะเวลาให้เราโดยอัตโนมัติ และมีความปลอดภัยสูงอีกด้วย

หม้ออัดแรงดันทำงานยังไง

หม้ออัดแรงดันนั้น เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้งานได้อย่างง่าย สะดวก ประโยชน์เยอะ สำหรับหลักการทำงานของหม้ออัดแรงดันนั้นก็คือ จะเป็นการต้มอาหารที่เราใส่ลงไปในหม้อ ด้วยความดันที่สูงมากกว่าปกติ

ซึ่งจะทำให้อุณหภูมิของน้ำ และอาหารที่อยู่ในหม้อสูงกว่าปกติ แล้วไปทำให้โมเลกุลของโปรตีนในอาหารที่กำลังปรุง เปลี่ยนแปลงไปเป็นเส้นเล็กลง มีสายโซ่ที่สั้นลง อาหารที่อยู่ในหม้อนั้น ก็จะเปื่อยเร็วมากขึ้นกว่าธรรมดา

ในการที่เราต้มอาหารด้วยหม้ออัดแรงดัน ความดันภายในหม้อจะสูงกว่าข้างนอก ส่งผลให้น้ำที่อยู่ในหม้อ มีจุดเดือนที่สูงขึ้นนั่นเองครับ สำหรับหม้ออัดแรงดันที่ฝาหม้อปิดผนึกด้วยปะเก็นเมื่อมีความร้อนมากขึ้น

จะเกิดความดันในฝาดักจับไอน้ำ ทำให้ได้อุณหภูมิที่มากถึง 122 องศาเซลเซียส ทำให้อาหารที่สุกยาก ๆ เปื่อยยาก ๆ สามารถสุกได้ง่ายขึ้นแล้เปื่อยเร็วขึ้นถึง 70% ครับ กระบวนการต่าง ๆ จะมีประมาณนี้ครับ

ประโยชน์ของหม้ออัดแรงดันคืออะไร

สำหรับประโยชน์ของ หม้ออัดแรงดัน ที่เราเห็นได้อย่างชัดเจนเลยก็คือ ช่วยลดเวลาในการประกอบอาหารประเภทตุ๋นต่าง ๆ ที่ใช้ระยะเวลาในการทำที่นาน ด้วยหม้ออัดแรงดันที่ผ่านกระบวนการต่าง ๆ นั้น

จะใช้เวลาในการทำอาหารเร็วขึ้นมากเลยทีเดียวครับ อีกทั้ง ยังช่วยให้อาหารทีเราประกอบอาหาร มีความนุ่ม เปื่อยยุ่ย มากขึ้น เวลาที่ใช้นั้น ลดลงเหลือเพียงแค่ 1 ใน 3 ของวิธีการต้มครับ สำหรับหม้ออัดแรงดันนี้

มักจะนิยมใช้ในการประกอบอาหารเมนู เช่น เนื้อวัว ขาหมู ซี่โครงหมู หมูสามชั้นตุ๋น เป็ด และอีกหลาย ๆ อย่างครับ ในปัจจุบันครับ หลาย ๆ คนหันมาใช้หม้ออัดแรงดันในการประกอบอาหารมากขึ้น เพราะมีประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมจริงนั่นเอง

ทำไมเราควรมีหม้ออัดแรงดันไว้ใช้งาน

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ทำอาหารบ่อย ๆ ต้องทราบดีว่าเวลาที่ต้องการทำอาหารเมนูตุ๋น ต้ม นั้น ต้องเตรียมใจไว้ก่อนเลยว่า เพื่อความอร่อย แม้จะนานมากก็ยอม บางเมนูนั้น อาจจะใช้เวลาทำเป็นวันเลยก็มี

แต่บางครั้งมันก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ ถ้าคนในครอบครัวหรือลูก ๆ ร้องขออยากกิน เราซึ่งเป็นพ่อครัวแม่ครัวประจำบ้าน ก็ต้องทำให้ลูก ๆ ได้กิน แต่ปัญหาในเรื่องระยะเวลาที่นานนี้ หม้ออัดแรงดัน สามารถช่วยแก้ปัญหาได้

เพราะ หม้ออัดแรงดัน นี้นะครับ สามารถลดเวลาในการทำอาหารเมนูต้มตุ๋นลงได้มากถึง 70% หรือประมาณ 1 ใน 3 ของเวลาในการทำอาหารประเภทต้มตุ๋น ด้วยการใช้หม้อต้มแบบปกติครับ ตัวอย่างเช่น

ถ้าทำอาหารตุ๋นใช้เวลาทำหลาย ๆ ชั่วโมง แต่ถ้าเปลี่ยนมาใช้งานหม้ออัดแรงดัน จะช่วยลดเวลาลงให้เหลือประมาณครึ่งชั่วโมงเท่านั้นเองครับ แบบนี้ดีมาก ทีนี้ครับ เมื่อสามารถทำอาหารได้รวดเร็วขึ้น

ก็จะได้ประโยชน์ในเรื่องอื่น ๆ ตามมาอีกหลายอย่างด้วย ทั้งประหยัดแก๊สได้มากขึ้น ลดค่าใช้จ่ายลงได้เป็นอย่างมาก รวมทั้ง การประกอบอาหารที่ใช้น้ำน้อยลง จะช่วยให้สสามารถคงคุณค่าทางโภชนาการเอาไว้ได้

ไม่มีการเจือจางแต่อย่างใด เมื่อเป็นแบบนี้จะทำให้ควสารอาหารทางโภชนาการได้มากถึง 50% ครับ ทำให้คนในครอบครัวที่ได้รับประทานอาหารนี้ อิ่มอร่อย และช่วยให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นอีกด้วยครับ

จะเห็นได้ว่า หม้ออัดแรงดัน สามารถปรุงอาหารให้สุกได้อย่างรวดเร็ว ช่วยคงคุณค่าในอาหารไว้ ช่วยให้ผู้ที่ได้รับประทานอาหารมีสุขภาพที่ดี และที่สำคัญ หม้ออัดแรงดัน ใช้งานได้อย่างง่ายดาย และสะดวกมากครับ

วิธีการเลือกซื้อหม้ออัดแรงดัน

หม้ออัดแรงดัน มีประโยชน์มากมายหลายอย่าง ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำอาหารได้เป็นอย่างดี ก่อนที่จะเลือกซื้อมาใช้งาน ควรดูปัจจัยในการเลือกซื้อกันก่อนนะ รายละเอียดมีดังนี้ครับ

1. ดูจากวัสดุที่นำมาผลิตตัวหม้อ

อย่างแรกเลยนะครับ หม้ออัดแรงดันจะมีหลายแบบ แต่ละแบบจะได้ผลลัพธ์ที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งจะมีทั้งหมด 3 ประเภทนะ คือ หม้ออัดแรงดันอลูมิเนียม หม้ออัดแรงดันสแตนเลส และหม้ออัดแรงดันแบบไมโครเวฟครับ

แต่ละประเภทนั้น จะมีจุดเด่นที่ไม่เหมือนกัน ตรงนี้เพื่อน ๆ สามารถเลือกให้ตรงกับความต้องการใช้งานได้เลย นอกจากจะเลือกหม้ออัดแรงดันจากวัสดุที่นำมาผลิตแล้ว ก็ต้องดูเรื่องความปลอดภัยด้วยนะครับ

คือสามารถตั้งค่าความร้อนได้ มีความสามารถในการปล่องแรงดันได้เร็ว มีระบบการควบคุมอุณหภูมิโดยอัตโนมัติ ซึ่งจะทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้อาหารเกิดการไหม้นั่นเอง รวมทั้งช่วยให้หม้อไม่เกิดการเสียหายครับ

2. เลือกใช้งานหม้อที่มีค่าแรงดันเหมาะสมกับอาหาร

หม้อแต่ละรุ่น จะมีค่าแรงดันที่ไม่เท่ากัน ยิ่งมีค่าแรงดันสูงมากเท่าไร ก็จะได้ความร้อนภายในหม้อสูงขึ้นมากเท่านั้น เมื่อทำความร้อนได้สูง ๆ ก็จะทำให้ประหยัดเวลาในการทำเมนูอาหารที่ใช้เวลาทำนาน ๆ ได้มากขึ้น

ตรงจุดนี้ก่อนเลือกมาใช้งาน เพื่อน ๆ ต้องลองดูค่าแรงดันก่อนนะ โดยค่าแรงดันจะมีหน่วยเป็น kPa (กิโลปาสคาล) ครับ สำหรับอาหารประเภทเนื้อที่เหนียว ๆ เปื่อยยาก ๆ ต้องต้มตุ๋นเป็นเวลานาน ๆ

จะต้องใช้ค่าแรงดันสูง ๆ หน่อย ประมาณ 80 – 90 kPa ขึ้นไป ค่าอาหารที่สุกง่าย ๆ อย่างผักต่าง ๆ อาจจะใช้ค่าแรงดันแค่ประมาณ 50 -70 kPa ก็ได้ครับ ถ้าต้องการประบค่าเองอาจซื้อรุ่นที่สามารถปรับแบบแมนนวลได้อิสระก็ได้ครับ

3. พิจารณาความจุให้เพียงพอต่อคนในบ้าน

ก่อนเลือกซื้อหม้ออัดแรงดัน เพื่อน ๆ ต้องสำรวจก่อนนะครับ ว่าในบ้านของเพื่อน ๆ มีสมาชิกอยู่กี่คน เพื่อที่จะได้เลือกซื้อหม้อที่มีความจุอาหารเพียงพอต่อคนในครอบครัว ซึ่งปริมาณอาหารที่เราจะใส่ลงไปในหม้อนั้น

เราสามารถใส่ได้แค่ 1/3 หรือ 2/3 ของความจุหม้อเท่านั้นนะครับ ห้าม! ใส่ลงไปจนแน่นเด็ดขาดเลย เพราะถ้าใส่เข้าไปจนแน่น แล้วเปิดเครื่องใช้งาน ความดันที่อัดลงไป ไปเจอกับอาหารที่แน่น อาจเกิดระเบิดได้

ถ้าบ้านของใครมีสมาชิกเยอะ ก็ควรเลือกหม้ออัดแรงดันที่มีความจุเยอะ ๆ ไปเลยดีกว่านะครับ โดยหม้อขนาดปกติ ๆ เลยนั้น จะมีความจุอยู่ประมาณ 3 – 6 ลิตร สามารถเลือกได้เลย สำหรับวิธีการคำนวน

จะประมาณนี้นะครับ จำนวนคนในบ้าน บวกเพิ่มไปอีก 1 ลิตร เช่น ภายในบ้านมีกันอยู่ 5 คน บวก 1 ก็คือ 6 ลิตรนั่นเองครับ แต่ถ้าคนอยู่น้อยกว่านี้ แล้วกินเก่งกันทั้งบ้าน จะเลือกซื้อแบบขนาดใหญ่ไปเลยก็ย่อมได้ครับ

4. เลือกหม้อที่สามารถใช้งานร่วมกับเตาแบบต่าง ๆ ได้

หม้ออัดแรงดันบางรุ่นสามารถใช้งานได้กับเตาทุกประเภท และบางรุ่นก็อาจจะไม่ได้ใช้งานได้ทุกประเภทนะครับ ตรงจุดนี้ ก่อนซื้อเพื่อน ๆ ต้องตรวจสอบให้ดีก่อนนะครับว่า บ้านของเพื่อน ๆ ใช้เตาแบบไหน

เตาแก๊ส หรือ เตาไฟฟ้า หรือมีทั้งสองแบบ เพราะถ้าเลือกรุ่นที่ชอบ แบบที่ใช่มาแล้ว แต่ไม่รองรับการใช้งานกับเตาของเรา จะทำให้เสียเงินเปล่านั่นเอง ถ้าไม่อยากผิดพลาด เลือกหม้อที่ใช้ได้กับเตาทั้งสองแบบไปเลยครับ

5. ดูจากงบประมาณที่เราตั้งไว้

ในท้องตลาดบ้านเรา มีหม้ออัดแรงดันออกมามากมายหลายแบรนด์ หลายรุ่น หลายราคา มาให้เราได้เลือกซื้อหามาใช้งานกันครับ โดยจะมีตั้งแต่หลักร้อยบาท ไปจนถึงระดับราคาหมื่นบาท ด้วยราคาที่ต่างกัน

คุณภาพ วัสดุที่นำมาผลิตหม้อ และฟังก์ชั่นต่าง ๆ ก็จะไม่เหมือนกัน แน่นอนครับว่า ราคาที่สูงขึ้น ก็จะมาพร้อมกับความสามารถในการปรุงอาหารที่หลากหลายขึ้น คุณภาพ ความทนทาน ก็สูงขึ้นตามราคา

ดังนั้นครับ เพื่อน ๆ อาจจะดูความต้องการของตัวเองครับว่า ต้องการใช้งานการปรุงอาหารประมาณไหน บางทีอาจจะไม่ได้ใช้งานทุกฟังก์ชั่น ก็สสามารถลดสเปคลงก็ได้ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องจ่ายเงินสูงเกินไปครับ

ข้อควรระวังในการใช้งานหม้ออัดแรงดัน

ข้อควรระวังที่สำคัญเลยนะครับ คือ ห้ามใส่อาหารลงไปในหม้อจนแน่นเกินไป เพราะจะทำให้อาหารไม่สุกอย่างทั่วถึงกัน ถ้าใส่อาหารเข้าไปจนแน่นมากเกินไป จะส่งผลให้ไม่มีพื้นที่ให้แรงดันทำงานได้เต็มที่

ทำให้อาหารสุกแค่บางพื้นที่เท่านั้นเองครับ เพราะฉะนั้นใส่อาหารเข้าไปแต่พอดี เพื่อที่จะได้เพิ่มแรงดันเข้าไปอย่างเหมาะสม ทำให้อาหารได้รับแรงดันจนสุกเร็วขึ้นตามกระบวนการครับ รวมไปถึง

ห้ามเปิดฝาหม้อทันทีหลังจากที่ต้มจนเสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่ต้องรอให้แน่ใจก่อนว่า แรงดันได้ออกจากหม้อจนหมดแล้ว ถ้าหากเปิดทันทีโดยยังมีแรงดันอยู่ จะทำให้อาหารที่ร้อน ๆ กระจายออกมาจนอาจเป็นอันตรายได้นั่นเองครับ

วิธีการดูแลรักษาและการทำความสะอาดหม้ออัดแรงดัน

1. ใช้น้ำยาล้างจานมาทำความสะอาด

วิธีการทำความสะอาดคือ นำน้ำยาล้างจานมาผสมกับน้ำอุ่น จากนั้นก็ทำการเช็ดถูบริเวณที่สกปรกให้เรียบร้อย ในระหว่างที่ทำการเช็ดถูทำความสะอาด ต้องเช็ดเบา ๆ นะครับ ไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดรอยขึ้นได้

2. เปลี่ยนซีลเป็นประจำในทุก ๆ ปี

หมั่นสังเกตดูนะครับ ถ้าหม้อไม่สามารถสร้างแรงดันได้เหมือนเดิม หรือมองเห็นไอน้ำขึ้นรอบ ๆ ตรวตรวจสอบดูเลยว่าซีลเข้าที่อยู่หรือไม่ ถ้ามีอาการหลวม ต้องทำการเปลี่ยนซีลใหม่ทันที เพื่อที่จะได้ใช้งานได้ดีดังเดิม

3. หมั่นทำความสะอาดตัวประเก็นฝาปิด

เมื่อใช้งานหม้อแล้ว ต้องหมั่นทำความสะอาดปะเก็นฝาปิดทุกครั้งหลังใช้นะครับ เพราะจะช่วยให้สามารถใช้งานหม้อได้นานมากยิ่งขึ้น วิธีการคือใช้น้ำสะอาดหรือใช้น้ำยาล้างจานเช็ด แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดให้เรียบร้อย

4. ทำความสะอาดรอยดำอย่างถูกวิธี

ถ้าเพื่อน ๆ พบรอยดำที่บริเวณหม้อ ในการทำความสะอาดห้ามใช้ฝอยขัดหม้อเด็ดขาดเลยนะ เพราะจะเกิดรอยขีดข่วนทันที ควรใช้น้ำยาล้างคราบรอยดำเท่านั้น แล้วเช็ดถูออกให้เรียบร้อย เป็นอันใช้ได้ครับ

สรุป

เพื่อน ๆ หลาย ๆ คนอาจะเคยได้ยินชื่อ หม้ออัดแรงดัน แต่ยังไม่เคยใช้งานอาจจะคิดว่า มันจะยุ่งยากหรือไม่ วิธีการใช้งานซับซ้อนหรือเปล่า กลัวว่าจะใช้งานไม่เป็น ไม่ต้องห่วงเลยนะครับเพื่อน ๆ

เพราะว่า หม้ออัดแรงดัน ไม่ได้ใช้งานยากอย่างที่คิด ในทางกลับกัน ใช้งานได้อย่างง่ายดาย สะดวกสบาย ทำให้การทำอาหารที่ใช้เวลานาน ๆ สามารถทำอาหารเสร็จรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องรอนานครับ

ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการมี หม้ออัดแรงดัน ไว้ใช้งานบ้างนั้น สามารถเลือกจาก 10 อันดับ หม้ออัดแรงดัน ยี่ห้อไหนดี ได้เลยนะครับ เพราะเป็นหม้ออัดแรงดันที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ตอนนี้เลย มั่นใจได้ในคุณภาพ

และอย่าลืมด้วยนะครับว่า ควรซื้อหม้ออัดแรงดันที่มีความจุเพียงพอกับจำนวนคนในครอบครัวด้วยนะ เพี่อที่จะได้ทำอาหารได้เพียงพอต่อความต้องการครับ รับรองเลยว่าหม้ออัดแรงดันจะช่วยให้เพื่อน ๆ สบายขึ้นมากเลยครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอนครับ ยินดีต้อนรับสู่ Blog Tangthon.com นะครับ บล็อกนี้ผมตั้งใจนำเสนอบทความต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ทั้งแนะนำ 10 อันดัน สินค้า ยี่ห้อไหนดี ที่กำลังได้รับความนิยม และเกร็ดความรู้ต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อคุณพ่อบ้านแม่บ้าน หวังว่าจะเป็นประโยชน์ในการใช้ชีวิตประจำวันนะครับ