ไขความลับ “กาแฟสามารถลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจได้หรือไม่”

กาแฟลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

ถ้าจะพูดถึงโรคหัวใจ คงไม่มีใครไม่รู้จักอย่างแน่นอนครับ เพราะในปัจจุบันโรคหัวใจเป็นโรคที่กำลังคุกคามประชาชนจำนวนมากในสังคมของเรา เราจึงได้กลับมามองดูตัวเอง และเริ่มสนใจการดูแลสุขภาพของตนเองมากขึ้น

วิธีการที่เราใช้ในการดูแลสุขภาพ ก็มีหลากหลายวิธีครับ ตัวอย่างเช่น การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

แต่สาเหตุหลัก ๆ ที่เกิดขึ้นนั้นมาจากพฤติกรรมต่าง ๆ ของเราในการดำเนินชีวิต ความเครียด การรับประทานอาการที่ไม่มีประโยชน์ และการนั่งทำงานตลอดทั้งวัน ทั้งหมดล้วนเป็นสาเหตุทั้งสิ้น

เช่นนั้น จึงทำให้เกิดความเสี่ยง ต่อการเป็นโรคหัวใจได้มากขึ้นกว่าในอดีตมาก และปัจจัยในการเกิดโรคหัวใจยังมีสาเหตุอื่น ๆ อีกมากมายที่เราเองอาจจะยังไม่รู้ กลายเป็นภัยเงียบที่คืบคลานเข้มาทำลายสุขภาพของเราในปัจจุบันได้ทุกเวลา

ความเชื่อที่ว่ากาแฟสามารถป้องกันโรคหัวใจได้

กาแฟสามารถป้องกันโรคหัวใจ

กาแฟ ได้ชื่อว่าเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมาก ๆ คนส่วนใหญ่มักจะดื่มในตอนเช้า ก่อนที่จะรับประทานอาหารหลัก หรือจะเรียกได้ว่าเป็นเครื่องดื่มบำรุงกำลังก่อนที่จะลุยอาหารเช้านั่นเอง

โดยส่วนใหญ๋ครับ เราจะได้รับทราบข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับโทษของการดื่มกาแฟ ที่เกิดจากพฤติกรรมการดื่มกาแฟแบบผิด ๆ ครับ ลักษณะเดียวกันกับการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้องเลยครับ

ในขณะเดียวกันครับ ก็ยังมีความเชื่ออีกอย่างหนึ่งครับว่า การดื่มกาแฟสด สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้ ถึงแม้ว่า ผู้ป่วยโรคหัวใจส่วนใหญ่ จะถูกสั่งห้ามไม่ให้ดื่มเครื่องดื่มชนิดที่มีคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบ แต่กลับคนส่วนใหญ่นั้น สามารถดื่มกาแฟเพื่อสุขภาพได้ครับ หากดื่มในปริมาณที่ถูกต้อง เหมาะสม ไม่มากเกินไปในแต่ละวัน

ความเชื่อนี้จะเป็นเรื่องจริงมั้ย และจะน่าสนใจมากแค่ไหน เราลองมาดูรายละเอียดต่าง ๆ ด้วยกัน เพื่อที่เราจะได้ดื่มกาแฟได้อย่างถูกต้อง และมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้นครับ

ผลที่ได้จากการดื่มกาแฟกับการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ

ผลที่ได้จากการดื่มกาแฟ

การดื่มกาแฟที่ถูกต้องนั้น คือการที่เราดื่มกาแฟที่มีส่วนผสมของ นมข้นหวาน น้ำตาล ครีมเทียม ในปริมาณที่น้อย สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ครับ จะมีผลให้ปริมาณไขมันในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น แต่ถ้าหากเป็นกาแฟสดชนิดกาแฟดำ หรือเอสเปรสโซ่ช็อต

แบบนี้จะมีส่วนผสมจากน้ำตาล ในปริมาณแค่เล็กน้อยเท่านั้น ส่วนเหล่านี้ถือว่ามีผลน้อยมาก กับปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด อีกทั้งยังมีแคลเลอรี่ที่ต่ำมากอีกด้วย เหมาะมาก ๆ สำหรับผู้ที่ต้องการการควบคุมน้ำหนัก และต้องการคาเฟอีนเล็กน้อยเพื่อที่จะทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นขึ้น

ต้องการคาเฟอีนเล็กน้อย

ในส่วนของเมล็ดกาแฟครับ ในเมล็ดกาแฟสดนอกจากจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีความสำคัญมาก ๆ แล้ว ยังมีผลอีกอย่างหนึ่งคือ สามารถเข้าไปช่วยลดการสะสมของไขมันและคลอเลสเตอรอลได้อีกด้วย

ดังนั้นแล้ว แม้ว่ากาแฟจะมีผลในการเข้าไปกระตุ้นให้หัวใจเต้นแรงขึ้น แต่ทว่าการวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด กลับได้ผลลัพธ์ออกมาว่า ไม่พบความเสี่ยงที่มีการเชื่อมโยงกันเลย

แต่สิ่งที่ได้พบนั่นก็คือ คนที่ดื่มกาแฟดำเป็นอย่างจำทุก ๆ วัน อย่างน้อยวันละ 2-3 แก้ว จะทำให้อัตราการป่วยเป็นโรคหัวใจ ลดลงกว่าคนที่ไม่ได้ดื่มกาแฟเลยเสียอีก โดยเฉพาะในกลุ่มของคนที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไปมากถึง 50% เลยทีเดียวครับ

เหตุผลที่ทำให้รู้ว่ากาแฟช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้

กาแฟช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้

สำหรับข้อมูลดังกล่าวครับ เป็นผลการวิจัยที่ก็ไม่ได้ระบุชี้ชัดครับว่า การดื่มกาแฟสามารถช่วยในเรื่องการป้องกันการเกิดโรคหัวใจให้น้อยลงได้อย่างไร แต่เชื่อได้อย่างหนึ่งครับ ว่าในกาแฟนั้น มีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งถือว่าเป็นตัวแปรที่สำคัญ ที่ทำให้ไขมันในหลอดเลือดค่อย ๆ ถูกทำลายไปทีละน้อย ๆ เรื่อย ๆ

ซึ่งเป็นการลดความเสี่ยงลงได้อย่างมาก แถมยังทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำได้ดีขึ้นกว่าเดิมมาก ดังนั้นครับ การดื่มกาแฟในปริมาณที่พอเหมาะพอดี ไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไป จะมีผลดีต่อสุขภาพมากกว่าคนปกติที่ไม่ไดดื่มกาแฟอีกด้วย

สรุป

อย่างไรก็ตามครับ ผู้ป่วยที่เป็นโรคที่เกี่ยวกับหัวใจ ก็ควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟอยู่ดีครับ เพราะว่าคาเฟอีนในกาแฟ มันจะเข้าไปกระตุ้นหัวใจให้ทำงานหนัก และในส่วนที่เราได้เห็นว่า กาแฟไปช่วยป้องกันความเสี่ยงของโรคนี้ได้นั้น

ก็ยังเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งที่ยังมีปัจจัยอื่น ๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง ด้วยพฤติกรรมในการดำเนินชีวิตของเรา และเกี่ยวกับพันธุกรรมของเราด้วยเช่นกัน แต่เพื่อสุขภาพที่ดีนะครับ เราก็สามารถดื่มได้ แต่ต้องดื่มในแบบพอดี ๆ นะครับ สุขภาพของเราจะดีขึ้นอย่างแน่นอนครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.coffeefavour.com

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like