วิธีแก้รอยไหม้จากเตารีด สะดวกง่ายดาย ทำตามได้เลย

วิธีแก้รอยไหม้จากเตารีด

งานรีดผ้า เป็นงานประจำของคุณพ่อบ้านแม่บ้านอยู่แล้ว แต่การรีดผ้าใจร้อนรีบเร่งเกินไป ต้องการให้ผ้าเรียบเร็ว ๆ จนใช้ไฟแรงมากเกินไป จะส่งผลให้ผ้าที่เรารีดเกิดร้อยไหม้ขึ้นได้ ซึ่งปัญหานี้ คงไม่มีใครต้องการให้เกิดอย่างแน่นอน แล้ว วิธีแก้รอยไหม้จากเตารีด เราจะแก้ยังไง

สำหรับปัญหานี้นะครับ ถ้าเส้นใยของผ้ายังไม่เสียหายมาก เราก็พอจะมีวิธีการแก้ไขได้อยู่นะ ด้วยของใกล้ ๆ ตัวเรานี่เอง เพื่อน ๆ อยากรู้กันแล้วใช่ไหมล่ะ วันนี้ครับ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ วิธีแก้รอยไหม้จากเตารีด จากของใกล้ ๆ ตัวให้ได้ทราบ จะมีการใช้อะไรบ้างนั้น มาดูกันได้เลยครับ

รอยไหม้บนเสื้อเกิดจากสาเหตุใดบ้าง

สาเหตุที่ทำให้ผ้าเกิดรอยไหม้ คือ การตั้งอุณหภูมิที่ เตารีด ของเราแรงจนเกินไป ทำให้พอรีดผ้าจนไหมแล้ว เส้นใยผ้าจะเสียหายอย่างมาก หลักจะเกิดกับเส้นใยสังเคราะห์ครับ พวกไนล่อน โพลีเอสเตอร์ แบบนี้แก้ยากครับ แต่ถ้ารอยไหม้จากการรีด เกิดกับเส้นใยธรรมชาติ

อย่างเช่น ลินิน ฝ้าย ขนแกะ เป็นต้น ก็ยังพอจะแก้ไขให้ได้อยู่ แต่อาจจะแก้ไม่ได้ 100% นะครับ เพราะเสียหายไปแล้ว และอาจจะขาดได้ง่ายขึ้นกว่าจุดที่ไม่ได้ไหม้ สำหรับวิธีการต่าง ๆ จะมีดังนี้เลยครับ

1. ใช้ผงซักฟอกสูตรเข้มข้นจัดการกับรอยไหม้ที่เพิ่งเกิด

สำหรับวิธีแรกนี้ จะใช้ในกรณีที่เกิดร้อยไหม้จาง ๆ จากการรีดผ้า และจะต้องทำการแก้ไขในทันทีที่รู้ตัวว่ารีดผ้าจนนเกิดรอยไหม้แล้วเลยนะครับ ให้หยุดรีด แล้วใช้ผงซักฟอกชนิดเข้มข้น หรือจะเป็นน้ำยาซักผ้าที่เข้มข้นก็ได้ มาป้ายรอยไหม้ให้ทั่ว ใช้นิ้วถูเบา ๆ แล้วรอ 10 นาที

จากนั้นนำผ้าไปซักผ้าในน้ำร้อนที่สุดที่ผ้าชนิดนั้นจะซักได้ รอยไหม้ต่าง ๆ จะจางลงเป็นอย่างมาก แต่ถ้าเป็นผ้าขนแกะ ควรใช้ผงซักฟอกชนิดอ่อนโยน และซักกับน้ำเย็น ไม่ควรใช้ เครื่องซักผ้า นะครับ เพราะจะไม่ได้ผล ให้ทำการซักมือจะดีกว่าครับ

2. ใช้น้ำมะนาวกำจัดรอยไหม้

วิธีที่สองนี้ ง่ายดาย และรวดเร็วมาก ๆ โดยการใช้มะนาวผ่าซีก นำมาถูวนบริเวณร้อยไหม้ที่เกิดขึ้น แล้วนำผ้าไปตากแดดจัด ๆ เลยนะครับ โดยความเป็นกรดที่อยู่ในน้ำมะนาว จะไปทำปฏิกิริยากับแสงแดด แต่ว่าสำหรับวิธีนี้ต้องระมัดระวังอย่างหนึ่งคือ อย่าใช้กับผ้าสีเข้ม ๆ นะ เพราะจะเกิดเป็นรอยด่างนั่นเองครับ

3. น้ำตาลทรายก็สามารถแก้รอยยไหม้ได้ด้วยนะ

เราสามารถใช้น้ำตาลทราย โรยลงไปที่รอยไหม้จากการรีดด้วยเตารีดได้ด้วย สามารถทได้ทั้งผ้าขาวและผ้าสี เมื่อโรยลงไปที่รอยแล้ว เอาผ้าขนาดใหญ่กว่ารอยไหม้วางทับลงไป แล้วก็รีดทาบลงไปบนผ้านั้น จนกว่าน้ำตาลจะละลาย

ต่อมาเพื่อน ๆ ก็จะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยครับว่า น้ำตาลจะทำการดูดคราบไหม้ออกไปจากผ้าเลย สุดท้ายนำผ้าไปซักก็จะจบกระบวนการนี้ครับ ง่าย ๆ เลย

4. รอยไหม้หรอ น้ำส้มสายชูช่วยได้นะ

สำหรับรอยไหม้ที่เกิดจากการรีดผ้า แล้วรอยไม่ได้ใหญ่มาก เล็ก ๆ จาง ๆ ให้เพื่อน ๆ น้ำผ้าสะอาด ๆ มาชุบน้ำส้มสายชู แล้วไปขยี้ที่รอยเบา ๆ ด้วยวิธีนี้นะครับ รอยไหม้จะค่อย ๆ หายไปจากเส้นใยผ้าเลย ซึ่งง่ายมากจริง ๆ ใกล้ตัวมาก ขั้นตอนสุดท้าย น้ำผ้าสะอาดชุบน้ำเปล่ามาเช็ดถู ก็เป็นอันเสร็จครับ

5. ถ้าเกิดรอยไหม้รุนแรงต้องใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์มาช่วย

ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ คือส่วนผสมที่อยู่ในน้ำยาล้างแผล แต่ก็มีคุณสมบัติที่เหมาะสำหรับจัดการรอยไหม้จากกาารรีดผ้าบนผ้าสีขาว แบบรุนแรงได้เหมือนกัน ยิ่งเป็นผ้าฝ้าย หรือผ้าลินิน ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์สามารถช่วยเพื่อน ๆ ได้ครับ

เริ่มจากห่าพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี นำผ้าที่มีรอยไหม้มาวางเตรียมไว้ ใช้คัตตอนบัตจุ่มไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ แล้วไปเช็ดที่บริเวณที่เกิดรอยไหม้ ถ้ารอยเล็กก็เช็ดให้ทั่วเลย ถ้ารอยใหญ่ แบ่งพื้นที่ ทำที่ละส่วนจะง่ายกว่า โดยสารนี้จะเหมือนกับน้ำยาซักผ้าขาว

ทำให้จัดการรอยไหม้ได้ ถ้ายังไม่หาย ก็สามารถทำวิธีนี้ซ้ำจนกว่าจะหายได้เลย แต่ต้องขอเตือนก่อนนะครับว่า วิธีนี้จะไม่เหมาะกับผ้าสี เพราะจะทำให้เกิดสีตก หรือมีรอยด่างเกิดบนผ้านั่นเอง

มองหาเตารีดคุณภาพดีอยู่หรือเปล่าเรามีข้อมูลมาฝาก

ในการรีดผ้านั้น ถ้าเราใช้ เตารีด ที่ไม่มีคุณภาพ บางครั้งเราเห็นว่าราคาถูก น่าจะพอใช้ได้บางทีก็อาจจะไม่ได้ดีอย่างที่คิดนะครับ เราอาจจะรีดผ้าตามปกติ แต่ด้วยตัวเตารีดไม่มีคุณภาพที่ดีพอ อาจจะทำให้ผ้าของเราเกิดรอยไหม้ขึ้นมาก็ได้นะครับ แบบนั้นคงจะไม่ดีแน่นอนเลย เพราะถ้าผ้าเสียหาย เราก็คงจะไม่สนุกอย่างแน่นอนครับ

ดังนั้น เราจึงนำบทความรีวิวเตารีดมาฝากเพื่อน ๆ ด้วย เผื่อว่าเพื่อน ๆ จะกำลังคิดมองหาเตารีดคุณภาพดีรุ่นใหม่ ๆ อยู่ ก็จะได้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจนั่นเอง สามารถดูได้จากบทความด้านล่างเลยครับ

บทส่งท้าย

เป็นอย่างกันบ้างครับ กับ วิธีแก้รอยไหม้จากเตารีด ที่เรานำมาฝากกัน หวังว่าจะช่วยแก้ปัญหารอยไหม้กวนใจให้คุณพ่อบ้านแม่บ้านได้นะครับ และอยากจะขอบอกเพื่อน ๆ ด้วย ว่าก่อนไปทำธุระอื่น อย่าวางเตารีดไว้บนผ้านะครับ ไม่ว่าจะรีบแค่ไหน ก็ต้องวางเตารีดให้ที่วางให้เรียบร้อยก่อนนะ

เพื่อที่ผ้าของเราจะได้ไม่เสียหาย และถ้าใครต้องการซื้อเตารีดรุ่นใหม่ ๆ สามารถดูได้จากบทความ 10 อันดับเตารีด ยี่ห้อไหนดี ที่เรานำมาฝากได้เลย 10 รุ่นนั้น เป็นรุ่นที่ใช้งานได้ดีแน่นอน รับรองว่าได้ใช้งานแล้วจะติดใจเลยครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like