วิธีแก้ผ้าสีตก ทำตามได้ บอกลาปัญหาผ้าสีตกได้ทันที

วิธีแก้ผ้าสีตก

เชื่อว่าเหล่าบรรดาพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลาย คงเคยพบเจอกับปัญหา ผ้าสีตก กันมาแล้วอย่างแน่นอน ซึ่งปัญหาผ้าสีตกนี้ เป็นอะไรที่น่าปวดหัวมาก ๆ ทั้งผ้าสีตกใส่ผ้าขาว หรือผ้าสีสีตกใส่กันเอง ปัญหานี้ไม่มีใครอยากให้เกิด แต่บางครั้งเราอาจจะรีบเร่งเกินไปจนไม่ได้แยกผ้าสีออกจากผ้าขาวก่อน พอมารู้ตัวอีกที ก็เจอว่าผ้าสีตกใส่เรียบร่อยแล้ว อยากจะร้องไห้ เพราะฉะนั้น เราต้องมองหา วิธีแก้ผ้าสีตก ที่เห็นผลนำมาใช้แก้ปัญหานั่นเอง

วันนี้ครับ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ วิธีการแก้ผ้าสีตก ให้เพื่อน ๆ ได้รับทราบกัน เพื่อที่จะได้นำไปปรับใช้แก้ปัญหาดังกล่าว ซึ่งวิธีที่เรานำมาฝาก สามารถทำตามได้อย่างง่ายดายเลย ไม่ยุ่งยาก ได้ยินอย่างนี้แล้ว เพื่อน ๆ คงดีใจเล็ก ๆ แล้วใช่ไหมครับ บางทีเราอาจจะยังไม่ต้องทิ้งเสื้อตัวโปรดก้ได้ อย่ารอช้า เรามาดูรายละเอียดที่เรานำมาฝากกันได้เลยครับ

ปัญหาผ้าสีตกใครที่เคยเจอต้องปวดหัวแน่นอน

ไม่มีอะไรที่จะทำให้เรารำคาญใจไปกว่าการเจอว่าสีตกใส่เสื้อสีขาวของเราอีกแล้ว อยากจะซักผ้าสักหน่อย พอเปิดฝา เครื่องซักผ้า ดู อ้าว เสื้อขาวของเรามีสีอื่นมาได้ยังไงเนี่ย ไม่น่าเลย เราอยากจะบอกเพื่อน ๆ อย่างนี้นะครับ การแก้ปัญหาผ้าสีตก ไม่ได้ยากเลยนะ ถ้าทำตามวิธีการแก้ผ้าสีตก และวิธีการป้องกันผ้าสีตก ที่เรานำมาฝากในบทความนี้

ปัญหาจะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับว่า สีแน่นมากหรือน้อยนั่นเอง ถ้าเจอว่าสีติดแน่นมาก และซักไม่ออก ในส่วนนี้เราสามารถซื้อน้ำยาแก้ผ้าสีตกมาใช้งานได้นะ แต่น้ำยานี้ จะใช้ได้แต่กับผ้าขาวเท่านั้น และก็ต้องอย่าลืมตรวจสอบป้ายสัญลักษณ์การดูแลผ้าก่อนด้วยนะครับ

เพราะอะไรผ้าถึงสีตก

หลาย ๆ คงคงสงสัยว่าเพราะอะไรผ้าถึงสีตกได้ล่ะ อธิบายได้อย่างนนี้นะครับ มันจะเริ่มมาจากกระบวนการย้อมผ้า วัสดุ และสีทุกสีก็สามารถตกได้เช่นกัน อย่างเช่น สีแดง สีแดงนั้นนะครับ มีส่วนผสมของสารเคมีที่เกาะเนื้อผ้าได้ยากกว่า ทำให้สีแดงสามารถตกใส่ผ้าได้ง่ายกว่าสีอื่น ๆ จุดนี้ทำให้เราต้องรอบคอบมากยิ่งขึ้นนั่นเอง รวมไปถึงเราสามารถตรวจสอบจากป้ายสัญลักษณ์การดูแลผ้าควบคู่ไปด้วยก็ได้ครับ

ขั้นตอนการแก้ปัญหาสีตก

  1. เมื่อพบว่ามีสีตกใส่ผ้าแล้ว ให้ทำการซักผ้าสีตกทันที อย่าปล่อยให้แห้งเพราะจะกำจัดได้ยาก ให้รีบนำไปซักใหม่ทันที โดยการป้ายน้ำยาขจัดคราบลงไปบริเวณที่มีสีตกใส่ แล้วนำไปแช่ในกะละมังที่ผสมน้ำกับน้ำยาซักผ้าไว้แล้ว ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงแล้วล้างน้ำให้สะอาดจะช่วยได้
  2. ถ้ายังมีสีเหลืออยู่ ให้นำผ้าไปต้มกับน้ำร้อนผสมน้ำสมสายชู ปล่อยไว้ครึ่งชั่วโมง แล้วนำมาซักกับน้ำยาซักผ้าอีกครั้งหนึ่ง คราบสีจะหลุดออกมาได้อย่างง่ายดาย ถ้าต้มผ้าไม่ได้ให้ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำยาซักผ้า แล้วแช่ไว้ 1 ชั่วโมง จากนั้นซักผ้าตามปกติได้เลย
  3. อีกวิธีที่ใช้ได้คือ นำผ้าไปแช่กับน้ำผสมเกลือแล้วแช่ทิ้งไว้ 1 คืน วิธีนี้จะช่วยให้จัดการปัญหาสีตกได้ และก็ยังทำให้ผ้าดูสดเหมือนใหม่ได้อีกด้วย

วิธีการป้องกันการเกิดปัญหาผ้าสีตก

  1. ทำการแยกผ้าสีและผ้าขาวออกจากกัน เพื่อที่จะนำไปซักทำความสะอาด และยังช่วยป้องกันไม่ให้ผ้าสีตกใส่ผ้าสีขาวได้อีกด้วย
  2. กลับผ้าด้านนอกเข้าไปด้านใน เพื่อป้องกันไม่ให้สีตกใส่ และยังช่วยลดการซีดของผ้าได้ด้วย
  3. หลังจจากซักผ้าเสร็จเรียบร่อยแล้ว อย่าทิ้งผ้าเปียกไว้ในเครื่องซักผ้า หรือในกะละมัง เพราะจะเป็นสาเหตุให้สีตกใส่เสื้อผ้าตัวอื่น ๆ ได้

เครื่องซักผ้า ผู้ช่วยมือหนึ่งในการซักผ้า

งานซักผ้าถือว่าเป็นงานหนักอีกงานหนึ่งที่หลาย ๆ คนอาจจะไม่ค่อยชอบ ยิ่งถ้าต้องซักมือแล้วล่ะก็ เหนื่อยมาก และใช้เวลามากแน่นอน แต่ถ้าเรามี เครื่องซักผ้า ไว้ใช้งาน จะดีมากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่สนใจอยากมีไว้ใช้งาน สามารดูได้จากบทความด้านล่างนี้เลยนะครับ

บทส่งท้าย

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหน ที่กำลังประสบปัญหาผ้าสีตกล่ะก็ สามารถนำ วิธีแก้ผ้าสีตก ที่เรานำมาฝากในวันนี้ได้เลยนะครับ สามารถทำตามได้ง่าย และเห็นผลดีอย่างแน่นอน แต่ทางที่ดีที่สุด เราควรกันไว้ดีกว่าแก้นะครับ โดยการแยกผ้าขาว ผ้าสี ออกมาเสียก่อน แล้วถ้าได้ซื้อเสื้อผ้ามาใหม่ ๆ ควรแยกซักต่างหากดูก่อนนะครับ ว่าสีตกหรือไม่ อีกทั้ง ก็ควรดูป้ายฉลากที่ติดมาด้วยก็จะยิ่งปลอดภัยยิ่งขึ้น แต่ถ้าสุดวิสัยจริง ๆ เราก็แก้ปัญหาได้นั่นเองครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like