วิธีการใช้เครื่องซักผ้ามีขั้นตอนอะไรบ้างที่เราทุกคนควรรู้

วิธีการใช้เครื่องซักผ้า

เครื่องซักผ้า เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีหน้าที่ ทำความสะอาดเสื้อผ้า กำจัดคราบสกปรกออกไปจากผ้า และช่วยทำให้ผ้ามีกลิ่นหอมสดชื่น หลาย ๆ คนก็คงจะเคยใช้งาน และคงรู้ วิธีการใช้เครื่องซักผ้า เบื้องต้นกันบ้างแล้ว ซึ่งการใช้งานก็ง่าย ๆ ใส่ผ้า กดปุ่มเริ่มงานแบบอัตโนมัติ แล้วรอผ้าซักเสร็จก็นำไปตาก แต่นั่นก็เป็นวิธีที่ไม่ได้ถูกต้องทั้งหมดนะครับ

ถ้าเราใช้งานเครื่องซักผ้าไม่ถูกต้อง เหมาะสมกับเนื้อผ้าแต่ละแบบ ก็จะทำให้ผ้ามีสิ่งสกปรกเหลืออยู่ อาจจะดูเก่าเร็วกว่าที่ควรจะเป็น และเครื่องซักผ้าของเราก็อาจจะมีอายุไม่ยืนยาวอีกด้วย วันนี้ครับ ตังค์ทอน จะมาแนะนำนำ วิธีการใช้เครื่องซักผ้า ที่ถูกต้อง ว่าต้องทำอะไรบ้าง พร้อมแล้วมาดูกันเลยครับ

ข้อดีของเครื่องซักผ้า

เรามาดูข้อดีของเครื่องซักผ้ากันก่อนนะครับ เครื่องซักผ้านั้น ถือว่าเป็นผู้ช่วยมือหนึ่งในการทำความสะอาดเสื้อผ้าเลยนะ สามารถซักผ้ากองโตให้เราได้ โดยที่เราไม่ต้องออกแรงให้เหนื่อย ช่วยประหยัดเวลา ประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างดี อีกทั้ง เครื่องซักผ้ารุ่นใหม่ ๆ ก็ยังมาพร้อมกับระบบอบผ้าในตัวด้วย

ทำให้สามารถซักผ้าได้อย่างสะอาด และอบผ้าแห้งพร้อมสวมใส่ได้ในทันที ในระหว่างที่เครื่องซักผ้าทำงาน เราก็อาจจะไปใช้งาน เครื่องดูดฝุ่น ดูดทำความสะอาดพื้นไปด้วยก็ได้ ดังนั้น เครื่องซักผ้าถือว่าเป็นสิ่งที่ควรมีติดบ้านไว้เลยครับ

เครื่องซักผ้ามีกี่ประเภท แต่ละประเภทเป็นอย่างไรนะ

สำหรับ เครื่องซักผ้า นั้น จะแบ่งได้เป็น 2 ประเภทด้วยกัน คือ เครื่องซักผ้าอัตโนมัติ และเครื่องซักผ้ากึ่งอัตโนมัติ สำหรับรายละเอียดจะมีดังนี้

1. เครื่องซักผ้าอัตโนมัติ

จะแบ่งได้เป็น 2 แบบ คือ เครื่องซักผ้าฝาบน และเครื่องซักผ้าฝาหน้า วิธีการใช้งานก็สะดวกสบายมาก กดปุ่มเริ่มงานปุ่มเดียวเท่านั้น เป็นแบบที่ได้รับความนิยมสูง ทั้งซัก ทั้งล้าง และปั่นแห้ง รวดเดียวเสร็จสิ้นกระบวนการ เหลือแค่การตากผ้าที่เราต้องทำเอง อีกทั้งยังมีฟังก์ชั่นต่าง ๆ มาให้อีกมากมาย

2. เครื่องซักผ้ากึ่งอัตโนมัติ

หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า เครื่องซักผ้า 2 ถัง ซึ่งเครื่องซักผ้าแบบนี้ จะมีถังซักแยกออกมาจากถังปั่น สามารถใช้งานทั้ง 2 ถังพร้อม ๆ กันได้ ในการใช้งานเราต้องเติมน้ำเอง ใส่ผ้าเอง เมื่อซักเสร็จ เราก็ต้องย้ายผ้าไปลงถังปั่นเอง ซึ่งใช้งานได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก และประหยัดเวลาได้มากอีกด้วยครับ

มาดูวิธีการใช้เครื่องซักผ้าทั้งสองประเภทกัน

สำหรับขั้นตอนการใช้งานเครื่องซักผ้าทั้งสองประเภทนั้น ไม่ยากเลยครับ สามารถลองทำตามขั้นตอนที่เรานำมาฝากกันได้เลยนะครับ รายละเอียดมีดังนี้ครับ

ขั้นตอนการใช้งานเครื่องซักผ้าแบบอัตโนมัติ

 1. นำผ้าที่เราต้องการซักใส่ลงไปในถังเครื่องซักผ้า ใส่แค่พอประมาณ อย่าใส่ผ้าจนแน่นมากเกินไป
 2. เติมน้ำยาซักผ้า หรือผักซักฟอก ใส่ลงไปในถังได้เลย
 3. เลือกฟังก์ชั่นการซักผ้าที่ต้องการใช้งาน ถ้าซักตามปกติก็กดเริ่มงานได้เลย เพราะเครื่องได้ตั้งค่าอัตโนมัติไว้ให้เราเรียบร้อยแล้ว
 4. กดปุ่มเริ่มต้นการซักได้ทันที
 5. รอจนกว่าเครื่องจะซักจนจบกระบวนการ เมื่อกระบวนการจบจะมีเสียงสัญญานบอกเรา
 6. นำผ้าออกไปตากได้เลยครับ

ขั้นตอนการใช้งานเครื่องซักผ้าแบบกึ่งอัตโนมัติ

 1. นำผ้าที่ต้องการซักลงไปในช่องถังซัก ใส่ผ้าแค่พอดีนะครับ อย่าใส่จนแน่นถังเกินไป
 2. ใส่ผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้าลงไปในช่องถังซัก
 3. เติมน้ำลงไปในช่องถังซัก โดยเติมให้เหมาะสมกับจพนวนผ้าที่เราใส่ลงไป
 4. หมุนปุ่มเริ่มซักตามเวลาที่เราต้องการว่าจะซักกี่นาที
 5. เมื่อซักเสร็จแล้วปล่อยน้ำออก เติมน้ำสะอาดลงไปเพื่อทำการล้างผ้า
 6. เมื่อล้างผ้าเสร็จยกผ้าออกไปที่ถังปั่น
 7. หมุนปุ่มการปั่นผ้าตามเวลาที่เราต้องการได้เลย
 8. เมื่อปั่นเสร็จแล้วนำผ้าออกไปตาก

ถ้าต้องการมีเครื่องซักผ้าไว้ใช้งานเรามีบทความมาฝากด้วย

การที่เรามี เครื่องซักผ้า ไว้ใช้งาน จะช่วยให้เราประหยัดเวลา ประหยัดแรงได้เป็นอย่างมากเลยนะครับ ถ้าเรามีผ้ากองโต แล้ว้ราต้องลงมือซักมือเอง เราคงจะเหนื่อยมากแน่ ๆ เลยครับ ไม่ว่าจะขยี้ผ้า บิดผ้า แล้วไหนจะต้องนำไปตากอีก แค่ซักผ้าอย่างเดียวก็กินเวลามากแล้ว

เพราะฉะนั้นครับ เราจึงได้นำบทความเรื่อง เครื่องซักผ้าแบบต่าง ๆ มาฝากเพื่อน ๆ ทุกคน รวมไปถึง เครื่องอบผ้าด้วย เพื่อที่จะเพื่อน ๆ จะได้ใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ แต่บอกได้คำเดียวเลยครับ มีไว้ใช้งานรับรองไม่ผิดหวัง บทความต่าง ๆ มีดังนี้เลยครับ

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ วิธีการใช้เครื่องซักผ้า ที่เรานำมาฝฝากกันในวันนี้ หวังว่าจะช่วยให้เพื่อน ๆ ใช้เครื่องซักผ้ากันได้อย่างถูกต้องนะครับ และถ้าใครต้องการเครื่องซักผ้าไว้ใช้งาน สามารถดูจากบทความที่เรานำมาฝากได้เลย ในบทความหน้า เราจะมีเกร็ดความรู้อะไรมาฝากอีก อย่าลืมติดตามกันนะครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like