วิธีซักผ้าเด็กอ่อน เคล็ดลับง่าย ๆ ทำตามได้ทันที

วิธีซักผ้าเด็กอ่อน

คุณพ่อคุณแม่ ต้องดูแลลูกน้อยให้ดีที่สุด โดยเฉพาะเรื่องความสะอาดของเสื้อผ้า เรายิ่งต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะเด็ก ๆ กับรอยเปื้อนเป็นสิ่งที่มาคู่กัน ถ้าเสื้อผ้าของลูก ๆ สกปรกมาก ก็จะส่งผลต่อสุขภาพของเด็ก ๆ ได้ วันนี้ครับ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ วิธีซักผ้าเด็กอ่อน เพื่อที่จะได้ซักเสื้อผ้าได้อย่างสะอาด ปราศจากรอยเปื้อน อีกทั้งยังนุ่มหอมสดชื่นอีกด้วย ถ้าเราซักผ้าไม่ถูกวิธี ก็จะทำให้ผ้าไม่สะอาดนั่นเอง

ไม่เพียงเท่านั้น บางคนอาจะไปซื้อซื้อผ้ามาใหม่ เผิน ๆ เราก็เห็นว่าไม่ได้สกปรกอะไร ซื้อมาใหม่อาจจะนำไปสวมใส่ให้ลูก ๆ ได้เลย แต่ความจริงแล้ว เสื้อผ้าเหล่านั้นอาจจะไปสัมผัสกับสิ่งสกปรกต่าง ๆ มาแล้วเรามองด้วยตาเปล่าไม่เห็นก็ได้ เราจึงต้องทำการซักให้สะอาดเสียก่อนนั่นเอง สำหรับ วิธีซักผ้าเด็กอ่อน ที่เรานำมาฝากในวันนี้นั้น สามารถทำตามได้ไม่ยากเลยครับ เรามาเริ่มดูรายละเอียดกันได้เลย

เคล็ดลับการกำจัดเชื้อโรคบนเสื้อผ้าเด็กอ่อน

ในส่วนของการซักผ้าเด็กอ่อนจะมีหลักการที่สำคัญอยู่ ซึ่งรายละเอียดวิธีการซักนั้น จะมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

1. ดูคำแนะนำจากฉลากที่ติดมาก่อนทุกครั้ง

ที่ฉลากที่ติดมาพร้อมกับเสื้อผ้า จะมีวิธีการดูแลเสื้อผ้าบอกมาด้วยทุกครั้ง ซึ่งถ้าเราซักผ้าโดยไม่ได้ดูคำแนะนำ อาจจะซักผ้าแบบผิดวิธี ใช้โปรแกรมการซักที่ไม่ถูกต้อง จนทำให้เนื้อผ้าเกิดความเสียหายขึ้นได้ เพราะฉะนั้น ต้องอ่านฉลากให้เข้าใจก่อนทุกครั้ง

2. ใช้น้ำยาซักผ้าเด็กที่มีสูตรอ่อนโยน

น้ำยาซักผ้าเด็กที่เรานำมาใช้ซักผ้าลูก ๆ ควรใช้งานสูตรอ่อนโยน ที่ดูแลผิวของลูกน้อยได้เป็นอย่างดี เพื่อที่ผิวของลูก ๆ จะได้ไม่แพ้ง่าย ถ้าใช้น้ำยาสูตรที่มีฤทธิ์รุนแรง จะเกิดการระคายเคืองต่อผิวเด็กนั่นเอง

3. ควรรีบกำจัดคราบสกปรกทันที่

ถ้าเราพบว่าเสื้อผ้ามีรอยเปื้อน ยิ่งเราพบเจอเร็วเท่าไร เราก็ควรรีบทำความสะอาดในทันที เพราะยิ่งรู้เร็ว ลงมือเร็ว จะช่วยให้ทำความะสะอาดได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้นนั่นเองครับ

4. ก่อนทำการซักต้องกำจัดรอยเปื้อนให้ได้มากที่สุดก่อน

เสื้อผ้าของเด็กนั้น ย่อมต้องพบเจอกับคราบอาหาร คราบอ้วก และคราบอุจจาระเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว เพื่อให้เราทำความสะอาดได้ง่ายมากขึ้น เราควรเช็ดคราบต่าง ๆ ออกให้ได้มากที่สุดก่อน จากนั้นเราก็จะซักได้อย่างง่ายดายขึ้น

5. ทำการแช่ผ้าเอาไว้ก่อนทำการซักจริง

เสื้อผ้าที่มีรอยเปื้อนมาก ๆ ให้เราใช้น้ำเย็นช่วยกำจัดคราบสกปรกออกก่อน โดยคราบที่กำจัดได้ง่าย ได้แก่ นม หรือ น้ำลาย แต่ถ้าคราบที่กำจัดได้ยาก ๆ เราต้องแช่ผ้าในน้ำก่อนเพื่อให้คราบต่าง ๆ หลุดออก แล้วจากนั้นค่อยทำการซักจริง

คราบสกปรกต่าง ๆ มีวิธีกำจัดอย่างไร

1. คราบสกปรกบนผ้าอ้อม

คราบสกปรกบนผ้าอ้อมอย่างพวกคราบปัสสาวะ ให้ลองผสมแอมโมเนีย 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำ 1 แก้ว จากนั้นให้นำน้ำแอมโมเนียที่ผสมแล้ว ไปเช็ดที่บริเวณรอยเปื้อนดังกล่าว แล้วค่อยนำไปซักตามปกติ ด้วยวิธีนี้จะช่วยให้สามารถซักคราบปัสสาวะได้อย่างสะอาด

2. คราบโปรตีน

คราบโปรตีนอย่างเช่น นมผง นมแม่ และคราบอาหารที่เราป้อน ให้เรานำผ้าไปแช่ในน้ำเย็นก่อน คราบต่าง ๆ จะหลุดออก ต่อมา ให้เรานำไปซักด้วยน้ำยาซักผ้าสูตรอ่อนโยน เพื่อที่จะได้ซักได้อย่างสะอาด และดีต่อผิวเด็กด้วย จะช่วยให้ไม่ระคายเคืองต่อผิวนั่นเอง

3. คราบสกปรกจากผักและผลไม้

เวลาที่เราป้อนผลไม้ให้กับลูก ก็มีโอกาสที่จะเลอะเทอะเปื้อนเสื้อผ้าได้ ให้เราล้างคราบผักผลไม้นี้ด้วยน้ำเย็นก่อน แล้วนำไปแช่ทิ้งไว้ จากนั้นจึงใช้น้ำยาซักผ้าเด็กสูตรอ่อนโยนซักผ้าตามปกติ ก็จะสามารถซักได้อย่างง่ายดายขึ้น

4. คราบมันและน้ำมัน

สำหรับคราบความมันต่าง ๆ จากครีม หรือเบบี้ออยล์ ให้เราเช็ดคราบตกค้างต่าง ๆ ออกให้หมด แล้วทำการโรยด้วยแป้งข้าวโพด หรือเบคกิ้งโซดาลงไปเพื่อให้ไปดูดซับคราบน้ำมันต่าง ๆ ออกให้หมด ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วนำเสื้อผ้าไปซักด้วยน้ำยาซักผ้าตามปกติ

วิธีการซักเสื้อผ้าขาวของเด็กอ่อน

การฟอกผ้าขาวของเด็กอ่อน สามารถทำได้หลาย ๆ วิธี ถ้าเราทำไม่ถูกวิธีจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวเด็กได้ แต่ไม่ต้องกังวล เรามีสูตรการฟอกผ้าขาวที่ปลอดภัยมาฝาก จะมีสูตรไหนที่เรานำมาฝากบ้าง เรามาดูกันได้เลยครับ

1. น้ำยาผสมกับแอมโมเนีย

สำหรับสูตรแรกนี้จะไม่แรงมาก เหมาะกับการซักผ้าเด็ก ๆ เลย ให้เราผสมแอมโมเนีย 1 ช้อนโต๊ะ เข้ากับน้ำ 230 มล. ใช้สำหรับกำจัดคราบ แต่ต้องบอกเอาไว้ก่อนนะครับ ห้ามผสมแอมโมเนียกับสารเคมีที่มีสารคลอรีนฟอกขาวเด็ดขาด เพราะอาจเป็นอันตรายหากนำไปใช้งาน

2. เบกกิ้งโซดา

ในส่วนของเบกกิ้งโซดาให้เราผสมลงไป 2 – 3 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำให้เป็นเนื้อครีมเข้มข้น เมื่อผสมเข้ากันได้ดีแล้ว นำไปป้ายคราบสกปรกฝังลึก จะช่วยให้ซักได้อย่างง่ายดาย และยังช่วยกำจัดกลิ่นไปในตัวอีกด้วย

3. สารบอแรกซ์

สารบอแรกซ์ก็สามารถฆ่าเชื้อโรคและฟอกขาวได้ด้วย ทำให้คุณพ่อคุณแม่ สามารถนำมาใช้ซักผ้าเด็กอ่อนได้ด้วย โดยทำตามขั้นตอนที่บอกไว้ในฉลาก สามารถเทลงในขณะที่เราแช่ผ้า หรือในระหว่างซักก็ได้ เมื่อซักแล้วผ้าจะขาวขึ้นอย่างมาก

4. น้ำส้มสายชูกลั่น

เป็นสารจากธรรมชาติที่เหมาะสำหรับนำมาช่วยซักผ้าขาว และช่วยในการกำจัดกลิ่นไปพร้อม ๆ กัน วิธีการคือ สามารถเทลงไปตอนเราแช่ผ้า และเทลงไปในระหว่างที่เราซักก็ได้ วิธีนี้จะช่วยให้เราซักผ้าได้อย่างง่ายดาย และขาวขึ้นเป็นอย่างมาก

มีเครื่องซักผ้าไว้ใช้งานสบายกว่าเดิม

การซักผ้าด้วย เครื่องซักผ้า มีประโยชน์หลายอย่าง เบาแรง ประหยัดเวลา ระหว่างผ้ากำลังซัก เราก็สามารถทำงานอื่นไปพร้อมกันได้ ถ้าเพื่อน ๆ สนใจ สามารถดูได้จากบทความด้านล่างได้เลยครับ

บทส่งท้าย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับ วิธีซักผ้าเด็กอ่อน ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ คุณพ่อคุณแม่ที่ต้องซักผ้าของลูก ๆ กันเป็นประจำ อาจจะยังไม่รู้เคล็ดลับนี้ ทำให้ซักผ้าได้ไม่สะอาด และยังต้องออกแรกเป็นอย่างมาก แต่ถ้าทำตามวิธีที่เราบอก รับรองว่าผ้าของลูกน้อย จะสะอาดเอี่ยม และขาวขึ้นอย่างแน่นอน และหลาย ๆ วิธีก็เป็นวิธีธรรมชาติ ที่มีความปลอดภัยมาก ๆ อีกด้วย และควรใช้น้ำยาซักผ้าเด็กสูตรอ่อนโยนควบคู่ไปด้วย เพื่อป้องกันการระคายเคืองด้วยครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like