การซักแห้งคืออะไร และพบกับวิธีซักแห้งด้วยตัวเองที่บ้าน

การซักแห้งคืออะไร

หลายๆคนคงจะเคยได้ยินคำว่า การซักแห้ง กันมาบ้างใช่ไหมครับ บางคนอาจจะยังไม่ทราบครับว่าการซักแห้งนั้นคืออะไร แล้วการซักแห้งนั้นเขามีวิธีการทำอย่างไรบ้าง ทำไมถึงต้องซักแห้งด้วย และการซักแห้งนั้นจะต้องไปที่ร้านอย่างเดียวเลยหรือเปล่า หรือว่าพอจะมีทางที่เราจะสามารถซักแห้งเองที่บ้านได้หรือไม่ สำหรับคำถามเหล่านี้ วันนี้ ตังค์ทอน ได้รวบรวมข้อมูลมาให้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถ้าได้ดูบทความของเราทั้งหมดจะได้รับคำตอบที่ทุกคนสงสัยอย่างแน่นอน มาเริ่มดูกันได้เลย

ซักแห้งคือการซักแบบไหน?

จะเริ่มอธิบายอย่างนี้เลยนะครับว่าการซักแห้งก็คือการซักผ้าในรูปแบบหนึ่ง ที่ขั้นตอนการซักนั้นก็จะต่างจากการซักผ้าตามปกติ สิ่งที่ต่างกันก็คือน้ำยาซักแห้งที่เรานำมาทำการซักนั่นเอง โดยน้ำยาซักแห้งนั้นจะมีชื่อว่า เพอร์คลอโรเอทิลีน คุณสมบัติของน้ำยาชนิดนี้จะคล้าย ๆ กับน้ำยาซักผ้าตามปกติเลย แต่จะมีส่วนประกอบที่เป็นน้ำนั้นน้อยกว่า

เมื่อนำไปใช้งานจะช่วยถนอมเส้นใยผ้าได้ดีกว่าการซักตามธรรมดาทั่วไป ช่วยทำให้ผ้าไม่มีการยืดและหดตัวจนเสียเนื้อผ้า อีกทั้งยังทำให้เสื้อผ้ายังมีความสวยงามสดใส สีไม่ซีดจังอีกด้วย สำหรับวิธีการซักนั้นเดี๋ยวเราค่อยไปดูกันในหัวข้อต่อ ๆ ไปครับ

ผ้าแบบไหนที่เหมาะกับการซักแห้ง?

ก่อนที่เราจะไปดูวิธีการซักแห้งนั้น เราจะต้องทราบก่อนนะครับ ว่าเนื้อผ้าชนิดไหน ที่เหมาะสำหรับการนำไปซักแห้ง ซึ่งเนื้อผ้าที่เหมาะกับการซักแห้งนั้นคือ หนังกลับ ขนเฟอร์ ผ้าปักเลื่อม และผ้าแพร เป็นต้น สำหรับหัวข้อถัดไปเราจะมาดูกันครับว่าวิธีการซักแห้งนั้น มีอยู่ทั้งหมดกี่แบบ แล้วแต่ละแบบจะมีวิธีการขั้นตอนในการซักอย่าง ในส่วนนี้สามารถทำตามได้อย่างไม่ยากเย็นเลยครับ สามารถทำตามได้ง่าย ๆ อยากได้คุณภาพที่ดีมาก ๆ เลยครับ

วิธีการซักแห้งมีกี่แบบ

สำหรับวิธีการซักแห้งหลัก ๆ นั้น จะมีอยู่ทั้งสิ้น 2 แบบนะครับ โดยเราสามารถทำได้ด้วยตัวเองที่บ้านได้เลยไม่ยากอะไร จะมีการซักแห้งแบบปกติ และการซักแห้งแบบพิเศษ ในส่วนของขั้นตอนการซักแห้งนั้นจะมีดังต่อไปนี้

1. ซักแห้งแบบปกติ

การซักด้วยเครื่อง

สำหรับการซักแห้งด้วยวิธีนี้นะครับ จะใช้สำหรับซักผ้าฝ้าย ผ้าไหม และผ้าขนเป็ด วิธีการหลักๆก็คือนำน้ำเย็นมาซักอย่างรวดเร็ว ใช้น้ำยาซักผ้าสูตรอ่อนโยนสำหรับการทำความสะอาด เมื่อซักเสร็จเรียบร้อยครบทุกอย่างหมดแล้ว ใส่ไม้แขวนเสื้อแล้วนำไปแขวนเอาไว้ พรมน้ำยาซักแห้งให้ทั่ว แล้วนำไปตากแห้งตามธรรมชาติ เน้นย้ำว่าห้ามนำเข้าเครื่องอบเด็ดขาดครับ

การซักด้วยมือ

เริ่มจากนำน้ำเย็นลงไปในถังซักผ้า ใส่น้ำยาซักผ้าสูตรอ่อนโยนไปเล็กน้อย ต่อมานำเสื้อผ้าที่จะซักจุ่มลงไปให้เปียก หลังจากนั้นเทน้ำทิ้งแล้วใส่น้ำเย็นลงไปใหม่ ทำการจุ่มเสื้อผ้าซ้ำอีกไปเรื่อย ๆ จนกว่าฟองที่เสื้อของเราจะหายไปจนหมด

เมื่อเสร็จขั้นตอนแรกแล้ว ให้นำผ้าขนหนู 2 ผืนมาประกบเพื่อทำการไล่น้ำ ทำไปประมาณ 3-5 ครั้งจนกว่าเราจะพอใจ แล้วจึงนำผ้าไปวางไว้บนผ้าขนหนูผืนใหม่แล้วรอจนกว่าจะแห้ง จำเอาไว้ว่าผ้าขนสัตว์ต้องเก็บให้ไกลจากแสงแดด และห้ามให้โดนความร้อนโดยเด็ดขาด

2. ซักแห้งแบบพิเศษ

ในส่วนของการซักแห้งแบบพิเศษนั้น จะเหมาะกับผู้ที่มีประสบการณ์ในการซักแห้งมาก่อน อีกทั้งยังเป็นวิธีการที่ร้านซักแห้งนิยมใช้กันอีกด้วย โดยจะเป็นการซักแห้งด้วยเครื่องซักแห้งโดยเฉพาะ ภายในจะมีสารประกอบซิลิโคนสำหรับเคลือบเนื้อผ้าในระหว่างการซัก มีการใช้น้ำยาซักแห้งโดยเฉพาะที่มีส่วนประกอบหลักมาจากน้ำมัน

น้ำยาซักแห้งโดยเฉพาะนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมาก ๆ เพราะจะช่วยถนอมใยพระอีกชั้นหนึ่ง สำหรับผ้าที่ต้องการดูแลเป็นพิเศษการซักแห้งแบบพิเศษนี้ ถือว่าเป็นสิ่งที่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง และภาพที่เรานิยมนำมาซักแห้งด้วยวิธีซักแห้งแบบพิเศษคือ ผ้าหนัง ถ้าขนสัตว์ ผ้าขนเฟอร์ และผ้าปักเลี่ยม เป็นต้น

กำลังมองหาเครื่องซักผ้าอยู่หรือเปล่า?

ในบทความนี้เราก็ได้แนะนำวิธีการซักแห้งด้วยตัวเองไปเรียบร้อยแล้วซึ่งสามารถทำตามได้อย่างง่ายดายเลย แต่สำหรับงานซักผ้าประจำวันนั้น หลายๆคนก็คงพบเจอกับภาคกองโตที่เราจะต้องซักทำความสะอาดในทุกๆวัน ผู้ช่วยที่เหมาะสมสำหรับงานนี้ก็คือ เครื่องซักผ้า นั่นเอง สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องซักผ้าไว้ใช้งานอยู่นั้นสามารถดูจากบทความด้านล่างของเรานี้ก็ได้นะครับ

บทส่งท้าย

การซักแห้ง ตามร้านนั้น ต้องบอกตามตรงว่า ราคาก็หลายร้อยบาทอยู่ ถ้าต้องการใช้บริการร้านซักแห้งก็อาจจะนำเสื้อผ้าที่เป็นผ้าชนิดพิเศษไปซักแห้งที่ร้านก็ได้ แต่สำหรับเสื้อผ้าที่ราคาไม่ได้สูงมากนั้น เราก็อาจจะซักแห้งได้ด้วยตนเองก็ได้ ซึ่งจะช่วยประหยัดเงินได้เป็นอย่างดี และเป็นวิธีที่สามารถทำตามได้อย่างง่ายดาย ไม่ยุ่งยากแต่อย่างใดเลยครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like