วิธีใช้เครื่องอบผ้า ใช้อย่างไรให้ถูกวิธี เรามีคำตอบมาฝาก

วิธีใช้เครื่องอบผ้า

วันใดที่มองออกไปนอกหน้าต่างแล้วมองเห็นเมฆฝนครึ้มมา เราคงคิดในใจว่า วันนี้คงไม่ได้ซักผ้าแน่นอน เพราะไม่มีแดดให้เราเอาผ้าออกไปตาก ทำให้มีหลาย ๆ แบรนด์ผลิต เครื่องอบผ้า ออกมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาไม่มีแดดตากผ้าให้กับคุณพ่อบ้านแม่บ้าน เพราะถึงไม่มีแดด เราก็สามารถอบผ้าแห้งได้นั่นเอง วันนี้ครับ ตังค์ทอน มาพร้อมกับ วิธีใช้เครื่องอบผ้า

ว่าใช้งานอย่างไรให้ถูกต้อง และเหมาะสมกับเนื้อผ้า เพราะผ้าบางชนิด ไม่สามารถอบกับเครื่องอบผ้าได้นั่นเอง ซึ่งเครื่องอบผ้านี้ จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเราได้เป็นอย่างมากเลยนะครับ วันที่ไม่มีแดดเราก็อบผ้าแห้งได้ หรือถ้ากลับมาจากการทำงานดึก ๆ ก็สามารถซัดอบแห้งได้เช่นกันครับ ข้อมูลจะน่าสนใจแค่ไหน มาติดตามกันได้เลยครับ

ประโยชน์ของเครื่องอบผ้า

เครื่องอบผ้าทีประโยชน์มากมากหลายอย่าง สามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเราได้ดี ถ้ามีไว้ใช้งานรับรองว่าต้องถูกใจแน่นอน ประโยชน์ก็จะมีดังนี้ครับ

  1. ซักผ้าเวลาไหนก็ได้ไม่ต้องมีแดดก็ไม่เป็นไร หรือจะซักผ้ากลางคืนก็ไม่ใช้ปัญหา เพราะอบตอนไหนก็แห้งเมื่อนั้น
  2. ใช้เวลาน้อยมาก ๆ ต่อการอบหนึ่งครั้ง ทำให้เราสามารถสวมใส่ได้ทันที
  3. อบผ้าแห้งได้รวดเร็ว ทำให้ไม่มีปัญหาเสื้อผ้าเหม็นอับ
  4. สามารถอบผ้านวม ผ้าห่มขนาดใหญ่ หรือแม้แต่ตุ๊กตาตัวใหญ่ก็สามารถอบได้อย่างไม่มีปัญหา
  5. ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ในบ้าน เพราะไม่ต้องกางราวตากผ้าเพื่อตกผ้าจำนวนมาก
  6. แม้ว่าพื้นที่จะน้อยก็ไม่เป็นปัญหา แค่มีพื้นที่วางเครื่องอบเท่านั้น ก็อบผ้าได้ทันที
  7. ช่วยให้บ้านไม่ชื้นจนเกิดเป็นเชื้อรา เพราะเราไม่ต้องตากผ้าในบ้านนั่นเอง
  8. ลดปัญหาสุขภาพจากปัญหาฝุ่น PM 2.5 ได้ เพราะเราไม่ต้องเอาผ้าไปตากนอกบ้านจนโดนฝุ่น

วิธีการใช้งานเครื่องอบผ้าที่ถูกต้อง

การใช้งานเครื่องอบผ้า ถ้าเราใช้งานได้อย่างถูกวิธีจะช่วยให้ผ้าที่เราอบแห้งดี และช่วยให้เครื่องไม่ได้รับความเสียหายจากการใช้งานด้วย สำหรับขั้นตอน วิธีใช้เครื่องอบผ้า มีดังต่อไปนี้

1. เลือกความจุของเครื่องให้เหมาะกับจำนวนคน

ให้เราคำนวณดูว่าเรามีการซักผ้าและต้องการอบผ้า บ่อยมากน้อยแค่ไหน และมีสมาชิกอยู่กันกี่คน ถ้าอบผ้าบ่อย ๆ จำนวนมาก ควรเลือกเครื่องที่มีความจุมากหน่อย แต่ถ้ามีสมาชิกไม่มาก เลือกความจุน้อย ๆ ก็ได้ครับ

2. ศึกษาโปรแกรมการใช้งานที่มาพร้อมเครื่อง

โปรแกรมการอบหลัก ๆ ก็จะมี Iron dry อบแล้วยังชื้นเล็กน้อย พร้อมที่จะนำไปรีดต่อได้ Cupboard dry แห้งสนิทพร้อมนำไปสวมใส่ได้ในทันที และ Extra dry จะช่วยให้อบหมอน ผ้านวม ผ้าห่มหนา ๆ ให้แห้งได้ในทันที

3. ไม่ควรอบผ้าที่เปียกชุ่ม

ถ้าต้องการอบด้วยเครื่องอบผ้าแบบโดยเฉพาะ ควรอบผ้าที่หมาด ๆ คือมีการปั่นหมาดมาก่อน ไม่ควรอบผ้าที่เปียกชุ่มไปด้วยน้ำ เพราะเครื่องจะทำงานหนักมากเกินไป

4. กลับเสื้อผ้าเอาด้านในออกมาก้านนอกก่อนอบ

ก่อนที่จะนำผ้าไปอบในเครื่อง ควรสะบัดผ้าให้คลี่ออกจากกัน กลับด้านในออกมาอยู่ที่ด้านนอก เพื่อถนอมสีผ้า และถ้ามีซิปต้องรูดเก็บให้เรียบร้อยเพื่อลดปัญหาผ้าเกี่ยวกับตัวอื่น ๆ

5. ตรวจดูให้แน่ใจว่าไม่มีสิ่งของในกระเป๋า

อย่าลืมตรวจสอบกระเป๋าเสื้อ กระเป๋าแกง ว่ามีสิ่งของอย่างเช่น เหรียญ ดินสอ ปากกา และอื่น ๆ อยู่ในนั้นหรือไม่ ถ้ามีเอาออกมาให้หมด เพราะอาจจะไปทำให้ตัวเครื่อง และเนื้อผ้าเกิดความเสียหายได้

6. ใส่ผ้าเข้าไปในเครื่องในปริมาณที่เหมาะสม

ใส่ผ้าลงไปในเครื่องอบในปริมาณที่เหมาะสม อย่าใส่จนแน่นมากเกินไป เพราะจะทำให้ผ้าไม่ค่อยแห้งเท่าที่ควร ดังนั้นใส่แค่พอดีที่เครื่องรับไหวเท่านั้นนะครับ

7. ใส่ผ้าให้กระจายไปให้ทั่วทั้งเครื่อง

อย่าใส่ผ้าไว้แค่ฝั่งใดฝั่งหนึ่งเท่านั้น ให้ใส่ผ้าทั้งชิ้นใหญ่ และชิ้นเล็ก ให้กระจายไปทั่วทั้งเครื่อง เพราะถ้าใส่ไว้ฝั่งเดียว จะทำให้เครื่องเสียสมดุล จนเป็นเหตุให้เครื่องได้รับความเสียกายครับ

ผ้าชนิดไหนบ้างที่ไม่สามารถนำไปอบได้

อีกอย่างที่ทุกคนควรรู้คือ ผ้างบางชนิดไม่สามารถเข้าอบได้นะ เพราะผ้าจะได้รับความเสียหายเลย และแก้ไขไม่ได้อีกด้วย สำหรับผ้าที่ห้ามเอาไปอบจะมีดังนี้เลยครับ

1. ผ้าคอตตอน

คอตตอนนั้น เป็นเส้นใยธรรมชาติที่ถ้าเจอกับความร้อน ก็จะเกิดการหดตัวขึ้น ทำให้เราต้องระมัดระวัง หรือดูจากป้ายดูแลเสื้อผ้าก่อนก็ได้ว่าอบได้หรือไม่ครับ

2. ผ้าไหม

ผ้าไหมไม่ว่าจะเป็นไหมสังเคราะห์หรือไหมแท้ ไม่สามารถนำเข้าไปอบได้ทั้งนั้นเลยครับ

3. ผ้าสแปนเด็กซ์

เป็นผ้าที่มีความยืดหยุ่นที่ค่อนข้างสูง ใช้สำหรับทำชุดว่ายน้ำ ผ้าชนิดนี้ก็อบไม่ได้ ถ้าอบจะเสียรูปทรงทันที

4. ผ้าลูกไม้

ลูกไม้บนผ้ามีความบอบบางมาก ๆ ทนความร้อนได้น้อย เสียงต่อการเสียหายเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นไม่ควรเข้าเครื่องอบครับ

5. ผ้าขนสัตว์

ไม่สามารถเข้าไปอบได้ ถ้าเป็นขนสัตว์สังเคราะห์จะละลายเมื่อเจอความร้อน และขนสัตว์แท้จะทำให้ด้านหลังของขนมีรอยแตกเกิดขึ้น ไม่ว่าจะแท้หรือสังเคราะห์เสียหายทั้งนั้นครับ

6. ผ้าที่มียางยืด

ส่วนที่เป็นยางยืดของเสื้อผ้า เมื่อโดนความร้อนก็จะสูญเสียคุณสมบัติเหมือนผ้าสแปนเด็กซ์ ทำให้ไม่สามารถนำเข้าเครื่องอบได้เช่นกัน

7. ผ้าเรยอน

ผ้าเรยอนจะเป็นผ้าที่ผลิตมาจากเซลลูโลสธรรมชาติ ถ้าโดนความร้อนจะเกิดการหดและหลุดลุ่ยได้

8. เสื้อไหมพรม

เสื้อที่ทำมาจากการถักไหมพรมเมื่อเข้าเครื่องอบจะทำให้เกิดการหดตัวจนเสียทรง และจะทำให้กลับคืนสู่สภาพเดิมไม่ได้

9. ผ้าที่ผ่านการตกแต่งมา

ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งด้วยกาว หรือตกแต่งโดยการติดเครื่องประดับต่าง ๆ เมื่อเจอกับความร้อนกาวก้อาจจะละลาย และของตกแต่งก็จะหลุดเสียหายได้

10. ผ้าที่เลอะคราบน้ำมัน

น้ำมันที่ติดมากับผ้าเมื่อเจอความร้อนก็อาจจะหลุดไปติดที่ตัวเครื่อง ทำความสะอาดยาก และถ้าไปติดกับผ้าชิ้นอื่น ๆ ก็จะยิ่งเลอะเทอะเสียหายมากขึ้นไปอีก ต้องระวังด้วย

11. ถุงเท้าที่มียางกันลื่น

เมื่อเข้าเครื่องอบผ้ายางจะโดนความร้อนจนละลายได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นถุงเท้าที่มียางกันลื่นก็ไม่สามารถอบได้

12. เครื่องหนัง

เพราะหนังต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังแท้ หนังเทียม หรือหนังกลับ เมื่อเข้าเครื่องอบจะทำให้เกิดการเสียทรง และหนังแตกได้

ต้องการมีเครื่องอบผ้าไว้ใช้งานควรเลือกยี่ห้อไหนดี

สำหรับใครที่กำลังมองหา เครื่องอบผ้า หรือ เครื่องซักผ้า ไว้ใช้งานเพิ่มเติม เรามีบทความต่าง ๆ มาฝากด้วยนะครับ เผื่อว่าเพื่อน ๆ จะได้เลือกดูรุ่นที่ต้องการใช้งานได้ บทความต่าง ๆ สามารถอ่านได้ด้านล่างนี้เลยครับ

บทส่งท้าย

การมี เครื่องอบผ้า ไว้ใช้งาน จะช่วยให้เราสะดวกสบายขึ้นมากจริง ๆ ครับ ไม่ว่าวันนั้นจะฝนตก หรือกลับบ้านช้าจนมืดค่ำ เราก็สามารถซักผ้าและอบผ้าแห้งพร้อมใส่ได้เลย และถ้าจะให้ดีที่สุดวันไหนมีแดดก็นำผ้า ตุ๊กตา มาตากแดดบ้างนาน ๆ ทีก็ดีเหมือนกันครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like