วิธีการซักผ้าด้วยมือที่ถูกต้อง ง่าย ๆ ไม่ยากเลย

วิธีการซักผ้าด้วยมือที่ถูกต้อง

งานบ้านอย่างหนึ่งที่เราต้องทำทุกวันหรือเกือบทุกวัน คือ งานซักผ้าครับ ใครที่ได้ยินว่าต้องซักผ้า อาจจะคิดว่าเป็นงานง่าย ๆ ไม่ได้ยากเย็นเลย ใคร ๆ ก็ทำได้ แต่ในความจริงอาจจะยังซักไม่ถูกวิธีก็ได้นะ วันนี้ครับ ตังค์ทอน จะมาแนะนำ วิธีการซักผ้าด้วยมือที่ถูกต้อง สำหรับซักชุดชั้นใน หรือเสื้อผ้าตัวเก่งของเรา

ที่เป็นเนื้อผ้าชนิด ผ้าซาติน ผ้าขนสัตว์ ผ้าไหม ด้วย วิธีการซักผ้าด้วยมือที่ถูกต้อง จะช่วยให้เสื้อผ้าสะอาด และยังช่วยถนอมเนื้อผ้าไม่ให้เสียหายอีกด้วยครับ คงจะไม่ดีแน่นอนครับ ถ้าเรามีเสื้อผ้าสวย ๆ ราคาแพง เป็นเสื้อผ้าที่เราต้องระมัดระวังในการซักเป็นอย่างมาก ถ้าซักไม่ถูกวิธีเนื้ผ้าของเราเสียหมดเลยนะครับ

เพราะฉะนั้น เราจำเป็นต้องซักมือ และต้องซักให้ถูกวิธีอีกด้วยนะครับ สำหรับขั้นตอนการซักผ้าด้วยมือนั้นจะมีอะไรบ้างนั้น เรามาเริ่มดูกันเลยครับ

ขั้นตอนการซักผ้าด้วยมือต้องทำอย่างไรบ้าง

  1. ดูคำแนะนำบนเสื้อผ้าก่อนว่าให้เราซักแบบไหน อย่างเช่น เป็นเสื้อผ้าที่ซักมือเท่านั้น แบบนี้จะซักด้วยน้ำเย็นครับ ถ้าเป็นผ้าแบบอื่น ๆ จะซักน้ำอุ่นได้ แต่ถ้าเป็นเสื้อผ้าที่ต้องซักแห้งเท่านั้น แบบนี้จะไม่สามารถโดนน้ำได้เลย เพราะเสื้อผ้าเมื่อโดนน้ำจะเกิดความเสียหายขึ้นในทันที
  2. ทำการเติมน้ำที่มีอุณหภูมิที่เหมาะสมตามป้ายที่แนะนำลงไปในกะละมังสำหรับซักผ้า
  3. เติมผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้า สำหรับการซักมือลงไปในกะละมัง และละลายน้ำให้เรียบร้อยพร้อมใช้งาน
  4. นำผ้าที่ต้องการซักลงไปในกะละมัง ถ้าสกปรกมากให้แช่ผ้าาไว้ก่อนสัก 30 นาที แล้วค่อยซัก จะช่วยให้ขยี้คราบสกปรกออกไปได้ง่ายมากขึ้น
  5. ทำการขยี้ผ้าตรงที่มีสิ่งสกปรกติดอยู่อย่างเบา ๆ กับน้ำผงซักฟอก อย่าขยี้แรง ค่อย ๆ ทำไปเรื่อย ๆ จนสะอาด
  6. ถ้าต้องการลงน้ำยาปรับผ้านุ่ม ให้ผสมไว้อีกกะละมังหนึ่ง แล้วค่อยนำผ้าไปแช่ที่ถังน้ำยาปรับผ้านุ่มประมาณ 20 นาที
  7. เมื่อซักจนสะอาดแล้ว เทน้ำสกปรกทิ้งแล้วรองน้ำใหม่ที่เป็นน้ำสะอาด เพื่อทำการล้างผ้า
  8. ล้างคราบผงซักฟอกออกให้หมดด้วยน้ำสะอาด
  9. นำผ้าไปตกได้เลย และใช้ผ้าขนหนูซับเสื้อชั้นในเพื่อให้ไม่เสียรูปทรง

การซักผ้าด้วยมือเร็วกว่าการซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าจริงไหม?

ต้องตอบว่าจริงครับ แต่บางภารกิจเท่านั้นนะครับ ตัวอย่างเช่น มีผ้าแค่ไม่กี่ชิ้น เพราะถ้าจำนวนผ้าน้อยเราก็ซักมือแค่ไม่กี่ตัวเอง แต่ถ้าเรานำไปซักด้วยเครื่องซักผ้า ระบบของเครื่องจะทำงานโดยอัตโนมัติ ซึ่งแต่ละรอบใช้เวลามากกว่าซักมือเองอย่างแน่นอน

รวมไปถึง การซักผ้าด้วยมือ เมื่อมีผ้าน้อย จะช่วยให้เราประหยัดน้ำได้เป็นอย่างดี เพราะเราควบคุมเองได้เลย ว่าเปิดน้ำปริมาณเท่านี้เพียงพอแล้ว ซักเสร็จ ล้างน้ำ นำออกตากได้อย่างรวดเร็วเลยทีเดียวครับ แต่ถ้าผ้าเยอะ ๆ ใช้เครื่องซักผ้าก็จะเบาแรงเราได้มากเลยครับ

ถ้าผ้าเยอะมากให้เครื่องซักผ้าช่วยงานดีกว่าไหม?

สำหรับบ้านใครที่มีการใช้เสื้อผ้าจำนวนมาก มีผ้ากองโตที่เราต้องซักทุก ๆ วัน การมี เครื่องซักผ้า ไว้ใช้งาน ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีทีเดียวครับ เพราะมีฟังก์ชั่นการใช้งานให้เราเลือกใช้เยอะมาก ๆ สามารถเลือกให้เหมาะสมกับเนื้อผ้าแต่ละชนิดได้เลยนะ ประหยัดแรงได้เป็นอย่างดี

และยิ่งถ้าเป็นเครื่องรุ่นใหม่ ๆ จะมีฟังก์ชั่นอบผ้ามาให้ด้วย ในระหว่างเครื่องทำงานก็เสียงเงียบดีมาก เราสามารถไปทำงานบ้านอื่น ๆ ได้เลย รอแค่เมื่อไรที่เครื่องซักเสร็จ ก็จะมีเสียงเตือนให้เราได้ทราบ จากนั้นเราก็แค่นำไปตากได้เลยครับ ง่าย ๆ ประหยัดเวลา ประหยัดแรง ถือว่าดีมาก ๆ

ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการ เครื่องซักผ้า ไว้ใช้านบ้าง เรามีบทความที่เกี่ยวกับเครื่องซักผ้าแต่ละแบบมาฝาก รวมไปถึง บทความเรื่องเครื่องอบผ้าด้วย เผื่อว่าจะต้องการใช้งาน สามารถดูได้จากบทความด้านล่างนี้เลยครับ

บทส่งท้าย

ถ้าเพื่อน ๆ มีเสื้อผ้าตัวเก่ง หรือเสื้อชั้นในราคาแพง ๆ และไม่ต้องการให้เกิดความเสียหายขึ้น จนต้องมานั่งเสียดายเงิน ถ้าจะให้ดี เราควรใช้ วิธีการซักผ้าด้วยมือที่ถูกต้อง จะเหมาะสมมากที่สุดครับ เพื่อที่จะได้สามารถซักได้อย่างสะอาด เสื้อผ้าไม่เสียหายด้วย

แต่ถ้ามีเสื้อผ้าธรรมดาทั่วไป แล้วคนในบ้านใช้เสื้อผ้าจำนวนมาก จนเกิดเป็นผ้ากองโต แบบนี้ใช้เครื่องซักผ้ามาช่วยงาน จะเป็นทางออกที่ดีกว่าครับ เพราะจะได้ประหยัดแรงของเรา เอาเวลาไปทำอย่างอื่นได้นั่นเองครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like