10 กีต้าร์ไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 ดีไซน์สวย เล่นง่าย ได้ทุกแนวเพลง

กีต้าร์ไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ถ้าหากเราจะนึกถึงเครื่องดนตรีสักชิ้นหนึ่ง ที่ถ้าเราได้นำเครื่องดนตรีชนิดนี้มาเล่นแล้ว จะมีความสนุกสนาน และเท่ในเวลาเดียวกัน เพื่อน ๆ จะนึกถึงอะไรครับ ผมเชื่อว่าหลาย ๆ คน ต้องนึกถึง กีตาร์ไฟฟ้า อย่างแน่นอนครับ

กีตาร์ไฟฟ้า เป็นเครื่องดนตรีที่สามารถเล่นได้อย่างหลากหลายแนว มีเสียงหลากหลายเสียง สามารถเล่นคนเดียวก็ได้ หรือจะเล่นเป็นวงดนตรีก็ได้ครับ กีตาร์ไฟฟ้า เป็นเครื่องดนตรีที่ได้รับความนิยมอย่างมากเลย

จริง ๆ แล้ว นอกจากกีตาร์ไฟฟ้าแแล้วนั้น ก็ยังมีเครื่องดนตรีอื่น ๆ ที่น่าสนใจด้วยนะ เช่น กลองไฟฟ้า อูคูเลเล่ กีตาร์โปร่ง เปียโนไฟฟ้า คีย์บอร์ดไฟฟ้า และอื่น ๆ อีกมากมายอย่างครับ ล้วนแล้วแต่เป็นเครื่องดนตรีที่น่าเล่นทั้งนั้นเลย

สำหรับ กีตาร์ไฟ้ฟ้านั้น เป็นเครื่องดนตรีที่มีความโดดเด่นมาก ๆ ด้วยเสียงที่เป็นเอกลักษณ์สุด ๆ ถือได้ว่าเป็นเครื่องดนตรีที่เป็นตัวเอกเลยก็ว่าได้ ด้วยเสน่ห์ของกีตาร์ไฟฟ้านี้ ทำให้หลาย ๆ คนชื่นชอบ และหลงไหลมาก ๆ

ถ้ามีโอกาสเลือกเครื่องดนตรีมาเล่น ก็มักจะเลือกกีตาร์ไฟฟ้าเป็นอย่างแรกเลยครับ ด้วยเหตุผลนี้ เพื่อน ๆ อยากฝึกหัดเล่นดนตรี จึงมักจะเริ่มฝึกเล่นกีตาร์ก่อนเป็นอย่างแรกครับ มาถึงตรงนี้ เพื่อน ๆ ก็คงอยากเล่นบ้างแล้วใช่ไหมครับ

แต่อาจจะติดปัญหาว่า ถ้าจะซื้อมาเล่นบ้าง จะเลือกอย่างไร แล้วมีหลายยี่ห้อหลายรุ่นเลย ซื้อรุ่นไหนดีที่สุดล่ะ ถ้าอย่างนั้นวันนี้ครับ ตังค์ทอน จะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อกีตาร์ไฟ้ฟ้า ให้เพื่อน ๆ ได้ทราบวิธีกัน

และจะมาแนะนำ 10 อันดับ กีตาร์ไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด เหมาะสำหรับมือใหม่ ไปจนถึงมืออาชีพ เพื่อให้เพื่อน ๆ สามารถเลือกซื้อไว้เล่นได้อย่างถูกใจ จะมีรุ่นไหนน่าสนใจบ้างนั้น อย่ารอช้า ไปติดตามได้เลยครับ

กีตาร์ไฟฟ้า

10 อันดับ กีตาร์ไฟฟ้า ยี่ห้อไหนดี ปี 2024 สวยงาม ดีไซน์ล้ำสมัย เสียงใส เล่นได้สบายมือ ถูกใจใช่เลย

1. Fender® Deluxe Strat กีตาร์ไฟฟ้า 22 เฟร็ต

Fender® Deluxe Strat กีตาร์ไฟฟ้า 22 เฟร็ต

ยี่ห้อ : Fender  รุ่น : Deluxe Strat  สี Body : 2-Tone Sunburst / Black /Sapphire Blue Transparent /Vintage Blonde  Fingerboard : Maple / Rosewood

Fender® Deluxe Strat กีตาร์ไฟฟ้า 22 เฟร็ต กีตาร์ไฟ้ฟ้าดีไซน์สวย ๆ เสียงดี จากแบรนด์ Fender กีตาร์รุ่นนี้ มาพร้อมกับทรง Stratocaster 22 เฟร็ตมาตรฐาน (Narrow Tall) , คอไม้เมเปิ้ลรูปตัว “C” แบบโมเดิร์น และ มีหัวขนาดที่ใหญ่

ส่วนบริเวณตัวของกีตาร์นั้น ทำจากไม้อัลเดอร์เคลือบเงา สวยงาม น่ามอง หย่องทำมาจากกระดูกสังเคราะห์ ปิ๊กอัพ Vintage Noiseless™ Single-Coil Strat® แบบ S-S-S (3x Single Coil), สวิตช์ 5 ทาง

ต่อมาครับ ขอบเฟร็ตบอร์ดโค้งมน 12 นิ้ว ช่วยทำให้สามารถเล่นได้อย่างง่ายมากยิ่งขึ้น และเปลี่ยนคอร์ดได้อย่างลื่นไหล สบาย ๆ เป็นพิเศษเลยครับ มีสะพานสายแบบ 2-Point Synchronized Tremolo with Bent Steel Saddles

สำหรับกีตาร์ไฟฟ้ารุ่นนี้นะครับ จะมีให้เลือกซื้อจำนวน 2 สีนะ คือ Sapphire Blue Transparent และ Vintage Blonde ถ้าเพื่อน ๆ กำลังมองหากีตาร์ไฟฟ้าคุณภาพดี ๆ สวยงาม เลือกกีตาร์รุ่นนี้ รับรองว่าจะปรับใจเลยครับ

2. Gibson® Les Paul Faded 2017 T กีตาร์ไฟฟ้า

กีตาร์ไฟฟ้า Gibson® Les Paul Faded 2017 T

บอดี้ : ท็อปด้วยไม้เมเปิ้ล (Plain Maple Top)  ด้านหลัง : ไม้มะฮอกกานี (Mahogany)  คอ : ไม้มะฮอกกานี (Mahogany)  ฟิงเกอร์บอร์ด : ไม้โรสวู้ด (Rosewood)  เฟรต : 22

กีตาร์ไฟฟ้า Gibson® Les Paul Faded 2017 T กีตาร์ไฟฟ้ารุ่นนี้ มาพร้อมกับการเล่นที่มีประสิทธภาพ และการออกแบบดีไซน์รูปลักษณ์ที่ทันสมัย สวยงาม น่าจับจอง แสดงให้เป็นถึงการออกแบบได้อย่างลงตตัวร่วมสมัยมาก ๆ

ผลิต Made in USA ของแท้ 100% ปิ๊กอัพฮัมคู่ รุ่น 490R และ 490T ให้เสียงที่คม หนา และดุดัน คอจับเล่นง่าย มาพร้อมกับ pickup 490r และ 490t และเฟร็ต 22 เฟร็ตที่ผ่านการปัดเงา สำหรับการดันสายที่ง่ายมากขึ้น

ในส่นของ คอในมาในแบบบาง ช่วยให้ง่ายมากขึ้นในการโซโล การขุดบอดีแบบ weight-relief ช่วยในการลดน้ำหนักของลำตัวให้เบาลง เพิ่มความกังวาลให้กับเสียง ฮาร์ดแวร์แบบนิกเกิ้ล ช่วยทำให้ดูเหมือนเป็นของใหม่อยู่ตลอดเวลา

กีตาร์ไฟฟ้ารุ่นนี้ ใช้เทคนิคการปัดเงาในแบบ faded gloss เพื่อให้กีตาร์ดูมีความสมจริงมากยิ่งขึ้น และยังมาพร้อมกับ กระเป๋า สายสะพาย และผ้าสำหรับทำความสะอาด เป็นกีตาร์อีหนึ่งรุ่น ที่น่าสนใจมาก ๆ เลยครับ

3. Fender Player Strat กีต้าร์ไฟฟ้า Stratocaster HSS

Fender Player Strat กีต้าร์ไฟฟ้า Stratocaster HSS

บอดี้ทรง : Stratocaster  ความยาวสเกล : 25.5 นิ้ว (648 มม.)  จำนวนเฟรต : 22 เฟรต ขนาด Midium-Jumbo  ความกว้างของ : Nut 1.650 นิ้ว (42 มม.)  วางโครงปิ๊กอัพแบบ : HSS

Fender Player Strat กีต้าร์ไฟฟ้า Stratocaster HSS กีตาร์รุ่นนี้นั้น จะมาพร้อมกับ บอดี้ทรง Stratocaster ไม้บอดี้ทำจากไม้เอลเดอร์ เคลือบผิวบอดี้ด้วยโพลีเอสเตอร์ ไม้ส่วนคอใช้จะไม้เมเปิ้ล ทรงคอแบบ Modern C

จำนวนเฟรต 22 เฟรต ขนาด Midium-Jumbo Nut ทำจากกระดูกสังเคราะห์ ความกว้างของ Nut 1.650 นิ้ว (42 มม.) เคลือบคอแบบเงาด้านหน้าและแบบด้านที่ส่วนหลัง ฟิงเกอร์บอร์ดทำจากไม้เมเปิ้ล/พอล เฟอร์โร อินเลย์ลายจุด

กีตาร์ไฟฟ้ารุ่นนี้นะครับ จะให้เสียงที่ไพเราะ ยืดหยุ่น เต็มไปด้วยความรู้สึกในแบบของ Fender ที่แท้จริงเลยครับ กีตาร์รุ่นนี้ เป็นกีตาร์อเนกประสงค์ ที่สามารถเล่นเพลงได้ทุก ๆ แนวเพลง พร้อมในทุก ๆ กิจกรรม

เป็นกีตาร์ที่มีความสมบูรณ์แบบ สำหรับการสร้างสรรค์เสียงดนตรีได้ตามใจเพื่อน ๆ เลย ถ้าเพื่อน ๆ กำลังมองหากีตาร์ไฟฟ้าดี ๆ รุ่นนี้ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดี และน่าสนใจอย่างยิ่งครับ

4. Epiphone® Les Paul Muse กีตาร์ไฟฟ้า

กีตาร์ไฟฟ้า Epiphone® Les Paul Muse

เฟร็ต : 22 Medium Jumbo, ทำจากไม้Indian Laurel  หย่อง : Graphtech  Bridge : LockTone   Tailpiece : Stopbar  Control : 2x Volume, 2 xTone, สวิทช์ 3 ทาง

กีตาร์ไฟฟ้า Epiphone® Les Paul Muse กีตาร์ไฟฟ้ารุ่นนี้ เป็นกีตาร์ทรง Les Paul แบบโมเดิร์น มีหย่องกระดูกสังเคราะห์ Nubone Graphtech ใช้ปิ๊กอัพฮัมคู่ Alnico Classic PRO™ พิเศษด้วยฟังก์ชันการดึง/กด ปุ่มวอลุ่ม

เพื่อตัดคอยล์ปิ๊กอัพได้ เพิ่มความโดดเด่นให้มากยิ่งขึ้น ด้วยการทำสีเมทัลลิคเคลือบเงาสวยงามดูดี ตัวบอดี้ของกีตาร์ มี ปิ๊กอัพคอ Alnico Classic PRO w/Coil-Splitting via Push-Pull Volume Knob

มีปิ๊กอัพบริดจ์ Alnico Classic PRO w/Coil-Splitting via Push-Pull Volume Knob อีกทั้งยังมีสีให้เลือก 7 สี คือ Pearl White, Scarelet Red, Jet Black, Smoked Almond, Wonderlust Green, Purple Passion , Radio Blue

รวมทั้งยังมี ประกันศูนย์ 1 ปี โดย Epiphone ประเทศไทยด้วยนะครับ ถ้าเพื่อน ๆ กำลังมองหากีตาร์ไฟฟ้าที่น่าซื้อหามาไว้ฝึกเล่น ลองดูรุ่นนี้ครับ รับรองไม่ผิดหวังครับ

5. Squier Affinity Starcaster กีตาร์ไฟฟ้า

Squier Affinity Starcaster กีตาร์ไฟฟ้า

      บอดี้ทรง : Starcaster  ไม้บอดี้ : ลามิเนทเมเปิ้ล  คอทำจาก : ไม้เมเปิ้ล ทรง “C”  จำนวนเฟรต : 22 เฟรต ขนาด Narrow Tall  ความยาวสเกล : 25.5 นิ้ว

Squier Affinity Starcaster กีตาร์ไฟฟ้า รุ่นนี้ มีการดีไซน์ออกแบบ สไตล์เซมิฮอลโลว์ (semi-hollow) กับรูปทรงลำตัวกีต้าร์แบบ offse สวยงาม และเท่ในตัว กีตาร์รุ่นนี้สามารถสร้างสรรค์โทนเสียงได้หลากหลาย

ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน สำหรับใครที่ต้องการสิ่งใหม่ ๆ ที่แตกต่าง Squier Affinity Starcaster นี้ สามารถมอบสิ่งนั้นให้ทุกคนได้ สามารถสร้างสรรค์ โทนเสียงที่มีเสน่ห์ไพเราะ จากปิ๊กอัพฮัมบัคเกอร์จาก Squier จำนวน 2 ตัว

ในส่นของรูปทรงคอกีต้าร์ทรง “C” ที่เรียวบางที่ช่วยให้ง่ายต่อการเล่นมากยิ่งขึ้นไปอีก รงมทั้งยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกหลายอย่าง เช่น รูปร่างของหัวกีต้าร์ที่มีเสน่ห์ไม่มีใครเหมือน ฮาร์ดแวร์ชุบโครเมียม

และผิวของคอกีต้าร์นั้น จะเป็นแบบเคลือบด้าน (satin) เพื่อความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติมาก ๆ เป็นกีตาร์อีกรุ่นที่มีคุณสมบัติครบครัน เล่นเพลงได้หลายแนว น่าจับจองเป็นเจ้าของมาก ๆ ครับ

6. EPIPHONE กีต้าร์ไฟฟ้า Epiphone Slash AFD Les Paul Special II

EPIPHONE กีต้าร์ไฟฟ้า Epiphone Slash AFD Les Paul Special II

รุ่น : Slash AFD Les Paul Special II   สี : Appetite Amber  Body : มะฮอคกานี (Mahogany)  Top : Flame Maple AAA   Neck : มะฮอคกานี (Mahogany)  Fingerboard : โรสวู้ด (Rosewood)

EPIPHONE กีต้าร์ไฟฟ้า Epiphone Slash AFD Les Paul Special II เป็นกีตาร์ Guitar Outfit จาก Slash รุ่นนี้ จะเป็นกีตาร์ที่เหมาะกับมือใหม่ ที่เพิ่งเริ่มฝึกเล่นดนตรี ไปจนถึงระดับนักกีตาร์มืออาชีพ

กีตาร์รุ่นนี้ ได้รับการออกแบบดีไซน์ โดย Slash ในสีเหลืองคลาสสิค Appetite Amber มาพร้อมกับ กระเป๋ากีต้าร์ ปิ๊กกีต้าร์ลายเซ็น Slash และอีกอย่างยังมีบทเรียนออนไลน์จาก eMedia แถมมาให้พร้อมอีกด้วย

Slash เป็นนักกีตาร์ที่เป็นศิลปินเอกของ Epiphone ซึ่งเป็นสมาชิกที่ขึ้นหอเกียรติยศ จากวงร็อค Guns N’ Roses ที่มีชื่อเสียง ในระดับโลกนั้น Slash ยังได้ชื่อว่าเป็นนักกีตาร์สุดยอดระดับโลก ที่เล่นกีต้าร์เลสพอลอีกด้วย

กีต้าร์ไฟฟ้า Slash “AFD” Les Paul รุ่นนี้ ได้สรรค์สร้างโทนเสียงที่คลาสสิคในแบบ Slash สำหรับมือกีต้าร์ครับ ถือว่าเป็นกีตาร์อีกรุ่นที่มีชื่อเสียงมาก ๆ เหมาะกับทุก ๆ คน ทั้งมือใหม่หัดเล่น และมืออาชีพครับ

7. กีต้าร์ไฟฟ้า Ibanez GRG150QA Electric Guitar

กีต้าร์ไฟฟ้า Ibanez GRG150QA Electric Guitar

รุ่น : GRG150QA  Body : Bass / Quilted Art Grain top  Neck : Maple  Fingerboard : Bound Purpleheart  Nut : Plastic  Frets : 24 Frets Jumbo  Bridge : FAT 10

กีต้าร์ไฟฟ้า Ibanez GRG150QA Electric Guitar กีตาร์คุณภาพยอดเยี่ยม ซีรี่ย์ GRG จาก Ibanez เป็นกีตาร์ที่มีชื่อเสียงมาก ๆ ได้รับการยอมรับจากนักกีตาร์ทั่วโลก มากว่าหลายสิบปี โดย Ibanez ก็ได้ผลิตตัว 150QA ออกสู่ท้องตลาด

โดยกีตาร์รุ่นนี้ ใช้วัสดุอย่างคอเมเปิ้ลที่ยังคงการดีไซด์แบบ GRG ดั้งเดิม ฟิงเกอร์บอร์ดโรสวู้ดที่มาพร้อมเฟรตขนาดจัมโบ้ ซึ่งทำออกมาได้อย่างดีเยี่ยม ตอบโจทย์มือกีตาร์มาก ๆ เป็นที่ชื่นชอบจากคนที่ชอบดันสายเลยครับ

ตัวบอดี้และอินเลย์ ออกแบบมาได้สวยงามดูดี โดยยังคงใช้เอกลักษณ์ของ Ibanez เหมือนเดิม รุ่นนี้ มี 24 เฟรตให้โซโล่กันแบบจุใจ คอไม่หนาแค่ 19.5 มม. ทัชชิ่งกำลังดีไม่สูงมากกดสายได้เนียน ๆ เล่นไม่แป๊ก

มีบริดจ์แบบ Locking Tromolo ยึดสายได้อย่างแน่นหนา เสียบคันโยกได้ดี ไม่มีเพี้ยน สำหรับใครที่ชอบเล่นดันสายโยก GRG 150QA เหมาะสมกับทุก ๆ คนอย่างยิ่งครับ

8. กีต้าร์ไฟฟ้า Epiphone SG Special VE

กีต้าร์ไฟฟ้า Epiphone SG Special VE

รูปทรง : SG  ไม้บอดี้ : Poplar  ไม้คอ : Okoume ทับด้วย Mahogany Veneer  ฟิงเกอร์บอร์ด : Rosewood  ปิ๊กอัพคอ : Epiphone 650R Humbucker

กีต้าร์ไฟฟ้า Epiphone SG Special VE กีตาร์รุ่นนี้ มาพร้อมกับ ทรง SG จากปี 1962 ขนาด Medium Jumbo มี 22 เฟรต ในส่วนของบอดี้ มีการเคลือบด้านมาให้ด้วย การออกแบบดีไซน์สวยงาม กระชับ ไม่ลื่นมือ เล่นได้อย่างง่ายดายขึ้น

ตัวบอดี้กีตาร์ ได้นำไม้ป็อปลาร์ที่โดดเด่นในย่านเสียงกลางมาใช้ ปะหน้าด้วยไม้มะฮอกกา ช่วยทำให้ซาวด์มีความหนามากขึ้น เสียงที่ได้เลยมีมิติมาก ตัวฟิงเกอร์บอร์ด จะใช้ไม้โนสวู๊ด และส่วนคอใช้เป็นไม้โอกูเม่

ซึ่งทั้งหมดนั้นจะได้เสียงที่หนานุ่มครับ ในส่วนของทรงคอ จะมาใน แบบ SlimTaper ทรง D มาตรฐาน แบบปี 60 มีขนาดที่กำลังดีพอเหมาะ ไม่เล็กเกินไป และก็ไม่ได้ใหญ่มากเกินไป ใช้ปิ๊กอัพแบบฮัมบัคกิ้งคู่ 2 ตัว

คือ 650R Humbucker และ 700T Humbucker ให้เสียงที่ดุดัน ตามแบบของเพลงร็อค ถ้าเพื่อน ๆ เห็นนักกีตาร์ร็อค กีตาร์รุ่นนี้ มีความสวยงาม เปี่ยมไปด้วยพลังของชาวร็อคเลยครับ

9. Yamaha® ERG121U กีตาร์ไฟฟ้า ปิ๊กอัพ HSH 22 เฟร็ต

Yamaha® ERG121U กีตาร์ไฟฟ้า ปิ๊กอัพ HSH 22 เฟร็ต

รูปทรง : Stratocaster  ไม้บอดี้ : Agathis  ไม้คอ : Maple  ฟิงเกอร์บอร์ด : Rosewood  ปิ๊กอัพคอ : Humbucker  ปิ๊กอัพกลาง : Single Coil

Yamaha® ERG121U กีตาร์ไฟฟ้า ปิ๊กอัพ HSH 22 เฟร็ต กีตาร์ไฟฟ้าแบรนด์ดังจาก Yamaha คุณภาพดีเยี่ยม มาพร้อมกับราคาที่เบา ๆ สามารถเข้าถึงได้ง่าย มาพร้อมกับ รูปทรงมาตรฐาน Stratocaster มี 22 เฟรต

บอดี้ของกีตาร์รุ่นนี้ ทำมาจาก ไม้อกาธิส ให้เสียงที่มีความหนา ในส่วนคอ จะทำมาจากไม้เมเปิลที่จะให้เสียงใส ตัวโน๊ตทุกตัวชัดเจนดีมาก ฟิงเกอร์บอร์ดจะทำมาจากไม้โรสวู้ด ต่อมา ปิ๊กอัพเป็นแบบ HSH

โดยจะมี ปิ๊กอัพแบบซิงเกิ้ลคอยล์ 1 ตัว และปิ๊กอัพแบบฮัมบัคกิ้ง 2 ตัว ในส่วนของบริดจ์ จะใช้เป็น Tremolo ซึ่งในชุดนี้นะครับ จะมีคันโยกมาให้ด้วย ภาพรวมของกีตาร์ไฟฟ้ารุ่นนี้ เหมาะมาก ๆ สำหรับมือใหม่หัดฝึก

น้ำหนักไม่มากเกินไป จับได้ถนัดมือ ได้มาตรฐานจาก Yamaha ฟังก์ชั่นต่าง ๆ มีมาให้อย่างครบครัน ซื้อมาใช้รับรองคุ้มค่าคุ้มราคา สามารถเล่นได้ยาว ๆ ไปเลยครับ

10. กีต้าร์ไฟฟ้า Squier Bullet Stratocaster HSS ทรง Stratocaster

กีต้าร์ไฟฟ้า Squier Bullet Stratocaster HSS ทรง Stratocaster

รูปทรง : Stratocaster  ไม้บอดี้ : Basswood  ไม้คอ : Maple  ฟิงเกอร์บอร์ด : Rosewood  ปิ๊กอัพคอ : Single Coil  ปิ๊กอัพกลาง : Single Coil

กีต้าร์ไฟฟ้า Squier Bullet Stratocaster HSS ทรง Stratocaster กีตาร์ไฟฟ้าคุณภาพดีจากแบรนด์ Squier มาพร้อมกับความเรียบง่าย ราคาเบา ๆ ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่าย เป็นกี่ตาร์รุ่นที่ราคาถูกสุดใน Squier

ถึงราคาจะเบา ๆ แค่สวนทางกับคุณภาพอย่างมาก กีตาร์ไฟฟ้ารุ่นนี้ มาในทรง Stratocaster 21 เฟรต ขนาด Medium Jumbo บอดี้นั้น จะทำมากจากไม้เบสวู้ด คือทำมาจากไม้เมเปิ้ล ซึ่งมาในทรง C-Shape ทำให้เล่นได้ง่ายขึ้น

ต่อมา ฟิงเกอร์บอร์ดทำจากไม้โรสวู้ด จะให้เสียงในโทนระดับกลาง สามารถใช้ในการเล่นเพลงได้ทุก ๆ แนวเพลงเลย ปิ๊กอัพ จะมี 3 ตำแหน่งในตัวกีต้าร์ โดยเป็น Single Coil 2 ตัว และ Humbucking อีก 1 ตัว

ให้เสียงที่มีความหนามากยิ่งขึ้น Squier Bullet Stratocaster HSS ถือเป็น กีต้าร์ไฟฟ้า ที่เหมาะมาก ๆ สำหรับผู้เล่นมือใหม่ ด้วยคุณภาพที่ดีมาก ๆ กับราคาเบา ๆ แบบนี้ ถ้าไม่ซื้อมาเล่น น่าเสียดายแย่เลยครับ

วิธีเลือกซื้อกีต้าร์ไฟฟ้าให้ได้รุ่นที่ดีที่สุด

กีตาร์ไฟฟ้า (Electric Guitar) บ้านเราตอนนี้ จะมีหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายรุ่นให้เลือกซื้อกัน อาจจะมีคำถามว่า ถ้ามีหลายรุ่นแล้วจะซื้อรุ่นไหนดีล่ะ งั้นเรามาดูวิธีการเลือกกันดีกว่า ว่ามีปัจจัยอะไรบ้าง

1. บอดี้กีต้าร์ไฟฟ้า

บอดี้ของกีตาร์จะมีหลากหลายแบบเลย มีตั้งแต่มาตรฐานอย่าง Stratocaster หรือ Telecaster ไปจนถึงทรงแปลก ๆ อย่าง V-2 และ Star ถ้าเพื่อน ๆ เป็นมือใหม่ ควรจะเลือกทรงมาตรฐานก่อน เพราะจะเล่นง่าย และเป็นจุดเริ่มต้นที่ถูกต้องครับ

2. ส่วนคอ

คอกีตาร์ก็เป็นอีกส่วนที่สำคัญมาก คอจะมีหลายทรงนะ แต่ละทรงมันก็จะความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป โดยจะมีทั้ง ทรง D, ทรง U, ทรง C, ทรง V hard, ทรง V soft และยังมีทรงอื่น ๆ อีก ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะใช้เป็นทรง D แต่ก็แล้วแต่ความชอบของทุกคนด้วยครับ

3. ปิ๊กอัพ

ปิ๊กอัพ จะอยู่บนตัวกีต้าร์ไฟฟ้า ที่ถัดจากสะพานสาย รวมถึงระบบไฟฟ้าด้วย โดยจะมีผลต่อเสียงโดยตรง ถ้าเป็นมือใหม่ควรดูดี ๆ โดยปิ๊กอัพจะมีอยู่ 2 แบบหลัก ๆ คือ Single Coil จะมอบเสียงที่มีความบางกว่า

อีกแบบคือ Humbuckers จะมอบเสียงที่มีความหนา ตรงจุดนี้ ถ้าเป็นมือใหม่เพื่อน ๆ สามารถเลือกได้ตามใจเลยนะครับ ว่าจะชอบโทนเสียงแบบไหน ก็ซื้อมาเล่นครับ

4. สะพานสาย

ในส่วนของสะพานสาย จะเป็นตัวรองรับหย่อง และสายกีตาร์เอาไว้กับตัวกีตาร์ บริดจ์ของกีตาร์ สามารถถอดออกได้ ช่วยให้สามารถปรับแต่งได้ทั้ง ความสูงต่ำของสายกีต้าร์ อินโทนเนชั่น และระยะห่างของสายกีต้าร์ได้

ตรงจุดนี้ จะปรับแต่งร่วมกับเหล็กดามคอ เพื่อน ๆ หลายคนนั้น อาจจะไม่คำนึงถึง สะพานสายเวลาซื้อกีตาร์ เพราะว่าไม่รู้ว่ามีผลต่อการเล่น และการดูแลรักษากีตาร์ด้วย เพราะฉะนั้นอย่ามองห้ามปัจจัยนี้ครับ

5. จูนนิ่ง

ลูกบิด หรือ จูนนิ่ง นั้น มีหน้าที่ยึดสายเช่นเดียวกับสะพานสาย แต่ว่าจะมีหน้าอีกอีกอย่างหนึ่งด้วย คือ ปรับจูนความตึง และความหย่อนของสายกีต้าร์ โดยจะมีการวางตำแหน่ง อยู่สองแบบหลัก ๆ คือเรียงแถวเดียว และแบ่งเป็น 2 แถว

ส่วนวัสดุที่นำมาทำเป็นจูนนิ่งนั้น ก็จะมีหลากหลาย มีทั้ง เหล็ก พลาสติก อะลูมิเนียม และอื่น ๆ อีกหลายอย่าง ตรงนี้ขึ้นอยู่กับราคานั่นเองครับ

บทส่งท้าย

กีตาร์ไฟฟ้า นั้น เป็นเครื่องดนตรีที่สามารถสร้างเสียงต่าง ๆ ได้มากมาย โดยสามารถที่จะใส่เทคนิคการเล่นลงในเพลงได้ ทำให้เพลงมีความน่าสนใจมาก ๆ ถ้าเพื่อน ๆ คนไหน อยากเล่นกีตาร์เก่ง ๆ สิ่งที่ต้องทำอย่างไม่ลดละเลย คือการฝึกซ้อมบ่อย ๆ ถ้าฝึกบ่อย ๆ อย่างสม่ำเสมอ

จะทำให้เกิดความชำนาญในกรเล่น จากนั้นเพลงที่เพื่อน ๆ เล่น จะฟังดูไหลลื่น ไม่ตัดขัด และไพเราะ หวังว่าบทความนี้ของผม จะช่วยให้เพื่อน ๆ สามารถเลือกซื้อ กีตาร์ไฟฟ้า ได้ง่ายขึ้น รวมทั้งได้กีตาร์ตัวโปรด คุณภาพดี ๆ ตรงกับความต้องการของเพื่อน ๆ มากที่สุด ไว้ใช้ในการฝึกซ้อม หรือเล่นเป็นวงได้ด้วย ขอให้สนุกสนานกับการเล่นดนตรีครับ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอน ผู้ที่มีความสนใจของใช้ต่าง ๆ ทั้งภายในบ้าน และนอกบ้าน เพราะเป็นของใช้ที่มีประโยชน์ ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี และใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ผมจึงอยากเขียนรีวิวแนะนำสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งแนะนำวิธีการเลือกซื้อเพื่อให้ผู้ที่สนใจและกำลังมองหาสินค้านั้น ๆ ได้ทราบ เพื่อที่จะได้นำไปใช้ในการตัดสินใจ ให้สามารถเลือกได้ง่ายยิ่งขึ้น สิ่งไหนดี สิ่งไหนน่าใช้ ยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดีที่สุด สามารถหาคำตอบได้ จากในบทความเลยครับ

You might like