10 จุกนมคอกว้าง ยี่ห้อไหนดี ปลอดภัย ทนทาน เสมือนเต้าแม่ ปี 2023

จุกนมคอกว้าง ยี่ห้อไหนดี

สวัสดีค่ะ คุณแม่มือใหม่ทุกท่าน หลายท่านอาจจัดเตรียมของใช้ให้ลูกน้อย ที่กำลังจะคลอดอีกไม่นานนี้ และวันนี้ ตังค์ทอน มีของใช้ที่จำเป็นสำหรับลูกน้อย ที่คุณแม่มีความจำเป็นที่ต้องใช้ เป็นอันดับต้น ๆ นั้นก็คือ จุกนมคอกว้าง

และเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย ปัจจุบันมีหลายแบรนด์ ที่ผลิตจุกนมคุณภาพออกมาวางจำหน่าย แข่งขันทางการตลาด อาจทำให้คุณแม่มือใหม่เกิดความสับสน และเลือกซื้อจุกนมที่เหมาะสมกับลูกน้อยได้ยาก

จุกนมคอกว้าง ก็เช่นกัน มีรูปแบบแตกต่างกัน มีขนาดแต่งต่างกัน ทุกอย่างต้องขึ้นอยู่กับช่วงอายุของลูกน้อยด้วย ถ้าคุณแม่ได้อ่านทำความเข้าใจถึงคุณสมบัติของจุกนมแต่ละแบรนด์แล้ว คุณแม่อาจตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น

วันนี้ ตังค์ทอน จะมาแนะนำจุกนมคอกว้าง ที่ได้รับความนิยม และคุณภาพดี ใช้ทน จุกนมที่เสมือนเต้าแม่ ลูกน้อยดูดแล้วไม่เกิดความสับสน สามารถเข้าเต้า หรือดูดขวดก็ได้ ไม่ต้องห่วงว่าลูกน้อยจะงอแง ที่จะไม่ดูดนม

หลังจากที่แนะนำ 10 อันดับ จุกนมคอกว้าง ยี่ห้อไหนดี ที่ได้รับความนิยม จุกดูดเสมือนเต้าแม่ ปลอดภัย ทนทาน เรายังมีบทความเกี่ยวกับ วิธีการเลือกซื้อจุกนม และการทำความสะอาดการดูแลรักษา

คุณพ่อคุณแม่ สามารถเข้าไปอ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ เช่น หมอนคนท้อง หมอนทารก คอกกั้นเด็ก ที่นอนเด็กแรกเกิด เบาะนอนทารก เครื่องปั๊มนมไฟฟ้า เครื่องนึ่งขวดนม ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

นมผงสำหรับเด็ก เครื่องฟังเสียงหัวใจทารกในครรภ์ เก้าอี้ทานข้าว จุกนม ขวดนมสีชา สามารถหาข้อมูลก่อนการตัดสินใจซื้อกันได้นะคะ

จุกนมคอกว้าง

สารบัญเว็บ ซ่อน

10 อันดับ จุกนมคอกว้าง ยี่ห้อไหนดี จุกดูดเสมือนเต้าแม่ คุณภาพดี มีความปลอดภัยสูง ปี 2023

1. Pigeon จุกนมคอกว้าง รุ่น SofTouch Peristaltic PLUS

Pigeon จุกนมคอกว้าง รุ่น SofTouch Peristaltic PLUS

      ยี่ห้อ : Pigeon  รุ่น : SofTouch Peristaltic PLUS  รูปแบบ : จุกนมคอกว้าง

Pigeon รุ่น SofTouch Peristaltic PLUS รูปทรงที่ถูกออกแบบให้มีขนาดพอดีกับการดูด ช่วยส่งเสริมการเคลื่อนไหวลิ้น แบบคลื่นธรรมชาติของทารก จุกนมมีความยืดหยุ่นสูง (Elasticity) แลไม่ฟีบแบน (Collapse-proof)

เป็นคุณลักษณะที่สำคัญ *Sucking fossa รูเล็ก ๆ ตรงขากรรไกรด้านบนจะพบเฉพาะในเด็กทารกเท่านั้นซึ่งจะหายไปเมื่อโตขึ้น Pigeon ได้คิดค้นนวัตกรรมจุกนมเสมือนการให้นมมารดาใหม่ล่าสุด รุ่นพลัส

โดยการเคลื่อนไหวลิ้นแบบคลื่น (Peristaltic movement) จะเป็นตัวกำหนดปริมาณของนมที่ต้องการ การกลืน (Swallowing) ลิ้นช่วงในสุดจะกระดกขึ้นเพื่อลำเลียงน้ำนมสู่หลอดอาหาร จุกนม Pigeon ยังได้รับความไว้วางใจจากโรงพยาบาลชั้นนำ

รูปทรงของจุกนมในแต่ละขนาด รองรับพัฒนาการการดูดของแต่ละช่วงวัยของทารกได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งกระตุ้นพัฒนาการการดูดได้ในเวลาเดียวกัน รูจุกนมที่มีความแตกต่างเพื่อให้ปริมาณการไหลของน้ำนมพอดีกับการกลืนของทารก

ขนาดไซส์ จุกนม

1. จุกนมไซส์ S สำหรับเด็กอายุ 1 เดือนขึ้นไป
2. จุกนมไซส์ M สำหรับเด็กอายุ 3 เดือนขึ้นไป
3. จุกนมไซส์ L สำหรับเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป
4. จุกนมไซส์ LL สำหรับเด็กอายุ 9 เดือนขึ้นไป

จุดเด่น

 • ปลอดสาร BPA BPS
 • ออกแบบให้มีขนาดพอดีกับรู
 • รูปทรงที่มีฐานป่อง และปลายจุกนมเล็ก กระตุ้นการดูดอย่างราบรื่น
 • จุกนมทำจากซิลิโคน เนื้อหนานุ่ม ป้องกันการฟีบแบน ทนความร้อนได้ 120 องศาเซลเซียส
 • รูจุกนมแต่ละไซด์จะเหมาะกับพัฒนาการแต่ละช่วงวัย น้ำนมจะไหลตามปริมาณที่ทารกต้องการ หมดปัญหาการสำลัก

2. PHILIPS AVENT จุกนมคอกว้าง รุ่น Natural

PHILIPS AVENT จุกนมคอกว้าง รุ่น Natural

      แบรนด์ : AVENT  รุ่น : Natural  รูปแบบ : จุกนมคอกว้าง

PHILIPS AVENT รุ่น Natural จุกนมที่ยืดหยุ่นเสมือนนมแม่ มาพร้อมวาล์วป้องกันโคลิค ดูดได้ต่อเนื่อง เป็นจุกนมที่มีรูปทรงกลีบดอกไม้ และหัวดีไซน์เกลียวเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ AVENT

เพื่อให้เกิดความยืดหยุ่น และเพลิดเพลินในการดูดนมได้อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังมีผิวสัมผัสพิเศษ และนุ่ม เพื่อให้เสมือนสัมผัสของเต้านมแม่ที่แท้จริง ส่วนฐานของจุกนมมีความกว้าง คล้ายเต้านมแม่

เพื่อกระตุ้นให้เด็กสามารถดูดนมสลับระหว่างเต้า และขวดนมได้ง่ายขึ้น และระบบวาล์วคู่ที่ออกแบบมาเพื่อระบายอากาศออกจากขวด ช่วยลดความรู้สึกไม่สบายท้อง และลดการเกิดโคลิค ตัวจุกสามารถใช้ได้กับขวดเกือบทุกรุ่นของ AVENT

ขนาดไซส์ จุกนม

1. เบอร์ 1 สำหรับน้อง 0 เดือนขึ้นไป แบบขุ่นจุกเกลียวนิ่ม
2. เบอร์ 2 สำหรับน้อง 1 เดือนขึ้นไป แบบขุ่นจุกเกลียวนิ่ม
3. เบอร์ 3 สำหรับน้อง 3 เดือนขึ้นไป แบบขุ่นจุกเกลียวนิ่ม
4. เบอร์ 4 สำหรับน้อง 6 เดือนขึ้นไป แบบใส
5. เบอร์ 5 สำหรับน้อง 9 เดือนขึ้นไป แบบใส

จุดเด่น

 • ใช้กับขวดนมหลายรุ่นในแบรนด์ได้
 • เพื่อให้เกิดความยืดหยุ่น และเพลิดเพลินในการดูดนมได้อย่างต่อเนื่อง
 • ผิวสัมผัสพิเศษ และนุ่ม เพื่อให้เสมือนสัมผัสของเต้านมแม่ที่แท้จริง
 • มีวาล์วป้องกันโคลิค ดูดได้ต่อเนื่อง

3. MAM จุกนมคอกว้าง รุ่น BPA free 

MAM จุกนมคอกว้าง รุ่น BPA free

      แบรนด์ : MAM  รุ่น : BPA free  รูปแบบ : จุกนมคอกว้าง

จุกนมคอกว้าง MAM ผลิตในยุโรป มาตรฐานความปลอดภัยสูง และเกณฑ์การทดสอบของ MAM นั้น เหนือกว่าข้อกำหนดทางกฎหมาย และ MAM ออกแบบรูปทรงให้เหมือนกับการดูดนมจากหน้าอกแม่

ส่วนที่ริมฝีปากเด็กสัมผัสกับจุกนม ออกแบบให้ผิวสัมผัสคล้ายผิวหนังหน้าอกแม่ จุกนมมีความนิ่มเวลาลูกน้อยดูดนม จึงไม่รู้สึกแตกต่างจากนมแม่จริง ๆ จึงเป็นเรื่องง่ายที่คุณแม่จะใช้ขวดนมสลับกับการให้กินจากเต้า

MAM ผลิตจากซิลิโคนเนื้อนุ่มที่ปราศจาก BPA ของ SkinSoft ให้ความรู้สึกเหมือนผิวของแม่ในระหว่างการให้นม นั่นคือเหตุผลที่ 94% ของทารกแรกเกิด และเด็กโตยอมรับจุกนม MAM ปลอดสารก่อมะเร็ง

อีกทั้งการออกแบบที่แบนราบ และสมมาตรที่เป็นเอกลักษณ์ และหลอดเป่าขนาดเล็กเหมาะอย่างยิ่งสำหรับทารกแรกเกิด วาล์วลมป้องกันหัวนมยุบ จุกนม MAM จึงพอดีกับปากของทารกนอกจากนี้ยังใใช้กับขวดนม MAM ได้ทุกรุ่น

จุดเด่น

 • รูปทรงสมมาตร และหลอดเป่าขนาดเล็กเหมาะอย่างยิ่งสำหรับทารกแรกเกิด
 • วาล์วลมป้องกันหัวนมยุบ ช่วยให้ทารกดื่มได้อย่างสบาย
 • วัสดุทำจากซิลิโคนที่ให้ความนุ่มเป็นพิเศษ แต่ไม่ฟีบแบนในขณะดูดนม
 • ออกแบบให้จุกนมสามารถใช้ได้กับขวดทุกรุ่น ทุกขนาดของแบรนด์นี้

4. Pur จุกนมคอกว้าง รุ่น Gentle Touch 

Pur จุกนมคอกว้าง Gentle Touch Wide Neck

      แบรนด์ : Pur  รุ่น : Gentle Touch  รูปแบบ : จุกนมคอกว้าง

Pur จุกนมคอกว้าง Gentle Touch Wide Neck ใช้กับขวดนมคอกว้าง รุ่น Advanced Plus ตัวจุกนม ผลิตจากวัสดุซิลิโคนบริสุทธิ์ที่ให้ความนุ่ม สบายเป็นพิเศษ เพื่อปกป้องเหงือกที่บอบบางของลูกน้อย

อากาศภายในสามารถไหลผ่านแอร์วาล์ว ที่ฐานของจุกนม ทำให้อากาศไหลผ่านจุกนมไม่เกิดสุญญากาศที่ขวดนม จึงช่วยลดอาการสำลัก ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการโคลิก ดังนั้นลูกน้อยจึงไม่ต้องกลืนอากาศในขณะดูดนม

หมดกังวลเรื่องปัญหาท้องอืด ท้องเฟ้อในทารก และไม่ฟีบ ยังช่วยให้ทารกดูดน้ำนมได้อย่างต่อเนื่อง สำหรับการใช้ครั้งแรก ควรนำจุกนมไปต้มในน้ำเดือด 5 นาที ก่อนการใช้งาน หากจุกนมชำรุดควรเปลี่ยนใหม่ทันที

จุกนมซิลิโคน Pur มีขนาดให้เลือก 3 ขนาด ตามลักษณะของการดูดของเด็กแต่ละช่วงวัยสามารถเลือกซื้อได้ ตามขนาดที่เหมาะสมกับวัยของลูกนะคะ

1. จุกนมขนาด S ไหลช้า เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิด – 3 เดือน
2. จุกนมขนาด M ไหลปานกลาง เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3 – 6 เดือน
3. จุกนมขนาด L ไหลเร็ว เหมาะสำหรับเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป

จุดเด่น

 • มีแอร์วาล์ว ที่ฐานของจุกนม ทำให้อากาศไหลผ่านจุกนมไม่เกิดสุญญากาศที่ขวดนม
 • ผลิตจากวัสดุซิลิโคนบริสุทธิ์ที่ให้ความนุ่ม สบายเป็นพิเศษ
 • มีหลายขนาดให้เลือกตามความเหมาะสมแต่ละช่วงวัยของเด็ก

5. NATUR จุกนมคอกว้าง รุ่น Smart Biomimic

Natur Smart Biomimic

      แบรนด์ : NATUR   รุ่น : Smart Biomimic  รูปแบบ : จุกนมคอกว้าง

จุกนมเสมือนนมแม่ จุกนมเนเจอร์ Smart biomimic จุกนมมีหลายรู เหมือนนมแม่ ดูดแรงไหลมาก ดูดน้อยไหลน้อย เมื่อหยุดดูดน้ำนมก็ไม่ไหล วาล์วคู่ควบคุมการไหลเวียนของอากาศ ช่วยลดอาการโคลิค

จุกนมทำจากซิลิโคนนิ่มพิเศษ ยืดหยุ่นดี ปลอดสาร bpa มีการออกแบบเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะ ด้วยวัสดุซิลิโคนปลอดภัย อีกทั้งยังออกมีความนุ่ม ยืดหยุ่นเป็นพิเศษ ในเรื่องของความแตกต่างที่ไม่เหมือนใคร

นั่นคือการนำธรรมชาติของเต้านมแม่ที่มีน้ำนมไหลออกมาเป็นสาย และน้ำนมที่ไหลตามแรงดูดมาไว้บนจุกนมนี้ เมื่อเด็กมีแรงดูดมากน้ำนมก็จะออกมามาก ช่วยให้ลดการสำลักได้เป็นอย่างดี อบอุ่นเสมือนดูดจากเต้านมแม่

จุดเด่น

 • วาล์วคู่ควบคุมการไหลเวียนของอากาศ ช่วยลดอาการโคลิค
 • วัสดุซิลิโคนปลอดภัย ปลอดสาร bpa
 • จุกนมมีหลายรู เหมือนนมแม่

6. Pureen จุกนมคอกว้าง รุ่น Duo Value System 

Pureen จุกนมคอกว้าง รุ่น Duo Value System

      แบรนด์ : Pureen  รุ่น : Duo Value System  รูปแบบ : จุกนมคอกว้าง

Pureen จุกนมคอกว้างสำหรับเด็ก Anti Colic รุ่น Duo-Value System Size S,M,L แพ็ค 2 ชิ้น เป็นจุกนมที่ได้รับการผลิตจากวัสดุซิลิโคนคุณภาพสูง ปราศจากสาร BPA และมีความยืดหยุ่นสูง

เพื่อให้ทารกเคลื่อนไหวลิ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ การดูดขวดของทารกเสมือนการดูดนมจากเต้าแม่ จุกนมมีการเลียนแบบเต้าแม่ให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด ด้วยฐานกว้าง นุ่ม จุกนม Anti Colic มาพร้อมวาล์วระบายอากาศคู่

ช่วยให้ระบบการหมุนเวียนภายในขวดเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ลดการเกิดโคลิค ช่วยป้องกันการเกิดจุกนมฟีบแบนจากการดูดอย่างรวดเร็ว จุกนมมีความนุ่ม และยืดหยุ่นสูง ทำให้ง่ายต่อการสลับระหว่างนมแม่ และขวดนม

จุดเด่น

 • จุกนม Anti Colic พร้อมวาล์วระบายอากาศคู่ ช่วยให้ระบบการหมุนเวียนภายในขวดเป็ยไปอย่างมีประสิทธิภาพ ลดการเกิดโคลิค
 • ช่วยป้องกันการเกิดจุกนมฟีบแบนจากการดูดอย่างรวดเร็ว
 • จุกนมมีความนุ่ม และยืดหยุ่นสูง ช่วยให้ลิ้นเคลื่อนไหวได้อย่างเป็นธรรมชาติ
 • ง่ายต่อการสลับระหว่างนมแม่ และขวดนม

7. Tommee Tippee จุกนมคอกว้าง รุ่น CTN Soft Teat    Tommee Tippee จุกนมคอกว้าง รุ่น CTN Soft Teat

      แบรนด์ : Tommee Tippee  รุ่น : CTN Soft Teat  รูปแบบ : จุกนมคอกว้าง

Tommee Tippee CTN Soft Teat จุกนมคอกว้าง แพ็คคู่ จุกนมซิลิโคนสาหรับสาหรับขวดนมแบบนิ่มพิเศษ ใช้สำหรับขวดนม รุ่น Closer to Nature ทั้งขวดชนิด PP PES แก้ว และถุงเก็บน้านม Express and Go

จุกนมนี้ ผลิตจากซิลิโคนที่เลียนแบบเต้านมของแม่เสมือนจิงมากใช้งานได้ดี จึงให้ผิวสัมผัสนุ่ม ยืดหยุ่น และน้านมไหลเวียนได้อย่างเป็นธรรมชาติ จุกนมยังทนความร้อนได้ 120 องศาเซลเซียส

อีกทั้งรูจุกนมเป็นรูปตัว Y เพื่อให้น้ำนมไหลได้ง่าย เมื่อลูกน้อยดูด ฐานจุกนมกว้างเวลาลุกน้อยดูดนมเสมือนดูดจากเต้าแม่ และเป็นจุกนมที่ผลิตจากซิลิโคนที่นิ่มเป็นพิเศษ ทำให้จุกมีความยืดหยุ่นได้ 360 องศา

ตัวจุกออกแบบให้มีส่วนเว้า เพื่อเลียนแบบเต้านมแม่ เพื่อให้พัฒนาการการดูดนมของลูกน้อยเป็นอย่างธรรมชาติ นอกจากนี้ ยังมีรูวาล์วที่ช่วยควบคุมการไหลเวียนของอากาศภายใน ป้องกันการกลืนลม และอาการโคลิคได้ด้วยค่ะ

จุดเด่น

 • น้ำหนักเบา มีความยืดหยุ่นสูง
 • ระยะเวลาการใช้งาน 2-3 เดือน
 • สามารถฆ่าเชื้อได้ด้วยการต้ม หรือเครื่องนึ่งฆ่าเชื้อได้
 • ปราศจาก BPA (สารก่อมะเร็ง)
 • ให้ทารกได้ใกล้ชิดเต้าแม่มากขึ้น ด้วยจุกนมที่ยืดหยุ่นได้รอบทิศทาง

8. Nanny จุกนมคอกว้าง รุ่น Wide Neck

Nanny จุกนมคอกว้าง รุ่น Wide Neck

      แบรนด์ : Nanny  รุ่น : Wide Neck  รูปแบบ : จุกนมคอกว้าง

จุกนมคอกว้าง รุ่น Wide Neck ของแบรนด์ Nanny เป็นจุกนมที่ทำจากซิลิโคน ที่มีความหนานุ่มเป็นพิเศษจากเยอรมัน โดยการคัดสรรวัสดุยางซิลิโคนคุณภาพ จึงทำให้จุกนมรุ่นนี้มีความพิเศษ ไม่เสียทรงง่ายเมื่อมีการใช้งาน

มีการออกแบบตามหลักทันตกรรมศาสตร์ เพื่อพัฒนาการลิ้นในช่องปาก และขากรรไกรของทารกอย่างถูกต้อง ด้วยฐานที่กว้างนุ่ม และทรงโป่งซึ่งใกล้เคียงกับเต้านมคุณแม่ที่สุด ทำให้ลูกน้อยไม่เกิดความสับสนระหว่างเต้าแม่ กับขวดนม

รูปทรงของตัวจุกนม Nanny ยังออกแบบ ระบบวาล์วทำให้อากาศหมุนเวียนภายในขวดได้ดี เพื่อลดการสำลัก และป้องกันการดูดกลืนลมเข้าท้อง ช่วยลดอาการโคลิคในเด็ก ทำให้เด็กไม่ปวดท้อง หรือท้องอืด

อีกทั้งวัสดุยางซิลิโคน ปลอดภัย ปลอดสาร BPA Free ไม่เป็นอันตรายต่อลูกน้อยอีกด้วยค่ะ

จุดเด่น

 • มีระบบวาล์วช่วยลดอาการโคลิค
 • ออกแบบตามหลักทันตกรรมศาสตร์
 • ใช้สลับระหว่างขวดนมกับเต้านมแม่ได้
 • BPA Free ปลอดภัย ไม่เป็นอันตราย
 • จุกนมนุ่มจากเยอรมัน ออกแบบเพื่อพัฒนาการช่องปากของทารก

9. Attoon จุกนมคอกว้าง รุ่น Bubble

Attoon จุกนมคอกว้าง รุ่น Bubble

      แบรนด์ : Attoon  รุ่น : Bubble  รูปแบบ : จุกนมคอกว้าง

Attoon จุกนมคอกว้าง รุ่น Bubble ผลิตจากยางซิลิโคนบริสุทธิ์ 100% เกรด Virgin ไม่ผสมเม็ดพลาสติก Recycle ได้รับการรับรองตาม มาตรฐาน มอก. 969-2533 ผิวด้านในเรียบ ไม่มีปุ่ม ไม่สะสมคราบเชื้อแบคทีเรีย

ถูกออกแบบให้มีรูจุกนมตรงทรงกระบอก มีหลายรู ตามช่วงอายุวัยของเด็ก แต่คงปริมาณการไหลที่ได้มาตรฐาน น้ำนมจะไหลต่อเมื่อมีการดูดเท่านั้น มีระบบวาล์วเติมอากาศขณะดูด น้ำนมจะไม่ไหลพุ่งลงคอ

ระบบวาล์วยังจะช่วยให้จุกนมไม่แฟบ ลดโอกาสท้องอืด ลดโอกาสการสำลักน้ำนม ช่วยให้ลูกน้อยดูดสบาย ใช้แรงน้อย ลดอาการหงุดหงิดจากการดูดนมติดขัด เพราะเป็นซิลิโคนออกแบบมาเป็นพิเศษ มีความนิ่ม ไม่ระคายเคืองเหงือก

ซิลิโคนสามารถทนความร้อนได้สูง 120 องศา ปราศจากสารอันตรายต่าง ๆ BPA Free Attoon จุกนมนี้ผลิตเพื่อให้มีความเสมือนทรวงอกของคุณแม่มากที่สุด ดูดได้อย่างเป็นธรรมชาติรุ่นนี้คุ้มราคาค่ะ

จุดเด่น

 • ผลิตจากยางซิลิโคน 100% เกรด Virgin
 • ได้รับการรับรองตาม มาตรฐาน มอก.
 • ปราศจากสารอันตรายต่างๆ BPA Free
 • ออกแบบพิเศษ ฐานกลมใหญ่ มีความนุ่ม ยืดหยุ่น
 • พร้อมระบบวาล์ว ช่วยให้จุกไม่แฟบ ลด โอกาสท้องอืด
 • มีคุณสมบัติช่วยลดโอกาสการเกิดอาการโคลิค
 • เนื้อยางใสพิเศษ ฐานกลม นุ่ม ยืดหยุ่น
 • ระบบวาล์วทำให้ ช่วยให้จุกไม่แฟบ

10. Enfant จุกนมคอกว้าง Wide Neck Easy Flow

Enfant จุกนมคอกว้าง Wide Neck Easy Flow

      แบรนด์ : Enfant  รุ่น : Wide Neck Easy Flow  รูปแบบ : จุกนมคอกว้าง

Enfant จุกนมคอกว้าง Wide Neck Easy Flow เป็นจุกนมที่ดี มีคุณภาพ สามารถป้องกันการรั่วซึมของขวดนมได้เป็นอย่างดีที่สุด การรั่วซึมเป็นปัญหาอีกปัญหาหนึ่ง ที่กวนใจคุณแม่เสมอมา ดังนั้น Enfant

จึงมีการพัฒนาสินค้าคุณภาพเพื่อตอบโจทย์การใช้งาน Enfant จึงการันตีได้ว่า มีคุณสมบัติป้องกันการรั่วซึมของของเหลวได้ดีที่สุด และยังเป็นขวดนมที่มีฐานกว้างเมือนเต้านมของแม่ ทำให้ลูกเวลาได้ดูดจึงรู้สึกเหมือนดูดจากเต้าแม่

ช่วยลดปัญหาลูกเข้าเต้าแล้ว ไม่เอาขวดนม เหมาะสำหรับคุณแม่ที่ให้ลูกเข้าเต้าสลับกับการป้อนลูกด้วยขวดนม ลูกจะไม่เกิดความสับสน อีกทั้งขวดนมคอกว้าง Enfant ช่วย ป้องกันการเกิดลมในท้องของทารก

จุดเด่น

 • ฐานจุกนมจะกว้าง จุกออกแบบพิเศษจำลองนมของมารดา
 • ขวดนมคอกว้างจะทำให้ล้างง่าย แห้งเร็ว
 • ป้องกันการเกิดลมในท้องของทารก
 • ป้องกันการรั่วไหลของน้ำนม ง่ายต่อการเก็บรักษา และสะดวกเวลาเดินทาง
 • เหมาะสำหรับคุณแม่ที่เอาลูกเข้าเต้าสลับกับการป้อนลูกด้วยขวดนม ลดปัญหาลูกเข้าเต้าแล้วไม่เอาขวดนม

จุกนมคอกว้างดีอย่างไร

การให้นมลูกเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าจะให้จากเต้าหรือขวดนม ก่อนอื่นคุณแม่มือใหม่หลายท่านต้องศึกษาเกี่ยวกับการให้นมลูกด้วยขวดนม จุกนมก็เป็นอีกสิ่งที่ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก จุกนมมจะมีความแตกต่าง

แต่ละยี่ห้อจะมีการพัฒนาสินค้าที่มีคุณภาพ และตอบโจทย์การใช้งานของผู้บริโภคมากที่สุด สิ่งที่คุณแม่ต้องนึกถึงในเรื่องของการให้นมลูก คือการเลือกขวดนม และจุกนมที่จะช่วยให้ลูกกินนมแม่ได้เต็มอิ่ม สบายท้อง

ไม่ดูดลมเข้าไป และไม่เสี่ยงต่อการแน่นท้อง หรือร้องโคลิก และที่สำคัญจุกนมที่เลือกนั้น ควรมีคุณสมบัติที่คล้ายการดูดจากเต้านมแม่ เพื่อให้ลูกน้อยไม่สับสนระหว่างเต้านมกับขวดนม ยอมกินนมแม่จากขวด

และยอมกลับมากินนมแม่จากเต้าแม่ได้เสมอ นวัตกรรมใหม่ที่มีการผลิตจุดนมคอกว้าง เพื่อตอบโจทย์ให้กับคุณแม่หลาย ๆ ท่าน มาดูกันค่ะ ว่าจุกนมคอกว้างดีอย่างไร

การใช้จุกนมคอกว้าง จะใช้กับขวดนมคอกว้าง โดยส่วนมากจะใช้ขวดนม ขนาด 2 ออนซ์ (ใช้จุกนมไซส์ S) สำหรับลูกน้อยวัยแรกเกิด ถึง 3 เดือน ขนาด4 ออนซ์ สำหรับลูกอายุ 3 – 6 เดือน (ใช้จุกนมไซส์ M)

และขนาด 8 ออนซ์ ใช้สำหรับลูกอายุ 6 เดือนขึ้นไป (ใช้จุกนมไซส์ L)

ข้อดีของจุกนมคอกว้างมีอะไรบ้าง

 • ฐานของจุกนมมีความกว้าง คล้ายฐาน หรือลานของเต้านมแม่
 • ออกแบบคล้ายนมแม่ ทำให้ลูกใช้วิธีการดูดคล้ายนมแม่ ลูกจึงดูดนมได้อย่างคุ้นเคย
 • ลูกไม่ต้องกลืนอากาศในขณะดูดนม ลดปัญหาท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือลดอาการโคลิก
 • จุกนมออกแบบ ให้มีการกระตุ้นด้วยการดูด น้ำนมจึงไหลออกมา หากไม่ดูดน้ำนมก็ไม่ไหล หมดปัญหาเรื่องน้ำนมหกเลอะเทอะ
 • ทำความสะอาดง่าย และทั่วถึง
 • มีปลายจุกแบนคล้ายเต้านมแม่ กระตุ้นลูกน้อยดูดนมแม่จากขวดได้ราบรื่น
 • เป็นจุกนมที่เรียนแบบเต้านมแม่ทุกอย่าง ลูกดูดจุกนมเสมือนดูดนมจากเต้า

แล้วข้อเสียของจุกนมคอกว้างล่ะ

 • ราคาค่อนข้างสูง
 • ต้องใช้คู่กับขวดนมคอกว้างที่มีขนาดขวดที่กว้าง และใหญ่ จึงอาจทำให้ลูกถือเองได้ยาก และใช้พื้นที่ในการวางหรือเก็บ

จุกนมแบบไหนเหมาะกับลูก ควรเลือกอย่างไร

จุกนมส่วนใหญ่จะผลิตมาจาก ซิลิโคน และยาง (พารา) ซึ่งจุกนม 2 อย่างนี้มีคุณลักษณะแตกต่างกัน

 • จุกนมซิลิโคน จะมีลักษณะสีขาวใส มีเนื้อที่แน่น มีความทนทาน และคงรูปเดิมได้นาน ทนความร้อนได้ดี แม้จะผ่านความร้อนหลายครั้ง สามารถทนความร้อนได้ถึง 120 ˚C มีอายุการใช้งาน 6 เดือน ถ้ามีการดูแลอย่างถูกวิธี
 • จุกนมยางพารา จะมีสีเหลืองอมน้ำตาล มีความนิ่ม และยืดหยุ่นมากกว่า แต่อายุการใช้งานจะสั้น สามารถทนความร้อน 100 ˚C มีอายุการใช้งานประมาณ 3 เดือน

ขนาดของจุกนม โดยทั่วไปจะมี 3 ขนาด คือ

1. Size S หรือ SS เหมาะสำหรับทารกแรกเกิด จนถึง 3 เดือน
2. Size M เหมาะสำหรับลูกน้อยอายุ 3 – 6 เดือน
3. Size L เหมาะสำหรับลูกน้อยอายุ 6 เดือนขึ้นไป

สาเหตุที่ต้องเลือกขนาดของจุกนมที่มีรูระบายน้ำนมแตกต่าง เนื่องจากทารกแต่ละช่วงวัย ต้องการรับน้ำนมไม่เท่ากัน และแรงดูดนมก็ไม่เท่ากันด้วย อย่างเช่นทารกแรกเกิด กล้ามเนื้อในช่องปาก และการดูดกลืนยังไม่แข็งแรง

หากใช้จุกนมที่มีรูขนาดกว้าง หรือจุกนมใหญ่เกินไป อาจทำให้ลูกสำลัก จนเป็นอันตรายได้ นอกจากจุกนมเหล่านั้นแล้ว ยังมีจุกนมพิเศษ ที่เหมาะกับเด็กที่มีปัญหาการดูดนม เช่น มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ มีโรคหัวใจ หรือโรคอื่น ๆ ที่เด็กไม่สามารถออกแรงดูดนมเองได้

รูปร่างของจุกนม

จุกนมปลายกลมมน เป็นจุกนมที่มักเห็นกันทั่วไป คือมีปลายจุกกลมมน รูปทรงระฆัง

จุกนมปลายแบนเรียบ มีคอและฐานกว้าง เวลาลูกดูดจะให้ความรู้สึกคล้ายดูดนมจากเต้านมแม่

– จุกนมปลายแหลมแบน เป็นชนิดที่ถูกออกแบบมาให้รองรับเพดานปาก เหงือก และลิ้นของทารก โดยปลายที่แบนออกจะวางตัวพอดีบนลิ้นขณะเด็กดูดนม รวมทั้งจุกนมยังมีลักษณะของคอหรือฐานจุกนมที่แตกต่าง คือมีทั้งแบบคอกว้าง และคอแคบ

– จุกนมพิเศษ ที่เหมาะกับเด็กที่มีภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ หรือสำหรับเด็กที่มีแรงดูดที่น้อย มีด้วยกัน 2 ขนาด คือ ขนาดมาตรฐาน (R) และขนาดเล็ก (S) โดยลักษณะปลายจุกนมตัดเป็นรูปตัว Y

ด้านที่มีรูอากาศจุกนมจะบางกว่าอีกด้านหนึ่ง เพื่อช่วยให้เด็กใช้ลิ้น และริมฝีปากดูดน้ำนมได้สะดวกยิ่งขึ้นค่ะ และยังมีวาล์วป้องกันการไหลย้อนกลับของน้ำนม ขณะที่กำลังดูดอีกด้วย

ปลายจุกนมแต่ละแบบมีลักษณะรู เฉพาะในการใช้งาน ดังนี้

ปลายจุกนมเป็นรูตัว Y (Three-Cut) เป็นจุกนมที่หากไม่ดูดนมจะไม่ไหล ต้องใช้แรงดูดของลูกให้น้ำนมไหลผ่านออกมา (ยกเว้นเป็นจุกนมสำหรับเด็กที่มีภาวะพิเศษดูดนมเองไม่ได้ จะมีการทำให้น้ำนมไหลออกได้ง่ายขึ้น)

– ปลายจุกนมเป็นรูกากบาท (Cross-Cut) มักเป็นจุกนมที่ต้องใช้แรงดูดเหมือนรูตัว Y คือหากลูกไม่ดูดนมจะไม่ไหล น้ำนมจะออกมามาก หรือน้อยขึ้นอยู่กับแรงดูดของลูกเอง ช่วยป้องกันอาการสำลักให้ลูกน้อยได้

นอกจากนี้รูของปลายจุกนม จะมีขนาดของรูที่เล็กหรือใหญ่ขึ้นอยู่กับไซส์ของจุกนมนั้นๆ เช่น จุกนมไซส์ L ก็จะมีปลายรูที่ขยายใหญ่หรือกว้างกว่า จุกนมไซส์ m และไซส์ S นั่นเอง

– ปลายจุกนมเป็นรูวงกลม มักเป็นรูจุกนมที่ช่วยให้น้ำนมไหลได้ง่าย คือแม้ลูกจะไม่ดูด น้ำนมก็ไหลผ่านออกได้จึงเป็นจุกนมที่ช่วยให้ลูกดูดนมง่าย ไม่ต้องใช้แรงเยอะ

ปัญหาที่พบหากเลือกจุกนมได้ไม่ดี

 • ลูกเกิดความสับสน จากการดูดจากเต้าแม่ เปลี่ยนเป็นดูดจากจุกนม
 • จุกนมที่ไม่มีคุณภาพ มีน้ำนมไหลออกมาเป็นสาย ทำให้ลูกสำลักนม
 • รูจุกนมบางรุ่นก็แทบจะไม่มีน้ำนมไหลออกมา
 • เมื่อใช้ไปสักพัก จุกนมจะเสียรูปทรง และเสื่อมสภาพลง
 • บางรุ่น วัสดุที่ทำแข็ง ทำให้ช่องปากลูกเป็นแผล
 • เลือกจุกนมที่ขนาดเกินไป สำหรับวัยของลูก

วิธีทำความสะอาดจุกนม และรักษาจุกนม

จุกนมเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะเป็นสิ่งของที่ต้องนำเข้าปาก ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของเด็ก ควรดูแลรักษาทำความสะอาดให้ดี ก่อนที่จะนำไปใช้งาน เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพของลูก ควรใส่ใจ

ทำความสะอาดจุกนม ให้ถูกวิธี ดังนี้

 • หลังจากที่ซื้อจุกนมมาใหม่ ให้ฆ่าเชื้อจุกนมโดยนำไปต้มทิ้งไว้ในหม้อประมาณ 5 นาที
 • จากนั้นทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างขวดนม โดยใช้แปรงเล็ก ๆ สอดเข้าไปในจุกนม เพื่อให้สามารถทำความสะอาดในบริเวณที่เข้าถึงได้ยาก และล้างน้ำให้สะอาด
 • นำจุกนมนึ่งฆ่าเชื้อ ด้วยเครื่องนึ่งขวดนม
 • ให้ผึ่งจุกนมจนแห้งสนิทก่อนนำไปใช้งานอีกครั้ง
 • หากเป็นจุกนมชนิดที่สามารถล้างในเครื่องล้างจานได้ ให้วางจุกนมไว้ที่ชั้นบนสุดในเครื่องล้างจาน
 • ควรเก็บจุกนมในกล่องที่มิดชิด และสะอาด
 • เมื่อต้องนำจุกนมไปใช้งาน ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนหยิบจับจุกนม และขวดนม
 • แปลงล้างจุกนม ใช้เสร็จ ควรผึ่งให้แห้งแล้วเก็บให้เรียบร้อย หากไม่แห้งอาจก่อเกิดเชื้อรา หรือมีเชื้อโรคสะสมได้
 • หากพบจุกนมขาด บิดเบี้ยว เปลี่ยนรูป เปลี่ยนสี จุกนมตัน ควรเปลี่ยนทันที
 • จุกนมควรใช้ 3-6 เดือน

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ กับเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ได้นำมาฝากกันวันนี้ จากนี้ คุณพ่อคุณแม่สามารถตัดสินใจเลือกซื้อจุกนมได้ง่ายขึ้นนะค่ะ ไม่เกิดข้อสงสัยว่าทำไม ต้องเป็นจุกนมคอกว้าง ทำไมต้องซื้อรุ่นนี้

ดังข้อมูลข้างต้น ที่กล่าวมาถึงคุณสมบัติ จุกนมคอกว้าง ที่เหมาะสมกับลูกน้อย มีความคล้ายกับเต้านมแม่มากที่สุด ดูดนมจากขวดแต่เสมือนดูดนมจากเต้าแม่ ลูกน้อยจะไม่เกิดความสับสน สามารถดูดนมได้มากขึ้น

ด้วยตัวจุกนมที่มีฐานที่กว้าง และเน้นที่เด็กต้องขยับปาก กราม และลิ้น เพื่อเลียนแบบลักษณะการดูดนมจากเต้าของแม่ได้ อย่างจุกนมคอกว้างจึงเหมาะสมกับลูกน้อยมากที่สุด และง่ายต่อการสลับระหว่างเต้านมแม่กับขวด

ไม่ง่ายและไม่ยาก ถ้าคุณแม่จะเลือก จุกนมดี ๆ สักอันให้ลูกน้อย เพียงแค่เลือกขนาดให้เหมาะสมกับช่วงอายุของลูกน้อย แค่นี้ลูกน้อยก็จะได้ดูดนมอย่างมีความสุข หมดห่วงเรื่อง ท้องอืด หรืองอแงตอนดูดขวด

สุดท้ายนี้ คุณพ่อคุณแม่ สามารถเข้าไปอ่านบทความที่น่าสนใจ เช่น หมอนคนท้อง หมอนทารก คอกกั้นเด็ก ที่นอนเด็กแรกเกิด เบาะนอนทารก เครื่องปั๊มนมไฟฟ้า เครื่องนึ่งขวดนม ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

นมผงสำหรับเด็ก เครื่องฟังเสียงหัวใจทารกในครรภ์ เก้าอี้ทานข้าว จุกนม ขวดนมสีชา สามารถหาข้อมูลก่อนการตัดสินใจซื้อกันได้นะคะ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอนครับ ยินดีต้อนรับสู่ Blog Tangthon.com นะครับ บล็อกนี้ผมตั้งใจนำเสนอบทความต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ทั้งแนะนำ 10 อันดัน สินค้า ยี่ห้อไหนดี ที่กำลังได้รับความนิยม และเกร็ดความรู้ต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อคุณพ่อบ้านแม่บ้าน หวังว่าจะเป็นประโยชน์ในการใช้ชีวิตประจำวันนะครับ