10 ขวดนมคอกว้าง ยี่ห้อไหนดี คุณภาพดี ปลอดภัย ป้องกันโคลิคได้ ปี 2023

ขวดนมคอกว้าง ยี่ห้อไหนดี

สวัสดีค่ะ คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทุกท่าน สิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมก่อนที่ลูกน้อยจะคลอด เป็นสิ่งสำคัญจะว่าเป็นหัวใจหลักของการเลี้ยงลูกเลยก็ว่าได้ นั้นก็คือขวดนม แต่วันนี้ ตังค์ทอน จะพาให้คุณพ่อคุณแม่ไปรู้จัก ขวดนมคอกว้าง กัน

และเราสามารถเลือกซื้อขวดนมที่ดีให้ลูกได้อย่างไร โดยตอนท้าย หลังจากที่แนะนำ 10 อันดับ ขวดนมคอกว้าง ที่ปลอดภัย คนนิยมใช้กันมาก จะมีเคล็ดลับดี ๆ ของขวดนมคอกว้าง แตกต่างจากขวดนมคอแคบอย่างไรด้วย

คุณแม่หลายท่านอาจมีน้ำนมจำนวนมาก สามารถปั้มเก็บได้เป็นปี ๆ เลยทีเดียวค่ะ โดยใช้เครื่องปั้มนม แต่อย่างไรแล้ว ขวดนม จะช่วยอำนวยความสะดวกในการป้อนนม หากใช้ขวดนมไม่ดีอาจทำให้สุขภาพลูกไม่ดีตามไปด้วย

เพื่อน ๆ คะ นอกจากจะต้องมี ขวดนม แล้ว ก็ควรมีของใช้อื่น ๆ ด้วย เช่น หมอนคนท้อง หมอนทารก คอกกั้นเด็ก ที่นอนเด็กแรกเกิด เบาะนอนทารก เครื่องปั๊มนมไฟฟ้า เครื่องนึ่งขวดนม ผ้าอ้อมสำเร็จรูป นมผงสำหรับเด็ก

เครื่องฟังเสียงหัวใจทารกในครรภ์ จุกนมคอกว้าง เก้าอี้ทานข้าว จุกนม เป็นต้น เพื่อจะได้มีความพร้อมในการดูแลลูกน้อยค่ะ มาต่อกันนะคะ ดังนั้น การเลือกซื้อขวดนมที่ป้องกันโคลิค ช่วยให้ลูกน้อยไม่ปวดท้อง

และยังเป็นขวดนมที่ใช้จุกนมคอกว้างที่เสมือนเต้านมแม่ ทำให้ลูกดูดนมได้ง่าย สบายขึ้น หมดห่วงเรื่องการสับสนระหว่างดูดจากเต้า ปัจจุบันขวดนมมีมากมายหลายรุ่น แตกต่างกันไป ตามขนาด รูปทรง และวัสดุในการผลิต

เพื่อไม่ให้คุณแม่มือใหม่สับสน ตังค์ทอน ได้รวบรวม จัดหาข้อมูล และเปรียบเทียบ 10 อันดับ ขวดนมคอกว้าง ที่ได้รับความนิยม มีความสามารถป้องกันโคลิค และ มีความปลอดต่อลูกน้อยสูงมาก ๆ อีกด้วยค่ะ

การเลือก ขวดนมคอกว้าง เพื่อน ๆ ควรที่จะเลือกซื้ออย่างรอบคอบเพื่อลูกน้อย และเพื่อที่จะได้ใช้งานได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุดนั่นเองค่ะ ถ้าอย่างนั่นจะมีขวดนมรุ่นไหนน่าสนใจบ้างนั้น ไปติดตามกันได้เลยค่ะ

ขวดนมคอกว้าง

10 อันดับ ขวดนมคอกว้าง ยี่ห้อไหนดี ลวดลายน่ารัก คุณภาพดี มีความปลอดภัย ราคาไม่แพง ปี 2023

1. ขวดนมคอกว้าง Pigeon รุ่น Limited Edition Mom Love ลายใหม่ล่าสุด

ขวดนมคอกว้าง Pigeon รุ่น Limited Edition Mom Love ลายใหม่ล่าสุด

      ยี่ห้อ : Pigeon  รุ่น : Limited Edition Mom Love  วัสดุขวด : พลาสติกชนิด PPSU สีชา  เหมาะสำหรับช่วงอายุ : เด็กแรกเกิดขึ้นไป

Pigeon ขวดนมคอกว้าง รุ่น Limited Edition Mom Love ลายใหม่ล่าสุด มีความนิยมสูงจากคุณพ่อคุณแม่หลายท่าน เป็นสินค้าที่ขายดีอันดับต้น ๆ ด้วยภายใต้แบรนด์ Pigeon ที่มีการคิดค้น และวิจัยเชิงลึกจากผู้บริโภค

โดยอาศัยเครื่องมือทางการแพทย์ และวิทยาการชั้นสูง จนค้นพบกระบวนการดูดกลืน 3 ขั้นตอนของทารก ขณะที่ดูดนมแม่ และนำมาพัฒนาจุกนมที่ทำให้ทารกดูดนมเสมือนดูดนมจากอกแม่ Pigeon

ผลิตขวดนมคอกว้างจากวัสดุธรรมชาติเกรดพรีเมี่ยม PPSU สีชา ไม่ผ่านการฟอกสี มีความทนทาน และทนความร้อนได้สูงถึง 180 องศา ปลอดสาร BPA BPS มี Air Ventilation System (AVS™)

ระบบควบคุมการไหลเวียนของอากาศ ช่วยปรับสมดุลความดันอากาศภายในขวด รู้สึกสบายท้องขณะดูด ป้องกันโคลิค ขวดนมมีลวดลายน่ารัก รูปทรงง่ายต่อการถือ และปากคอขวดกว้าง ทำความสะอาดได้ง่าย

ขวดนมพีเจ้น รุ่นมัมเลิฟ ใช้จุกเสมือนนมแม่ รุ่น ซอฟท์ทัช พลัส การไหลของนมจะขึ้นอยู่กับการควบคุมการดูด หากไม่ดูด น้ำนมไม่ไหลเลอะเทอะ ขวมนมรุ่นนี้มี 3 ขนาด

คือ ขนาด 5 ออนซ์ ใช้ขนาดจุกนม size SS และขนาด 8 ออนซ์ ใช้ขนาดจุกนม size M

จุดเด่น

 • เนื้อวัสดุธรรมชาติเกรดพรีเมี่ยม PPSU สีชา มีความทนทาน
 • ปากขวดกว้าง ช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่าย
 • รูปทรงขวดง่ายต่อการถือ ลายใหม่น่ารัก
 • ออกแบบเพื่อตอบสนองขั้นตอนการดูดนมตามธรรมชาติ
 • ยืดหยุ่นได้สูง ทำให้ดูด และกลืนได้ง่าย
 • มีระบบ Air Ventilation System (AVS) นวัตกรรมเฉพาะจากพีเจ้น ช่วยปรับสมดุลความดันอากาศภายในขวด
 • ช่วยลดปัญหาท้องอืด ทำให้รู้สึกสบายท้องขณะดูด หมดปัญหาโคลิค

2. ขวดนมคอกว้าง Philips Avent Natural [รุ่นใหม่]

ขวดนมคอกว้าง Philips Avent Natural รุ่นใหม่

      ยี่ห้อ : Philips Avent  รุ่น : Natural  วัสดุขวด : พลาสติกชนิด PPSU  เหมาะสำหรับช่วงอายุ : เด็กแรกเกิดขึ้นไป

ขวดนมคอกว้าง Philips Avent Natural รุ่นใหม่ มี 3 ขนาด คือ 4 ออนซ์ 9 ออนซ์ และ 11 ออนซ์ ผลิตจากวัสดุเกรดพรีเมี่ยม พลาสติก PPSU สามารถทนความร้อนได้ 180 องศา ไม่ว่าจะนึ่งบ่อยแค่ไหน

ขวดนมไม่เสียทรง และไม่มีสาร BPA รับรองว่าลูกน้อยต้องมีสุขภาพที่ดี ปลอดภัยไม่มีสารตกค้างลงสู่ร่างกายแน่นอนค่ะ เพราะ Philips Avent ห่วงใยเรื่องสุขภาพเด็กเป็นอันดับ 1 ดังนั้น ขวดนมที่ผลิตออกมา

ต้องได้มาตรฐาน และดี ต่อผู้ใช้งาน และ Philips Avent ยังทำขวดนมคอกว้างที่มีคุณภาพ ใช้ง่านได้นานถึง 10-12 เดือน จึงทำให้คุณแม่ไม่ต้องเปลี่ยนขวดนมบ่อย ๆ ครั้งค่ะ ช่วยประหยัดงบด้วยนะคะ

ขวดนมคอกว้าง รุ่นนี้ มีคุณสมบัติ ป้องกันโคลิค และการแหวะนมของทารก ใช้คู่กับจุกนมคอกว้าง ที่มีระบบวาล์วป้องกันอากาศเข้าไปบริเวณจุกนม เพื่อลดปัญหาการปวดท้อง และท้องอืด และยังทำความสะอาดได้ง่าย

Philips Avent รุ่นใหม่ ได้มีลวดลายน่ารักให้เลือก ตามความชอบเลย ลวดลายที่ติดกับขวดนมจะช่วยสร้างการเรียนรู้ให้กับทารก อย่างไรแล้วขอให้คุณแม่เลือกซื้อขวดนมให้ขนาดเหมาะสมกับช่วงวัยของลูกด้วยนะคะ

อันดับแรก ขวดนมคอกว้าง ขนาด 4 ออนซ์ มาพร้อมกับจุกนมคอกว้าง รุ่น Natural เบอร์ 1 สำหรับทารกแรกเกิด

ต่อมา ขวดนมคอกว้าง ขนาด 9 ออนซ์ มาพร้อมกับจุกนมคอกว้าง รุ่น Natural เบอร์ 2 สำหรับเด็ก 1 เดือนขึ้นไป

และ ขวดนมคอกว้าง ขนาด 11 ออนซ์ มาพร้อมกับจุกนมคอกว้าง รุ่น Natural เบอร์ 3 สำหรับเด็ก 3 เดือนขึ้นไป

จุดเด่น

 • ป้องกันโคลิค
 • ลวดลายน่ารัก
 • ทำความสะอาดได้ง่าย
 • ใช้ได้นานถึง 10-12 เดือน
 • ไม่มีสาร BPA
 • ขวดพลาสติก PPSU สามารถทนความร้อนได้ 180 องศา

3. Pur ขวดนมคอกว้าง Advanced Plus Wide Neck Bottle 

Pur รุ่น Advanced Plus Wide Neck Bottle

      ยี่ห้อ : Pur  รุ่น : Advanced Plus Wide Neck Bottle  วัสดุขวด : พลาสติกชนิด PP  เหมาะสำหรับช่วงอายุ : เด็กแรกเกิดขึ้นไป

Pur รุ่น Advanced Plus Wide Neck Bottle เป็นขวดนมคอกว้าง ปลอดสาร Bisphenol A (BPA free) จึงมั่นใจในความปลอดภัยต่อลูกน้อย ขวดรูปทรงจับถนัดมือตัวขวดรูปทรงเว้าจึงทำให้สามารถจับขวดได้สะดวกยิ่งขึ้น

ขวดนมคอกว้าง Pur มาพร้อมกับจุกนม Gentle Touch ที่ออกแบบให้มีแอร์วาล์ว เอกสิทธิ์พิเศษเฉพาะเพียว การทำงานของใกล้เคียงเสมือนลูกน้อยได้ดูดนมจากเต้าแม่ จึงสามารถดูดนมได้อย่างสม่ำเสมอ และต่อเนื่อง

อีกทั้งยังช่วยลดอาการสำลักซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการโคลิค ด้วยขวดนมมีขนาดคอขวดกว้าง ทำให้อากาศที่ไหลผ่านอย่างสะดวก ทำให้ระดับการไหลของน้ำนมให้เป็นไปอย่างสม่ำเสมอจุกนมไม่ฟีบแบนแม้ดูดอย่างต่อเนื่อง

ยังช่วยลดปัญหาท้องอืด ท้องเฟ้อในทารก เนื่องจากอากาศสามารถไหลผ่านแอร์วาล์วที่ฐานของจุกนมได้ ดังนั้นลูกน้อยจึงไม่ต้องกลืนอากาศในขณะดูดนม หมดกังวลเรื่องปัญหาท้องอืด ท้องเฟ้อในทารก

จุดเด่น

 • ผลิตจากวัตถุดิบปลอดจากสาร Bisphenol A (BPA free)จึงมั่นใจในความปลอดภัยต่อลูกน้อย
 • ขวดรูปทรงจับถนัดมือตัวขวดรูปทรงเว้าจึงทำให้สามารถจับขวดได้สะดวกยิ่งขึ้น
 • จุกนม Gentle Touch พร้อมวาล์ว Pro-Flo ที่มี “แอร์วาล์ว” เอกสิทธิ์พิเศษจากเพียวจึงช่วยลดอาการสำลักซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของอาการโคลิค
 • อากาศที่ไหลผ่านอย่างสะดวก ทำให้ระดับการไหลของน้ำนมให้เป็นไปอย่างสม่ำเสมอจุกนมไม่ฟีบแบนแม้ดูดอย่างต่อเนื่อง
 • จุกนม Gentle Touch ที่มาพร้อมขวดนม

4. MAM ขวดนมคอกว้าง รุ่น Anti-Colic Bottle

ขวดนมคอกว้างของ MAM รุ่น Anti-Colic Bottle

      ยี่ห้อ : MAM  รุ่น : Anti-Colic Bottle  วัสดุขวด : พลาสติกชนิด PPSU  เหมาะสำหรับช่วงอายุ : เด็กแรกเกิดขึ้นไป

ขวดนมคอกว้างของ MAM รุ่น Anti-Colic Bottle ผลิตจากพลาสติก PPSU หรือ Polyphenylenesulfone ที่ใช้ทั่วไปในทางการแพทย์ ขวดนมสีชา มีความทนทาน มีอายุการใช้งานนานกว่าระยะเวลาปกติ

มีวาล์วใต้ขวดจะช่วยควบคุมอากาศภายในขวดไม่ให้เกิดช่องว่าง ไหลขึ้นมาด้านบนขวด ป้องกันการเกิดฟองอากาศ ตัวฐานมีช่องระบายอากาศ ช่วยลดอาการโคลิคได้ดี ทำให้อากาศไม่ไหลไปรวมกับน้ำนม

คุณสมบัติพิเศษของขวดนมมัมรุ่นป้องกันโคลิค Anti-colic คือ Self-sterilised เป็นขวดนมที่สามารถฆ่าเชื้อได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องใช้เครื่องนึ่งขวดนม สามารถฆ่าเชื้อขวดนมได้ทุกที่ เพียงเติมน้ำ และนำเข้าไมโครเวฟ

ผลิตภัณฑ์ MAM ทุกชิ้น ปลอดสาร BPA and BPS free และผลิตในยุโรป จึงมั่นใจในมาตรฐานการผลิตได้อย่างแน่นอน ชิ้นส่วนสามารถที่แยกออกจากกัน ทำความสะอาดได้ง่าย อีกทั้งฝาขวด MAM ยังป้องกันการรั่วซึมได้เป็นอย่างดี

MAM ยังเพิ่มวาล์วสองแบบ คือ วาล์วที่อยู่ตรงจุกนม และมีวาล์วที่ใต้ขวด ดังนั้นจึงไม้ดหมือนแบรนด์อื่น และ MAM ยังคิดค้นจุกนมที่เหมาะสมกับทารกมากที่สุดที่ดูดแล้วเหมือนกับการดูดนมจากเต้าแม่

จุดเด่น

 • มีวาล์วที่ใต้ขวดนม และจุกนม ช่วยลดอากาศได้เป็นอย่างดี
 • เป็นขวดนมที่สามารถฆ่าเชื้อได้ด้วยตัวเอง
 • ฝาขวด MAM ป้องกันการรั่วซึม
 • อายุการใช้งานนานกว่าขวดนมปกติ
 • ปลอดภัยจาก BPA and BPS free
 • ขวดนมผลิตในยุโรป
 • เวลาดูดนม ทารกจะต้องอมถึงฐานจุก ซึ่งจะเหมือนกับการดูดนมจากเต้าคุณแม่
 • ตัวขวด เป็นขวดปากกว้าง สะดวกในการเทน้ำ เทนมใส่ และทำความสะอาด
 • ขวดนมผลิดจาก PPSU สีชา หรือ Polyphenylenesulfone เป็นพลาสติกที่ใช้ทั่วไปในทางการแพทย์ มีความทนต่อความร้อนสูง
 • ตัวฐานมีช่องระบายอากาศ ช่วยลดอาการโคลิคได้ดี ทำให้อากาศไม่ไหลไปรวมกับน้ำนม

5. Tommee Tippee ขวดนมคอกว้าง รุ่น Closer to Nature

Tommee Tippee ขวดนมคอกว้าง รุ่น Closer to Nature

      ยี่ห้อ : Tommee Tippee  รุ่น : Closer to Nature  วัสดุขวด : พลาสติกชนิด PP  เหมาะสำหรับช่วงอายุ : เด็กแรกเกิดขึ้นไป

ขวดนมคอกว้างของ Tommee Tippee ผลิตจากพลาสติก ชนิด PP (โพลีโพลไพลิน) ทนความร้อนได้ 110-120 องศาเซลเซียส ขวดนมมีสีใส น้ำหนักเบา ระยะการใช้งานของขวดนม 6 เดือน ปราศจาก BPA (สารก่อมะเร็ง)

ด้วยที่ว่าขนาดคอขวดนมมีขนาดกว้างจึงง่ายต่อการทำความสะอาด และเทน้ำ เทนม ง่ายต่อการชงนมเพื่อลูกน้อย แล้วยังสามารถฆ่าเชื้อได้ด้วยการต้ม หรือเครื่องนึ่งฆ่าเชื้อได้ ผึ่งแห้งไว ไม่มีกลิ่นอับกวนใจ

อีกทั้งรูปทรงของขวดนม Tommee Tippee ที่มีลักษณะสั้น และโค้งช่วงกลางขวด ทำให้ลูกจับขวดนมได้ง่าย จุกนมที่ใช้มีรูปร่างคล้ายกับเต้านมแม่ Tommee Tippee ได้คิดค้นสิ่งนี้ขึ้นมาเพื่อสลับไปมาระหว่างอกแม่กับขวดนมจะไม่เกิดปัญหา

Tommee Tippee ขวดนมคอกว้าง รุ่น Closer to Nature ได้รับการออกแบบให้มีช่องระบายอากาศ ช่วยในการป้องกันโคลิค และก๊าซในอากาศ ไม่ให้ลูกน้อยกลืนเข้าไป ช่วยให้ลูกได้ดูดนมอย่างสบายท้อง และมีความสุขค่ะ

จุดเด่น

 • มีวาล์วระบายอากาศที่จุกนม ลดการเกิดอาการโคลิค
 • ขวดนมเป็นพลาสติก ชนิด PP (โพลีโพลไพลิน)
 • ทนความร้อนได้ 110-120 องศาเซลเซียส
 • ขวดใส น้ำหนักเบา
 • ระยะเวลาการใช้งานขวดนม 6 เดือน
 • ขวดออกแบบมาให้มีเอกลักษณ์ ง่ายต่อการเปลี่ยนจากเต้านมแม่ เป็นขวดนม
 • สามารถฆ่าเชื้อได้ด้วยการต้ม หรือเครื่องนึ่งฆ่าเชื้อได้

6. Natur ขวดนมคอกว้าง รุ่น Smart biomimic

Natur ขวดนมคอกว้าง รุ่น Smart biomimic

      ยี่ห้อ : Natur  รุ่น : Smart biomimic  วัสดุขวด : พลาสติกชนิด PP  เหมาะสำหรับช่วงอายุ : เด็กแรกเกิดขึ้นไป

Natur ขวดนมคอกว้าง มาพร้อมจุกสมาร์ทไบโอมิมิค รุ่นใหม่ เด็กไม่ดูดไม่ไหล คว่ำได้ไม่มีหก พกพาสะดวก หมดห่วงน้ำนมหกเลอะเทอะ อีกทั้งจุกนมทำจากซิลิโคนเกรดนุ่มพิเศษ มีความยืดหยุ่นดี

ลูกสัมผัสถึงความนุ่มเสมือนเต้านมแม่ ต่อให้สลับกับขวด ลูกก็ไม่เกิดความสับสน มีวาล์วคู่แอดวานซ์ ควบคุมการไหลเวียนของอากาศได้ดี ช่วยให้ลูกน้อยดูดเพลิน ลดอาการโคลิค ไม่ปวดท้อง ปลอดสาร BPA

และขวดนม Natur ผลิตจากโพลิโพรพิลีน PP พลาสติกเกรดพรีเมียม สัมผัสเข้าปากได้ ปลอดสาร BPA และ BPS รับรองปลอดภัยต่อเด็ก แล้วยังสามารถทนความร้อนในการฆ่าเชื้อได้สูงถึง 110 องศา

ขวดนมคอกว้าง ใช้งานง่าย ไหล่ขวดน้อยช่วยเทนมได้สะดวก ล้างทำความสะอาดก็ง่าย Natur ขวดนมคอกว้าง รุ่น Smart biomimic มี 2 ขนาด คือ 5 ออนซ์ พร้อมจุกไซส์ S สำหรับเด็ก 0-3 เดือน

และ 9 ออนซ์ จุกไซส์ L สำหรับเด็ก 6 เดือนขึ้นไป

จุดเด่น

 • Natur New PP ขวดนมคอกว้าง (2 ขวด) พร้อมจุก ไม่ดูดไม่ไหล
 • ซิลิโคนเกรดนุ่มพิเศษ สัมผัสนุ่ม ยืดหยุ่นดี ปลอดสาร BPA
 • วาล์วคู่แอดวานซ์ ควบคุมการไหลเวียนของอากาศ ช่วยให้ลูกน้อยดูดเพลิน ลดอาการโคลิค
 • ปากขวดกว้าง เทนมสะดวก ล้างง่าย ลดโอกาสสิ่งสกปรกตกค้าง
 • PP ผลิตจากโพลิโพรพิลีน PP พลาสติกเกรดสัมผัสอาหาร ทนความร้อนได้สูงถึง 110 องศา
 • ปลอดสาร BPA และ BPS
 • ตัวเลือก 5 ออนซ์ พร้อมจุกไซส์ S จุกมี 4 รู สำหรับเด็ก 0-3 เดือน
 • ตัวเลือก 9 ออนซ์ พร้อมจุกไซส์ M จุกมี 6 รู สำหรับเด็ก 3-6 เดือน

7. Attoon ขวดนมคอกว้าง รุ่น Tritan Extra Gold

Attoon ขวดนมคอกว้าง รุ่น Tritan Extra Gold

      ยี่ห้อ : Attoon  รุ่น : Tritan Extra Gold  วัสดุขวด : พลาสติกชนิด Tritan  เหมาะสำหรับช่วงอายุ : เด็กแรกเกิดขึ้นไป

Attoon ขวดนมคอกว้างไทรทันสีชา น้ำผึ้ง พร้อมจุก Attoon ใช้ได้ตั้งแต่เด็กทารกแรกเกิด พร้อมจุกนมปลายนิ่มเสมือนเต้านมแม่ ขวดนมผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง Tritan Extra Gold Premium

ขวดนมคอกว้าง Attoon เนื้อขวดนมผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง TRITAN ที่พัฒนาขึ้นเพื่อสินค้าเด็กอ่อนโดยเฉพาะ ได้รับการรับรองจากองค์การอาหาร และยาของสหรัฐอเมริกา ว่าเป็นวัสดุที่ใช้ผลิตภาชนะบรรจุอาหาร

และสามารถใช้ซ้ำได้ ปราศจากสาร BPA และสารอันตรายต่าง ๆ จึงปลอดภัยสําหรับลูกน้อย ขวดนมมีความทนทาน และทนความร้อนได้สูงถึง 110 องศา ขวดนมเป็นสีชา น้ำผึ้ง และสีพิมพ์ขวดเป็นสี Food Grade ปลอดภัยไม่มีสารพิษ

อายุการใช้งานได้นาน คอขวดกว้างทำความสะอาดได้ง่าย พร้อมจุกนมทรงมาตรฐาน ผลิตจากซิลิโคน คุณภาพสูง ให้ความยืดหยุ่น ลดก๊าซในอากาศ ไม่ให้ลูกน้อยกลืนเข้าไป ช่วยลดอาการท้องอืดได้ ป้องกันการเกิดโคลิค

จุดเด่น

 • ขวดนมคอกว้างสีชา Attoon Premium Extra Gold
 • เนื้อขวดนมผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง TRITAN
 • ปราศจาก BPA และสารอันตรายต่าง ๆ
 • พัฒนาขึ้นเพื่อเด็กอ่อนโดยเฉพาะ มีความปลอดภัยสูง
 • ได้รับการรับรองจากองค์การอาหาร และยาของอเมริกา
 • มีอายุการใช้งานสูงกว่าขวดนมแบบทั่วไป
 • ใส ทนทาน ทนความร้อนสูง 110 องศา
 • เป็นวัสดุที่ใช้ผลิตภาชนะบรรจุอาหาร และใช้ซ้ำได้
 • สีพิมพ์ขวดเป็นสี Food Grade ปลอดภัย ไม่มีสารอันตราย
 • ผ่านการรับรองจาก อย. และมอก.
 • จุกทรงมาตรฐาน ผลิตจากซิลิโคนคุณภาพสูง ให้ความยืดหยุ่นเสมือนเต้านมแม่

8. Pureen ขวดนมคอกว้าง รุ่น Standard Neck

Pureen ขวดนมคอกว้าง รุ่น Standard Neck

      ยี่ห้อ : Pureen  รุ่น : Standard Neck  วัสดุขวด : พลาสติกชนิด PP  เหมาะสำหรับช่วงอายุ : เด็กแรกเกิดขึ้นไป

เนื้อขวด Pureen ขวดนมคอกว้าง รุ่น Standard Neck ผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง (PP) มีความใสเป็นพิเศษ ปราศจากสาร BPA และสารอันตรายต่าง ๆ จึงมีความปลอดภัยสำหรับลูกน้อย มีความทนทาน

และทนความร้อนสูงถึง 100 องศา จุกนมทรงมาตรฐาน ผลิตจากซิลิโคนคุณภาพสูง มีความนุ่ม และยืดหยุ่นสูง ช่วยให้ลิ้นเคลื่อนไหวได้อย่างเป็นธรรมชาติ มีวาล์ว 2 วาล์ว เป็นวาล์วที่ระบายอากาศคู่

ช่วยให้ระบบการหมุนเวียนอากาศภายในขวดนม เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ช่วยป้องกันอาการโคลิค ท้องอืดในเด็ก นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการเกิดปัญหาจุกนมฟีบแบน จากการดูดอย่างรวดเร็ว

อีกทั้งจุกนมคอกว้าง สามารถใช้ของ เบบี้แคร์ ใส่กับขวดนมคอกว้าง Pureen และขวดนมของ Pureen สีพิมพ์ขวดเป็นสี Food Grade ปลอดภัย ไม่มีสารพิษ และลายข้างขวดน่ารัก ทำให้เด็กเกิดการเรียนรู้

จุดเด่น

 • ขวดนมทรงมาตรฐาน ถือจับได้สะดวก
 • เนื้อขวดผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง (PP)
 • ปราศจากสาร BPA และสารอันตรายต่าง ๆ จึงปลอดภัยสำหรับลูกน้อย
 • มีความทนทาน และทนความร้อนสูงถึง 100 องศา
 • ภายในขวดนมเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ลดการเกิดโคลิค
 • นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการเกิดจุกนมฟีบแบนจากการดูดอย่างรวดเร็ว
 • จุกนมมีความนุ่ม และยืดหยุ่นสูง ช่วยให้ลิ้นเคลื่อนไหวได้อย่างเป็นธรรมชาติ
 • มาพร้อมจุกนม Anti-Colic พร้อมวาล์วระบายอากาศคู่ ช่วยให้ระบบกรหมุนเวียนอากาศ

9. Nanobebe ขวดนมคอกว้าง รุ่น Flexy silicone bottle

Nanobebe ขวดนมคอกว้าง รุ่น Flexy silicone bottle

      ยี่ห้อ : Nanobebe  รุ่น : Flexy silicone bottle  วัสดุขวด : ยางซิลิโคน LSR ชนิดพิเศษ  เหมาะสำหรับช่วงอายุ : เด็กแรกเกิดขึ้นไป

Nanobebe ขวดนมคอกว้าง รุ่น Flexy silicone bottle เป็นขวดนมที่นุ่มราวกับเต้านมแม่ ผลิตจากซิลิโคนเกรดอาหารที่ถูกสุขอนามัยตามธรรมชาติ นำเข้าจาก USA เกรดการแพทย์มาตรฐาน FDA ขวดนมสัมผัสนุ่มจับถนัดมือ

พร้อมผ่านการทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญจึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยสำหรับลูกน้อย ปราศจาก BPA, phthalates, ตะกั่ว และ PVC ภายในซิลิโคน 100% และเป็นขวดนมที่ทนความร้อนสูงถึง 180 องศา ปากขวดกว้างทำความสะอาดได้ง่าย

ขวดนมคอกว้าง Nanobebe ยังช่วยรักษาคุณค่าของน้ำนมแม่ เพราะขวดนม Nanobebe สามารถกระจายน้ำนมแม่เป็นแผ่นฟิล์มบาง (thin layer) ทำให้เย็นเร็วละลายเร็วขึ้นกว่าขวดนมปกติ 2-3 เท่า ขวดนมนี้ใช้ได้แต่นมแม่เท่านั้น

แต่ช่วยลดการเกิดแบคทีเรียในน้ำนมแม่ได้เป็นอย่างดี และยังมีระบบป้องกันอาการโคลิค ด้วยจุกนมที่มาพร้อมกับขวดนมเพียงตัวเดียวที่มี 3 ช่องระบายอากาศ ช่วยให้จุกนมไม่แฟบแบนเวลาดูด รุ่นนี้มีฐานที่มั่นคงวางได้ง่ายไม่หกเลอะเทอะ

จุดเด่น

 • ขวดนมซิลิโคน Nanobebe เสมือนเต้านมแม่ นำเข้าจาก USA
 • So Natural ให้สัมผัสเสมือนเต้านมของคุณแม่ สามารถให้นมสลับกันระหว่างเต้านมและขวดนมได้
 • ด้วยตัวจุกที่ผลิตจาก LSR ชนิดพิเศษ ให้สัมผัสคล้ายผิวคุณแม่
 • ตัวขวดที่ออกแบบรูปทรงให้รับ กระชับมือ จับได้ถนัด ทั้งคุณแม่และเจ้าตัวเล็ก
 • จุกนมมาพร้อมกับวาล์วระบายอากาศ ช่วยลดการไหนเวียนของอากาศในขณะดูดนม ที่เป็นสาเหตุของอาการโคลิค
 • จุกนมที่ออกแบบ Latch Twist ให้การดื่มนมของเข้าตัวน้อยสะดวกสบายยิ่งขึ้น
 • ขวดนมทำจากผลิตจากซิลิโคนเกรดอาหารที่ถูกสุขอนามัยตามธรรมชาติ
 • พร้อมผ่านการทดสอบโดยผู้เชี่ยวชาญจึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยสำหรับลูกน้อย ปลอดสาร BPA และ Phthalate
 • สามารถเก็บความร้อนได้นานกว่าขวดนมพลาสติกถึง 5 เท่า และมีอัตราการเจริญเติบโตของแบคทีเรียน้อยกว่า
 • ทนความร้อนสูงถึง 180 องศา
 • ทำความสะอาดง่าย

10. Babi Care ขวดนมคอกว้าง รุ่น Ultra Premium

Babi Care ขวดนมคอกว้าง รุ่น Ultra Premium

      ยี่ห้อ : Babi Care  รุ่น : Ultra Premium  วัสดุขวด : พลาสติกชนิด Tritan  เหมาะสำหรับช่วงอายุ : เด็กแรกเกิดขึ้นไป

Babi Care Ultra Premium ขวดนมคอกว้าง สีชา ผลิตจากพลาสติก Tritan เป็นสิทธิบัตรของ Eastman จากสหรัฐอเมริกา คุณสมบัติ จุดเด่นคือ พลาสติกมีความใสเหมือนแก้ว ทนทานดีกว่าพลาสติกชนิดอื่น ๆ

และยังปราศจากสารก่อมะเร็ง (BPA Free) ไร้กลิ่น ทำความสะอาดง่าย สามารถทนความร้อนได้ ถึง 110 องศาเซลเซียส จึงทำให้ทางการแพทย์มั่นใจ ที่จะใช้พลาติก Tritan นี้เพื่อผลิตสินค้าสำหรับเด็กได้

เพราะวัสดุที่ใช้ผลิตภาชนะบรรจุอาหาร และใช้ซ้ำได้ มีความปลอดภัยสูง Babi Care ขวดนมคอกว้าง ใช้จุกนมทรงมาตรฐานผลิตจากซิลิโคนคุณภาพสูงให้ความยืดหยุ่น ป้องกันโคลิค และยังสามารถใส่จุกนมของ Pigeon ได้อีกด้วย

ขวดนมสีพิมพ์ขวดเป็นสี Food Grade ปลอดภัยไม่มีสารพิษ และสารอันตรายอื่น จึงมั่นใจถึงความปลอดภัยสำหรับลูกน้อย เพราะได้รับการรับรองจากองค์การอาหาร และยาของสหรัฐอเมริกา และยังทำความสะอาดได้ง่ายค่ะ

จุดเด่น

 • ขวดนมคอกว้างมีความใสทนทาน และสามารถทนความร้อนได้สูงถึง 110 องศาเซลเซียส
 • สีพิมพ์ขวดเป็นสี Food Grade ปลอดภัยไม่มีสารพิษ
 • ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาว่าเป็นวัสดุที่ใช้ผลิตภาชนะบรรจุอาหาร และสามารถใช้ซ้ำได้
 • จุกนมทรงมาตรฐานผลิตจากซิลิโคนคุณภาพสูงให้ความยืดหยุ่น เสมือนดูดเต้านมแม่
 • สามารถใส่จุกนมของ Pigeon ได้
 • ขวดนม Tritan สีชา อายุการใช้งานได้นานกว่า

ขวดนมเด็ก ทำจากอะไร ?

ขวดนมเด็ก ถือว่าเป็นของใช้เด็กที่ต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะเป็นสิ่งที่เด็กต้องดูด และกลืนลงท้อง ส่งผลถึง สุขอนามัยของเด็ก ดังนั้นจำเป็นต้องเลือกของใช้เด็กที่มีคุณภาพ และปลอดภัย

ขวดนมส่วนใหญ่นิยมทำจากวัสดุ ดังต่อไปนี้

1. พลาสติก

พลาสติกเป็นวัสดุที่มีความนิยมนำมาทำขวดนมเด็กมากที่สุด เพราะพลาสติกมีน้ำหนักเบา ราคาถูก หาซื้อได้ง่าย แต่พลาสติกยังสามารถจำแนกออกไปอีก ตามประเภทของพลาสติก และพลาสติกแต่ละประเภทยังมีความแตกต่างกันอีกด้วย ดังนี้

1.1. ขวดนมที่ทำจากพลาสติก PP หรือ Polypropylene

พลาสติก PP เป็นพลาสติกที่ขึ้นรูปง่าย ทนต่อการขีดขวด และแรงกระแทก พลาสติกชนิดนี้จะทนต่ออุณหภูมิ -20 ˚C จนถึง 110 ˚C ขวดนมที่ทำจากพลาสติก PP มีอายุการใช้งาน เฉลี่ย 3 – 6 เดือน

มีความนิยมเพราะมีราคาต้นทุนต่ำ และพลาสติกชนิดนี้จะมีอายุการใช้งานที่น้อยลง หากการต้มฆ่าเชื้อบ่อยจนเกินไป หรือการดูแลรักษาไม่ถูกวิธี อาจจะเสื่อมสภาพไวกว่าที่กำหนดก็เป็นไปได้ค่ะ

1.2. ขวดนมที่ทำจากพลาสติก PES หรือ Polyethersulfone

พลาสติก PES หรือ Polyethersulfone เป็นพลาสติกสีชา น้ำผึ้ง โปร่งแสง มีความทนทานสูง สามารถทนต่ออุณหภูมิ -40 ˚C จนถึง 180 ˚C อายุการใช้งานนาน 6 เดือน – 1 ปี การฆ่าเชื้อด้วยความร้อนซ้ำ ๆ อาจจะทำให้อายุการใช้งานสั้นลงได้ค่ะ

1.3. ขวดนมที่ทำจากพลาสติก PPSU หรือ Polyphenylsulfone

พลาสติก PPSU หรือ Polyphenylsulfone เป็นพลาสติกที่มีสีน้ำตาลอ่อนตามธรรมชาติ เป็นพลาสติกที่วงการแพทย์ใช้อย่างแพร่หลาย เพราะมีคุณสมบัติไม่ดูดซับกลิ่น และสี มีความทนทาน ลดแรงกระแทกได้ดี

พลาสติก PPSU ยังสามารถทนความร้อนสูงสุดได้ถึง 260˚C ทนทานต่อการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนซ้ำ ๆ ได้เป็นอย่างดี แล้วยังระบายความร้อนได้ดี ไม่ดูดซับความร้อนไว้ ทำให้มีอายุการใช้งาน นานถึง 1 – 2 ปี เลยค่ะ

1.4. ขวดนมที่ทำจากพลาสติก Tritan

พลาสติก Tritan เป็นเป็นพลาสติกชนิดใหม่ ที่ได้รับการพัฒนาโดยบริษัท Eastman Chemical ผู้ผลิตเคมีภัณฑ์ระดับโลก จากสหรัฐอเมริกา จุดเด่นของพลาสติกนี้คือ มีความใสเหมือนแก้ว แต่ทนทานดีกว่าพลาสติกชนิดอื่น ๆ

มีความปลอดภัยสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งไร้สารก่อมะเร็ง BPA (Bisphenol-A) ไร้กลิ่น ทำความสะอาดได้ง่าย สามารถนำเข้าเครื่องล้างจานได้ และทนความร้อนได้ที่ – 20 ถึง 120 องศาเซลเซียส พลาสติกชนิดนี้มีราคาค่อนข้างสูง

2. ยางซิลิโคน

ยางซิลิโคนเกรดอาหารวัสดุธรรมชาติมาตรฐาน Food Grade ที่ปลอดภัย มีความยืดหยุ่นสูง เหมาะสำหรับทำจุกนม และขวดนม เนื่องจากมาความนุ่ม และน้ำหนักเบา จึงสะดวกต่อการใช้งาน และมีความปลอดภัย

แต่ยางซิลิโคนมีข้อจำกัด ก็คือขวดนมซิลิโคนจะมีฐานวางที่ไม่ค่อยมั่นคงเท่าไร แต่ยางซิลิโคนในรูปของของเหลว(LSR) Liquid silicone rubber ที่มีความหนืดสูง นิยมนำมาทำขวดนม ขึ้นรูปงานที่มีความละเอียดได้ง่าย

ทนต่อแรงกระแทก มีความยืดหยุ่นสูง ทนความต้านทานต่ออุณหภูมิสูง/ต่ำได้ดี และที่สำคัญ ยางซิลิโคน (LSR) Liquid silicone rubber ไม่เป็นภัยต่อลูกน้อย เป็นวัสดุที่ยอดเยี่ยมเหมาะแก่การทำของใช้เด็ก

3. แก้ว

แก้ว ที่นิยมนำมาทำขวดนม เพราะมีคุณสมบัติไม่มีสารปนเปื้อน เเก้วเป็นวัสดุธรรมชาติ ที่ทำมาจากทราย ผ่านการหลอมเหลวที่ความร้อนสูง จึงทนความร้อน และความเย็นได้ดี แต่ขวดแก้วมักมีน้ำหนัก

เวลาใช้กับลูกน้อย ควรดูแลอย่างใกล้ชิด ข้อดีของขวดแก้วอีกอย่างคือ ไม่มีวันหมดอายุ (นอกจากแตกหัก จนใช้งานไม่ได้) สามารถนึ่ง ต้ม นานแค่ไหนก็ได้ หมดห่วงเรื่องสารปนเปื้อนค่ะ

4. สแตนเลสสตีล

ขวดนมที่ทำจากสแตนเลสสตีล จะมีความเงาวาว ทนทาน ขวดนมชนิดนี้ให้นมลูกที่ตรงตามอุณหภูมิที่ต้องการ อาจมีราคาแพงกว่าขวดพลาสติก หรือขวดแก้ว เพราะเป็นขวดนมที่แข็งแรง ทนทาน และปลอดภัย

ข้อจำกัดของขวดนมแสตนเลสสตีล นั่นก็คือไม่สามารถเห็นปริมาณน้ำนมที่เหลือภายในขวด และมีน้ำหนักกว่าขวดพลาสติก และยังเป็นขวดนมที่มีลักษณะทึบแสง มองด้านในได้ยาก การทำความสะอาดต้องตรวจตราให้ละเอียด

ประเภท ขวดนมคอกว้าง และขวดนมคอแคบ แตกต่างกันอย่างไร ?

บางครั้งการหาซื้อของใช้ให้ลูกก็เหมือนจะยุ่งยาก หากไม่มีข้อมูลความรู้ก่อนที่จะตัดสินใจ ของใช้เด็กอย่างขวดนมก็เหมือนกัน มีทั้งขวดนมคอกว้าง และขวดนมคอแคบ จะเลือกแบบไหนใช้ลูกดี เราไปดูความแตกต่างกันก่อนตัดสินใจค่ะ

ขวดนมคอกว้าง มีข้อดีดังนี้

 1. ปากขวดกว้าง เทนมสะดวก ล้างทำความสะอาดได้ง่าย แห้งไว ลดโอกาสสิ่งสกปรกตกค้าง ที่เป็นสาเหตุให้ลูกน้อยท้องเสีย
 2. เวลาดูดนมจากขวดนมคอกว้าง ต้องใช้จุกนมคอกว้างที่มีฐานจุกนมกว้าง ดังนั้นทารกจะต้องอมถึงฐานจุกนม ซึ่งทารกจะรู้สึกเหมือนได้ดูดนมจากเต้านมแม่
 3. อากาศในขวดคอกว้างมีการไหลผ่านอย่างสะดวก ทำให้ระดับการไหลของน้ำนม เป็นไปอย่างสม่ำเสมอ จุกนมไม่เกิดการฟีบแบน แม้มีการดูดอย่างต่อเนื่อง
 4. เหมาะสำหรับคุณแม่ที่เลี้ยงลูก แบบเข้าเต้า และสลับกันการดูดจากขวด เพราะขวดนมคอกว้าง และจุกนมคอกว้างช่วยให้ลูกน้อยดูดนมได้อย่างเพลิดเพลิน ไม่เกิดความสับสน หากมีการสลับแบบเข้าเต้า และดูดจากขวด
 5. ขวดนมคอกว้างส่วนใหญ่ปลอดสาร BPA and BPS free และป้องกันอาการโคลิค
 6. ขวดนมคอกว้าง มาพร้อมจุกนมที่เด็กไม่ดูดไม่ไหล คว่ำได้ไม่มีหก พกพาสะดวก หมดห่วงน้ำนมหกเลอะเทอะ

ขวดนมคอกว้าง มีข้อเสียดังนี้

 1. โดยรวมแล้วขวดนมคอกว้างจะมีราคาที่สูง กว่าขวดนมคอแคบ
 2. ขวดมีขนาดใหญ่เกิดไปสำหรับทารก ทำให้ถือได้ยากกว่าขวดนมคอแคบ
 3. ใช้พื้นที่ในการเก็บมากกว่าขวดนมคอแคบ

ขวดนมคอแคบ มีข้อดีดังนี้

 1. หาซื้อได้ง่าย
 2. มีให้เลือกหลากหลาย
 3. จุกนมบางรุ่นมีความพิเศษที่ถูกออกแบบมาสำหรับเด็กที่ปากแหว่งเพดานโหว่
 4.  เด็กถือง่าย และเกิดการเรียนรู้ และมีการพัฒนากล้ามมือมัดเล็ก

ขวดนมคอแคบ มีข้อเสียดังนี้

 1. ทำความสะอาดได้ยาก และอาจแห้งช้ากว่าขวดนมคอกว้าง
 2. การเทนม เทน้ำ ควรมีความระมัดระวัง
 3. การใช้ขวดนมคอแคบ อาจทำให้ลูกสับสน หากมีการเปลี่ยนเข้าเต้านมแม่ อาจทำให้ลูกงอแง ไม่เอาขวด

วิธีการเลือกซื้อขวดนมคอกว้าง

จากข้อมูลข้างบน คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจทำความเข้าใจถึงวัสดุที่ใช้ผลิตขวดนมกันแล้วนะคะ และยังมีข้อเปรียบเทียบ ของประเภทของขวดนมคอกว้าง กับขวดนมคอแคบ ที่มีความแตกต่างกันอย่างไร

ทีนี้เขาจะตัดสินใจว่าจะเลือกขวดนมแบบไหนให้เหมาะสมกับลูกน้อยของเรา โดยมีปัจจัย ดังต่อไปนี้

 1. ขนาดของขวดนม และจุกนม ให้เหมาะสมกับช่วงอายุของเด็ก เพราะจุกนมจะมีรูไม่เท่ากัน ดังนั้นสิ่งนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก หากเอาใหญ่จนเกินไปอาจทำให้ลูกน้อยสำลักได้ และหากเล็กจนเกินไป ลูกน้อยอาจดูดนมไม่เพียงพอ
 2. วัสดุที่ใช้ทำจุกนม ควรมีความนุ่ม ยืดหยุ่น และมีความทนทานสูง และที่สำคัญต้องเสมือนเต้านมแม่ ดูดแล้วไม่เกิดความสับสน ลูกจะมีความสุขหากได้ดูดขวดความรู้สึกจะเหมือนดูดจากอกแม่
 3. วัสดุที่ใช้ผลิตขวดนม ควรมีความทนทาน ปลอดสาร BPA and BPS free ที่จะเป็นอันตรายต่อเด็ก
 4. ควรเลือกขวดนมที่ช่วยป้องกันโคลิค ลดอาการท้องอืดในเด็ก
 5. เลือกจากรูปร่างของขวดนม ที่เหมาะแก่การใช้งาน และการทำความสะอาด

วิธีการทำความสะอาดขวดนม

การล้างทำความสะอาดขวดนมนั้น จำเป็นและสำคัญมาก ๆ  หากมีการทำความสะอาดโดยมีสารเคมีตกค้าง หรือสิ่งสกปรกตกค้างอาจก่อเกิดอันตรายกับลูกน้อยได้ วันนี้ ตังค์ทอน มีเคล็ดลับในการทำความสะอาดขวดนม มาฝากค่ะ

วิธีการทำความสะอาดขวดนม

 1. เลือกผลิตภัณฑ์ล้างขวดนม ที่ใช้สำหรับเด็กโดยเฉพาะ และมีส่วนผสมจากสารสกัดจากธรรมชาติ ที่ไม่เป็นอัตรายต่อเด็ก โดยผ่านการทดสอบว่าปลอดภัย และไม่มีสารตกค้าง
 2. เลือกฟองน้ำที่มีความนุ่ม ยืดหยุ่น และต้องเป็นฟองน้ำสำหรับเด็กโดยเฉพาะ
 3. ควรเลือกแปรงล้างขวดนม ที่ตรงปลายแปรงเป็นฟองน้ำ และมีแปรงด้ามเล็กสำหรับจุกนม
 4. กรณีล้างด้วยมือ ควรแยกภาชนะล้างขวดนมโดยเฉพาะ ไม่ควรใช้รวมกับกิจกรรมอื่น
 5. กรณีที่ใช้เครื่องล้าง และนึ่งขวดนม ควรเลือกยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน ไม่มีความร้อนสูงมากเกินไป อาจทำให้ขวดนมเสียรูปทรง หรือละลายได้

ขั้นตอนการล้างขวดนม

 1. เตรียมภาชนะ 2 ใบ
 2. ถอดชิ้นส่วนของขวดนมออก ทุกชิ้น
 3. จากนั้นใส่ชิ้นส่วนขวดนมลงในภาชนะล้างขวดนม และเติมน้ำร้อน เพื่อชำระคราบนมในชิ้นส่วนต่าง ๆ ออกก่อน แล้วจึงเทน้ำทิ้ง
 4. ผสมผลิตภัณฑ์ล้างขวดนมกับน้ำอุ่น ลงในภาชนะ 1 ใบ จากนั้นใช้แปรงด้ามเล็กขัดเข้าไปในซอกของจุกนม ทำความสะอาดให้ทั่วถึง จากนั้นแยกจุกนมที่ขัดเสร็จใส่ภาชนะอีกใบที่เป็นน้ำสะอาด
 5. ใช้แปรงใหญ่ที่ปลายแปรงมีฟองน้ำ ขัดเข้าไปในขวดนม ขัดให้สะอาด จากนั้นใช้ฟองน้ำขัดขวดนมโดยรอบด้านนอกให้สะอาด แล้วแยกขวดนมที่ขัดเสร็จใส่ภาชนะอีกใบรวมกับจุกนม
 6. ชิ้นส่วนอื่น เช่น ฝาขวดนม ฐานครอบจุกนม ควรใช้ฟองน้ำขัดให้สะอาด จากนั้นใส่รวมกับภาชนะที่เตรียมล้าง
 7. ล้างขวดนม และชิ้นส่วนอื่นด้วยน้ำสะอาด ประมาณ 2 รอบ โดยใช้นิ้วมือถูขวดนมเบา ๆ เพื่อทดสอบว่ายังมีคราบนม หรือมีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดตกค้างอยู่หรือไม่
 8. ควรดมกลิ่นขวดนมด้วยว่ายังมีกลิ่นนม หรือกลิ่นผลิตภัณฑ์ตกค้างหรือไม่ ขวดนมที่สะอาดดีแล้วจะไม่มีกลิ่นใด ๆ ตกค้าง
 9. ควรมีการนึ่งฆ่าเชื้อขวดนม ด้วยเครื่องนึ่งขวดนม ต้มขวดนม (ยกเว้นจุกยาง) ในน้ำเดือดประมาณ 15 นาที หรือถ้าใช้เครื่องล้างนึ่งขวดนม ก็ให้ทำตามเวลาที่ระบุไว้ในเอกสารแนะนำการใช้งาน ซึ่งปกติแล้วจะใช้เวลานึ่งประมาณ 10 นาที
 10. ผึ่งขวดนมบนตะแกรงหรือภาชนะที่เก็บขวดนม ควรเก็บให้มิดชิด ให้เรียบร้อยพร้อมใช้งานต่อไป

สรุป

ทั้งนั้นทั้งนี้ การเลือกขวดนมที่ดีให้กับลูกน้อยนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องพิจารณาหลายอย่างเลยทีเดียว หลังจากที่อ่านบทความข้างต้นแล้ว อาจทำให้คุณพ่อคุณแม่เลือกขวดนม และตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

ขวดนมคอกว้างที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย มีมากหลากหลายยี่ห้อ ดังนั้นควรเลือกตามความชอบ ความพึงพอใจ และกำลังทรัพย์ของแต่ละท่าน หากคุณแม่ท่านไหนสั่งซื้อผ่านทางร้านค้าออนไลน์ ก็ควรเช็กให้ดีก่อน

ว่าเลือกขนาดของ ขวดนมคอกว้าง เหมาะสมกับช่วงอายุของลูกน้อยหรือไม่ เหมาะกับลูกน้อยของเรามากที่สุด และอย่าลืม เลือกซื้อจุกนมคอกว้าง เครื่องปั้มนม เครื่องนึ่งขวดนม และอุปกรณ์ทำความสะอาดด้วยนะคะ

เพราะสิ่งเหล่านี้ ล้วนมีความจำเป็นในให้นมลูก และ ตังค์ทอน ฝากเรื่องหนังสือการเลี้ยงลูก สิ่งนี้มีความจำเป็นสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่มาก เป็นแนวทางในการเลี้ยงลูก คัดสรรแต่หนังสือที่มีความนิยม และคุณภาพ ของมันต้องมีติดบ้านนะคะ

About the Author: Tangthon

สวัสดีครับ ผมตังค์ทอนครับ ยินดีต้อนรับสู่ Blog Tangthon.com นะครับ บล็อกนี้ผมตั้งใจนำเสนอบทความต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ทั้งแนะนำ 10 อันดัน สินค้า ยี่ห้อไหนดี ที่กำลังได้รับความนิยม และเกร็ดความรู้ต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อคุณพ่อบ้านแม่บ้าน หวังว่าจะเป็นประโยชน์ในการใช้ชีวิตประจำวันนะครับ